Bỏ túi bí quyết làm nước sốt mì Ý sánh đặc cực ngon, dùng được lâu ở nhà

Đặc trưng nổi bật nhất của ẩm thực Ý chính là món mì Ý. Món ăn này dễ dàng chinh phục được rất nhiều người trên thế giới, bởi đây là món ăn vô cùng hấp dân, hài hòa giữa vị bùi của Sợi mì, kết hợp với nước sốt đậm đà, độc đáo. Muốn có món mì Ý thật thơm ngon và hấp dẫn, bạn cần biết cách làm nước sốt mì Ý ngon và mẹo làm đặc nước sốt để hương vị thêm đậm đà, khó quên.

1. Cách làm tương ớt sốt mì Ý trộn cay đậm vị kiểu Thái

1.1. Nguyên liệu

  • 3 muỗng canh tương ớt (tùy vào lại tương ớt bạn yêu thích có thể loại tương ớt Hàn Quốc, hoặc tương ớt Việt Nam)
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 10ml giấm
  • 3-4 tép tỏi băm
  • Mè trắng rang và 1-2 quả trứng gà luộc (tùy vào lượng người ăn)

1.2. Làm nước sốt tương ớt ăn mỳ Ý trộn cay

  • Nếu bạn ngại chế biến và muốn có một đĩa mì ý nhanh chóng trong 2 phút, bạn có thể tham khảo cách làm nước sốt mì ý theo kiểu Thái sau: Bạn trộn đều nước tương, tương ớt và dầu mè với nhau.
  • Mì ý luộc mềm và đảo tơi đều, đun mì trong khoảng 8-10 phút để mì chín, sau đó vớt ráo và ngâm với nước lạnh để mì săn hơn và dai hơn. Tùy vào lượng người ăn, nếu chỉ hai người, bạn chỉ cần luộc nửa nắm mì như trong hộp bán ngoài siêu thị. Sau đó vớt ra đĩa.
  • Hành tây, rau húng và dưa chuột, bạn rửa và sơ chế sạch sau đó thái nhỏ hành tây và rau húng, dưa chuột thái nhỏ để ăn kèm.
  • Cuối cùng bạn trộn mì với nước sốt vừa pha cho thật đều và nhẹ tay, trộn đều phần hành tây và rau húng vào cùng, thêm một ít mè trắng rang và cắt đôi trứng gà luộc, kèm với dưa chuột. Vậy là bạn đã có ngay đĩa mì ý sốt cay kiểu Thái đơn giản mà nhanh chóng.

Cách làm nước sốt mì Ý trộn cay kiểu Thái
Cách làm nước sốt mì Ý trộn cay kiểu Thái

Xem thêm: Bật mí cách đơn giản làm gỏi ngó sen tôm thịt tai heo mà cực ngon

2. Cách làm nước sốt cà chua mì Ý bò bằm truyền thống

2.1. Nguyên liệu

  • Thịt bò: 300g
  • Mì ý: 1 gói
  • Cà chua: 5-6 quả
  • Hành tây: 1/3 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: 1-2 củ
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Cần tây: 1 nhánh khoảng 50g
  • Tương cà, bơ thực vật, dầu ăn, muối, hạt tiêu, ớt, xốt Mayonnaise

2.2. Tiến hành làm nước sốt mì Ý cà chua bò bằm

  • Thịt bò băm mua về bạn ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều các nguyên liệu và ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm đều.
  • Cà chua rửa sạch, khứa vỏ cà thành hình chữ thập. Sau đó luộc trong nồi nước sôi khoảng 4 – 5 phút cho chín, vỏ cà chua cũng dễ bóc hơn. Khi đã bóc vỏ cà chua, bạn đem thái thật nhỏ.
  • Tiếp đến bắc một cái chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng canh bơ lạt vào đun chảy. Cho vào chảo 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 chén hành tây thái hạt lựu vào xào khoảng 1 phút. Sau đó cho cà chua vào đảo đều và nêm thêm một ít muối.
  • Cuối cùng bạn cho thịt bò băm đã ướp vào xào cho săn lại. Thêm vào chảo 2 muỗng canh whipping cream để nước sốt cà chua ăn mì Ý thơm hơn và béo ngậy hơn.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành nước sốt bò bằm chuẩn vị truyền thống cực thơm ngon rồi.

Nước sốt mì Ý cà chua bò bằm truyền thống
Nước sốt mì Ý cà chua bò bằm truyền thống

3. Công thức làm nước sốt kem sữa tươi ăn mì Ý Carbonara

3.1. Nguyên liệu

  • 150g mì Ý
  • 100g thịt xông khói
  • 50g bí ngòi
  • 50g nấm rơm tươi
  • 1/4 củ hành tây
  • 3 tép tỏi
  • 30g bơ
  • 300ml kem whipping
  • 150ml nước dùng gà
  • 2g lá oregano xay
  • Dầu ăn, muối

3.2. Làm nước sốt kem sữa tươi

  • Thịt hun khói thái thành từng miếng nhỏ, mỏng.
  • Mùi tây cắt nhỏ, hành tây thái hạt lựu.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho thịt vào xào đến khi hơi xém vàng thì cho hành tây vào đảo đều.
  • Khi hành tây đã chín, bạn cho mì Ý đã luộc vào thêm sữa tươi, whipping cream và ít muối trộn đều lên.
  • Trong quá trình nấu sốt kem ăn mì Ý, bạn nên để lửa vừa và nấu cho đến khi nước sốt cô đặc và sệt lại thì cho lòng đỏ trứng vào.
  • Trứng gà chín bạn tắt bếp và cho ra đĩa, trang trí món ăn thêm ít mùi tây và thưởng thức.

Cách làm nước sốt mì Ý carbonara
Cách làm nước sốt mì Ý carbonara

Xem thêm: Bí quyết làm món thịt bò sốt vang ăn cùng bánh mì cực ngon

4. Các bước làm nước sốt mì Ý đa năng có thể dùng cho pizza hoặc bánh mì

4.1. Nguyên liệu

  • 400gr mỳ Ý
  • 300gr thịt bò nạc
  • 5 củ tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 40gr ớt chuông xanh
  • 1 – 1,5kg cà chua chín
  • 1 củ hành tây
  • Rau húng chó, rau mùi/bạc hà
  • Gia vị: Nước tương, mật ong, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu olive

4.2. Làm nước sốt mì Ý spaghetti

  • Cho 2 muỗng canh dầu oliu vào chảo cho nóng rồi cho hành tím, hành tây thái hạt lựu vào xào.
  • Tiếp theo bạn cho cây hành tây vào xào để nước sốt thơm và ngon hơn.
  • Kế đến bạn cho cà chua hộp vào chảo để tạo màu cho nước sốt. Đun hỗn hợp nước sốt trên lửa nhỏ tránh làm cháy sốt.
  • Xào các nguyên liệu đến khi chín rồi nêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột tỏi vào.
  • Bước tiếp theo bạn chuẩn bị một cái nồi và  cho vào 300 gram cà chua tươi xay nhuyễn cùng một lít nước lọc đun nhỏ lửa. Thêm vào 3 muỗng canh dầu ăn để cà chua tiết ra màu tự nhiên.
  • Khi các nguyên liệu bên chảo rau củ đã chín bạn cho vào nồi nước cà chua đang hầm.
  • Đun nhỏ lửa nồi nước sốt cà chua cho đến khi cạn nước và hơi sệt lại thì cho vào hộp đây kín nắp. Cho hộp nước sốt vào tủ đông và dùng được trong khoảng 3 tháng.
  • Khi lấy ra ăn, bạn mới cho các loại rau gia vị khô như oregano, basil, parsley vào để nước sốt thơm ngon hơn. Xào thêm thịt bò bằm để ăn cùng mì spaghetti nếu muốn.
  • Nước sốt này có mùi thơm và màu đỏ bắt mắt. Sốt có vị chua nhẹ, đậm đà có thể dùng để ăn pizza, bánh mì đều rất ngon.

