Mách bạn 6 cách làm nộm tai heo đơn giản nhưng siêu ngon

Nộm tai heo là món ăn  được nhiều chị em tìm tòi thực hiện vì đây là món ngon đơn giản dễ làm và được rất nhiều người ưa thích. Món ăn này có thể ăn khai vị, ăn chơi hay nhậu thì vô cùng tuyệt vời. Nộm tai heo có thể làm với hoa chuối, xoài xanh, dưa chuột…

Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy tai heo giòn sật sật cùng vị đặc trưng chua chua của xoài, ngọt thanh của các loại củ quả, béo ngậy của lạc…

Sau đây Sawasdee sẽ chia sẻ cho các bạn 7 cách làm nộm tai heo ngon nhất để chiêu đãi cả gia đình trong ngày cuối tuần nhé.

1. Cách làm món nộm su hào cà rốt

1.1. Nguyên liệu

Cách làm nộm su hào là một trong rất nhiều công thức trộn gỏi vừa ngon, đơn giản, lại bổ dưỡng được người Việt Nam ưa chuộng. Với hương vị rau củ thanh mát, nước mắm chua ngọt, đây cũng là món ngon có thể giúp bạn giải ngán trong những ngày Tết với quá nhiều thức ăn dầu mỡ. Sau đây là những nguyên liệu cần có để làm món gỏi cực ngon này:

  • Su hào: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc: 50 gram
  • Rau húng, rau mùi
  • Tỏi, chanh tươi, ớt
  • Gia vị: Giấm, đường, mì chính, nước mắm

Hướng dẫn chi tiết cách làm món nộm su hào cà rốt chay chua giòn thanh mát

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nộm su hào cà rốt. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm

1.2.1. Bước 1: Sơ chế su hào
  • Sau khi mua về, bạn gọt sạch lớp vỏ của su hào, nhớ gọt hết lớp xơ bên ngoài nhé. Tiếp đến, bạn đem su hào đi rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng, sau đó thái tiếp thành sợi nhỏ. Bạn có thể dùng dụng cụ bào để tiết kiệm thời gian.
  • Cho su hào vừa thái sợi ra tô, thêm vào 2 thìa cà phê muối rồi trộn đều và ngâm tầm 1 tiếng để muối hút bớt nước trong su hào. Điều này sẽ giúp su hào giòn dai hơn.
1.2.2. Bước 2:  các nguyên liệu khác
  • Với tỏi, bạn bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Còn ớt bạn thái dọc, bỏ hạt rồi thái lát mỏng. Rau mùi và rau húng bạn đem nhặt rồi rửa sạch, sau đó ngâm trong nước muối loãng tầm 10 phút. Hết thời gian, bạn vớt ra để ráo rồi thái nhỏ ½ số rau đó.
  • Đặt một chảo lớn lên bếp, thả vào một nắm muối rồi đảo đều khoảng 1 phút, tiếp đến cho lạc vào rang. Sau khi rang chín, bạn chà sạch vỏ rồi đem lạc đi giã sơ.
  • Đem cà rốt đi gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhỏ. Cho cà rốt vào tô, thêm ½ muỗng canh đường và ½ muỗng canh muối rồi trộn đều và ngâm khoảng 15 phút. Hết thời gian, bạn vắt kiệt nước rồi đem cà rốt ngâm với 5 muỗng canh giấm để tạo độ chua.

