Cách làm ốc hương rang muối ngon và lạ miệng

 

Không chỉ có mùi thơm hấp dẫn khi được chế biến chín, ốc hương còn có mùi thơm tự nhiên khá đặc biệt. Bên cạnh đó, thịt ốc hương còn có vị giòn ngọt, dai nhưng không bị bở. Đặc biệt, loại ốc này chứa rất nhiều calo cũng như vitamin B, tốt cho não và hệ thần kinh của con người.

 1. Cách chế biến ốc hương rang muối cay tê tái

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm ốc hương rang muối

  • 500 gram ốc hương
  • 4 trái ớt hiểm
  • Nước lọc
  • Muối hột
  • Gia vị: ớt xay, bột ngọt, hạt nêm

ốc hương rang muối hột
ốc hương rang muối hột

1.2. Hướng dẫn cách làm ốc hương rang muối tuyết tại nhà

1.2.1. Chọn mua và sơ chế ốc hương

  • Chọn những con ốc hương nhỏ vừa phải ăn sẽ ngon hơn.
  • Mua ốc hương tươi sống bằng cách chạm tay vào miệng ốc sẽ tự thụt vảy và khép kín miệng. Nếu ốc bốc mùi hôi, vảy thụt sâu vào trong và chảy nước nhớt là ốc đã chết hoặc lâu ngày.
  • Mang ốc hương đi rửa thật sạch, ngâm trong 2 – 3 giờ đồng hồ cho ốc nhả bớt xìn bùn và chất nhớt. (Mẹo ngâm ốc với nước lạnh trong thau bằng kim loại/Sử dụng nước vo gạo/Ngâm chung với giấm, chanh, ớt)
  • Sau đó xả sạch ốc lại với nước lạnh, để ráo nước.

ngâm ốc hương
ngâm ốc hương

1.2.2. Luộc ốc hương và làm muối ớt

  • Các bạn đun sôi 1 lít rưỡi nước trong nồi với lửa lớn, cho vào 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh hạt nêm.
  • Nước sôi cho ốc hương đã sơ chế ngâm sạch vào nồi, luộc trong lửa lớn từ 2 – 3 phút tính từ lúc nước sôi.
  • Ốc hương sau khi luộc xong, vớt ra ngoài để riêng.
  • Để làm lớp muối tuyết, bạn bắc chảo lên bếp cho vào 100ml nước và muối sấy + ớt xay + hạt nêm + bột ngọt và nấu trong lửa vừa cho hoà tan hỗn hợp gia vị.

luộc ốc hương
luộc ốc hương

1.2.3. Cách làm ốc hương rang muối ớt tuyết

  • Cho ốc hương đã luộc vào hỗn hợp muối ớt đã sôi ở trên, đảo đều tay cho ốc thấm gia vị.
  • Rang ốc hương với muối ớt, tăng lửa cho đến khi chảo ốc dần khô và cạn nước, muối bám vào ốc thì bớt lửa xuống mức thật nhỏ,
  • Tiếp tục rang ốc và đảo đều tay cho đến khi lớp muối bám đều một lớp mỏng bên ngoài vỏ ốc thì tắt bếp.

ốc hương rang muối
ốc hương rang muối

2. Cách chế biến ốc hương rang muối tôm đơn giản và khó cưỡng

2.1. Nguyên liệu làm ốc hương rang muối tôm

  • Ốc hương: 1 kg
  • Muối tôm: 200 gram
  • Sả bào: 3 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi băm
  • Đường trắng, bột ngọt
  • Dầu ăn

2.2. Cách làm món ốc hương rang muối tôm

2.2.1. Sơ chế và luộc ốc hương

  • Ốc hương tươi mua về ngâm từ 30 – 45 phút với nước lạnh cùng chanh ớt hoặc nước vo gạo pha chút muối cho ốc nhả sạch chất nhờn và bùn đất cát.
  • Ngâm xong, vớt ốc ra rửa sạch với nước lạnh.
  • Gừng đập dập cho vào nồi nước bắc lên bếp. Nước sôi các bạn cho ốc hương vào luộc chừng 2 – 3 phút rồi vớt ốc ra để ráo

2.2.2. Rang ốc hương với muối tôm

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào (khoảng 1/2 muỗng canh) + tỏi băm, sả bào phi lên cho dậy mùi thơm.
  • Khi sả – tỏi ngả vàng, bạn cho muối tôm và ốc hương đã luộc vào chảo dầu, xốc đều tay liên tục trên lửa nhỏ.
  • Để làm dịu lại vị mặn của muối, các bạn nêm thêm 1 xíu bột ngọt nhé, chừng 1/2 muỗng cà phê là vừa
  • Tiếp tục đảo đều và rang ốc hương cho đến khi muối tôm chuyển sang màu nâu sậm, bám dính vào lớp ngoài vỏ ốc là tắt bếp. Cho món ốc hương rang muối tôm ra dĩa

Xem thêm: 8 cách nấu cháo óc heo bổ sung dinh dưỡng cho bé

3. Cách làm ốc hương rang muối cháy tỏi cùng lá chanh cực ngon

3.1. Nguyên liệu làm ốc hương rang muối cháy tỏi

  • 1 – 1,5 kg ốc hương
  • 200 gram bơ thực vật
  • 4 củ tỏi
  • 2 trái ớt sừng
  • 5 nhánh lá chanh non
  • Gia vị: đường, nước mắm, muối, bột ớt

3.2. Cách làm ốc hương rang muối tỏi

Bước 1: Sơ chế ốc hương và các nguyên liệu khác

  • Ốc hương rửa sạch với nước, ngâm 2 – 3 tiếng với nước vo gạo và ớt cho ốc nhả hết bùn nhớt ra ngoài.
  • Sau đó rửa lại với nước lạnh, để ráo nước.
  • Bắc nồi lên bếp, cho ốc hương vào, đổ một lượng nước ngập mặt rồi cho vài lát gừng vào luộc chín ốc, xong bạn vớt ra để ráo.
  • Băm nhuyễn tỏi và ớt sừng trâu. Chừa lại khoảng 2 – 3 tép tỏi băm để ướp ốc
  • Làm nóng chảo trên bếp với lửa vừa, cho dầu ăn vào phi vàng tỏi lên cho thơm rồi tắt bếp, vớt ra để riêng.

Bước 2: Công đoạn ướp ốc hương

  • Trộn đều 2 – 3 tép tỏi băm + 2 muỗng canh đường + 1/2 quả ớt đã băm nhỏ cho vào cối xay hoặc giã nhuyễn
  • Đổ hỗn hợp đã giã nhuyễn vào 1 cái tô, cho thêm 3 – 4 muỗng canh nước mắm vào tô, khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn.
  • Điều chỉnh lượng đường và nước mắm cho vừa khẩu vị và đủ ướp phần ốc hương.
  • Chế hỗn hợp nước mắm đã pha vào ốc hương, xóc đều lên và ướp trong 15 – 20 phút cho ốc ngấm gia vị.

Bước 3: Chế biến ốc hương với bơ

  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng với 1 muỗng canh bơ, cho ốc vào xào nhanh tay để ốc không bị ra nước
  • Tiếp đến, nêm thêm gia vị 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê tiêu, bột ớt và muối cho vừa ăn
  • Xào ốc hương khoảng 5 phút cho ốc chín thì tắt bếp, thêm 1/2 chén tỏi phi vào đảo đều cho ốc tiếp tục ngấm gia vị.
  • Dọn món ốc ra đĩa lớn, thêm rau răm vào 1 góc đĩa để trang trí
  • Cuối cùng, bạn cho phần tỏi phi còn lại lên bề mặt ốc, rải thêm một ít lá chanh đã cắt sợi lên trên là xong.
  • Món này ăn kèm rau răm chấm với nước mắm chanh tỏi ớt hay nước mắm gừng là ngon hết xẩy.

ốc hương cháy tỏi
ốc hương cháy tỏi

4. Cách nấu ốc hương rang muối cùng phô mai béo ngậy

Hương vị của món ốc hương rang muối phô mai có vị ngon độc lạ, cuốn hút khó đỡ đối với các bạn trẻ đấy nhé. Với thịt ốc ngọt, giòn sựt đậm đà gia vị, kèm theo đó là mùi hương thơm lừng của phô mai béo ngậy, đây chính là món “mồi nhắm” ngon quên sầu đúng không cả nhà!

