Cách làm pate gan heo Hải Phòng ngon hấp dẫn

Pate gan heo thơm ngon béo ngậy, thường được dùng kèm với bánh mì kẹp thịt, sandwich, beefsteak hoặc món xôi cho bữa sáng đủ chất mà bạn không cần phải nấu nướng gì cả, lại còn có thể dự trữ lâu để làm nguyên liệu kết hợp nấu những món ăn khác. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại vấn đề vệ sinh khi bán trên thị trường nên đã chủ động học cách làm pate gan heo hải phòng ngonhấp dẫn để đảm bảo vệ sinh.

1. Nguyên liệu làm pate gan heo Hải Phòng ngon hấp dẫn

Để thực hiện làm pate gan heo Hải Phòng ngon hấp dẫn các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

Để thực hiện cách làm pate gan heo Hải Phòng cho 8 phần ăn, bạn cần chuẩn bị:

  • 300 gr gan. Bạn nên chọn gan gà có màu đỏ sẫm hoặc màu tím nhạt thì sau khi hấp, pate sẽ có màu sắc đẹp.
  • 500 gr thịt vai heo đầu rồng (loại vai ngon nhất)
  • 250 gr mỡ phần
  • 200 gr bì heo
  • 250 ml sữa tươi ko đường
  • 1 thìa phở rượu trắng hoặc rượu sake. Dùng rượu vừa giúp thơm vừa khử mùi tanh của gan. Bí kíp này giúp món pate Hải Phòng khác biệt so với pate khác.
  • 1/2 củ hành tây thái hạt lựu. Hành tây sẽ giúp thành phẩm pate ngon và mềm hơn.
  • 10 củ hành tím băm nhuyễn
  • 1 củ tỏi băm nhuyễn
  • 2 miếng phô mai con bò cười
  • 1 ổ bánh mỳ đặc ruột hoặc 2 lát sandwich

Những loại gia vị không thể thiếu:

  • 10 gr tiêu sọ
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh hạt nêm
nguyên liệu pate gan heo

xem thêm tại: Cách nấu cháo thịt bò bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng

2. Cách làm pate gan heo Hải Phòng ngon hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch gan, thịt, bì và mỡ phần rồi cho vào rổ để ráo nước. Sau đó, bạn ngâm gan vào sữa tươi khoảng 30 phút để khử sạch mùi tanh và độc tố. Ngâm xong, bạn tiếp tục rửa gan cho sạch rồi bắt đầu thái gan thành những lát mỏng.

Phần thịt vai bạn đem thái lát mỏng rồi cho vào rổ để ráo nước. Mỡ phần chia 2 phần bằng nhau: 50 gr thái hạt lựu rồi luộc sơ để cho vào hỗn hợp pate. Còn 200 gr đem thái lát dài lót dưới đáy khuôn khi hấp cách thủy.

sơ chế nguyên liệu gan

Còn bì heo rửa xong, bạn cho vào nồi có pha chút muối rồi luộc. Khi thấy da chín mềm, bạn vớt ra để thật nguội rồi dùng dao cắt phần mỡ thừa còn sót lại và thái sợi mỏng dài. Cuối cùng, bạn lấy ruột bánh mì và đem ngâm với sữa tươi khoảng 3 – 5 phút cho mềm. Nhờ bước này, món pate sẽ đạt độ dẻo và xốp hơn.

Bước 2: Xào hỗn hợp pate

Đầu tiên bạn bắt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, khi dầu nóng các bạn cho hết hành và tỏi băm vào đảo đều.

xào hỗn hợp pate

Đầu tiên bạn bắt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, khi dầu nóng các bạn cho hết hành và tỏi băm vào đảo đều.

Khi nghe hành và tỏi có mùi thơm chúng ta cho tiếp thịt xay và gan heo vào xào lên cho thịt và gan săn lại rồi cho tiếp mỡ heo vào, xào cho hỗn hợp này chín.

Để phần pate của chúng ta thêm đậm vị, các bạn cho lần lượt 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường rồi trộn đều lên cho thịt và gan heo thấm vị.

Khi thịt và gan vừa chín tới chúng ta cho thêm 1 muỗng bơ Tường An rồi cho luôn bánh sandwich đã ngâm với sữa vô, xào đều lên trong 1 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Xay hỗn hợp pate

xay hỗn hợ pate

Tới đây là đã hoàn thành được 70% rồi đó các bạn, bây giờ mình sẽ mang chảo pate này đi xay, với lượng pate này thì mình chia nhỏ ra cho vào máy xay 2 – 3 lần là xong, tuỳ theo sở thích mà các bạn có thể chọn xay pate nhuyễn mịn hay xay thô nhé, mình thì mình thích pate có vị thịt và gan rõ, nên mình sẽ xay vừa phải thôi.

Bước 4: Cách làm pate gan heo hấp đúng chuẩn Hải Phòng

Bạn lấy 200g mỡ phần còn lại lót dưới đáy khuôn rồi mới cho hỗn hợp pate xay vào.

pate hấp kiểu hải phòng

Lưu ý: Mỡ phần lót dưới khuôn vừa giúp pate mềm mượt, dễ lấy vừa giúp món ăn có vị béo hơn.

Trước khi hấp, bạn nên dùng màng thực phẩm hoặc giấy bạc phủ lên bề mặt khuôn pate để khi hấp hơi nước không rơi vào.

Sau đó, bạn cho pate vào nồi và hấp cách thủy trong khoảng 6-8 tiếng. Nếu bạn dùng cách làm pate gan heo bằng nồi áp suất, thì thời gian hấp rút ngắn chỉ còn 2 tiếng.

3. Cách bảo quản món pate đậm đà bản sắc Hải Phòng

Sau khi hấp, pate Hải Phòng thường có màu đỏ hồng trông rất bắt mắt. Đây cũng chính là đặc điểm nổi bật của món ngon từ heo đặc sản xứ Cảng này.

Bạn có thể ăn ngay để cảm nhận được vị thơm ngon mềm xốp của pate Hải Phòng. Ngoài ra, bạn có thể để pate thật nguội, cho vào hộp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 4 ngày.

Món pate Hải Phòng là nguyên liệu không thể thiếu của bánh mì cay – đặc sản của người dân xứ Cảng. Sẽ ngon hơn, nếu bạn dùng pate Hải Phòng để nấu các món ăn khác – như bò nấu đậu, lagu bò hay gà nấu đậu cho gia đình thưởng thức. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo các hướng dẫn làm pate từ thịt, công thức pate gan với nhiều loại gan khác nhau, hay cách làm pate da heo quen thuộc để đổi vị, chế biến pate thịt nguội kèm với bánh mì cho bữa ăn gia đình thêm đa dạng.

4. Yêu cầu thành phẩm làm pate gan heo Hải Phòng

Pate gan chín nhừ, mềm ngon, thơm béo vô cùng hấp dẫn. Thịt và gan được tẩm ướp với các loại gia vị đậm đà nên không còn cảm thấy mùi tanh.

Món pate gan này ăn kèm bánh mì hay cơm, xôi trắng đều vô cùng thích hợp. Bạn có thể dùng pate kèm với bánh mì, thêm chút giò chả, trứng chiên, dưa leo,… là đã được một bữa sáng đầy đủ, thơm ngon rồi đấy!

thành phẩm pate gan heo

xem thêm tại: Cách làm pate thịt nguội đơn giản hấp dẫn tại nhà

Trên đây là Cách làm pate gan heo Hải Phòng ngon hấp dẫn mà Sawasdee chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món này!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.