Nộm su hào giòn ngon, chống ngán ngày Tết - VnExpress Cooking

Thái cà rốt , su hào thành sợi nhỏ rồi đem ướp với muối và đường. Ảnh: Internet

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cơm cháy đơn giản ngay tại nhà

1.2.3. Bước 3: Làm nước mắm
  • Cho vào bát 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê giấm, 1 thìa cà phê cốt chanh, ớt tỏi băm nhỏ rồi trộn đều. Tiếp tục cho thêm 3 thìa canh nước lọc và 2 thìa canh nước mắm vào.
  • Dùng đũa khuấy đều cho đến khi lượng đường tan hết. Tùy theo khẩu vị ăn uống bạn hãy điều chỉnh vị chua ngọt của nước trộn nộm nhé.
1.2.4. Bước 4: Trộn nộm su hào
  • Lần lượt cho cà rốt và su hào vào một chiếc khăn sạch, sau đó vắt kiệt nước rồi cho chúng vào một tô lớn. Thêm rau húng và rau mùi đã được thái nhỏ vào. Tiếp đến bạn rưới đều nước trộn nộm lên trên.
  • Dùng tay trộn đều nộm su hào cà rốt trong khoảng 10 – 15 phút để cho nước trộn ngấm đều vào nộm. Sau cùng, bạn cho nộm ra đĩa lớn, cho lạc rang đã giã sơ lên rồi thưởng thức nhé.
Trộn đều nộm su hào cà rốt rồi cho lạc rang lên trên. Ảnh: Internet
Trộn đều nộm su hào cà rốt rồi cho lạc rang lên trên. Ảnh: Internet

2. Cách làm nộm tai heo với su hào cà rốt

2.1. Nguyên liệu

Su hào kết hợp với tai heo sẽ tạo nên một món nộm vừa thơm vừa giòn ngon giúp chống ngán cực tốt. Trước khi thực hiện cách làm nộm su hào tai heo, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Su hào: 2 củ nhỏ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tai heo: 1 cái nhỏ
  • 30 gram lạc
  • 1 trái chanh, ớt, tỏi, rau mùi
  • Gia vị: Đường, nước mắm, muối, giấm

Cách làm nộm tai heo su hào, cà rốt

Tai heo cần được sơ chế kỹ lưỡng để chế biến nộm không bị tanh hôi. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm

2.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Tai heo bạn đem làm sạch, dùng muối và giấm bóp đều để loại bỏ mùi hôi, sau đó đem rửa lại với nước. Cho tai heo vào nồi luộc chín, chuẩn bị một tô nước đun sôi để nguội có vài viên đá lạnh. Khi tai heo chín, bạn vớt ra cho ngay vào tô nước này để tai heo được trắng và giòn.
  • Su hào bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ. Cà rốt bạn cũng sơ chế tương tự như su hào. Cho cà rốt và su hào vào tô lớn, thêm một thìa muối vào bóp kỹ rồi ngâm khoảng 3 – 5 phút cho bớt mùi hăng.
  • Với rau mùi, bạn nhặt sạch rồi đem rửa với nước, sau đó để ráo. Lạc bạn rang chín, chà sạch vỏ rồi giã sơ qua. Chanh cắt đôi rồi vắt lấy nước cốt. Ớt bạn rửa sạch và băm nhỏ. Tỏi bạn bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
2.2.2. Bước 2: Trộn nộm su hào tai heo
  • Đổ nước đun sôi để nguội vào ngập tô su hào cà rốt đang ngâm muối, khuấy đều cho bớt mặn rồi dùng tay vắt khô. Tai heo sau khi ngâm nước đá lạnh bạn vớt ra rồi thái lát mỏng.
  • Tiến hành pha nước trộn nộm gồm 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường và ớt tỏi băm nhỏ. Trộn đều tai heo cùng ½ lượng nước trộn nộm rồi để khoảng 10 phút.
  • Hết 10 phút, bạn cho su hào, cà rốt vào trộn đều, từ từ đổ phần nước trộn còn lại vào dùng tay đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thêm lạc rang giã sơ vào, thêm tiếp rau mùi thái nhỏ vào trộn một lần nữa. Trút ra đĩa và thưởng thức nhé.

7 cách làm nộm su hào cà rốt, tai heo, xoài xanh, tôm thịt giải ngán Tết

Nộm su hào tai heo vừa ngon vừa giòn sần sật. Ảnh: Internet

3. Làm nộm su hào thịt bò khô

Nộm su hào thịt bò khô là một món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Với nguyên liệu dễ tìm cùng cách làm đơn giản, các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực vào bếp và cùng học cách làm món nộm này ngay nhé!

