Cách làm phá lấu bò bánh mì mềm ngon

Phá lấu bò được xem là món ăn đường phố khoái khẩu của nhiều người. Với cách nấu phá lấu bò đơn giản dưới đây, bạn sẽ có một món ăn vừa thơm ngon, nóng hổi.

Phá lấu bò có nguồn gốc từ Trung Hoa, du nhập vào Việt Nam và dần phổ biến trong thế giới các món ăn vặt của học sinh, sinh viên, dân văn phòng,… Để nấu món ăn này, người ta thường sử dụng nội tạng của bò như tai, bao tử, lòng non,… Cách nấu không quá phức tạp, tuy nhiên phải thật tỉ mỉ và kỹ lưỡng trong khâu sơ chế nội tạng của bò, tránh có mùi hôi, khó ăn. Dưới đây là những công thức để bạn thực hiện được món ăn này một cách nhanh chóng, đơn giản.

1, Hướng dẫn cách nấu phá lấu lòng bò

a. Nguyên liệu

  • Lòng bò, gan, xách bò (1 – 2 kg)
  • Bột cà ri (1/2 thìa canh)
  • Ngũ vị hương (1/2 thìa canh)
  • Hành tím băm, tỏi băm, riềng giã nhỏ (mỗi loại 2 thìa cà phê)
  • 3 hoa hồi, 2 miếng quế nhỏ, 1 trái gừng nhỏ
  • Các loại gia vị: muỗng canh muối, đường, hạt nêm, nước mắm, cà ri, tiêu, dầu..
Những nguyên liệu cơ bản để nấu phá lấu lòng bò.
Những nguyên liệu cơ bản để nấu phá lấu lòng bò.

Xem thêm: 10 cách nấu vịt kho gừng ngon tại nhà

b. Hướng dẫn cách làm

Cách sơ chế lòng bò không bị hôi và chuẩn bị các nguyên liệu khác
  • Dừa nạo mua về trước hết bạn không cho thêm nước, nhồi mạnh tay để vắt phần nước cốt trước, được khoảng 300 ml. Sau đó cho nước vào rồi vắt từ 2 đến 4 lít nước cốt dừa dão. Không nên làm nước cốt dừa quá đặc, như vị sẽ ra vị cà ri hơn là vị phá lấu.
  • Lòng bò mua về bóp muối thật kĩ, rửa sạch lại với nước. Sau đó cho vào nồi nước sôi để trụng sơ. Nồi nước sôi nhớ bỏ vào ít muối và gừng đập dập để khử mùi hôi. Nước sôi lại thì vớt lòng bò ra, rửa sạch nhiều lần với nước và để ráo.

Bước luộc lòng bò sau khi sơ chế để khử mùi hôi.
Bước luộc lòng bò sau khi sơ chế để khử mùi hôi.
Cách tẩm ướp gia vị lòng bò và nấu phá lấu
  • Đợi lòng bò nguội, thấy miếng nào to thì cắt cho vừa ăn. Sau đó, làm gia vị để ướp lòng bò. Bạn cho vào chén 1/2 muỗng ngũ vị hương, 1/2 muỗng bột cà ri, 1 muỗng cà phê muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, 1 hủ cà ri dầu, 1/2 muỗng ớt xay, tỏi băm, hành băm và 1 muỗng riềng xay. Đổ chén hỗn hợp gia vị vào lòng bò, trộn đều và ướp khoảng 1 giờ cho ngấm.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 150 ml dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi băm, hành băm, riềng xay, 2 miếng quế nhỏ, lá cà ri vào phi thơm. Sau đó cho lòng vào chiên cho săn lại.
  • Bắc một nồi lớn lên bếp, cho vào đó nước cốt dừa dão vừa vắt cùng với lòng bò đã xào săn. Đun đến khi nồi lòng bò sôi thì vặn lửa nhỏ để lòng mềm.
Phá lấu lòng bò thơm ngon hấp dẫn.
Phá lấu lòng bò thơm ngon hấp dẫn.
  • Khi bò bắt đầu mềm thì cho 300 ml nước cốt dừa nguyên chất vắt ban đầu vào, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
  • Cho món phá lấu bò ra tô, ăn kèm với bánh mì thì hết sảy.

Yêu cầu thành phẩm: Các loại nguyên liệu hòa quyện với nhau, có độ mềm, sệt. Múc món phá lấu bò ra bát và cho thêm một ít rau răm để tăng thêm hương vị khó cưỡng. Món này bạn có thể ăn kèm với bánh mì, rau sống và nước chấm được làm ở trên. Bạn nên thưởng thức món ăn này khi nóng sẽ giữ được mùi thơm đặc trưng.