4.1. Nguyên liệu làm ốc hương cho 4 phần ăn

  • 1 kg ốc hương
  • 5 miếng phô mai con bò cười
  • 40 gram bơ thực vật
  • Rau răm
  • Gia vị nêm: muối tôm, đường trắng, hạt nêm

4.2. Hướng dẫn cách làm ốc hương rang muối phô mai chuẩn ngon

  • Ốc hương sống sau khi mua về, các bạn đem ngâm với nước vo gạo hoặc nước lạnh có pha ớt khoảng vài tiếng cho ốc nhả hết chất bùn nhớt.
  • Sau khi ngâm xong rửa sạch lại rồi mang đi luộc chín, vớt ra để ráo.
  • Các bạn nên gỡ bỏ vảy ốc để giúp nó dễ thấm gia vị hơn trong lúc xào.
  • Cho các gia vị đã chuẩn bị sẵn như: hạt nêm, đường, muối ớt vào trộn đều ướp trong 30 phút cho ốc hương ngấm gia vị
  • Phô mai tán mịn, hòa với chút xíu nước lọc, lược qua rây.
  • Làm nóng chảo trên bếp với bơ đun chảy, sau đó cho hương và phô mai vào xào chung.
  • Để lửa nhỏ, đảo đều tay cho sốt phô mai sền sệt lại, bám đều quanh vỏ ốc.
  • Cuối cùng, trút ốc hương đã hoàn thành ra đĩa, trang trí thêm rau răm và…..Thưởng thức ngay.
Ốc hương rang muối phô mai
Ốc hương rang muối phô mai

Xem thêm: Cách chế biến súp thập cẩm hải sản, rau củ ngon đơn giản nhất

5. Cách làm ốc hương sốt trứng muối siêu hot

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm ốc hương trứng muối

  • 500 gram ốc hương
  • 5 lòng đỏ trứng muối
  • 25 gram bơ thực vật
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị: nước mắm, ớt băm, tỏi băm, đường, muối
  • Bánh mì ăn kèm

5.2. Công thức làm ốc hương trứng muối thơm béo ngậy

5.2.1. Sơ chế ốc hương và trứng muối

  • Ốc hương ngâm với nước vo gạo hay nước lạnh và ớt cho nhả hết chất nhớt bẩn.
  • Ngâm xong, rửa ốc lại nhiều lần cho sạch. Bắc nồi nước lên bếp, khi gần sôi thì trút ốc và thêm miếng gừng đập dập vào luộc.
  • Luộc ốc hương với lửa vừa cho nồi ốc hương sôi lại lần nữa khoảng 5-10 phút là được. Vớt ốc đã luộc chín ra tô để riêng.
  • Lòng đỏ trứng muối đem đi hấp chín, sau đó tán nhuyễn ra.

5.2.2. Làm sốt trứng muối cho món ốc hương

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào (khoảng 1 muỗng canh), đợi dầu nóng cho tỏi băm vào phi lên cho thơm rồi bỏ lòng đỏ trứng muối đã nghiền nhỏ vào xào.
  • Kế đến, bạn đổ khoảng 20ml nước lọc vào chảo, sau đó lại cho thêm bơ, nước mắm, đường vào đảo đều tay.
  • Khuấy đều và để lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì cho ốc hương đã luộc vào,
  • Tiếp tục đảo đều cho ốc hương thấm gia vị và trứng muối. Nếu thích ăn cay, bạn có thể rắc ớt xíu băm vào trộn đều.
  • Cuối cùng, trút ốc hương sốt trứng muối ra đĩa, trang trí thêm ít rau răm và ăn kèm với bánh mì là ngon hết sẩy.
  • Ốc hương xào trứng muối chuẩn ngon phải có màu vàng tự nhiên, thấm đậm gia vị và lòng đỏ trứng muối phải được tán mịn, nêm nếm ngọt mặn vừa miệng.
  • Khi thưởng thức chấm kèm bánh mì giòn là ngon bá cháy hết chỗ chê nhé.
Ốc hương rang muối phô mai
Ốc hương rang muối phô mai

Xem thêm: Mẹo dùng máy xay sinh tố, máy đánh trứng làm sốt mayonnaise mịn ngon

THÀNH PHẨM

Sau các bước chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn, chi với khoảng thời gian ngắn, bạn đã có ngay một món mồi nhắm thơm ngon và khó cưỡng. Nếu chia sẻ công thức này và thưởng thức với gia đình, người thân thì càng thơm ngon hơn phải không nào?

Trên đây là toàn bộ các cách chế biến ốc hương làm mồi nhắm nhanh gọn và tiện lợi mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Sau khi đọc bài viết này, bạn hãy nhanh chóng “lăn vào bếp” trổ tài chiêu đãi món ngon, bổ dưỡng này cho những người thân yêu ngay nào!

Related Articles