Cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt ngon mà cực đơn giản

Mùa sấu đến, có nhiều món ngon được mọi người nghĩ đến để thực hiện như món sấu nấu canh, sấu ngâm đường, sấu muối…Và một món ăn kèm cực ngon không thể không nhắc đến chính là sấu ngâm nước mắm tỏi ớt.Bài viết này sẽ chia sẻ giúp quý vị cách làm sấu ngâm nước mắm cực ngon mà đơn giản, có ngay một món ăn kèm mà cả nhà đều mê.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 1kg sấu
  • 150ml nước mắm
  • 50g đường vàng
  • 100ml nước lọc
  • 3 củ tỏi
  • 5-6 quả ớt hiểm
  • Muối hạt
  • Lọ thủy tinh
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Cách làm mực xào giá đỗ thơm ngon, bổ dưỡng mà cực đơn giản ai cũng làm được

Lưu ý về nguyên liệu

Để làm sấu ngâm mắm ngon, giòn, nên chọn loại sấu bánh tẻ là tốt nhất. Sấu bánh tẻ là loại sấu non đầu mùa, vỏ mỏng, cùi dày và hạt bé, còn non, khi ngâm xong có thể ăn toàn bộ quả (kể cả vỏ). Nên nếu dùng sấu bánh tẻ thì bạn có thể bỏ qua bước gọt vỏ.

Nếu không mua được sấu bánh tẻ, bạn nên chọn những quả vỏ sáng màu, quả không cần to quá. Và chọn những quả không bị dập, úa, sâu.

Cách chế biến

Sơ chế sấu trước khi ngâm

Sấu đem rửa sạch, cạo bỏ bên ngoài. Khi mua ở ngoài chợ, có người sẽ cạo vỏ luôn cho bạn vì thế về nhà, bạn chỉ cần rửa sạch lại vỏ để đảm bảo không bị vết bẩn lẫn vào là được.

Ngâm sấu trong nước muối pha loãng để sấu xanh hơn, sạch và ít thâm. Ngâm nước muối cũng giúp sấu bớt chua đi, sẽ vừa khẩu vị hơn. Hãy ngâm chừng 1 tiếng trở lên.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng, rửa qua với nước muối loãng rồi để thật khô ráo.

Ớt tươi rửa sạch, để khô rồi đập dập hoặc giữ nguyên quả tùy ý.

Hũ đựng sấu ngâm, bạn rửa sạch sẽ, lau thật khô. Nếu được, có thể pha muối với nước ấm, sau đó tráng qua hũ/lọ.

Pha nước mắm ngâm sấu

Cho hỗn hợp nước mắm, đường, nước lọc đã chuẩn bị vào nồi, nấu sôi lên để nguội sau đó mới mang đi ngâm với sấu.Tỏi, ớt bạn muốn giữ được lâu và có mùi thơm, khi nước mắm sôi, bạn thả tỏi, ớt vào chần qua rồi vớt ra để ráo.

Cách ngâm sấu ngon

Xếp 1 lớp sấu, 1 lớp ớt, tỏi, rồi lại đến sấu, tỏi ớt, cứ thế hết số nguyên liệu đã chuẩn bị. Sau đó rưới nước mắm đường lên, đảm bảo sấu ngập trong hỗn hợp này thì sấu mới ngấm vị, đồng thời không bị úng, thâm váng.

Đậy kín nắp hũ/lọ, để nơi thoáng mát. Trung bình sau 3-5 ngày, sấu ngâm mắm đã ăn được, nếu vào lúc mùa hè nóng bức thì sấu ngâm còn nhanh thấm hơn. Sau thời gian này, bạn có thể cho hũ sấu ngâm mắm vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Sấu ngâm mắm tỏi ớt rất thơm, vị chua thanh dịu của sấu quyện với vị thơm đậm của nước mắm, bùi cay của tỏi và ớt rất hấp dẫn. Sấu giòn, đậm, nước ngâm vừa vị. Bạn có thể ăn sấu ngâm mắm như là 1 món ăn kèm hoặc sử dụng để làm nước chấm rau luộc, thịt luộc cũng rất ngon.

Ngâm sấu
Ngâm sấu

Xem thêm: Cách nấu canh cua với rau muống thơm ngon cho ngày hè nóng bức

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Sấu ngâm mắm tỏi ớt có màu thơm ngon, hấp dẫn
  • Sấu ngâm mắm tỏi ớt không bị úng, váng
  • Sấu ngấm đều các gia vị
Thành phẩm sấu ngâm mắm tỏi ớt
Thành phẩm sấu ngâm mắm tỏi ớt

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món sấu ngâm mắm tỏi ớt.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles