9 cách làm nước mắm ngon, dễ thực hiện cho tất cả các món ăn

Nước mắm  là loại nước chấm thơm ngon, cực kỳ bắt vị nên được rất nhiều người yêu thích. Mỗi món ăn khác nhau sẽ có công thức pha nước mắm gừng khác nhau. Cùng Sawasdee tham khảo các cách làm nước mắm  cho từng loại món ăn sau đây nhé.

1. Hướng dẫn làm nước mắm chua ngọt chấm bánh xèo, bánh cuốn, trộn gỏi

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm nước mắm chua ngọt này có thể để được lâu nhờ nấu với giấm. Ngoài ra, kết hợp thêm ngò gai giúp chén nước mắm chấm cay cay the the đặc biệt hơn. Để thực hiện cách làm nước chấm này, bạn chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nước cốt 1 trái chanh tươi
  • 1 muỗng canh giấm ăn
  • 1 trái ớt tươi xắt nhỏ
  • 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 50 gram ngò gai (rửa sạch, xắt nhỏ)

Xem thêm: Cách làm nem chua rán giòn rụm tại nhà

1.2. cách chế biến

Cho 2 tép tỏi và 1 quả ớt hiểm đã cắt nhỏ vào 1 cái chén. Cho tiếp 5 muỗng cà phê đường vào chén, rồi dùng chày giã nhuyễn.

Tiếp đó dùng dao tách múi chanh cho vào chén, sau đó tiếp tục giã nhẹ cho múi chanh nát ra, rồi cho 8 muỗng cà phê nước lọc vào chén. Sau đó khuấy cho đường tan hoàn toàn rồi cho 4 muỗng canh nước mắm vào chén.

Cuối cùng là cho 1 tép tỏi và 1/2 quả ớt sừng băm lên trên bề mặt, khuấy đều là hoàn thành chén nước chấm.

nước mắm chua ngọt chấm bánh xèo, bánh cuốn, trộn gỏi
Nước mắm chua ngọt chấm bánh xèo, bánh cuốn, trộn gỏi

2.Hướng dẫn làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng

2.1. Nguyên liệu

Để làm bát nước mắm chua ngọt cho món bùn thịt nướng không quá xa lạ với mọi người, cùng Sawasdee tham khảo thêm cách làm đơn giản sau đây với một số nguyên liệu dễ tìm nhé:

  • 1 tép tỏi băm nhuyễn
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 1,5 chén nước ấm
  • 1 trái ớt xắt
  • 1/4 chén nước mắm ngon
  • 1 củ cà rốt gọt sạch vỏ, xắt sợi mỏng, nhỏ
  • 200 gram đu đủ xanh gọt vỏ, bào sợi như đu đủ
  • 100 ml dấm trắng

2.2. Hướng dẫn cách làm

  • Lấy chén nhỏ, trộn tỏi với ớt băm với nhau.
  • Ở tô khác, cho cà rốt và đu đủ đã sơ chế, bào sợi vào bóp với giấm.

Cách Làm Nước Mắm ăn bún thịt nướng Ngon như hàng quán - Nước Mắm Chân Thật

Ngâm đu đủ xanh và cà rốt bào sợi với giấm để có vị chua ngọt. Ảnh: Internet
  • Sau đó, bạn chần 2 nguyên liệu này sơ qua nước đun sôi cho sạch nhựa và giòn ngon.
  • Cho tỏi ớt vào trộn chung cà rốt, đu đủ.
  • Đổ nước cốt chanh và đường vào, khuấy cho tan đều. Cách làm nước mắm chua ngọt với đồ chua ăn cơm tấm, bún thịt nướng này có thể điều chỉnh lượng nước mắm và đường sao cho vừa miệng nhé.
  • Cuối cùng, cho nước mắm vào khuấy cho toàn bộ nước chấm hòa quyện là xong.
Đồ chua ngâm từ cà rốt, đu đủ là “linh hồn” của món nước mắm chấm ăn cơm tấm. Ảnh: Internet
Đồ chua ngâm từ cà rốt, đu đủ là “linh hồn” của món nước mắm chấm ăn cơm tấm. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn làm nước mắm chay chua ngọt từ nước ngọt có gas

3.1. Nguyên liệu

Để có món nước mắm chay chua ngọt từ nước ngọt có gas bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như sau:

  • 15 ml nước tương loại ngon
  • 15 gram muối ăn
  • 10 ml nước cốt chanh tươi
  • 15 gram ớt tươi xắt nhỏ
  • 20 gram đường nâu
  • 250 ml nước ngọt có gas

Mẹo: Để làm nước mắm chay ngon hơn, bạn nên chọn nước ngọt loại có hương vị chanh nhé. Ngoài ra, với chanh, bạn nên cắt thành miếng nhỏ. Khi pha nước mắm chay, bạn bóc từng múi chanh sẽ giúp nước chấm bật vị chua thanh đậm đà hơn đấy.

