Trang chủ » Cách Làm Gỏi Đu Đủ Khô Bò Thơm Ngon Khó Cưỡng

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Khô Bò Thơm Ngon Khó Cưỡng

by admin
Trang trí và trình bày gỏi đu đủ khô bò

Nếu bạn đang muốn thay đổi thực đơn gia đình thì gỏi đu đủ khô bò sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Món gỏi đu đủ khô bò tưởng chừng không ngon nhưng lại ngon không tưởng, ăn một lần là ghiền. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu với nhau tạo nên một món ăn hấp dẫn. Để thưởng thức món ăn này, hãy áp dụng ngay cách làm gỏi đu đủ khô bò mà chúng tôi gợi ý trong bài viết sau đây.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món gỏi đu đủ khô bò

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món gỏi đu đủ khô bò

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món gỏi đu đủ khô bò

  • Khẩu phần ăn: 3
  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian nấu: 5 phút

Nguyên liệu chế biến món gỏi đu đủ khô bò

Để làm gỏi đu đủ khô bò, bạn cần chuẩn bị:

  •  Đu đủ: 1/2 quả
  •  Cà rốt: 1 củ
  •  Bò khô: 100g
  •  Lạc: 20g
  •  Hành tây: 1/2 củ
  •  Ớt sừng: 2 quả
  •  Chanh: 2 quả
  •  Rau răm: 5 nhánh
  •  Húng lủi: 5 nhánh
  •  Hành tím :3 củ
  •  Gia vị: Đường, nước mắm, mì chính, bột canh

* Mẹo chọn nguyên liệu

Để chọn đu đủ làm nộm, bạn nên chọn đu đủ xanh hoặc đu đủ có màu ngả vàng cam. Chọn những quả mới hái, có hình dạng thon, dài cầm chắc tay. Không nên chọn đu đủ chín vì khi bào sợi dễ bị mềm và chảy nước.

Xem thêm: Hướng dẫn làm nộm đu đủ cà rốt chua ngọt ngon giòn

Giá trị dinh dưỡng

Với cách chế biến đơn giản nhưng món gỏi đu đủ khô bò lại là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng:

  • Thịt bò khô có hàm lượng protein cao, với khoảng 252 gam. Nó chứa ít carbs và nhiều chất dinh dưỡng như kẽm, vitamin B12 và sắt. Nó chứa nhiều natri. 28 gam thịt bò khô cung cấp cho bạn gần 22% những gì bạn cần trong ngày.
  • Trong đu đủ xanh có chứa các loại vitamin như vitamin A, C, B1, B2 và các khoáng chất như kali, magie, canxi, sắt, kẽm. Đặc biệt, nó chứa nhiều loại enzym tự nhiên, trong đó papain là một loại enzym rất tốt cho cơ thể và có tác dụng chữa bệnh tốt.

Cách làm gỏi đu đủ khô bò

Chọn đu đủ làm nộm:

  • Nên chọn quả có lớp vỏ màu xanh mướt và có xen lẫn một ít đốm vàng. Bạn dùng tay ấn thì sẽ có độ cứng vừa.
  • Nên chọn quả có kích thước vừa phải, hình dáng thuôn dài và cầm chắc tay, có mùi thơm nhẹ nhàng.
  • Không nên chọn những quả mềm, hoặc bị héo.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ và cà rốt mua về bạn đem gọt sạch vỏ và rửa lại với nước sạch thật sạch rồi để ráo nước. Sau đó, dùng dao bào sợi bào thành các sợi nhỏ và ngâm vào tô nước đá khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Hành tây lột vỏ ngoài rồi rửa qua với nước và cắt thành khoang mỏng.

Ớt đem rửa sạch và bỏ hạt rồi cắt sợi.

Rau răm, húng lủi nhặt sạch rồi rửa sạch với nước và đem cắt nhỏ.

Hành tím bỏ vỏ rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

Chanh cắt đôi rồi vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Chế biến món gỏi đu đủ khô bò

Chế biến món gỏi đu đủ khô bò

Chế biến món gỏi đu đủ khô bò

Pha nước mắm trộn:

  • Để làm nước mắm trộn, cho vào chén nước cốt chanh 3 muỗng cafe đường, 2 muỗng nước mắm và khuấy đều sau đó nêm nếm lại cho vừa khẩu vị thì hoàn thành.

Rang đậu phộng và phi hành

  • Bắc chảo lên bếp và đun nóng ở lửa vừa, sau khi chảo nóng thì cho lạc và ½ muỗng cafe muối vào và đảo đều tay cho đến khi đậu phộng vàng thơm thì tắt bếp. Sau khi lạc nguội thì bóc sạch vỏ là được.
  • Dùng lại chảo rang lạc, bạn lau sạch chảo rồi bắc lên bếp. Cho 2 muỗng cafe dầu ăn vào và đun nóng ở lửa vừa, sau đó bỏ hành tím vào phi vàng thơm thì tắt bếp và vớt hành ra.

Làm gỏi đu đủ bò khô:

  • Sử dụng 1 cái tô lớn rồi cho đu đủ, cà rốt rau răm, húng lủi, hành phi, hành tây, bò khô, đậu phộng rang, ớt cắt sợi. Sau đó cho phần nước mắm đã pha rưới đều và dùng đũa đảo đều là hoàn thành món ăn.

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách làm nộm đu đủ chua ngọt thơm ngon

Bước 3: Trang trí và trình bày gỏi đu đủ khô bò

Trang trí và trình bày gỏi đu đủ khô bò

Trang trí và trình bày gỏi đu đủ khô bò

Sau khi món ăn hoàn thành, cho gỏi đu đủ bò khô ra đĩa. Bạn rắc thêm 1 ít lạc rang ở bên trên cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.

* Mẹo chế biến:

  • Để đu đủ ra bớt nhựa, trước khi gọt vỏ, bạn khứa ít đường trên mình quả đu đủ.
  • Khi gọt đu đủ, nên gọt trong thau nước muối pha loãng để nhựa khỏi bị dính tay.
  • Khi nào ăn thì khi đó mới trộn nước mắm vào vì để lâu các nguyên liệu ăn sẽ bị mềm, không ngon

Yêu cầu thành phẩm

Đĩa gỏi đu đủ khô bò đã hoàn thành có màu sắc cực kỳ đẹp mắt và hấp dẫn. Hương vị món ăn cực kỳ ngon, có vị đậm đà từ nước mắm, có vị bùi bùi từ lạc,vị thơm của hành phi, thêm bò khô dai dai khiến người ăn nhớ mãi không quên.

Vậy là với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong món ăn gỏi đu đu khô bò rồi đúng không nào. Hãy áp dụng cách làm gỏi đu đủ khô bò của chúng tôi trên đây để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công

Xem thêm: Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt chua cay thơm ngon

You may also like