3.1. Nguyên liệu

Su hào kết hợp với tai heo là món ăn bạn thường gặp, tuy nhiên nộm su hào thịt bò khô sẽ tạo nên một món nộm mang một hương vị tuyệt vời hơn. Để có món ăn ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 1 củ su hào.
  • 1 củ cà rốt.
  • 100g thịt bò khô.
  • 50g lạc.
  • Rau mùi, kinh giới.
  • Chanh, ớt, dấm, gia vị.

3.2. Chế biến

  • Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế, thái nhỏ vào thau, trộn đều.
  • Công thức pha nước mắm chua ngọt trộn nộm: khuấy đều giấm, đường với nước mắm loại ngon theo tỷ lệ 1:1:1. Bắc nồi, cho hỗn hợp nước mắm vào, đun sôi nhẹ thì tắt bếp.
  • Đợi nước mắm nguội thì đổ vào thau nguyên liệu trộn gỏi, xóc đều lần nữa. Cách làm nộm su hào khô bò ngâm nước mắm khoảng 15 phút là có thể dọn ra ăn được rồi.
Món nộm su hào cà rốt thịt bò khô – thức ăn vặt khoái khẩu của giới trẻ. Ảnh: Internet
Món nộm su hào cà rốt thịt bò khô – thức ăn vặt khoái khẩu của giới trẻ. Ảnh: Internet

Xem thêm: Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm thơm ngon, đủ dưỡng chất

4. Cách làm nộm thịt gà su hào

4.1. Nguyên liệu

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp nhé:

  • Vài lát gừng đã gọt vỏ, thái sợi dài khoảng 3 cm
  • 2,5 thìa cà phê muối ăn
  • 200 gram thịt nạc gà (bỏ xương, bỏ da nếu có)
  • Su hào: 2 củ vừa (sơ chế tương tự các công thức trên)
  • Cà rốt: 1 củ lớn (rửa sạch, thái sợi nhỏ)
  • 6 lá bạc hà rửa sạch, lặt bỏ lá già, dập
  • 8 nhánh rau mùi rửa sạch, bỏ phần dập, héo
  • 1/4 thìa cà phê tiêu đen xay
  • 1/4 chén đậu phộng rang
  • 1 muỗng canh mè rang
  • Nguyên liệu pha nước mắm trộn gỏi: 1/2 chén đường, 1/2 chén nước cốt chanh tươi (tương ứng 3 trái chanh), 1/4 chén nước mắm ngon, 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 2 trái ớt xắt. Cho tất cả nguyên liệu vào 1 chén và khuấy đều cho hòa tan sẵn.

4.2. Cách làm

4.2.1. sơ chế thịt gà
  • Bắc nồi nước đun sôi.
  • Cho mấy lát gừng cùng 1 thìa cà phê muối vào nồi, khuấy đều.
  • Cho thịt gà vào luộc sơ, đến khi nước sôi trở lại thì hạ lửa nhỏ.

Cách khử mùi hôi 9 loại thịt đảm bảo món ăn thơm nức mũi

Luộc gà với gừng để khử mùi tanh hôi. Ảnh: Internet
  • Đậy nắp nồi, ninh gà mềm trong khoảng 15 – 25 phút tùy độ dày của thịt. Đây là cách làm nộm su hào thịt gà không bị tanh và khử được sạch sẽ độc tố.
  • Kiểm tra gà chín thì vớt ra, cho vào thau nước lạnh (có đá càng tốt) cho thịt săn chắc lại.
  • Gà nguội hoàn toàn thì xé thành miếng nhỏ vừa ăn, để riêng.
4.2.2. Cách sơ chế nguyên liệu khác

Su hào, cà rốt sau khi gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi thì có thể dùng làm chế biến thức ăn được rồi. Tuy nhiên, để món gỏi ngon giữ được độ giòn, tươi của nguyên liệu rau củ, thì bạn cần thực hiện thêm một bước nữa. Đó là: Ở tô su hào thái sợi, bạn cho 1 thìa cà phê muối. Ở tô cà rốt thái sợi, bạn thêm 1/2 thìa cà phê muối. Đổ ngập 2 tô trên bằng nước lạnh.

Dùng tay bọc găng bảo vệ khuấy đều các nguyên liệu rau củ cho ngấm nước muối, rồi để ngâm. Khoảng 5 phút sau, chuyển cà rốt và su hào qua một cái thau khác, hoặc rổ cũng được. Xả nước lạnh lại toàn bộ cà rốt, su hào. Dùng tay bóp chặt để nén hết nước muối ra ngoài. Đây chính là bí quyết cách làm nộm su hào đạt độ giòn ngon không phải ai cũng biết.

4.2.3. Làm nộm su hào thịt gà
  • Đợi thau cà rốt, su hào hơi ráo nước, bạn cho thịt gà xé nhỏ vào, trộn đều với nhau.
  • Thêm tiêu, các nguyên liệu còn lại vào, trộn chung.
  • Đổ phần nước mắm trộn gỏi vào thau, xóc đều cho nguyên liệu ngấm gia vị. Cách làm nộm su hào này để yên chừng 15 phút sau là có thể dọn thành phẩm lên dĩa. Khi thưởng thức, rắc đậu phộng rang, mè rang (có thể thêm rau răm nếu thích) lên trên là hoàn tất.
Đĩa nộm su hào gà ngon
Đĩa nộm su hào gà ngon. Ảnh: Internet

5. Cách làm món nộm su hào tôm thịt

5.1. Nguyên liệu

Để thực hiện được món nộm su hào tôm thịt, các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây:

  • 1 củ su hào
  • 1 củ cà rốt
  • 50g lạc rang chín
  • Rau húng, rau mùi
  • Tỏi, chanh, ớt
  • Nước mắm, đường, bột ngọt, giấm, muối…
  • Lưu ý: Su hào mua những củ không quá già, không quá non làm nộm sẽ ngon hơn. Củ quá già sẽ bị xơ, củ quá non thì không được giòn.

5.2. Cách trộn nộm su hào với tôm thịt

5.2.1. Sơ chế thịt heo và tôm
  • Với thịt heo, bạn ngâm nước muối pha loãng rửa sạch. Sau đó, dùng dao lam cạo sạch lông trên da (nếu còn). Bắc nồi nước đun sôi, cho ít muối, hành tây vào, rồi cho thịt vào luộc. Đây là mẹo cách luộc thịt heo ngon không còn bị tanh hôi, thâm đen mà lại rất mềm, ngọt nước. Sau đó, vớt miếng thịt ra để ráo, xắt miếng mỏng vừa ăn.
  • Với tôm, bạn dùng dao hoặc kéo cắt râu, xả nước lạnh nhiều lần. Sau đó, cũng bắc nồi, cho gừng thái lát vào đun sôi cùng ít muối, tiêu xay, rồi cho tôm vào luộc chín. Cách làm nộm su hào sơ chế nguyên liệu tôm, thịt thế này sẽ có hương vị rất thơm ngon. Tôm chín đỏ au thì vớt ra, lột vỏ, bỏ chỉ lưng.
5.2.2. Cách làm nộm su hào tôm thịt
  • Bước 1: Su hào gọt hết vỏ, bỏ phần sơ rồi rửa sạch. Bào su hào thành sợi nhỏ. Cà rốt gọt hết vỏ, rửa sạch, bào sợi như su hào, để lẫn với su hào. Sau đó, cho 1 nhúm muối trắng vào, bóp đều để su hào và cà rốt được mềm (chỉ cho một xíu muối, tránh để su hào, cà rốt bị mặn).