2, Cách nấu phá lấu bò nước cốt dừa

Nếu như ai muốn hỏi đến món ăn vặt mà bạn yêu thích nhất ở Sài Gòn thì chắc chắn một điều nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món phá lấu. Đặc biệt món phá lấu nước cốt dừa thơm ngon dưới đây.

a. Nguyên liệu

  • 1 kg lòng bò
  • 50 gram gừng
  • 100 ml rượu trắng
  • 15 gram tỏi băm
  • 10 gram riềng
  • 1 lít nước dừa tươi
  • 3 gram bột nghệ (Xem cách làm bột nghệ tại nhà siêu mềm mịn với các bước đơn giản)
  • 400 ml nước cốt dừa
  • 15 gram hành tím
  • Hoa hồi
  • Bột quế
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường trắng, nước mắm, dầu điều, bột ngũ vị hương

Dùng nước dừa tươi sẽ giúp miếng phá lấu thêm đậm đà.
Dùng nước dừa tươi sẽ giúp miếng phá lấu thêm đậm đà.

b. Cách làm

  • Bước 1: Chuẩn bị một thau lớn, cho lòng bò cùng gừng băm, muối, rượu trắng vào chà sát. Ngâm khoảng 15 phút thì rửa lại bằng nước sạch. Sau đó cho lòng bò vào nồi nước sôi, trụng sơ khoảng 5 phút thì vớt ra. Nhớ nồi nước sôi cũng cho thêm ít muối và vài lát gừng để khử bớt mùi hôi.
  • Bước 2: Chuẩn bị một tô sạch, cho lòng bò vừa trụng vào, ướp với 10 gram muối, 5 gram hạt nêm, 3 gram ngũ vị hương, 30 gram đường và 50 ml dầu điều, trộn kĩ. Để khoảng 30 phút cho lòng ngấm gia vị.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào cùng với tỏi băm, hành tím băm, củ riềng đập dập và gừng lát, phi thơm. Sau đó trút lòng bò vừa ướp vào xào săn lại.
  • Bước 4: Khi lòng bò đã săn lại, đổ vào đó 1 lít nước dừa tươi, 2 hoa hồi, 3 gram bột nghệ và 2 gram bột quế. Đậy nắp kín, vặn lửa nhỏ và hầm khoảng 60 phút.
  • Bước 5: Khi nước sắp cạn thì bạn cho 400 ml nước cốt dừa vào, hầm thêm 30 phút. Sau đó, nêm nếm gia vị cho món hầm vừa ăn thì tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm: Phá lấu bò cốt dừa với miếng lòng mềm mềm, vị béo thơm đặc biệt do hương vị dừa đem lại, chấm với nước mắm tắc chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn.

Phá lấu bò với nước cốt dừa và bột nghệ nguyên chất.
Phá lấu bò với nước cốt dừa và bột nghệ nguyên chất.

Xem thêm: Cách làm nghêu hấp sả chua ngon tại nhà

3, Cách nấu phá lấu bao tử bò

a. Nguyên liệu

  • 300 gram thịt bò gân
  • 1 bao tử bò
  • 1 hộp đậu hủ chiên (Bạn có thể tham khảo thêm cách làm đậu phụ để rán giòn tại nhà)
  • 1 củ gừng thái lát
  • 1 muỗng canh gừng băm
  • 5 tép tỏi băm
  • 1 củ hành tây
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Bao tử bò dùng làm phá lấu cũng rất ngon.
Bao tử bò dùng làm phá lấu cũng rất ngon.

b. Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Bao tử bò mua về dùng lưỡi dao cạo sạch, rửa qua nhiều lần với nước lạnh. Bò gân rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Bắc khoảng 1,5 lít nước lên bếp, cho vào đó ít muối, gừng thái lát, rượu trắng và củ hành lá. Đợi nước sôi thì cho bao tử và bò gân vào luộc. Khoảng 10 phút thì vớt bò gân ra trước, 30 phút sau thì vớt bao tử ra.
  • Bước 3: Đợi bao tử nguội thì cắt miếng vừa ăn. Bắc một nồi mới lên bếp, cho vào đó 1 muỗng canh dầu. Đợi dầu nóng già thì cho tỏi, gừng băm vào phi thơm, kế đến đổ tương ớt vào, trộn đều.
  • Bước 4: Tiếp đến, cho bao tử và bò gân vào nấu chung với hỗn hợp tương ớt. Xào khoảng 3 đến 5 phút cho thịt săn lại thì châm 1 lít nước, ít rượu trắng, muối, đường, hạt nêm. Đậy kín nắp. Vặn lửa nhỏ, hầm khoảng 40 phút.
  • Bước 5: Bao tử và thịt gân mềm thì cho đậu hủ vào. Tiếp tục hầm gân và bao tử bò thêm 20 phút. Sau đó nêm nếm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm: Món bò phá lấu ngon phải đảm bảo được yếu tố về màu sắc, mùi vị và gân bò, bao tử bò phải vừa mềm vừa giòn. Màu sắc phải có màu nâu đỏ, ngọt thanh và có độ mặn vừa phải.

Phá nấu bao tử bò.
Phá nấu bao tử bò.

4, Cách làm phá lấu bò trộn Đà Nẵng

a. Nguyên liệu

  • 1 kg lòng bò
  • 500 gram xoài xanh
  • 100 gram chuối chát
  • 300 gram xà lách
  • 50 gram rau thơm
  • 30 gram hành phi
  • 20 ml nước cốt chanh
  • 100 ml rượu trắng
  • 60 gram gừng
  • 10 gram tỏi
  • 10 gram ớt
  • Gia vị: nước mắm, đường trắng

Nguyên liệu chính để nấu phá lấu bò trộn.
Nguyên liệu chính để nấu phá lấu bò trộn.

b. Hướng dẫn cách nấu

  • Bước 1: Lòng bò bạn nên chọn mua lá xách, tổ ong, dạ dày và gan để món phá lấu trộn ngon hơn. Sau khi mua về, rửa sạch với nước. Kế đến bắc một nồi nước lên bếp, cho vào đó ít gừng đập dập, 100 ml rượu trắng. Nước sôi thì cho lòng bò vào luộc chín. Khoảng 60 phút thì vớt ra thau nước đá lạnh. Mẹo này giúp lòng bò giòn ngon và trắng hơn.
  • Bước 2: Cho vào cối gia vị để làm nước mắm gừng: 10 gram tỏi, 10 gram ớt, 30 gram gừng, 50 gram đường, giã nhuyễn. Tiếp đến bạn cho thêm 50 ml nước mắm, 50 ml nước lọc và 20 ml nước cốt chanh. Khuấy đều để gia vị làm nước mắm chua ngọt hòa tan.
  • Bước 3: Xà lách rửa sạch, cắt nhỏ. Xoài xanh, chuối chát gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi mỏng. Rau thơm nhặt lá hư, rửa sạch và để ráo. Lòng bò nguội thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 4: Chuẩn bị một thau sạch, cho lần lượt các nguyên liệu rau xà lách, rau thơm, xoài xanh, chuối chát và lòng bò vào. Rưới một nửa nước mắm gừng vừa làm cùng 30 gram hình phi vào, trộn đều. Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có được đĩa phá lấu bò trộn hấp dẫn chuẩn vị Đà Nẵng.

Làm rau và trộn phá lấu bò với nước mắm chua ngọt đúng kiểu Đà Nẵng.
Làm rau và trộn phá lấu bò với nước mắm chua ngọt đúng kiểu Đà Nẵng.

5, Hướng dẫn cách làm nước chấm phá lấu bò ngon đúng chuẩn

a. Nguyên liệu

  • 50 gram đường trắng
  • 50 ml nước cốt tắc
  • 30 ml nước mắm

b. Hướng dẫn cách pha nước mắm tắc chấm phá lấu bò

  • Đặt một nồi nhỏ lên bếp. cho vào 50 ml nước cốt tắc, 30 ml nước mắm và 50 gram đường trắng.
  • Vặn lửa vừa và khuấy đều tay để đường tan. Đến khi nước mắm tắc sôi thì vặn lửa nhỏ để nước chấm có độ sệt.
  • Thêm vào đó vài lát ớt tươi, đun thêm 3 phút thì tắt bếp. Miếng lòng bò dai dai chấm kèm với nước mắm tắt chua chua ngọt ngọt thì tuyệt cú mèo.
Nước chấm phá nấu bò.
Nước chấm phá nấu bò.

Xem thêm: Cách nấu sốt vang kiểu Pháp đơn giản tại nhà

6, Món phá lấu bò ở đâu ngon tại Sài Gòn?

Phá lấu bò là một trong những món ăn vặt ngon ở Sài Gòn được nhiều người yêu thích. Không khó để tìm cho mình một địa chỉ bán phá lấu ngon. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo mỗi khi lên cơn “thèm” nhưng không có thời gian để làm các món ăn vặt này:

  • Quán phá lấu bò 230 Bình Thới, phường 10, quận 11
  • Tiệm phá lấu bò số 208 đường Cây Tram, quận Gò Vấp
  • Quán phá lấu bò Cô Lài số 155 đường số 42, quận 2
  • Quán phá lấu bò số 48 Đồng Đen, phường 14, quận Tân Bình
  • Phá lấu Dì Nũi số 243/ 30 đường Tôn Đản, quận 4

Hàng phá nấu bò hấp dẫn.
Hàng phá nấu bò hấp dẫn.
  • Phá lấu cô Oanh số C200/44 Xóm Chiếu, quận 4
  • Quán phá lấu dì Phương số 199/85 Cách Mạng Tháng Tám, phường 4, quận 3
  • Phá lấu bò miền Nam số 181 Phạm Văn Chí, phường 3, quận 6
  • Phá lấu bò 36 Bình Tây, phường 1, quận 6

Nhắc đến các món ăn độc đáo của Sài Gòn chắc hẳn không thể bỏ qua phá lấu nóng. Mang hương vị mộc mạc từ khói bếp của những cánh hàng rong ven đường. Phá lấu từ lâu đã trở thành nét đặc trưng cho ẩm thực thành thị mỗi buổi chiều muộn. Cùng tham khảo cách làm phá lấu bò bên trên để có thể tự thưởng thức hương vị thơm ngon này nhé.

Related Articles