Nước sốt mì Ý đa năng có thể dùng ăn pizza hoặc bánh mì đều được
Nước sốt mì Ý đa năng có thể dùng ăn pizza hoặc bánh mì đều được

5. Một số mẹo vặt làm nước sốt mì Ý của bạn đặc hơn, sánh hơn mà không đổi mùi vị

Để nấu mì Ý với sốt ăn kèm được ngon hơn, chuẩn vị nhà hàng hơn bạn phải biết cách làm cho nước sốt có độ sánh mịn, sền sền nhất định. Tuy nhiên không phải lúc nào nước sốt nấu ra cũng được sánh đặc như ý muốn, dẫn đến món ăn sẽ không còn ngon và chất lượng nữa. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn “chữa cháy” ngay lập tức khi gặp tình trạng nước sốt bị loãng.

5.1. Mẹo dùng khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền là một công cụ cứu cánh khi nước sốt mì Ý của bạn bị loãng. Sử dụng một củ khoai tây gọt vỏ, luộc chín và nghiền cho thật nhuyễn. Sau đó bạn cho vào nước sốt cùng với một chút kem hoặc bơ rồi trộn đều lên. Nước sốt của bạn sẽ đặc sánh và ngon hơn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo các cách làm khoai tây nghiền chế biến nước sốt phong phú hơn.

Sử dụng khoai tây nghiền giúp nước sốt mì Ý trở nên đặc hơn
Sử dụng khoai tây nghiền giúp nước sốt mì Ý trở nên đặc hơn

5.2. Cho vụn bánh mì vào nước sốt

Cũng như khoai tây nghiền, vụn bánh mì sẽ giúp cho nước sốt của bạn trở nên đặc sánh hơn mà không mất đi hương vị đặc trưng. Khi nấu sốt xong, bạn cho vụn bánh mì vào và đảo đều lên. Nước sốt của bạn lúc này sẽ trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn rất nhiều.

Sử dụng vụn bánh mì cũng là mẹo giúp nước sốt mì Ý đặc hơn
Sử dụng vụn bánh mì cũng là mẹo giúp nước sốt mì Ý đặc hơn

Xem thêm: Bật mí 3 cách làm sốt me kiểu Thái siêu ngon

5.3. Dùng bột bắp

Bột bắp là nguyên liệu được dùng trong rất nhiều món ăn ngon hàng ngày có nước sốt. Công dụng của bột bắp không những giúp nước sốt có độ sệt nhất định, mùi vị không quá rõ ràng nên sẽ không làm mất vị món ăn. Do đó khi nấu nước sốt bị loãng, đặc biệt là nước sốt cà chua, bạn có thể cho bột bắp vào. Bột bắp sẽ không làm đổi hương vị của nước sốt lại giúp nước sốt trở nên sánh mịn và đẹp mắt hơn.

6. Thành phẩm

Nước sốt hòa quyện của nhiều nguyên liệu và nổi bật lên hương thơm đặc trưng của thịt bò. Sợi mỳ tơi, vàng óng, mềm thơm hòa quyện với nước sốt  thơm ngọt đậm đà sẽ đem đến cho các bạn những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Chúc các bạn thành công với bí quyết làm nước sốt mì Ý sánh đặc cực ngon, dùng được lâu ở nhà này.

Trên đây là những chia sẻ của Sawasdee về bí quyết làm nước sốt mì Ý sánh đặc cực ngon, dùng được lâu mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà. Chúc các bạn có một bữa ăn ngon để cùng thưởng thức cùng gia đình.

Related Articles