Cách làm pate gan heo nướng bằng lò đơn giản mà ngon không tưởng

Cách làm pate gan heo nướng không quá khó nhưng lại mất khá nhiều thời gian bởi công đoạn phức tạp, nhất là trong việc hấp pate, thường phải tốn đến vài tiếng đồng hồ cho pate chín. Nhưng với cách hấp pate bằng nồi cơm điện này, thời gian sẽ được rút ngắn đáng kể đấy nhé! Bắt tay vào làm thôi nào.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm pate gan heo nướng thơm ngon

  • 700g gan heo. Bạn nên chọn gan heo còn tươi mới, không nên chọn gan đã sẫm màu.
  • 300g thịt ba chỉ hoặc thịt vai nhiều mỡ.
  •  200g bì heo.
  • 1/2 củ hành tây.
  •  Hành tím và tỏi băm nhuyễn.
  • 1 cái bánh mì/ 2 lát sandwich
  • 100g mỡ phần. Có mỡ này, pate sẽ mềm mượt, vị ngậy hơn, không bị khô.
  • 1 bịch sữa tươi không đường
  • Gia vị để nêm nếm gồm có: tiêu, đường, hạt nêm, muối.
nguyên liệu pate gan
nguyên liệu pate gan

xem thêm: Cách làm khoai lang chiên ngon giòn tại nhà

2. Hướng dẫn cách làm pate gan heo nướng bằng lò

Phương pháp nướng pate bằng lò thực chất là chế biến theo cách làm pate gan heo hấp cách thủy. Thế nên, thành phẩm sau khi ra lò vẫn mềm mịn, thơm ngon, không khô cứng như nhiều chị em nội trợ vẫn lo lắng.

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn rửa gan thật sạch rồi đem ngâm với sữa tươi từ 30 – 45 phút. Nhờ cách làm này, gan lợn sẽ được khử sạch độc tố, đồng thời, không còn mùi tanh. Sau đó, bạn rửa gan một lần nữa, thái thành từng lát mỏng rồi cho vào rổ để ráo.
tô gan heo ngâm sữa
tô gan heo ngâm sữa

Xem thêm: Chân gà chiên nước mắm chuẩn vị Hà Nội ngon như ngoài tiệm

  • Còn thịt vai bạn đem thái nhuyễn, với mỡ phần thì đem thái lát dài.
  • Rửa bì heo xong, bạn cho vào nồi luộc có pha chút muối. Đợi da chín mềm, bạn vớt ra để thật nguội rồi thái nhuyễn da heo.
  • Về phần hành tây, bạn bóc vỏ rồi thái hạt lựu thật nhuyễn. Để tránh cay mắt, bạn ngâm dao trong nước nóng rồi mới bắt đầu thái.
  • Cách làm pate gan heo nướng sẽ đạt độ dẻo, xốp hơn khi bạn lấy ruột bánh mì/ lát sandwich ngâm với sữa tươi khoảng 3 – 5 phút cho mềm.

2.2. Bước 2: Tẩm ướp gia vị cho ngấm thịt

Cách làm pate gan heo nướng cũng thực hiện khâu ướp gia vị tương tự các hướng dẫn làm pate gan heo khác. Bạn làm như sau:

  • Cho gan cùng với bì heo, thịt, củ hành thái nhuyễn vào 1 cái tô to rồi trộn đều.
  • Lần lượt, bạn cho gia vị vào tô ướp khoảng 20 – 30 phút cho ngấm.
các bước ướp gia vị làm pate gan heo
các bước ướp gia vị làm pate gan heo

Lưu ý: Bước này sẽ giúp pate sau khi nướng xong dậy mùi thơm, vị đậm đà hơn so với không ướp gia vị trước khi xào.

2.3. Bước 3: Xào hỗn hợp pate gan heo

  • Trước hết, bạn bắc chảo lên bếp, cho tỏi cùng hành khô băm vào phi thơm.
  • Tiếp tục, bạn cho hỗn hợp pate đã ướp gia vị cùng với bánh mì ngâm sữa vào chảo, đảo đều tay.
  • Cách làm pate gan heo nướng muốn ngon, bạn đừng quên nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi mới tắt bếp nhé!
xào pate
xào pate

Xem thêm: Hướng dẫn làm dưa món ngâm nước mắm đậm đà hương vị Tết

2.4. Bước 4: Xay hỗn hợp pate gan heo

  • Trước khi xay, bạn để hỗn hợp pate nguội khoảng 30 phút.
  • Sau đó, bạn cho lần lượt hỗn hợp pate vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Cách làm pate gan heo nướng sẽ mềm mịn hơn nếu bạn xay thịt thật nhuyễn. Nếu không có máy xanh sinh tố thì dùng máy xay thịt, hoặc băm nát bằng tay cũng được.
pate xay nhuyễn
pate xay nhuyễn

Thành phẩm: Với các bước trên bạn đã có món pate vừa ngon vừa an toàn , lại có thể dùng được cho nhiều loại món ăn . Hãy làm ngay để cùng thưởng thức cùng gia đình mình trên mâm cơm nhé!

