Bật mí cách nấu ốc xào măng tươi ăn với bánh đa ngon chuẩn vị xứ Thanh

Ốc xào măng là một trong những món ngon hấp dẫn của người Thanh Hóa. Vị giòn của thịt ốc và măng chua, vị cay nhẹ của ớt tạo nên bản hòa tấu trong khoang miệng; đã ăn rồi là nhớ mãi không thôi. Nào, cùng vào bếp nhé!

I. Ốc bươu xào măng chua xúc ăn bánh đa

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi chế biến món ốc xào măng chua thơm ngon đúng vị, bạn cần nắm rõ cách sơ chế ốc làm sao cho sạch chất bẩn, vi khuẩn và không còn mùi hôi tanh. Bên cạnh đó, công đoạn sơ chế măng cũng quan trọng không kém. Măng chua hay măng tươi đều chứa một số chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nhưng chúng cũng chứa độc tố mà nếu không loại bỏ sạch sẽ thì có thể khiến bạn rơi vào tình trạng say, chóng mặt, thậm chí ngộ độc. Trước khi hướng dẫn cách sơ chế măng và ốc đúng chuẩn, bạn hãy cùng webnauan.vn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây nhé.

  • Ốc 1 kg
  • 400 gram măng chua
  • Tỏi, gừng, ớt, hành lá, rau mùi, …
  • Các loại gia vị như muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, giấm, rượu trắng, …

xem thêm: Cách nấu bò kho nước dừa sữa tươi ăn bánh mì miền Nam siêu ngon

2. Các bước làm món ốc bươu xào măng chua đơn giản nhất

2.1. Sơ chế ốc bươu

  • Ốc sau khi mua, bạn nên rửa kỹ bằng cách sử dụng ớt và nước vo gạo để ngâm ốc.
  • Cho ốc vào thau ngập nước, ớt thái lát mỏng.
  • Tiếp theo, hãy để ốc ngâm khoảng 1-2 giờ để ốc thoát ra bùn và nhớt.
  • Trong quá trình ngâm, bạn có thể thay đổi nước 1-2 lần để làm cho ốc sạch hơn.
  • Ngâm ốc xong, lấy ra và rửa nhiều lần bằng nước sạch.
Sơ chế ốc bươu
Sơ chế ốc bươu
  • Một khi bạn đã chuẩn bị ốc sạch, bạn đặt vào một cái nồi. Đổ nước xâm xấp mặt thêm 2 muỗng cà phê muối để đun sôi trong khoảng 15 phút cho ốc chín.

Ghi chú: Chỉ luộc ốc vừa chín, sau đó tắt bếp. Đây là bí quyết để luộc ốc ngon mà không bị teo và mất đi vị ngọt nếu luộc quá lâu.

  • Ốc nấu chín, tắt lửa và để nguội bớt, sau đó dùng nĩa hoặc tăm để loại bỏ bề mặt của ốc. Ốc xào chỉ nên bỏ phần đầu, thân và đuôi.
  • Sau đó, trộn hỗn hợp muối cùng với rượu vang trắng. Đổ ốc vào và dùng tay trộn và vắt để loại bỏ hết bùn và cặn từ bên trong.

2.2. Chuẩn bị măng

  • Sử dụng một cái chảo và thêm một chút dầu và đun nóng cho một nửa tỏi, ớt và gừng thái nhỏ phi thơm. Tiếp theo, bạn cần xào măng cho đến khi chín. Một số gia vị có thể được làm gia vị đầu tiên cho măng hấp thụ. Đặt măng vào một bát riêng.
  • Sử dụng chảo rán, xào măng và thêm một ít dầu ăn. Sau đó, tỏi phi thơm, ớt, gừng băm nhỏ được để lại. Khuấy ốc, nêm nếm cho vừa ăn. Khi ốc đã chín, xào măng chung với nhau. Khuấy đều sau đó nêm nếm lại một lần nữa để gia vị thấm vào ốc, khi ốc đã khô nước, hành lá, rau mùi trên đảo rồi tắt lửa.
xem thêm: Bật mí cách làm bò nhúng ớt cay ngon chuẩn vị Đà Lạt

2.4. Thưởng thức món ốc xào măng xúc ăn với bánh đa

  • Cho ốc ra đĩa, cho một ít tiêu tạo mùi thơm và thưởng thức món ăn thôi.
  • Ốc xào măng chua có thể ăn với cơm hoặc xúc bánh tráng là ngon nhất. Kèm theo đó, bạn học cách làm nước chấm ốc xào ăn kèm nữa là món ăn đậm vị miễn chê!
Ốc bươu xào măng chua
Ốc bươu xào măng chua

2.5. Yêu cầu thành phẩm

  • Hỗn hợp ốc xào măng khô ráo, thơm lừng mùi hành tỏi phi. Nếu thêm nước ốc thì món xào hơi ướt một chút nhưng vẫn đảm bảo được độ khô ráo nhất định.
  • Ốc nhồi giòn ngon, thấm gia vị đậm đà. Măng thấm dầu, thơm và giòn. Khi ăn, ốc và măng hòa quyện với nhau, đem đến một hương vị dân dã nhưng cực kỳ lôi cuốn.

II. Ốc bươu xào măng tươi đậu hũ Thanh Hóa

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg ốc bươu
  • 300 gram măng tươi
  • 1 lát đậu hũ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái ớt ngọt
  • Hành củ, hành lá, tía tô,…
  • Các loại gia vị: muối, bột ngọt, dầu ăn,…

2. cách làm ốc xào măng tươi với đậu hũ thơm ngon bổ dưỡng

2.1. Sơ chế ốc, măng tươi và các nguyên liệu

  • Các bạn cũng làm sạch ốc bằng cách ngâm ốc trong nước vo gạo cùng một ít ớt cắt lát để ốc nhã bùn, nhớ rửa các chất bẩn ra. Sau đó, rửa sạch ốc rồi đem luộc.
  • Ốc chín, các bạn lấy phần mặt ốc, bỏ phần đuôi.
  • Ướp ốc với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng dầu hào. Trộn lên cho gia vị ngấm đều.
Ốc bươu
Ốc bươu
  • Măng tươi các bạn thái lát mỏng vừa, luộc măng qua nước sôi. Sau đó, rửa qua nước muối loãng để loại bỏ chất độc.
  • Đậu hũ các bạn cắt miếng chiên vàng. Cà rốt rửa sạch gọt vỏ sau đó cắt sợi mỏng vừa. Ớt cũng rửa sạch và cắt lát.
xem thêm: Hướng dẫn làm bánh xèo giòn rụm ăn là ghiền

2.2. Cách làm ốc bươu xào măng tươi với đậu hũ, cà rốt

  • Bắc lên bếp một cái chảo, cho vào một muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng lên, các bạn phi thơm hành băm nhuyễn. Tiếp đó, cho phần thịt ốc đã ớp vào xào sơ cho ốc săn lại. Ốc chín cho ốc ra một cái tô.
  • Vẫn dùng cái chảo đấy, các bạn cũng phi thơm hành băm nhuyễn. Tiếp đó, cho phần măng vào xào sơ. Tiếp theo cho đậu hũ chiên vàng, cà rốt vào. Đảo đều cho nguyên liệu trộn đều vào nhau. Nên nêm nếm một ít gia vị cho các nguyên liệu đậm đà hơn.
Ốc bươu xào măng với đậu hũ và cà rốt
Ốc bươu xào măng với đậu hũ và cà rốt
  • Cuối cùng cho phần ốc vào xào chung. Cứ đảo đều cho đến khi nước ốc cạn sệt lại là được. Nêm nếm thấy món ốc đã vừa miệng thì cho phần lá tía lô cắt nhỏ vào trộn sơ qua và tắt bếp.
  • Cho ốc xào măng đậu hũ ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu và thưởng thức món xào thơm ngon cùng gia đình.

3. Những lưu ý để chọn được ốc tươi chế biến món ăn ngon

  • Để có món ốc được tươi ngon, giòn dai các bạn nên chọn những ốc còn sống. Con ốc còn sống là khi bạn dùng tay chạm vào mài ốc, nó sẽ tự thụt vào bên trong.
  • Ốc chết là những con ốc có mùi hôi. Để kiểm tra ốc chết, các bạn đổ ốc vào một thau nước. Nếu con ốc nào có phần đít xoay lên trên, phần mặt úp ngược dưới mặt nước thì đó là ốc chết.
  • Nếu không tìm mua được ốc bưu hay ốc nhồi, các bạn có thể sử dụng một số loại ốc khác như ốc đá, ốc vặn,…
  • Măng chua bạn có thể tùy chọn măng lá hoặc măng củ theo sở thích. Hoặc, bạn có thể học cách tự ngâm măng chua ở nhà để đảm bảo không sử dụng hóa chất nhé.

Hy vọng với hướng dẫn cách làm món ốc xào măng được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè vào cuối tuần.

Related Articles