Cách làm nộm su hào cà rốt giòn giòn sần sật, ăn mãi chẳng ngán

Su hào và cà rốt bào sợi nhỏ

Lưu ý: Với cách làm nộm su hào thái miếng thì nên thái su hào và cà rốt thành từng miếng vuông nhỏ, mỏng.

  • Bước 2: Rau húng, rau mùi nhặt rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch băm nhỏ. Lạc rang chín giã dập.
  • Bước 3: Chuẩn bị 1 bát con, cho vào bát con 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe bột ngọt rồi khuấy đều cho tan hết đường. Tiếp đến cho phần tỏi băm, ớt băm và 1 thìa canh nước cốt chanh vào khuấy đều.
  • Bước 4: Su hào và cà rốt đã mềm, vắt sạch nước trong su hào và cà rốt rồi cho vào 1 bát riêng. Cho rau mùi, rau húng vào, đảo đều. Tiếp đó cho toàn bộ phần nước trộn gỏi vừa pha vào, bóp đều cho gia vị ngấm đều và su hào và cà rốt. Để nộm su hào cà rốt 10 phút cho ngấm đều gia vị chua ngọt là được.
Trộn nộm su hào tôm thịt ngon
Trộn nộm su hào tôm thịt ngon

6. Làm gỏi su hào chay

6.1. Nguyên liệu

Các bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau để có món gỏi su hào chay ngon và hấp dẫn:

  • Su hào 1 củ
  •  Cà rốt 1 củ
  •  Đậu phộng nguyên vỏ 10 gr(lạc)
  • Tỏi 4 tép Ớt đỏ 1 trái
  • Rau húng quế/ rau mùi
  • 1 ít Giấm trắng
  •  1 muỗng canh Đường/ muối

6.2. Cách làm nộm su hào chay

  • Bạn cũng cho tất cả nguyên liệu đã làm sạch, thái sợi vào thau, trộn đều.
  • Bí quyết tạo độ chua ngọt hấp dẫn cho gỏi su hào chay là ở nước trộn. Công thức pha nước trộn gỏi su hào chay như sau: khuấy hòa tan 1/2 chén nước đun sôi để nguội với 1 thìa cà phê đường đỏ, cùng 1/2 thìa cà phê muối ăn, nước cốt nửa trái chanh, tỏi băm, ớt xắt.
  • Đổ phần nước mắm rưới đều thau trộn nộm, xóc đều.
  • Để yên hỗn hợp gỏi khoảng 15 phút cho ngấm gia vị là xong.
Đĩa nộm su hào chay thơm ngon
Đĩa nộm su hào chay thơm ngon

7. Bí quyết thực hiện

Việc lựa chọn su hào tươi ngon cũng rất quan trọng quyết định cách làm nộm su hào thành hay bại. Theo đó, bạn nên chọn những trái su hào có kích thước vừa và nhỏ sẽ ít xơ cứng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những trái su hào còn nguyên vẹn, cầm chắc tay, màu sắc tự nhiên, không bị héo hay dập, nứt vỏ.

Su hào là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn sống thì có thể gây đau bụng cho những người khó tiêu hóa hoặc bị đau dạ dày. Đặc biệt, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp không nên dùng thực phẩm này.

8. Yêu cầu thành phẩm

  • Nộm khô, không có quá nhiều nước
  • Trộn các nguyên liệu không nên quá mạnh tay, sẽ dễ bị nát
  • Trình bày bắt mắt, gọn gàng

Xem thêm: Bật mí cho bạn cách ướp thịt chiên ngon mềm

Với 6 cách làm nộm tai heo siêu ngon mà vô cùng đơn giản dễ làm trên, các bạn hãy cùng Sawasdee trổ tài vào cuối tuần này để chiêu đãi cả gia đình nhé. Sawasdee chúc bạn bạn thành công và có một bữa cơm ngon, ấm áp.

Related Articles