Lưu ý: Để làm pate gan heo ngon thì bạn không nên cho thịt hết vào máy xay một lần. Thay vào đó, hãy chia ra các phần nhỏ, xay nhiều đợt. Điều này sẽ giúp pate gan heo không còn lợn cợn, có độ dẻo mịn hấp dẫn hơn. Bạn đặc biệt lưu ý điều này, nhất là khi làm pate gan heo cho bé ăn đảm bảo dinh dưỡng nhé!

2.5. Bước 5: Cách làm pate gan heo nướng bằng lò

  • Bạn chuẩn bị 1 cái khuôn, xếp mỡ phần thái lát khi nãy vào đáy khuôn. Đồng thời, đổ hỗn hợp pate gan heo đã xay nhuyễn vào. Đừng quên dùng muỗng nén pate thật mịn.
  • Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc bọc miệng khuôn lại. Điều này sẽ giúp pate gan heo không bị nhiễu nước gây nhão trong lúc nướng.
  • Thao tác cuối cùng, bạn cho khuôn pate vào lò nướng, bật mức 250 độ C. Cách làm pate gan heo bằng lò nướng này theo cơ chế hấp cách thủy trong 60 phút.
  • Nướng 60 phút xong, bạn lấy pate ra, bỏ lớp màng bọc quanh miệng khuôn, rồi cho vào lò nướng thêm 5 phút nữa. Điều này sẽ giúp mặt pate thơm và có màu đẹp hơn.
khuôn pate
khuôn pate

Mách bạn: Cách làm pate gan heo nướng chín hay chưa có thể dùng tăm đâm vào để kiểm tra. Nếu thấy nước hồng chảy ra là chưa chín, còn nước trong là pate đã chín nhé!

3. Ưu điểm của cách làm pate gan heo nướng cách thủy bằng lò

Về cơ bản, hướng dẫn làm pate gan heo bằng lò nướng trên đây áp dụng theo cơ chế hấp cách thủy. Thế nên, món pate vẫn ngon, mặt mịn và mềm, giữ được hương vị đặc trưng. Đây có thể xem là một trong những cách làm pate gan heo hấp khác mà bạn có thể linh hoạt ứng dụng tại nhà. Ngoài lò nướng, bạn cũng có thể làm pate gan heo bằng lò vi sóng với các bước tương tự.

Tuy nhiên, so với cách làm pate gan heo bằng nồi cơm điện thì công thức này tốn kém hơn. Bởi vì, bạn phụ thuộc vào chiếc lò nướng để thực hiện món ngon cho bữa điểm tâm sáng này. Hơn nữa, các thao tác làm chín pate cũng nhiều công đoạn hơn.

cách làm pate gan heo nướng bằng lò
cách làm pate gan heo nướng bằng lò

Khi dùng nồi cơm điện, bạn chỉ đơn giản canh chuyển chế độ “Cook” và “Warm”. Khi dùng lò nướng, thời gian và nhiệt độ chế biến được thiết lập sẵn. Tuy nhiên, cách làm pate gan heo nướng bằng lò lại có mức nhiệt độ, thời gian tùy công thức nấu ăn khác nhau. Để không phụ thuộc vào các công thức này, bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm nấu nướng hơn nữa để tự chủ trong việc chế biến các món ăn của chính mình.

4. Pate gan heo nướng ăn với gì ngon nhất?

Pate là một món mà mình rất hảo, vì cơ bản mình thích những món có vị béo ngậy. Pate ăn cùng bánh mì thì quá tuyệt không cần bàn cãi rồi, nhưng mà ăn chung với xôi mặn cũng khỏi chê luôn. Ngoài ra mình có thể kết hợp với gà/ bò để nấu món Gà Pate/ Bò Pate cũng ngon ngon lắm! Vì vậy một lần làm pate bạn có thể chế biến được nhiều món khác nhau, tiện lợi vô cùng.

xôi mặn pate
xôi mặn pate

Nếu bạn có lò nướng, thích thưởng thức pate dạng đặc với màu sắc hấp dẫn, thì hãy thử ngay cách làm pate gan heo nướng cách thủy được hướng dẫn chi tiết trên đây nhé.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.