Các bước làm nước sốt cơm trộn Hàn Quốc tại nhà cay nồng ngon đúng chuẩn

Hiện nay làn sóng ẩm thực Hàn Quốc đang được rất nhiều bạn trẻ thế giới đón nhận, trong đó Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ, không những là các bạn trẻ tuổi teen mê mệt với những món hàn thơm ngon, độc đáo và cả những bà mẹ trẻ, chị em phụ nữ đều ưa chuộng.

1, Nước sốt cho cơm trộn Hàn Quốc (bibimbap) là gì?

Trước khi đến với cách pha chế, chúng ta cần tìm hiểu nước sốt làm cơm trộn Hàn Quốc là gì, có đặc trưng ra sao. Hiểu đơn giản, nước sốt cho cơm trộn bibimbap là một hỗn hợp gia vị pha loãng sử dụng trước khi bạn trộn tất cả mọi nguyên liệu đã chế biến với nhau và thưởng thức. Hương vị của món cơm trộn được quyết định chủ yếu bởi nước sốt này.

Nước sốt làm cơm trộn Hàn Quốc thường được pha từ tương ớt Gochujang cay. Nhiều người gọi đây là nước sốt đỏ cho bibimbap, vì nó có màu đỏ, được nêm nếm thêm gia vị cho hài hòa và đặc biệt là siêu cay. Bạn cũng có thể tham khảo cách làm tương ớt Hàn Quốc Gochujang để biết các thành phần và công thức pha chế đúng chuẩn. Từ món cơm trộn truyền thống cho đến hiện đại đều có nhiều hương vị nước sốt khác nhau. Phần tiếp theo đây sẽ hướng dẫn bạn 6 công thức nước sốt đơn giản nhất để thực hiện nhanh tại nhà.

Xem thêm: Cánh làm gà chiên nước mắm hành tây thơm ngon

Đa số các loại nước sốt bibimbap đều được làm từ tương ớt Gochujang.

2, Các bước làm nước sốt cho món cơm trộn Hàn Quốc thơm ngon đúng chuẩn

Cơm trộn Hàn Quốc là món ăn kết hợp với rất nhiều loại nguyên liệu, nhìn hình thức có vẻ rất cầu kỳ nhưng lại có cách chế biến vô cùng đơn giản. Đầu tiên để chuẩn bị cho món cơm trộn bạn cần cắm trước một nồi cơm. Nên chọn loại gạo không quá dẻo, cơm thành phẩm đảm bảo hạt đều và không bị nhã hay quá dính. Trong lúc chờ cơm chín bạn sẽ tiến hành sơ chế các loại nguyên liệu khác như sau:

a, Cách làm sốt cay làm cơm trộn truyền thống Hàn Quốc từ tương ớt Gochujang

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Thịt bò: 50 gr
  • Lê tươi: 1 quả
  • Trứng gà: 2 quả
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Giá đỗ: 40 gr
  • Cải bó xôi, cà rốt, củ cải trắng, kim chi
  • Gừng tươi, dầu vừng, vừng rang
  • Củ tỏi, tương, sốt Gochujang, miso trắng, rượu gạo, rượu Mirin, nước dùng gà
  • Cơm: 1 bát
  • Gia vị cần thiết

Thành phần nguyên liệu làm nước sốt cay gochujang.

Cách thực hiện: Bạn trộn đều tất cả nguyên liệu trên với nhau trong một cái chén sạch. Sau đó, đậy nắp chén nước sốt cho cơm trộn lại. Bảo quản chén nước sốt trong ngăn mát tủ lạnh, khi cần dùng thì lấy ra sử dụng. Ngoài cơm trộn, bạn có thể dùng nước sốt này ăn kèm bánh mì kẹp, cơm trắng, hoặc làm nước sốt trộn salad rau cũng rất ngon đấy nhé.

Cách pha nước sốt cay Gochujang làm cơm trộn Hàn Quốc đúng chuẩn.

b, Các bước pha nước sốt Doenjang đậu nành cho món cơm trộn Hàn Quốc hiện đại

Nước sốt Doenjang này có lẽ khá mới mẻ với các “fan bibimbap”. Bởi, đây không phải là nước sốt chính được sử dụng phổ biến ở các nhà hàng phục vụ món ăn Hàn. Tuy nhiên, với sự biến tấu hương vị sáng tạo, sốt Doenjang vẫn sẽ khiến món cơm trộn hấp dẫn và thơm ngon theo cách riêng của mình.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nửa chén bột đậu nành Hàn Quốc (Doenjang)
  • 1/4 cốc nước lọc
  • 1/4 chén dầu mè nướng
  • 1,5 muỗng canh mật ong nguyên chất
  • 2 muỗng canh mè nướng
  • 1 muỗng canh tỏi bằm

Xem thêm: Làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện siêu đơn giản ngay tại nhà

Nước sốt cho cơm trộn Hàn Quốc làm từ bột đậu nành có vị ngọt, nồng đặc trưng.

Cách làm: Hòa trộn tất cả nguyên liệu với nhau trong một cái chén cho đến khi hòa quyện là xong.

c, Các bước nước sốt tương miso làm cơm trộn Hàn Quốc tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100 gram tương đậu nành miso
  • Nửa cốc nước lọc
  • 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc (Có thể giảm nếu không ăn cay được)
  • 1 thìa cà phê tương ớt Hàn Quốc (Xem tổng hợp những cách làm ớt bột tại nhà)
  • 1 thìa cà phê bột ớt paprika
  • 3 muỗng canh dầu mè
  • 4 muỗng canh đường
  • 3 thìa cà phê tỏi băm
  • 3 thìa cà phê rượu mirin (hoặc thay bằng hỗn hợp gồm 2 thìa cà phê giấm pha 1 thìa cà phê đường)
  • 3 muỗng canh mè rang

Nước sốt đậu nành miso thích hợp cho những ai muốn thử thách khả năng ăn cay của mình.

Cách thực hiện: Trộn tất cả nguyên liệu trên vào một cái nồi nhỏ. Bắc nồi lên bếp, đun với mức lửa liu riu, quấy đều cho đến khi đặc sệt lại vừa ý thì tắt bếp. Múc nước sốt ra chén, đợi nguội thì rắc vừng rang và trộn với cơm. Hoặc, đợi nguội và cho vào hộp, bảo quản trong trong ngăn mát tủ lạnh.

d, Các bước làm nước tương sốt cơm trộn Hàn Quốc không cay cho bé

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nửa chén nước tương đậu nành
  • 4 thìa cà phê đường trắng
  • 4 thìa cà phê hạt mè nướng
  • 2 thìa cà phê dầu mè
  • 1 thìa cà phê tỏi băm

Pha nước tương với tỏi, mè rang không cay để trộn bibimbap cho bé ăn. 

Cách thực hiện: Trộn các thành phần với nhau cho hòa quyện trong một cái chén sạch. Khi làm cơm, đổ nước sốt vào trộn đều là hoàn tất.

e, Các bước làm nước sốt Gochujang xào thịt bằm cho món cơm trộn Hàn Quốc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200 gram thịt bò bằm (hoặc thịt heo bằm)
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 3/4 chén tương ớt Gochujang
  • 3 muỗng canh nước lọc
  • 1 thìa cà phê mật ong (nếu muốn vị ngọt hơn, có thể dùng 1 muỗng canh)
  • 1 muỗng canh hạt thông (tùy chọn)
  • Nguyên liệu ướp thịt: 1 thìa cà phê nước tương ngon, 1 thìa cà phê rượu gạo, 1 thìa cà phê tỏi băm, nửa thìa cà phê gừng băm, ít tiêu đen xay.

Cách thực hiện:

  • Trộn thịt bằm với gia vị ướp trong 1 cái tô lớn, để yên 5 phút cho ngấm.
  • Bắc chảo, cho dầu mè vào làm nóng. Sau đó, cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào sơ với mức lửa vừa.

Sau khi ướp gia vị, cho thịt bò bằm vào chảo xào chín tái.
  • Thịt vừa chín tới thì thêm tương ớt Gochujang và nước lọc vào, đảo đều.
  • Khuấy hỗn hợp khoảng 2 – 3 phút sau thì hạ lửa mức thấp nhất.
  • Nấu nước sốt sôi 8 phút nữa thì thêm mật ong, hạt thông vào, khuấy 2 phút nữa thì tắt bếp.
  • Đợi nguội, có thể đổ nước sốt vào hũ kín, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

Nước sốt gochujang xào thịt bằm độc đáo ăn với cơm trộn Hàn Quốc.

f, Các bước pha nước sốt làm cơm trộn Hàn Quốc chay

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 muỗng canh tương ớt Gochujang
  • 2 thìa cà phê giấm gạo (hoặc có thể thay bằng giấm táo)
  • 1 muỗng canh nước tương tamari
  • 1 muỗng canh dầu từ mè nướng
  • 1 muỗng canh maple syrup (hoặc thay thế bằng hỗn hợp nước tương pha đường)
  • 1 tép tỏi nhỏ nghiền mịn

Cách thực hiện:

  • Bạn trộn tất cả thành phần trên vào một cái chén vừa.
  • Dùng muỗng khuấy cho hỗn hợp hòa tan và quyện lại với nhau là hoàn tất.
  • Khi kết hợp cơm trộn Hàn Quốc vị chay, đổ phần nước sốt này vào kết hợp là xong.

3, Cách bảo quản nước sốt làm cơm trộn kiểu Hàn Quốc để được lâu

Để dùng được lâu, sau khi trộn, hãy cho nước sốt vào hũ kín nắp. Sau đó, giữ hũ sốt trong ngăn mát tủ lạnh và tiêu thụ trong 3 – 5 ngày. Riêng với nước sốt Gochujang xào thịt bằm thì để được khoảng 1 tháng trong ngăn mát. Hoặc, bạn có thể cho hũ nước sốt vào ngăn đông tủ lạnh. Khi dùng, lấy ra rã đông và kết hợp cùng các món ăn khác. Với cách làm đông này, bạn có thể lưu trữ nước sốt bibimbap được đến 3 tháng đấy!

Xem thêm: Trổ tài vào bếp với món pate da heo ngon giòn chuẩn vị miền Tây

Cho nước sốt cơm trộn bibimbap vào hũ đậy nắp kín để lưu trữ được lâu.
Yêu cầu thành phẩm:

Bạn phi tỏi băm nhuyễn trên chảo nóng, đến khi tỏi dậy mùi thơm nức mũi thì bạn cho thịt bò vào xào với hạt nêm, đường. Khi thịt bò chín thì bạn lấy ra và để chúng riêng ở một dĩa khác.

Không cần phải tìm ra các quán ăn Hàn Quốc mà chỉ cần bạn tìm tòi học hỏi những cách làm cơm trộn Hàn Quốc ngay tại nhà cũng có thể làm ra được món ăn nổi tiếng của xứ sở kim chi rồi. Món cơm trộn độc đáo ở chỗ được kết hợp với nhiều nguyên liệu, thực phẩm khác nhau, tạo cảm giác hài hòa ăn hoài không chán, màu sắc vô cùng bắt mắt tạo cảm giác kích thích thèm ăn hơn lại giàu giá trị dinh dưỡng nữa chứ. Không cần phải ngồi thưởng thức bằng mắt qua phim Hàn mà bạn có thể tự làm và ăn một cách ngon lành ngay tại nhà. Mời người thân, bạn bè cùng thưởng thức tài nghệ của bạn ngay nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.