Cách làm nước chấm thịt nướng thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Bên cạnh việc tẩm ướp gia vị hay chế biến nước sốt thì cách làm nước chấm thịt nướng BBQ cũng là một yếu tố để tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn. Với những công thức dưới đây mà Sawasdee chia sẻ sẽ giúp bạn có ngay một bữa tiệc nướng BBQ đảm bảo ai ai cũng tấm tắc khen ngon!

1. Hướng dẫn cách làm nước chấm thịt nướng sốt BBQ

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sốt BBQ là một trong những cách làm nước chấm thịt nướng phổ biến. Ngoài ra, bạn có thể sốt nước chấm này ăn kèm với các món nướng khác – như gà nướng mật ong, hải sản nướng,…

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 250 ml sốt cà
  • 180 ml dấm trắng
  • 20 gram đường nâu
  • 2 gram ớt bột
  • 30 gram bột hành
  • 2 thìa canh mù tạt
  • 2 thìa canh sốt Worcestershire
  • 3 gram muối

1.2. Cách pha nước chấm thịt nướng sốt BBQ

  • Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một nồi nhỏ rồi trộn đều.
  • Tiếp đến, bạn đặt nồi lên bếp đun.
  • Khi hỗn hợp nước sốt BBQ sôi, bạn hạ nhỏ lửa rồi khuấy đều và đun thêm 5 phút nữa là được.
  • Công thức làm nước sốt này có thể dùng để ăn kèm với 2 kg sườn, thịt ba chỉ nướng, bò Mỹ nướng.
Nước chấm thịt nướng sốt BBQ
Nước chấm thịt nướng sốt BBQ

Xem thêm: Cách làm dầu dừa đơn giản ngay tại nhà

2. Cách làm nước chấm thịt nướng từ sốt me cay

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sốt me cay chua ngọt có hương vị cực kỳ hấp dẫn, sự hòa quyện giữa vị cay của ớt và vị chua của me sẽ giúp món nướng bớt đi độ ngán.

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 300 gram me chín
  • 200 gram đường trắng
  • 50 ml nước mắm
  • 20 gram ớt xay
  • 30 gram tương cà hoặc tương ớt xí muội
  • 300 ml nước lọc
Me chua
Me chua

2.2. Cách làm nước sốt me cay chấm thịt nướng cực ngon

  • Đem me đổ vào tô nước, dùng tay bóp nhẹ cho me tơi ra.
  • Sau đó, ngâm tầm 15 – 20 phút cho me nở.
  • Sau khi ngâm xong, bạn tiếp tục bóp nhẹ để thịt me rời khỏi hạt rồi loại bỏ hạt.
  • Cho nước me, đường, ớt xay, nước mắm,…vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi.
  • Khi nước sốt sôi, bạn vặn nhỏ lửa, đảo nhẹ, rồi đun cho đến khi nước me sệt lại thì tắt bếp.
  • Sau khi làm xong nước sốt me chua ngọt, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Khi thưởng thức thịt nướng, hoặc hải sản nướng thì đều có thể ăn kèm với nước chấm này.
Nước sốt me cay
Nước sốt me cay

3. Cách làm nước chấm thịt nướng sốt kiểu Hàn Quốc

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 1 thìa canh mật ong
  • 3 thìa canh đường
  • 1 thìa canh dầu mè
  • 1 thìa canh nước tương Hàn Quốc
  • 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc
  • 2 thài canh dầu hào
  • 2 quả ớt
  • 1 củ tỏi
  • 1 thìa mè rang
  • Gia vị: bột ngọt, hạt nêm,hạt tiêu,dầu ăn

3.2. Cách pha nước chấm thịt nướng sốt kiểu Hàn Quốc

  • Tỏi,ớt bỏ vỏ băm nhuyễn
  • Trộn đều các nguyên liệu: cho dầu ăn vào trong chảo nóng sau cho cho tỏi vào phi thơm rồi cho thêm 1 thìa canh mật ong, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa dầu mè và 2 thìa tương ớt Hàn Quốc vào để đun, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu và 1 thìa canh xì dầu.
  • Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau và đun trong nhỏ lửa trong khoảng 10 phút sau đó tắt bắt để cho nguội.
Nước sốt chấm thịt nướng kiểu Hàn Quốc
Nước sốt chấm thịt nướng kiểu Hàn Quốc

4. Công thức làm nước chấm thịt nướng muối ớt xanh siêu ngon

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Ớt xanh rửa sạch, để ráo
  • Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt
  • Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ
  • Muối, đường
Ớt xanh
Ớt xanh

4.2. Cách làm muối ớt xanh chấm đồ nướng

  • Sau khi rửa sạch ớt, bạn dùng 1 thìa nhỏ để nạo bỏ hết hạt ớt bên trong.
  • Cho ớt cùng lá chanh, đường, muối vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
  • Tùy vào khẩu vị mà bạn cho lượng muối và đường phù hợp nhé.
  • Khi chấm với đồ nướng thì bạn nên cho lượng muối vừa phải, vì nếu quá mặn sẽ mất vị ngon.
  • Bạn xay khoảng 10 – 15 giây rồi tắt, sau đó, lại xay tiếp một lần nữa.
  • Đổ nước cốt chanh vào hỗn hợp muối rồi múc ra bát, có thể cho vào lọ thủy tinh để dùng dần nhé. Cách làm muối ớt xanh chua cay sẽ ngon hơn khi trở thành nước chấm ăn kèm với các món thịt nướng, hải sản. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một chút bột mù tạt thì món nướng sẽ càng ngon hơn.
Thành phẩm sốt muối ớt xanh
Thành phẩm sốt muối ớt xanh

