Giới thiệu 2 cách làm nui đơn giản tại nhà cho bữa ăn ngon miệng

Nui xào bò không còn là món ăn xa lạ với hầu hết giới trẻ, đặc biệt là những tín đồ sành ăn. Giờ đây, bạn sẽ không phải mất công khổ cực đi tìm những địa điểm có bán món này nữa, vì bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến ở nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức mà chi phí lại cực kì rẻ. Thay vì những món xôi, cơm hay bánh mì quen thuộc mỗi ngày, ngày hôm nay chúng ta hãy cùng đổi vị với món nui ngon bên dưới. Hứa hẹn món ăn này sẽ làm hài lòng tất cả các thành viên trong gia đình của bạn. Nào mình cùng tham khảo 2 cách nấu nui thơm ngon, hấp dẫn với Sawasdee nhé.

1. Nui xào bò bằm

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện món nui xào bò bò bằm ngon các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Thịt bò bằm
  • Nui
  • Hành tây, hành tím, tỏi
  • Cà rốt
  • Gia vị: ớt, đường, hạt nêm, muối, tương cà, nước tương, dầu ăn, dầu hào, tiêu.

Xem thêm: Cách làm thịt kho tiêu với nước dừa

1.2. Các bước tiến hành món nui xào bò bằm

Là thực phẩm ngon – bổ, những món ngon từ thịt bò luôn là đề tài để các đầu bếp hay các chị em nội trợ khám phá, biến tấu trong nhiều hương vị khác nhau. Vì thế bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khi thêm vào cuốn sổ tay của mình thêm nhiều món ngon từ thực phẩm này hơn nữa nhé.

Bước 1: Ướp thịt bò bằm khoảng 15 phút với các gia vị cho thấm, thêm 1 ít hành tỏi băm nhuyễn cho dậy mùi thơm.

Ướp thịt bò bằm với các gia vị để ngấm hơn
Ướp thịt bò bằm với các gia vị để ngấm hơn

Bước 2: Trong lúc chờ thịt bò ướp bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt mỏng. Ớt sừng chẻ dọc, bỏ hạt, cắt sợi. Hành tây cắt múi cau, hành tím và tỏi lột vỏ sau đó băm nhuyễn.

Bước 3: Ngâm nui với nước lạnh 20 phút cho nui mềm rồi đem luộc. Các bạn nấu nước sôi trước, đợi nước sôi, cho nui vào, nhớ cho thêm nửa muỗng muối và 2 muỗng dầu ăn vào để nui không bị dính lại với nhau nha. Luộc nui khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để cho ráo nước.

Bước 4: Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Cho phần thịt bò bằm vào đảo đều, khi thịt bò vừa chín tới cho cà rốt, hành tây, cải, ớt và nui vào đảo đều tay.

Bước 5: Nêm thêm 1 ít tiêu và hạt nêm vào chảo, các bạn có thể thêm gia vị tùy theo sở thích của bản thân và gia đình. Tầm 3 phút sau tắt bếp là bạn đã có ngay món nui xào thịt bò bằm vô cùng thơm ngon rồi.

2 cách làm nui xào bò đơn giản dễ làm cho bữa sáng dinh dưỡng
Món nui bò bằm thơm ngon hấp dẫn, thách thức mọi vị giác. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm nui xào bò rau cải với bột năng

2.1. Nguyên liệu

Để thực hiện món nui xào bò rau cải với bột năng ngon hấp dẫn các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Nui ống: 200 gram (luộc sẵn cho mềm)
  • Thịt bò nạc (hoặc phi-lê): 200 gram
  • Hành tây xắt nhỏ: 1 củ
  • Trứng gà: 1/2 trứng
  • Cải ngọt: 1 cây (rửa sạch, xắt khúc)
  • Ngò rí
  • Nước sốt cà chua (loại đóng hộp sẵn, hoặc tự làm trong công thức nui xào bò sốt cà chua)
  • Gia vị ướp thịt bò: Nước tương, gừng băm, tỏi băm, ớt, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, rượu ngũ vị, ít bột năng pha loãng (liều lượng tùy khẩu vị)

