Hướng dẫn làm nha đam hết nhớt đắng để nấu chè giòn thơm ngon

 

Làm nha đam hết nhớt là công đoạn sơ chế vô cùng quan trọng để có được những ly sinh tố, ly chè thơm mát giải nhiệt. Khi chế biến nha đam, chúng thường có vị đắng và khó ăn. Chúng tuy không làm ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng sẽ khiến người thưởng thức mất đi vị ngon miệng. Cách nấu nước lô hội rất đơn giản nhưng nhiều chị em vẫn không thành công vì lô hội vẫn còn nhiều nhớt và có mùi hăng, vị đắng. Bài viết này sẽ giúp bạn xử lý những vấn đề đó.

1. Làm sạch nhớt nha đam bằng nguyên liệu tự nhiên

1.1. Cách làm sạch nhớt nha đam hết đắng với đường

Để làm nha đam hết nhớt đắng với đường, bạn thực hiện theo cách sau:

  • Bước 1:– Khi mua lô hội về, các bạn rửa cho sạch đất dưới thân cây, sau đó cắt khúc rồi lóc vỏ.

    – Chuẩn bị thêm 1 âu nước muối (lưu ý không quá mặn).

    – Thái hạt lựu. Các bạn nên thái to chút để giữ lại ít chất nhầy trong thịt lô hội. Thái nhỏ quá thì khi rửa hoặc sơ chế qua với chanh, chất nhầy (phần tốt nhất của lô hội) sẽ bay hết. Tuy nhiên, nếu muốn sạch chất nhầy, bạn có thể cắt nhỏ thì lúc nấu xong đảm bảo giòn và nhai sẽ không bị nhầy.

    – Thái xong cho vào âu nước muối đã chuẩn bị sẵn.

    Bước 2:

    – Vắt vào âu nước 1 trái chanh, ngâm tầm 5-10p rồi vớt ra để ráo. Việc vắt chanh sẽ giúp lô hội sạch nhớt và bớt mùi.

    Bước 3:

    – Nấu 1 nồi nước thật sôi, tắt bếp rồi cho lô hội vào đảo đều. Sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.

    – Bước này làm sạch các chất nhầy đã bị ra ngoài nước, để lúc nấu nước lô hội được trong và không bị dẻo do nhầy.

     

    THÀNH PHẨM : 

  • Sau các bước làm mà chúng tôi đã giới thiệu trên thì bạn sẽ cho ra nha đam không nhớt, không đắng tiện lợi cho công việc nấu ăn của bạn.

cách làm sạch nha đam hết nhớt đắng với đường
cách làm sạch nha đam hết nhớt đắng với đường

1.2. Cách làm nha đam hết đắng hết nhớt bên trong với nước muối

Phần nha đam bạn đem cắt đôi, loại bỏ ngạch 2 bên nha đam với dao sạch. Bạn cắt nha đam thành các miếng nhỏ tùy thuộc món ăn chế biến. Cho phần nha đam vào tô, thêm muối chà xát nhẹ để loại bỏ nhớt. Thực hiện xả nha đam với nước lạnh tới khi chúng hết nhớt hoàn toàn.

Cho nồi nước đun sôi, cho nha đam vào nước sôi chần sơ qua và vớt lên ngâm với nước. Điều này giúp nha đam bớt nhớt và không bị đắng. Phần nha đam này bạn hoàn toàn có thể sử dụng để nấu chè hay nấu nha đam đường phèn.

XEM THÊM :Cách làm tương ớt tỏi cay nồng, thơm ngon

2. Cách sơ chế làm sạch nha đam ngâm nước đá

Nha đam có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên với những người không biết cách gọt vỏ nha đam sẽ khiến chúng càng khó ăn và đắng hơn. Nhiều người thậm chí bị nổi mẩn ngứa khi sử dụng. Hãy tham khảo ngay cách chế biến nha đam hết nhớt, không bị đắng theo cách dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nha đam

  • Nha đam sau khi mua về, bạn rửa lại với nước sạch, loại bỏ phần vỏ bên ngoài chỉ giữ lại phần thịt trắng bên trong.
  • Sau khi đã gọt vỏ, bạn ngâm nha đam với nước muối loãng từ 15 đến 20 phút.
  • Sau đó, bạn dùng tay xoa nhẹ lên phần thịt của nha đam để chúng hết nhớt.

Cắt vỏ nha đam
Cắt vỏ nha đam

Bước 2: Làm sạch giúp nha đam hết đắng

  • Sau khi ngâm nha đam xong, bạn cho chúng ra rổ đồng thời rửa sạch lại với nước. Trong quá trình này, bạn lưu ý vừa rửa, vừa xóc nhẹ để nha đam hết nhựa. Tiếp tục ngâm nha đam với nước chanh pha loãng trong thời gian từ 5 đến 10 phút nữa, xoa nhẹ tay lên nha đam và rửa lại với nước sạch.
  • Cho nước sôi và nha đam vào chung 1 bát to. Sử dụng thìa khuấy trong 30 giây, cho nha đam vào âu nước lạnh. Bước này giúp nha đam hết đắng đồng thời được giòn và ngon hơn.

Lưu ý: Bạn không nên ngâm nha đam quá lâu, bởi vì chúng khiến nha đam mềm, khi chế biến sẽ không được ngon.

Ngâm nha đam với đá
Ngâm nha đam với đá
  • Ngâm nha đam với nước lạnh trong 5 phút và vớt ra, để ráo nước. Bạn cho nha đam vào bát to, cho thêm đường và xóc lên để chúng có vị ngọt. Bạn đã chế biến xong nha đam rồi đó. Bạn có thể sử dụng nguyên liệu này chế biến thành các món ăn, thức uống là: sữa chua nha đam, chè nha đam, chè nha đam hạt sen,…

3. Cách cắt vỏ nha đam ngâm nước muối đúng cách không bị nhớt và đắng

Bước 1: Sơ chế nha đam

  • Nha đam sau khi mua, bạn rửa sạch chúng với nước rồi loại bỏ 2 rìa lá nha đam.
  • Sau đó, bạn cắt nha đam thành những khúc với độ dài vừa phải tầm 10 cm là được.

Cắt nha đam thành khúc
Cắt nha đam thành khúc

Bước 2: Lấy phần thịt của nha đam và ngâm nước muối

  • Sử dụng dao cắt bỏ phần vỏ bên ngoài của nha đam, chỉ sử dụng phần thịt bên trong. Bước này nghe đơn giản nhưng thực chất chúng là công đoạn quan trọng nhất. Bạn cần lưu ý khi gọt vỏ, phần thịt nha đam không bị cắt vào quá sâu nhé.
  • Thực hiện cắt nha đam thành các miếng hoặc để nguyên khúc ngâm với nước muối trong thời gian 10 đến 15 phút. Vớt nha đam đồng thời rửa sạch chúng với nước sạch. Thực hiện bước này 2 lần để loại bỏ hoàn toàn chất nhớt của nha đam.
  • Khi ngâm, hãy tránh ngâm nha đam quá lâu vì chúng khiến nha đam bị mặn. Điều này khiến nha đam không những không sạch mà còn bị đắng,  khi chế biến thành các món ăn sẽ không được ngon.
Ngâm nha đam trong thời gian ngắn, tránh ngâm lâu để nha đam bị úng. Ảnh: Internet

Bước 3: Hoàn thành cách gọt vỏ làm sạch nha đam hết nhớt với nước muối

Nha đam sau khi chế biến xong, bạn chế biến chúng ngay hoặc cho nha đam bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên với phần nha đam đã sơ chế, bạn nên tránh bảo quản chúng trong tủ lạnh quá lâu.

XEM THÊM :Những cách chế biến canh rau má cực ngon

4. Những chú ý khi sử dụng nha đam nấu chè

4.1. Những ai không nên ăn nha đam?

  • Nha đam còn gọi là lô hội, có tính mát, lại chứa nhiều khoáng chất, vitamin C và vitamin E hỗ trợ làm lành da. Đặc biệt là sữa chua nha đam – món tráng miệng có tác dụng dưỡng da mịn màng, trắng đẹp. Tuy nhiên, khi lựa chọn nha đam chế biến đồ ăn, đồ uống, bạn hãy chọn những nhánh nha đam nhỏ, màu xanh nhạt. Gọt bỏ lớp vỏ xanh. Rửa sạch chúng dưới vòi nước giúp nhanh chóng loại bỏ  sạch lớp nhựa.
  • Sử dụng cây nha đam ép lấy nước uống cho bà bầu có thể dẫn tới xuất huyết trong, thậm chí nặng hơn gây xảy thai. Ngoài ra, chất trong nha đam kích thích tử cung co bóp mạnh dễ gây sinh non.

cách làm sữa chua nha đam giảm cân nhanh
cách làm sữa chua nha đam giảm cân nhanh
  • Những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan tới trĩ, viêm ruột không nên sử dụng nha đam bởi chúng có thành phần anthraquinon. Thành phần này khiến đại tràng bị kích thích, sung huyết khiến bệnh nặng hơn.
  • Nha đam còn là một trong những nguyên nhân dẫn tới dị tật bẩm sinh ở thai nhi nếu khi mang bầu người mẹ thường xuyên sử dụng nước nha đam.Ngoài ra, đối với phụ nữ đang cho con bú thì nha đam cũng mang lại tác động tiêu cực lên trẻ sơ sinh. Trẻ dưới 12 tuổi không nên ăn hoặc uống nước nha đam bởi dễ gây đau bụng, tiêu chảy, vọp bẻ.
  • XEM THÊM: 10 quán lẩu bò ngon rẻ không thể bỏ lỡ

4.2. Cách làm nha đam hết nhớt nấu chè ngọt ngon đơn giản tại nhà

Nguyên liệu: 1 kí nha đam (đã tách thịt, làm sạch nhớt theo các mẹo trên); 100 gram đường phèn; 800 ml nước lọc và 8 – 10 lá dứa (thắt gút).

Cách làm:

  • Thịt nha đam đem thái lựu, ngâm nước muối pha chanh 10 phút cho sạch hoàn toàn nhớt và vị đắng. Sau đó, chần nha đam qua nước đun sôi khoảng 30 giây, rồi vớt ra ngâm nước đá lạnh cho giòn. Cuối cùng, vớt nha đam ra rổ thưa, để ráo.
  • Chế nước lọc, lá dứa và đường phèn vào nồi, đun sôi. Nước sôi, cho nha đam vào, đun cho sôi lại khoảng 2 phút thì tắt bếp. Bạn có thể điều chỉnh lại lượng đường cho vừa miệng.
  • Đợi nước chè nha đam nguội thì vớt bỏ lá dứa rồi múc ra ly, thêm đá lạnh thưởng thức. Hoặc, rót nước nha đam đường phèn vào hũ sạch, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

cách sơ chế sạch nha đam để nấu chè đường phèn
cách sơ chế sạch nha đam để nấu chè đường phèn

Hướng dẫn làm nha đam hết nhớt hết đắng thực hiện theo các mẹo sơ chế trên đây khá đơn giản. Nhưng nếu bạn không cẩn thận trong quá trình làm thì có thể sẽ làm cho món ăn mất đi vị ngon và giòn vốn có. Do đó, bạn hãy áp dụng những cách làm sạch nha đam được sawasdee.vn chia sẻ để giúp gia đình có thêm những món ăn ngon miệng và dễ làm nhé!

Related Articles