5. Cách làm sốt chấm thịt nướng bơ trứng

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 2 lòng đỏ trứng
  • 250g bơ
  • 1 thìa canh dấm
  • Ngò gai, rau mùi,hẹ
  • Dầu mè
  • Mè rang
  • Gia vị: đường,muối,tiêu…

5.2. Cách làm sốt chấm đồ nướng với bơ trứng cực đơn giản

  • Hẹ, ngò và rau mùi đem rửa sạch và cắt thật nhỏ. Cho thêm vào cùng với 1 thìa canh dấm và để trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng chừng 10 phút.
  • Sau đó cho thêm 2 thìa dầu mè,2 lòng đỏ trứng, bơ, 1 thìa cà phê muối, tiêu và nước vào cùng với hỗn hợp ở bên trên và đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút là được sau đó cho ra bát rắc thêm ít mè rang nữa để chấm thịt nướng
Thành phẩm nước sốt bơ trứng
Thành phẩm nước sốt bơ trứng

Xem thêm: Bí quyết cách chế biến ốc len xào dừa cực ngon

6. Cách làm nước sốt tiêu đen chấm thịt nướng cực ngon

6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Tiêu đen
  • Dầu hào
  • Rượu trắng: 1 thìa cà phê
  • Ít đường trắng
  • Nước lọc: 1 tô nhỏ
  • Giấm ăn: 1/2 muỗng canh
  • Nước tương ngon: 1/2 muỗng canh
  • Bột năng (có thể thay thế bằng bột bắp)
  • Ít hành tím, tỏi băm, gừng tươi thái sợi
  • Cà chua: 1 trái (đem rửa sạch, xắt hạt lựu)
Tiêu đen
Tiêu đen

6.2. Cách làm nước chấm thịt nướng từ tiêu đen

  • Chia tiêu đen thành 2 phần: đem đập dập 1 phần (không đập nát nhé), 1 phần cho vào máy sinh tố (loại xay gia vị) để xay nhuyễn.
  • Pha dầu hào với đường chung với nước lọc.
  • Thêm rượu, nước tương và giấm vào hỗn hợp trên, khuấy đều.
  • Từ từ rây bột năng vào hỗn hợp, khuấy đều cho bột không vón cục.
  • Bắc chảo chống dính, cùng ít dầu thực vật vào, đun nóng.
  • Cho gừng thái sợi và tỏi vào chảo, đảo đều đến khi dậy mùi thơm.
  • Cho cà chua vào chảo, đảo đều cho đến khi chín và nhuyễn ra thì cho 2 phần hạt tiêu vào, khuấy đều.
  • Cuối cùng mới cho hỗn hợp bột năng pha dầu hào vào, nấu chung.
  • Cách làm nước sốt tiêu đen chấm thịt nướng này đợi sôi thì hạ lửa nhỏ lại, nấu đến khi sánh đặc lại thì tắt bếp.
Nước sốt tiêu đen
Nước sốt tiêu đen

7. Hướng dẫn cách làm nước chấm thịt cá nướng kiểu Thái

7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 6 thìa canh nước cốt chanh tươi
  • 3 thìa canh nước lọc
  • 2 thìa canh đường trắng
  • 2 thìa canh nước mắm ngon
  • 1 củ tỏi
  • 3 trái ớt
Nguyên liệu
Nguyên liệu

7.2. Cách làm nước chấm thịt cá nướng đãi tiệc kiểu Thái

  • Tỏi và ớt đem rửa sạch sau đó thát nhỏ và băm thật nhuyễn.
  • Tiếp tục cho nước lọc vào trong tô lớn rồi cho thêm 2 thìa đường, nước mắm, nước cốt chanh khuấy đều cho hỗn hợn tan hết rồi mới cho phần tỏi, ớt băm nhuyễn vào để tỏi,ớt nồi lên trên được đẹp mắt hơn. Nếu bạn thích ăn nước chấm nhạt hơn hoặc đậm hơn thì có thể thêm bớt phần nước lọc để phù hợp với khẩu vị của các thành viên nhé!
Nước mắm chấm thịt nướng kiểu Thái
Nước mắm chấm thịt nướng kiểu Thái

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu cháo thịt băm tía tô ngon

8. Lưu ý khi dùng pha nước sốt chấm đồ nướng

Một số điều cần lưu ý khi thực hiện các cách làm nước chấm thịt nướng tại nhà như sau:

  • Nếu ăn nhiều loại đồ nướng khác nhau như thịt gà, thịt bò, thịt lợn, hải sản, rau củ,…thì bạn nên làm nhiều loại nước chấm khác nhau nhé. Bởi, nếu nước chấm không hợp vị sẽ khiến món ăn mất ngon.
  • Khi pha nhiều nước sốt thì bạn có thể cho vào lọ thủy tinh, sau đó, đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.
  • Các loại nước chấm thịt nướng thường có vị mặn và vị cay. Do vậy, khi pha, bạn nên chú ý khẩu vị để nêm gia vị cho phù hợp.

9. Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Món nước chấm thơm ngon,hấp dẫn
  • Nước chấm ăn vừa miệng,không bị mặn hay nhạy quá
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách pha nước sốt chấm đồ nướng ngon như ngoài hàng cực đơn giản.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles