Cách làm pate thịt nguội đơn giản hấp dẫn tại nhà

Pate thịt nguội là món ăn khá nổi tiếng của miền Tây, đây là món ăn được người dân ở đây thường làm dịp Tết hay ăn cùng bánh mì rất được thực khách nơi đây yêu mến. Món pate thịt nguội này gần giống món jambon, với thịt nguội và một số nguyên liệu khác tạo nên hương vị rất độc đáo cho món ăn.

1. Nguyên liệu làm pate thịt nguội đơn giản hấp dẫn tại nhà

Để thực hiện làm pate thịt nguội đơn giản hấp dẫn tại nhà các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

Với cách làm pate thịt nguội đúng chuẩn miền Tây, bạn chuẩn bị:

  • 750g thịt đùi gọ
  • 250g da (bì) heo
  • 100g mỡ gáy.
  • 1 cái bong bóng heo thật to, nếu không có loại to bạn có thể chọn 2 cái nhỏ để làm. Lưu ý, bạn nên dặn trước người bán thịt 1 ngày, vì bong bóng heo rất khó tìm.

Gia vị không thể thiếu:

  • 1 ống ống áp xanh.
  • 1 muỗng cà phê muối diêm. Muối diêm sẽ giúp pate có màu đỏ hồng nhìn rất hấp dẫn.
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • ½ củ gừng
  • 20g tiêu hạt
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 5 muỗng canh bột ngọt (mì chính)
  • 100g đường
  • ½ chén muối hột
  • 500ml rượu trắng

xem thêm tại: Cách làm và ướp nầm bò nướng ngon dễ làm

2. Cách làm pate thịt nguội đơn giản hấp dẫn tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với bong bóng heo:

  • Đầu tiên, bạn dùng muối hột và ít rượu trắng xát lên bong bóng heo rồi chà sạch.
  • Sau đó bạn ngâm bong bóng heo vào rượu trắng cùng với ½ củ gừng đập dập khoảng 30 phút.

Lưu ý: Dùng muối hột cùng với rượu trắng và gừng đập dập sẽ giúp bong bóng heo sạch nhớt, khử sạch mùi khai và khi làm xong bong bóng heo sẽ trắng đẹp.

Sơ chế da heo:

  • Da heo mua về, bạn cạo sạch lông và rửa bằng muối hột cho sạch.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho vào nồi chút muối rồi luộc da heo đến khi da chín mềm là được.
  • Da heo chín, bạn vớt ra để thật nguội rồi dùng dao cắt phần mỡ thừa còn sót lại và thái sợi mỏng dài như bì của món cơm tấm.

Sơ chế thịt gọ heo: Bạn rửa sạch thịt heo bằng nước muối. Sau đó, bạn thái thịt heo ra và cho vào máy xay nhuyễn.

Sơ chế mỡ gáy: Mỡ gáy bạn rửa sạch rồi trụng sơ mỡ gáy với nước sôi và đem thái hạt lựu.

sơ chế thịt xay

Bước 2: Ướp gia vị

Nguyên liệu đã sơ chế xong (trừ bong bóng heo), bạn cho vào một thau lớn rồi bỏ phần gia vị vào thau và trộn đều tay.

Cách làm pate thịt nguội này yêu cẩu bạn nên dùng bao tay thấm dầu ăn để chế biến hỗn hợp dẻo mịn hơn.

Sau khi nguyên liệu và gia vị đã ướp xong, bạn bọc kín hỗn hợp pate và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng để thấm gia vị.

ướp thịt xay

Bước 3: Nhồi hỗn hợp pate vào bong bóng heo

  • Trước tiên, bạn lấy hỗn hợp pate từ ngăn mát tủ lạnh và nhồi vào bong bóng heo thật đầy.
  • Sau đó, bạn dùng kim may bao đã xỏ chỉ thật dày để may miệng bong bóng heo lại.
bong bong heo

Bước 4: Cách hấp pate làm từ thịt nguội

Bạn lấy hỗn hợp pate nhồi trong bong bóng heo cho vào xửng hấp, khoảng 4 tiếng sau thì chín.

Trong lúc hấp, bạn canh thời gian mỗi tiếng bạn mở nắp 1 lần. Nhớ dùng tăm đâm vài lỗ trên bong bóng để hơi nước thoát ra ngoài.

Mách bạn: Bạn nên dùng tăm để xem hỗn hợp pate da heo chín hẳn chưa. Nếu thấy tăm dễ dàng rút ra và thịt không bám vào tăm thì bạn hãy tắt bếp, 

cho vào nồi hấp

Bước 5: Bảo quản món pate thịt nguội

Khi nào hỗn hợp pate nguội hẳn, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Chỉ nên sử dụng pate thịt nguội trong vòng 1 tuần thôi, bạn nhé. Cách thưởng thức món pate thịt nguội này vô cùng đơn giản. Sau khi thực hiện cách làm pate thịt nguội, bạn chỉ cần cắt pate thành từng khoanh như chả lụa, ăn kèm với củ kiệu chua ngọt hoặc dưa món.

4. Yêu cầu thành phẩm làm pate thịt nguội tại nhà

Bạn cũng có thể nhâm nhi món pate da heo này bên cạnh chén muối tiêu chanh, hoặc tương ớt và sốt mayonnaise, để tận hưởng hết cái vị giòn dai hấp dẫn của món ngon mỗi ngày này.

thành phẩm pate thịt nguội

xem thêm tại: Cách nấu cháo thịt bò bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng

Trên đây là Cách làm pate thịt nguội đơn giản hấp dẫn tại nhà mà Sawasdee chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món này!

Related Articles