Cách làm nước mắm gừng chấm cá hấp

Món cá hấp có ngon hay không là ở phần nước chấm. Cách pha nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo rất rất là đơn giản. Nếu nước chấm quá đơn điệu, nhạt nhẽo và thiếu vị, bạn sẽ khó thể nào mà thưởng thức được trọn vẹn vị tươi ngon hấp dẫn từ món cá đầy dinh dưỡng này. Ngoài việc chấm món cá hấp thì mắm gừng còn được dùng với nhiều món ăn khác như thịt heo luộc, ….Hãy cùng Sawasdee làm ngay thôi nào.

1. Nước chấm – gia vị không thể thiếu

Cách làm nước chấm cá hấp không hề giống với những vị nước mắm chúng ta vẫn thường ăn hằng ngày. Bởi, đó là việc phối tích hợp giữa nhiều vật liệu, chứ không đơn giản và giản dị và giản dị chỉ là nước mắm, tỏi và ớt. Vì món đó là cá, thế nên, phần nước chấm cũng kha khá được đổi khác cho thích hợp để cá không tồn tại vị tanh. trái lại, khi gắp miếng cá chấm thêm một chút nước mắm sẽ tạo cho món ăn trở nên bay bổng hơn. Vì vậy, để món hấp trở nên lôi kéo không tạm dừng ở đó, thì các bà nội trợ hãy nhờ rằng học ngay cách pha nước chấm cá hấp này nhé!

chén nước mắm
Cách làm nước chấm cá hấp thường phối tích hợp nước mắm gừng để tạo vị đậm đà, khử mùi tanh cá. Hình ảnh: Internet

Xem thêm: Cách làm dưa món dưa chuột muối xổi cực ngon

2. Cách làm nước mắm gừng chấm cá hấp ngon

2.1. Nguyên liệu

Cách pha nước chấm cá hấp đúng chuẩn phải yêu cầu đầy đủ các loại nguyên liệu như sau:

  • 5 muỗng canh nước nóng
  • 5 muỗng canh nước mắm
  • 4 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh bột ngọt
  • 3 tép tỏi
  • 1 quả chanh
  • 1 củ gừng
  • 3 trái ớt

Cách làm nước chấm cá hấp đúng điệu là phải có thêm gừng, thì là. Nếu thiếu mùi vị chắc chắn sẽ không được trọn vẹn. Vì thế, các bạn có đi chợ thì phải nhớ mua thêm những gia vị này nhé! Các nguyên liệu cực kỳ dễ mua nên đừng ngại để có chén mắm đúng bài.

2.2. Cách pha chế

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi đem đập dập, bóc vỏ rồi thái nhuyễn ra.
  • Ớt rửa sạch, bổ dọc lấy hạt ớt bỏ đi rồi băm nhuyễn.
  • Gừng thì cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Thìa là cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
xay nhuyễn tỏi ớt
Băm nhuyễn tỏi ớt và gừng

Mẹo sơ chế nguyên liệu: Các nguyên liệu băm càng nhuyễn thì mùi thơm của chén nước chấm sẽ càng nồng vị hơn. Phần lá thì là thì nên rửa sạch, để ráo trước khi thái nhỏ. Ngoài ra,với cách làm nước chấm cá hấp này, phần nước mắm là cực kỳ quan trọng. Món cá hấp chỉ thực sự trọn vẹn bạn lựa chọn nước mắm nguyên chất. Người ta hay gọi đó là mắm nhĩ. Mùi mắm nhĩ được ủ lâu ngày sẽ giữ trọn vị cá biển. Món cá hấp cũng vì thế mà tuyệt vời hơn khi bạn thưởng thức.

Nếu sử dụng nước mắm nhĩ thì hương vị cho món chấm sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều. Ảnh: Internet
Nếu sử dụng nước mắm nhĩ thì hương vị cho món chấm sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều. Ảnh: Internet

2.2.2. Các bước pha nước mắm gừng

Bước 1: Giã nguyên liệu

Giã nhuyễn gừng ớt với đường
Giã nhuyễn gừng ớt với đường

Tỏi và gừng bạn bỏ vỏ. Gừng cắt thành những miếng nhỏ, mỏng.

Cho gừng, tỏi, ớt vào trong cối và giã cho thật nhuyễn. Tiếp tục cho đường và bột ngọt vào trong cối rồi giã nhuyễn.

Bước 2: Pha nước chấm

Các bước pha nước chấm
Các bước pha nước chấm

Cho phần hỗn hợp vừa giã vào một cái tô. Cho nước nóng vào khuấy đều để cho đường tan ra. Khi đường tan hết, bạn cho nước mắm vào rồi tiếp tục khuấy đều. Cuối cùng, cho nước cốt chanh vào.

Bước 4. Trình bày

Thành phẩm nước mắm gừng

Vậy là nước mắm gừng đã hoàn thành rồi. Rất đơn giản và dễ làm phải không nào? Nguyên liệu làm nước mắm gừng rất dễ kiếm và quen thuộc nên bạn có thể tìm mua ở bất kì đâu. Nước chấm có vị chua chua, cay cay, mặn mặn, rất thích hợp để chấm thịt vịt và các món ốc.

Công thức làm nước mắm gừng thơm ngon và chuẩn vị này sẽ làm tăng độ hấp dẫn của món ăn. Nếu thiếu đi nước chấm hoặc làm sai công thức thì quả là một thiếu sót khó bù đắp!

Xem thêm: Cách pha mắm nêm ăn bánh tráng cuốn thịt heo ngon chuẩn vị

3. Cách pha nước mắm gừng với mì chính

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • 2 thìa cà phê nước đun sôi để nguội
  • 3 thìa cà phê nước mắm ngon
  • 1 thìa cà phê đường kính trắng
  • 1/4 thìa cà phê mì chính
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 2 tép tỏi băm
  • 1 trái ớt xắt nhuyễn
  • 1 nhánh gừng tươi gọt vỏ, băm nhuyễn

Bạn cũng thực hiện công đoạn sơ chế tương tự cách làm nước chấm cá hấp ở trên. Sau đó, khuấy đều các hỗn hợp với nhau là xong. Nếu công thức ở trên dùng giấm để tạo độ chua cho nước chấm, thì cách pha nước mắm gừng chấm cá hấp này thay thế bằng chanh, nêm thêm mì chính cho đậm đà. Bạn chỉ nên cho lượng chanh vừa phải để vị mắm cân đối nhé. Bởi vì, nếu chén nước chấm có vị quá chua sẽ át đi mùi vị ngon ngọt của cá.

Vắt nước cốt chanh

Cách làm cá hấp bia ngải cứu, hay cá hấp giấy bạc thì thường dùng công thức pha nước mắm gừng. Còn với cách làm cá hấp tương hột thì thường có vị mặn rồi, ít khi dùng nước chấm kèm. Thay vào đó, món cá chưng tương ăn kèm với bún, rau để cân bằng lại hương vị.

3 cách làm nước chấm cá hấp từ mắm gừng hương vị đậm đà, khó quên

Cách làm nước chấm cá hấp mắm gừng pha chanh đậm đà. Ảnh: Internet

4. Hướng dẫn pha nước mắm gừng bằng đường phèn

4.1. Nguyên liệu

Để có bát nước mắm gừng bằng đường phèn ngon đúng ý, bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu như sau:

  • Gừng: 50 gram (băm nhuyễn)
  • Tỏi: 4 tép băm nhỏ
  • Đường phèn: 60 gram
  • Ớt xắt nhỏ: 3 trái
  • Nước cốt chanh: 1/2 trái (Nên lăn tròn chanh trước khi vắt để có nhiều nước hơn)
  • Đường trắng: 1/2 thìa cà phê
  • Nước mắm loại ngon: 4 muỗng canh

4.2. Cách làm nước mắm chua ngọt từ đường phèn

  • Bạn thực hiện công đoạn sơ chế nguyên liệu tương tự các công thức nước chấm mắm gừng ở trên.
  • Lấy cối, cho đường phèn vào và giã nhuyễn, vớt để riêng ra chén.
Đường phèn
Đường phèn
  • Tiếp đến, cho gừng, ớt, tỏi vào cối giã đều tay cho nhuyễn. Cách làm nước chấm cá hấp khi giã các nguyên liệu với nhau, nên lấy tay che miệng cối lại để tránh làm văng nguyên liệu ra ngoài. Sau đó, lại để riêng các nguyên liệu vừa giã nhỏ này ra chén riêng.
  • Từ từ cho đường phèn nhuyễn, đường trắng, nước mắm vào khuấy chung với chén gừng, tỏi, ớt.
  • Cuối cùng, đổ nước cốt chanh vào, quậy đều cho hòa tan. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn tất cách làm nước chấm cá hấp hương vị mới lạ này rồi.
Nước mắm gừng đường phèn
Nước mắm gừng đường phèn

4.3. Hương vị đặc trưng của chén mắm gừng đường phèn

Đường phèn là một nguyên liệu tạo ngọt, giúp nước mắm trở nên tinh tế hơn. Nhưng để nước mắm đậm đà hơn khi chấm cá hấp, hoặc ăn với cơm, thịt luộc, vịt hấp, ốc … thì bạn nên cho thêm 1/2 thìa cà phê đường trắng.

Như vậy, tùy theo sở thích mà bạn có tới 3 cách làm cá hấp nước mắm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Bây giờ, bạn chỉ cần bày cá ra đĩa, trang trí thêm chút rau thơm và chén nước chấm là hoàn hảo rồi. Thật tuyệt vời khi từng miếng cá hấp mềm dai, thơm mùi bia mà lại cay cay của ớt và gừng. Đặc biệt, khi cắn miếng đầu tiên, mùi thơm của thì là khiến bạn không thể kìm lòng.

4. Yêu cầu thành phẩm

  • Nước mắm có màu sắc vàng nhẹ, bắt mắt, có vị hơi thanh kết hợp với vị cay của gừng và ớt đem lại cảm giác ngon miệng.
  • Trình bày đẹp mắt, hấp dẫn.

Xem thêm: Cách pha mắm nêm ăn bánh tráng cuốn thịt heo ngon chuẩn vị

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món mắm gừng chấm món cá hấp cực đơn giản.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles