5 cách làm nước sốt xôi gà xé đậm vị thơm ngon

Nếu đã chán bữa sáng với bánh mì, hủ tiếu, mì,… thì xôi là một gợi ý mà SAWASDEE dành cho bạn. Những món xôi nóng hổi, chắc bụng phù hợp với mọi lứa tuổi. Dinh dưỡng đầy đủ, dễ ăn, dễ mang theo, vậy nên hôm nay bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi gà cùng cách làm nước sốt xôi gà ngon khó cưỡng để đổi món cho gia đình

1. Cách làm sốt ăn xôi gà xé mặn ngon đậm vị

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1/2 con gà ta
  • 30 gram nấm hương khô
  • 300 gram gạo nếp
  • 2 – 3 lá nếp
  • 2 thìa mỡ gà
  • Hành lá và hành khô
  • 3 quả ớt
  • Gia vị  (mắm, muối, đường, hạt nêm và bột ngọt)

1.2. Các bước nấu xôi gà xé dẻo mềm

  • Đầu tiên vo nếp thật sạch và ngâm khoảng 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Trước khi nấu, tách xôi với nếp ra để ráo khoảng 15 phút rồi trộn vào một ít muối.
  • Gà ta đem rửa sạch và xử lý qua, nấm hương ngâm với nước ấm để nở mềm sau đó rửa lại với nước mát rồi thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ và thái mỏng.
Rửa gà
Rửa gà
  • Bắc nồi nước sôi và cho sửng vào lót lên trên vài lá nếp. Sau đó đổ phần nếp đã ngâm lên trên để hấp khoảng 20 phút. Nếu thấy xôi hơi khô và không chín khi hấp thì bạn có thể cho chút nước vào xôi. Tiếp đến dùng một chiếc khăn lớn nhúng nước cho ướt để phủ kín lên hấp chín.
  • Gà đem luộc cho thêm vào nồi 1/2 thìa bột nêm, bột ngọt và muối. Khi thịt gà chín thì vớt ra, để ráo và khi nguội thì xé phay thành miếng vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi thơm hành tím. Tiếp đến cho nấm hương và thịt vào xào sơ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng cho xôi ra đĩa cùng gà xé phía trên, thêm chút hành và thưởng thức.
Xôi gà xé dẻo mềm dễ ăn
Xôi gà xé dẻo mềm dễ ăn

Xem thêm: Chế biến 7 món ngon với thịt ngỗng

2. Hướng dẫn cách làm nước sốt xá xíu ăn kèm xôi gà mặn

2.1. Nguyên liệu cần thiết

  • Thịt heo 200 gr
  • Nước sốt xá xíu 70 gr (1 bịch)
  • Tỏi 5 tép, hành tím 10 củ
  • Dầu điều 3 muỗng canh
  • Tương cà 3 muỗng canh
  • Tương ớt 2 muỗng canh
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Dầu hào 1 muỗng canh
  • Sốt mayonnaise 2 muỗng canh
  • Bột bắp 2 muỗng canh
  • Hành lá và ngò rí 1 ít
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

2.2. Cách làm nước xốt xá xíu lạ vị ăn ngon

  • Sơ chế nguyên liệu
    Thịt heo sau khi mua về bạn làm sạch, cắt nhỏ và cho vào cối xay nhuyễn. Tỏi và hành tím bóc vỏ sau đó băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí nhặt sạch lá hư, bỏ rễ mang đi rửa và cắt nhuyễn.
  • Xào thịt: cho vào chảo 3 muỗng canh dầu màu điều, đun nóng dầu và cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho thịt heo xay vào, xào cho thịt tơi ra trong khoảng 5 phút.
  • Làm sốt: cho khoảng 400ml nước lọc vào chảo, đun lửa lớn cho nước sôi bùng lên. Khi nước sôi lên thì bạn cho 70gr nước sốt thịt xá xíu vào, hạ xuống lửa vừa và nấu khoảng 2 – 3 phút nữa. Để sốt đậm đà hơn bạn nêm thêm 3 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm và 1.5 muỗng canh đường, khuấy đều cho các gia vị hòa tan với nhau.
Cách làm nước sốt
Cách làm nước sốt
  • Sau khi nấu khoảng 10 phút với lửa vừa thì bạn hòa tan 2 muỗng canh bột bắp với 3 muỗng canh nước lọc, khuấy đều lên và cho vào hỗn hợp nước sốt của chúng ta để tạo độ sánh mịn cho sốt.
  • Cuối cùng bạn cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành lá, ngò rí vào và tắt bếp sau đó thêm 2 muỗng canh sốt mayonnaise. Trong lúc nấu nước sốt thì bạn có thể gia giảm các loại gia vị để phù hợp với khẩu vị gia đình mình nhé.
Sản phẩm đạt được
Sản phẩm đạt được

Yêu cầu thành phẩm: nước sốt thịt xá xíu thơm ngon, hấp dẫn dùng để trộn mì, chan bánh mì, xôi điều rất tuyệt vời. Sốt có màu đỏ hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng của hành ngò và các loại gia vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện sẽ khiến bạn phải đê mê.

3. Nước sốt ngũ vị hương ăn kèm xôi gà

3.1. Nguyên liệu

  • 20 gram hành tím băm
  • 15 gram nước tương
  • 12 gram bột nêm
  • 10 gram muối trắng
  • 10 gram đường trắng
  • 5 gram tiêu đen xay
  • 1 gram bột ngũ vị hương
  • 50 ml dầu thực vật
  • 10 gram sốt cà chua
  • Nửa lít nước dừa tươi
  • 20 ml bột năng đã pha loãng với nước lọc

3.2. Cách nấu nước sốt ngũ vị hương ăn xôi gà xé

  • Cho bột ngũ vị hương cùng hành tím, nước tương, bột nêm, muối, đường, tiêu, dầu thực vật pha nước sốt vào chén sạch. Dùng muỗng khuấy đều tay cho các nguyên liệu hòa tan với nhau.
  • Trút hỗn hợp trên vào chảo, đun lửa lớn cho sôi. Đồng thời, nhớ dùng muỗng khuấy đều tay nước sốt nhé. Sau đó, cho sốt cà, nước dừa vào chảo, hạ lửa vừa, ninh tiếp tục trong vòng 20 phút
  • Đợi nước sốt sệt lại và cạn bớt thì bạn rưới hỗn hợp bột năng pha loãng vào. Khi này, hạ lửa nhỏ, rim sốt thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
  • Múc nước sốt rưới lên xôi gà, trộn đều tay và thưởng thức
Sốt ngũ vị hương và gà
Sốt ngũ vị hương và gà

Xem thêm: Hướng dẫn làm nước sốt cho bánh mì heo quay ngon tuyệt vời tại gia

4. Vài mẹo để nước sốt xôi gà luôn ngon, không bị ngấy dùng để đem bán

Đây là một số lưu ý nhỏ giúp các bạn bảo quản nước sốt tại nhà ngon không khác gì bán tiệm, các bạn coi để tham khảo nhé!

  • Không nên đun nước sốt với lửa lớn quá lâu trên bếp. Điều này dễ dẫn đến việc biến mùi vị và bị khét.
  • Khi nấu nước sốt mắm ăn với xôi gà, tuy bạn có thể bảo quản và tiếp tục sử dụng sốt trong 2 ngày nhưng tốt nhất hãy cố ước lượng lượng ăn để sử dụng hết trong ngày
  • Chọn gà nhỏ có thịt săn chắc, ức bé và lớp da vàng tự nhiên. Nên chọn gà có trọng lượng khoảng 2 kg.
  • Xôi gà chứa những thành phần khiến cơ thể bị nóng nên tránh lạm dụng ăn nhiều. Vì nó có thể gây nóng và dễ nổi mụn.
  • Khi lựa chọn nước nắm ngon nếu cảm thấy khó khăn thì bạn hãy đọc những thành phần ghi trên bao bì. Nước mắm ngon thường có độ đạm cao, vị không quá mặn.
  • Không nên ngâm nếp quá lâu vì điều này sẽ khiến nếp bị chua

Xem thêm: Bật mí cách nấu xôi nếp cẩm nước cốt dừa bằng nồi cơm điện, không bị cứng

5. Những ai nên/không nên ăn xôi gà – mẹo bảo quản xôi và nước sốt để được lâu

5.1. Ai không nên ăn xôi gà?

Xôi là món ăn dân dã của người Việt Nam, thường có mặt các đám tiệc hay trong các bữa ăn hằng ngày. Có nhiều loại xôi khác nhau và các món ăn kèm đa dạng, tạo nên sự hấp dẫn của món xôi. Và xôi cũng chứ nhiều giá trị thành phần dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn nhiều xôi, và tốt cho sức khoẻ.

Nước sốt xôi gà thường hay thấy
Nước sốt xôi gà thường hay thấy

5.2. Bảo quản xôi gà cùng nước sốt qua đêm như thế nào?

Nếu không biết cách bảo quản xôi gà cũng như nước sốt xôi gà qua đêm đúng cách rất dễ bị ôi thiu. Do đó, sau khi dùng xong phần xôi còn dư nên cho vào hộp kín thật cẩn thận. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý là không để các món ăn khác dính vào xôi.

Như các bạn xem qua ở 5 công thức trên, chúng ta có thể thấy việc làm nước sốt rất đơn giản và không hề khó chút nào, vì vậy sao ta không trổ tài làm nước sốt cho gia đình và bạn bè thưởng thức xem nào! Chúc các bạn thành công!

Related Articles