Bột năng là gì? Công dụng, cách dùng và cách phân biệt

Bột năng giúp món nui xào có nước sốt sánh đặc, ngon miệng hơn. Ảnh: Internet

Xem thêm: Mách bạn 3 cách nấu cháo thịt bò bằm siêu đơn giản có thể làm ngay tại nhà

2.2. Chế biến món nui xào thịt bò rau cải với bột năng

  • Sau khi sơ chế các nguyên liệu (xem cách làm nui xào bò rau cải thứ nhất), bạn pha gừng băm, tỏi băm với nước ấm, rồi chắt lấy nước cốt, trộn đều với nhau. Sau đó, cho tất cả gia vị còn lại vào khuấy cùng. Tiếp đến, đổ hỗn hợp gia vị vào thịt bò ướp khoảng 15 phút cho ngấm.
  • Bắc chảo, đun dầu nóng, cho nui vào xào sơ.
  • Cho trứng gà vào xào cùng nui cho se lại thì chuyển qua dĩa.
  • Ở chảo đó, tiếp tục cho cải ngọt, hành tây vào xào chín sơ thì vớt ra, xếp lên trên dĩa nui.

Các bước làm nui xào bò rau cải ướp bột năng sánh đặc.
Các bước làm nui xào bò rau cải ướp bột năng sánh đặc.
  • Tiếp tục cho thịt bò đã ướp vào chảo đã phi tỏi thơm. Đến khi thịt bò xào chín vừa ăn thì tắt bếp. Chuyển thịt bò qua dĩa nui, xếp lên trên cùng, rắc tiêu, ngò rí, đổ nước sốt cà chua lên trên.
  • Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món nui xào bò rau cải ngon tuyệt để thưởng thức rồi đó. Nui xào bò trứng rau cải sẽ ngon hơn khi ăn nóng, nên bạn cần ăn ngay sau khi nấu nhé.

Món nui xào thịt bò với rau cải chống ngán cuối tuần. Ảnh: Internet
Món nui xào thịt bò với rau cải chống ngán cuối tuần. Ảnh: Internet

3. Yêu cầu thành phẩm cho món nui xào bò ngon

  • Nui mềm, có màu vàng nhẹ, mùi thơm từ rau củ và thịt hòa quyện với nhau
  • Thịt bò cắt mỏng, bằm nhuyễn, mềm, nêm nếm vừa ăn.
  • Trình bày đẹp mắt, ăn khi còn nóng.

4. Món nui là gì?

Nui là một từ tiếng Việt để chỉ các loại sợi mì có nguồn gốc từ phương Tây (chủ yếu là từ ẩm thực Ý) mà không có hình dạng sợi dài như thường thấy. Nui còn có dạng chế biến sẵn đóng gói được gọi là nui chiên. Từ “nui” trong tiếng Việt bắt nguồn từ tiếng Pháp: nouille là từ chỉ các loại mì nói chung. Sau khi du nhập vào Việt Nam, nui được nấu theo kiểu Việt với thịt heo, thịt gà, hải sản, cà chua, cà rốt. Nui có thể được xào hoặc nấu thành món nước.

Nui có nhiều hình dạng, có nui hình dọc ống tròn, có nui hình xoắn ốc, cũng có nui hình viên. Hình dạng của nui tùy thuộc vào sở thích của từng cá nhân.

  • Hình ống (tiếng Ý: penne),
  • Hình ống cong (tiếng Ý: gomiti)
  • Hình nơ (tiếng Ý: farfalle)
  • Hình xoắn (tiếng Ý: fusili) 
  • Hình ngôi sao.
Một số hình dạng phổ biến của nui ở Việt Nam
Một số hình dạng phổ biến của nui ở Việt Nam

Xem thêm: Một số công thức làm nui xào bò lạ miệng bạn nhất định phải biết

Với món nui này chúng ta có thể thay đổi khẩu vị giúp giảm cảm giác nhàm chán trong bữa ăn hàng ngày. Hơn nữa, nấu nui với các loại thịt cung cấp chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công hướng dẫn cách nấu nui ngon được chia sẻ bên trên của Sawasdee nhé.

Related Articles