3.2. Cách làm

  • Cho đường nâu ra chén sạch, lần lượt đổ nước ngọt, muối và nước tương vào, khuấy thật tan đều.
  • Gỡ từng tép chanh nguyên múi vào hỗn hợp nước mắm chay, tiếp tục khuấy đều. Tùy khẩu vị ăn chua ngọt mà bạn cân chỉnh lượng đường và nước chanh cho vừa miệng nhé.
  • Cuối cùng, chỉ cần thêm ớt xắt vào trộn đều là xong chén nước mắm chay có vị chua ngọt độc đáo.

Cách làm nước mắm chua ngọt cứ ăn là ghiền

Chén nước mắm chay chua ngọt trông thật hấp dẫn. Ảnh: Internet

3.3. Tác dụng của nước ngọt có gas khi pha nước mắm chay

Cách làm nước mắm chay chua ngọt này dùng thêm nước ngọt có gas để làm tăng hương vị cho chén nước chấm đậm đà hơn. Ngoài ra, nhờ phản ứng hóa học, nước ngọt sẽ giúp nước tương đổi màu. Bạn nhìn thành quả mà xem, nếu không nói thì chẳng ai biết đây là nước mắm chua ngọt chay pha từ nước tương đâu. Hãy thử ngay mẹo pha nước chấm chay cực ngon để khiến cả nhà thán phục nhé!

4. Hướng dẫn làm nước mắm gừng chua ngọt, cay the chấm thịt vịt

4.1. Nguyên liệu

  • 1 củ gừng gọt vỏ, băm nhuyễn trong cối
  • 1 muỗng canh nước mắm ngon
  • 3 tép tỏi băm nhuyễn
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 1/2 nước cốt chanh tươi (gỡ múi chanh tươi sẽ ngon hơn)
  • 2 trái ớt tươi xắt nhỏ

4.2. Cách làm

  • Bước 1: Trước tiên, bạn đem gọt vỏ gừng và đem rửa với nước sạch. Sau đó, bạn thái thật nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Nếu bạn dùng dao đập dập hoặc giã gừng thì nên tráng qua một lần nước để làm giảm độ cay của gừng. Tỏi bạn đem bóc vỏ và băm nhuyễn. Chanh cắt làm đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Ớt bạn đem thái lát hoặc băm nhỏ.
  • Bước 2: Bạn cho 1 thìa cà phê đường trắng, 1/4 thìa cà phê mì chính vào một chiếc bát con, sau đó cho thêm 3 thìa cà phê nước sôi để nguội vào đánh tan lên. Thêm nước cốt chanh và nước mắm vào khuấy đều.

Để có được chén nước mắm gừng ngon nhất đó là bạn cần đảm bảo được tỷ lệ nước mắm, nước, nước cốt canh là 3:3:1. Nếu là nước mắm gừng chấm ốc bạn cần cho thêm đường để cho nước chấm keo lại. Còn nếu bạn chấm vịt thì chỉ cần làm theo công thức trên.

Các bạn lưu ý nếu bạn không làm đúng tỉ lệ trên thì món nước mắm gừng sẽ mất ngon. Nếu bạn tăng hay bớt nước mắm thì cũng phải tăng hoặc bớt nước sôi và nước cốt chanh, có như vậy thì mới giữ được độ ngon của chén mắm.

  • Bước 3: Cho gừng, tỏi, ớt vào khuấy đều.

Cách làm nước mắm gừng chấm thịt vịt ngon tuyệt cú mèo

Sau khi thực hiện xong cách làm nước mắm gừng chấm vịt luộc bạn sẽ có chén nước mắm gừng chấm vịt luộc cực ngon với vị có vị chua của chanh, vị ngọt của đường, vị cay cay của tỏi, ớt và vị nồng nồng của gừng. Ngoài ăn với vịt luộc bạn có thể áp dụng dùng nước mắm gừng cho các món cá nữa nhé!

Xem thêm: Bật mí làm nem thính Thanh Hóa chuẩn vị bắc

5. Hướng dẫn làm nước mắm chua ngọt ăn nghêu

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm ra một bát nước chấm thơm ngon theo kiểu Miền Bắc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Nước lọc: 2 muỗng canh
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
  • Nước cốt chanh : 1 muỗng canh (có thể thay thế bằng quất/tắc tạo mùi thơm hơn)
  • Đường: 2 muỗng canh (có thể dùng đường cát trắng, đường hoa mai, đường phèn…)
  • Một vài tép tỏi, băm nhỏ
  • 1-2 cây sả, cắt lát hoặc băm nhỏ tùy thích
  • 1 quả ớt, bỏ hạt, cắt lát hoặc băm nhỏ tùy thích
  • Một vài quả quất/tắc cắt lát mỏng
  • Lá chanh

5.2. Hướng dẫn cách làm

Nước mắm chấm ăn nghêu có vị chua ngọt đặc biệt, cay the vị gừng để giúp món hải sản thêm ngon miệng và không bị dậy mùi tanh. Cách pha nước mắm chua ngọt ăn nghêu cũng cực kì đơn giản. Bạn thực hiện lần lượt các bước như sau:

  • Đổ 2 muỗng canh nước mắm ngon vào chén sạch.
  • Pha nước mắm với 3 thìa cà phê đường trắng, 1/3 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn, 1/6 thìa cà phê mì chính, cùng với 1/2 thìa ớt xắt nhuyễn, ít tương ớt (tùy khẩu vị). 1/4 thìa gừng tươi xay, khuấy đều.

Cách làm nước mắm ăn nghêu Siêu dễ - Siêu đơn giản mà ăn thì ngon

Hướng dẫn cách làm nước mắm chua ngọt chấm ăn nghêu.
  • Cuối cùng, vắt nước cốt 2 trái chang tươi vào khuấy cùng hỗn hợp nước mắm là hoàn tất. Tùy khẩu vị, bạn có thể thêm ít ngò gai xắt nhỏ để chén nước chấm ngon miệng hơn.

6. Cách làm nước mắm me chua ngọt sền sệt

6.1. Nguyên liệu

  • 3 thìa cà phê nước mắm loại ngon
  • 1 trái ớt xắt
  • 3 tép tỏi băm nhuyễn
  • 100 ml nước cốt me
  • 4 thìa cà phê đường trắng
  • 1/2 thìa cà phê dầu ăn
  • 2 củ hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn

Cách làm mắm me ngon đúng điệu chấm món gì cũng ngon

Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị để pha nước sốt mắm me.

6.2. Cách Chế biến

6.2.1. Cách làm nước cốt me

Để tự làm 100 ml nước cốt me tại nhà, bạn thực hiện từng bước như sau:

  • Đổ ít nước lọc, hoặc nước đun sôi vào chén me.
  • Ngâm me ít nhất 15 phút để nở và tiết ra nước cốt.
  • Dùng muỗng tán nhẹ tay để tách và loại bỏ hạt me.
  • Lược hỗn hợp qua rây để chắt lấy phần nước cốt là xong.
6.2.2. Cách làm nước mắm me chua ngọt kẹo sệt
  • Bắc nồi nhỏ, cho dầu ăn với hành tím, tỏi băm vào phi thơm.
  • Đổ phần nước cốt me vào khuấy đều.
  • Nêm gia vị còn lại chua ngọt vừa ăn.
  • Vừa đun lửa vừa, vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mắm me sền sệt lại thì tắt bếp. Muốn nước sốt mắm me kẹo lại hơn thì bạn nấu thêm với lửa nhỏ. Đến khi nước mắm sệt lại như ý là xong.
  • Cho toàn bộ ớt xắt vào (nếu không ăn cay thì không cần cho ớt vào) khuấy đều là hoàn tất.
Chén nước mắm me chua ngọt có thể làm nước sốt chấm xoài, ướp cá chiên,…Ảnh: Internet
Chén nước mắm me chua ngọt có thể làm nước sốt chấm xoài, ướp cá chiên,…Ảnh: Internet

7. Cách làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt Campuchia

7.1. Nguyên liệu

Đây là công thức pha nước mắm chua ngọt được người Campuchia (xem công thức gốc “homemade cambodian hot sauce birds eye peppers“) pha chế chủ yếu khi đi biển. Các món hải sản như cua hấp, tôm hấp hay cá chiên,…sẽ thơm ngon hơn rất nhiều nhờ hương vị nước chấm độc đáo này. Bạn đã sẵn sàng đổi vị với món ngon mỗi ngày bằng công thức nước chấm này chưa nào? Cùng chuẩn bị các nguyên liệu sau đây nhé:

  • Tỏi băm: 4 tép
  • Ớt xắt; 2 trái
  • Nước mắm ngon: 1/4 chén
  • Nước lọc (hoặc đun sôi để nguội, để ấm): 2 muỗng canh
  • Đường thốt nốt: 1 muỗng canh (Nếu muốn vị nước mắm ngọt hơn một chút thì bạn thêm 1 muỗng canh đường nữa nhé)
  • Nước cốt chanh tươi: 2 trái
  • Ít muối (điều chỉnh theo khẩu vị)

7.2. Cách chế biến

  • Cho tất cả nguyên liệu (trừ nước lọc, nước mắm) vào cối, giã thật nhuyễn chung với nhau.
  • Sau đó, đổ nước lọc, nước mắm vào, khuấy đều cho các nguyên liệu hoàn toàn hòa quyện là xong. Như vậy, chỉ với 2 bước cực nhanh, bạn đã hoàn thành cách làm nước mắm chua ngọt của người Campuchia rồi.

Cách làm Nước Mắm Tỏi Ớt Chua Ngọt

Giã nhuyễn các nguyên liệu với nhau để pha nước mắm hòa tan nhanh. Ảnh: Internet

8. Hướng dẫn làm nước mắm chua ngọt kiểu miền Tây

8.1. Nguyên liệu

Có một điều thú vị là người miền Tây thường pha nước mắm chua ngọt từ dưa kiệu muối để ăn với các món gỏi, chiên,…Họ thưởng thức các món ăn ngon điệu nghệ theo cách riêng của mình, không lẫn vào đâu được. Chính vì thế mà ẩm thực miền Tây là một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam.

Hôm nay, Sawasdee sẽ chia sẻ cho bạn cách pha nước mắm với củ kiệu chua ngọt của người miền Tây nhé. Trước hết, bạn chuẩn bị các nguyên liệu dễ tìm mua như sau:

  • Nước đun sôi để ấm: 100 ml
  • Đường trắng: 100 gram
  • Nước mắm ngon: 100 ml
  • Tỏi băm: 20 gram
  • Ớt băm: 20 gram
  • Nước cốt chanh tươi: 30 ml
  • Củ kiệu muối chua ngọt (điều chỉnh tùy khẩu vị)

8.2. Cách làm

  • Cho đường vào nước ấm, khuấy cho tan đều.
  • Thêm nước mắm vào hỗn hợp, quấy cho hòa quyện. Nêm nếm lượng đường và nước mắm cho vừa ăn.
  • Cho tỏi, ớt băm vào khuấy đều, cuối cùng là thêm nước chanh và củ kiệu muối vào pha chung. Cách làm nước mắm chua ngọt độc đáo này thường kết hợp ăn kèm thịt luộc, cách làm chả giò, bánh cuốn,…theo khẩu vị của người miền Nam. Bạn có thể thay dưa kiệu bằng nước cốt khế, nước cốt tắc,…tùy theo sở thích của mình nhé.

Cách Làm Nước mắm chua ngọt miền Tây | Đánh giá công thức nấu ăn - 55192 | Cooky.vn

Cách làm nước mắm pha củ kiệu muối chua ngọt đơn giản mà cực đậm vị.

9. Cách làm nước mắm chua ngọt đặc sệt, ăn gì cũng ngon

9.1. Nguyên liệu

Nước mắm chua ngọt là bát nước chấm quen thuộc đối với mọi người, các bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

  • Ít ớt xắt
  • Tỏi: 1 củ băm nhuyễn
  • Muối: 1 thìa nhỏ (ít hơn thìa cà phê)
  • Nước mắm ngon: 2 thìa cà phê
  • Bột bắp: 1 thìa cà phê (pha loãng sẵn với 2 thìa cà phê nước ấm)
  • Nước lọc: 160 ml
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Giấm trắng: 60 ml

9.2. Cách làm

  • Bước 1: Đặt chảo lên bếp sau đó cho chảo nóng khoảng 1 phút.
  • Bước 2: Bạn cho đường và nước mắm vào chảo theo tỷ lệ 1 phần đường, 1 phần nước mắm vào chảo đun đến khi nào đường tan hết và hơi sánh lại thì dùng đun.
  • Bước 3: Bạn đổ nước mắm ra bát để nguội.

Sau khi hỗn hợp nước mắm thắng đường nguội hẳn, bạn pha với nước cốt chanh và tỏi, ớt băm và dùng để chấm hoặc ăn kèm với nhiều món ăn rất ngon. Công thức này tạo nên hương vị nước mắm thơm, sánh mịn và đậm đà phù hợp với khẩu vị của rất nhiều người.

Nước mắm chua ngọt sệt đạt chuẩn - Ảnh minh họa: Internet.
Nước mắm chua ngọt sệt đạt chuẩn – Ảnh minh họa: Internet.

Xem thêm: Cách pha mắm nêm ăn bánh tráng cuốn thịt heo ngon chuẩn vị

10. Yêu cầu thành phẩm

  • Nước chấm có màu sắc bắt mắt, vị nước nắm không bị quá mặn, gắt
  • Bát nước chấm thơm, hòa quyện

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ thành công với các cách làm nước mắm với từng món ăn khác nhau để tăng hương vị cho bữa ăn. Cùng Sawadee thực hành nhé các bạn. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.