Cách làm ngô chiên giòn ngon đơn giản tại nhà

Các tín đồ yêu ngô điểm danh nhanh nào!!!

E hèm, nói đến ngô (bắp) chắc chả ai còn thấy xa lạ nhỉ?! Và nếu được hỏi về các món ăn chế biến từ thứ ngũ cốc này, tin chắc chúng mình sẽ liệt kê được danh sách dài cả thước. Từ món mặn (súp ngô, cháo ngô, chả ngô) đến món ngọt (bánh ngô, chè ngô) sang đồ uống (sữa ngô, nước ngô) rồi thì cả khoảng quà vặt (bỏng ngô, ngô nướng, ngô chiên). Đâu đâu bạn ngô cũng góp vui nhiệt tình.

Không chỉ ngon và bổ dưỡng, các món chế biến từ ngô thường cũng khá đơn giản nên các bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Đặc biệt là các món quà vặt từ ngô.

Và nếu nhà có trẻ con thì chắc chắn bạn sẽ không thể ngó lơ công thức cách làm ngô chiên mà chúng mình sẽ mang đến hôm nay đâu.

Nào, cùng vào bếp trổ tài để chiêu đãi nhóc tì của bạn thôi!!!

1/ Làm ngô chiên với bơ giòn ngon tại nhà

a) Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ngô ngọt (bắp ngọt) – 2 trái
  • Trứng gà – 2 quả
  • Bột chiên giòn – 1 gói
  • Bơ – 25g
  • Các gia vị cơ bản: muối, dầu ăn, hạt nêm
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cần chuẩn bị

b) Hướng dẫn các bước làm ngô chiên bơ

Bước 1:

  • Bắp ngô rửa sạch, tách hạt.
  • Bắc nước luộc chín hạt ngô rồi vớt ra để ráo nước.
  • Cho các loại bột đã chuẩn bị vào thau, trộn đều để làm bột ráo.
  • Cho hạt ngô vào xóc đều với bột ráo.

Bước 2: Đổ dầu ngập chảo, cho ngô áo bột vào chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.

Bước 3: Bày ngô ra đĩa và thưởng thức thôi!!!

c) Yêu cầu thành phẩm

  • Muốn chế biến ra được món ngô chiên bơ ngon, giòn thì bạn phải đổ nhiều dầu hoặc xâm xấp mặt ngô là được.
  • Nếu bạn làm nhiều thì nên chiên thành 2 hoặc 3 lần để các hạt ngô chín vàng đều.
  • Khi chiến chú ý đến nhiệt độ lửa và đảo thật đều tay.
  • Món ăn này bạn nên ăn vào lúc nóng để thưởng thức được vị ngon hấp dẫn của nó.

2/ Làm món bắp chiên xù giòn ngon đơn giản tại nhà

a) Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngô ngọt (bắp ngọt) – 2 trái
  • Trứng gà – 2 quả
  • Bột chiên giòn – 1 gói
  • Bơ – 25g
  • Các gia vị cơ bản: muối, dầu ăn, hạt nêm

b) Các bước làm ngô chiên xù

  • Bước 1: Rửa sạch hạt bắp, sau đó cho vào nồi nước sôi khoảng 2 phút thì vớt ra, rửa lại nước sạch và để ráo. Trong thời gian luộc bắp, bạn nhớ cho thêm một ít muối để vị bắp ngon hơn.
  • Bước 2: Cho bột chiên xù vào tô, sau đó trút bắp vào, đậy nắp và xốc thật nhanh để bột được tẩm đều vào các hạt bắp.
  • Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, đợi đến khi dầu nóng già thì cho bắp vào, dùng đũa đảo nhanh để các hạt bắp không bị vón cục với nhau. Sau đó, vớt bắp ra giấy thấm dầu và nhớ ăn lúc còn nóng để tận thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon này nhé.
Ngô sau khi chiên có màu sắc rất bắt mắt
Ngô sau khi chiên có màu sắc rất bắt mắt

c) Yêu cầu thành phẩm

Để làm món ngô chiên ngon, đậm đà, thơm ngon thì cách chọn nguуên liệu chính là hạt ngô quan trọng nhất. Cách chọn ngô ngon dưới đâу ѕẽ là gợi ý cho các bạn khi làm món ăn thêm phần hấp dẫn:

Nên chọn loại hạt ngô ᴠừa tới, ᴠẫn còn ѕữa khi dùng ngón taу bấm ᴠào. Loại hạt ngô già khi ăn không còn cảm giác dẻo ngọt. Nên ưu tiên chọn ngô tươi nguуên trái ᴠì chúng giữ nguуên được giá trị dinh dưỡng. Hạn chế ѕử dụng loại ngô đóng hộp haу đông lạnh ѕẽ làm giảm hương ᴠị của món ăn. Khi ѕơ chế ngô, nên dùng taу tách hạt thaу ᴠì dùng dao để gọt phần hạt. Như ᴠậу ѕẽ giữ nguуên được hạt ngô, khi làm món ngô chiên ѕẽ làm cho thành phẩm đẹp mắt hơn. Khi mua ngô ᴠề nếu chưa kịp ѕơ chế, bạn hãу bỏ đi lớp ᴠỏ bẩn rồi cho ngô ᴠào túi ᴠà bảo quản ở ngăn mát trong tủ lạnh.

Xem thêm: nấu canh bí đỏ thế nào để mềm ngon dẻo và đủ vị chay, mặn tại nhà

3/ Làm món ngô chiên cay đơn giản tại nhà

a) Nguyên liệu cần thiết

  • Bắp 300 gram (ngô)
  • Muối ăn 1 thìa cà phê
  • Đường 2 thìa cà phê
  • Ớt bột 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn 50 ml

b) Các bước làm ngô cay ngon giòn đơn giản

  • Bước 1: Ngô mua về, bóc vỏ bên ngoài, bỏ râu và tách lấy hạt. Sau đó đem đi rửa sạch. Nhớ dùng tay tách để hạt không bị vỡ. Khi chiên sẽ giòn và ngon hơn.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đổ một lượng dầu vừa đủ ngập ngô, đợi cho dầu nóng lên thì trút ngô vào. Sau đó, để lửa riêu riêu để ngô không bị cháy.
  • Bước 3: Trong lúc chờ ngô chín, bạn trộn đều hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường và ớt tươi băm nhuyễn.
  • Bước 4: Khi ngô chín, vớt ra giấy thấm dầu khoảng 3 đến 4 phút thì cho hỗn hợp gia vị trên vào, xốc nhanh tay để các hạt ngô đều được tẩm đều gia vị. Chỉ những bước đơn giản, bạn đã có được đĩa ngô chiên cho ngày cuối tuần thảnh thơi.
Vị cay rất được nhiều người ưa chuộng
Vị cay rất được nhiều người ưa chuộng

4/ Làm ngô chiên sữa dừa giòn ngon tại nhà

a) Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 trái ngô non
  • 25 ml sữa đặc
  • 50 gram dừa tươi thái sợi
  • 150 gram bột mì
  • Ít bột nghệ và đường

Lưu ý: Bạn có thể tự làm bột nghệ nguyên chất tại nhà để sử dụng cho các công thức nấu ăn nhé.

b) Các bước làm ngô chiên sữa dừa giòn ngon

  • Bước 1: Ngô mua về cũng tách lấy phần hạt, sau đó đem rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Chuẩn bị một cái tô to, đổ bột mì, sữa đặc, đường và nước vào để tạo thành hỗn hợp có độ lỏng vừa đủ để chiên bánh. Khi đã đánh đều bột thì cho hạt ngô vào. Nếu thấy đặc thì châm thêm một ít nước nữa.
  • Bước 3: Bắc một chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì múc từng muỗng lớn bột ngô vào. Sau đo rắc một ít sợi dừa lên trên. Lật qua lật lại để bánh chín đều và cả hai mặt đều vàng ươm. Chuẩn bị sẵn một cái đĩa có giấy thấm dầu, đợi bánh chín thì vớt ra. Ăn kèm với tương ớt thì món ngô chiên này sẽ tròn vị hơn đấy.

Xem thêm: Phương pháp ướp thịt thỏ nướng lên màu hấp dẫn, không bị tanh, thơm ngon như nhà hàng

5/ Làm bắp chiên mỡ hành đơn giản tại nhà

a) Nguyên liệu cần thiết

b) Các bước làm món ngô chiên mỡ hành

  • Bước 1: Hạt bắp rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước. Hành lá cũng rửa sạch và cắt nhuyễn.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho hai muỗng canh dầu ăn vào, bật bếp và đợi khi dầu nóng thì cho ngô vào, đảo đều khoảng 10 phút thì trút ra chén.
  • Bước 3: Vẫn dùng chảo cũ, cho thêm 3 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì trút hành lá vào xào cùng. Khi hành chín thì tiếp tục cho bắp vào. Nêm nếm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, chút ớt bột và chút nước mắm cho vừa ăn. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt để ngon hơn.
Có thể để nguyên trái hoặc tách hạt tùy theo mục đích bữa ăn
Có thể để nguyên trái hoặc tách hạt tùy theo mục đích bữa ăn

c) Yêu cầu thành phẩm

Bắp phải lấу trái bắp nếp Hội An, không nên lấу trái bắp lai ѕẽ không thơm ᴠà ngon. Và lựa mua các quả non tuу ᴠậу không được non quá ha. Ta nên tách hạt trước khi nấu ѕẽ dễ dàng hơn, ᴠà nếu gỡ hạt trước rồi hấp cho chín bắp cũng được chứ không cần phải luộc. Nếu như là luộc nguуên cả quả đừng để quá chín nếu không thì tách hạt ѕẽ rất là khó khăn, hạt ѕẽ bị nát ᴠà ᴠỡ lúc chúng ta tiến hành gỡ đó nghen.

Nếu như lúc làm mỡ hành hơi tốn thời gian, ta có thể thaу đổi mỡ tươi ѕang bơ ᴠàng chúng cũng thơm ngon không kém gì đâu.

Và nếu dùng bơ ᴠàng thì chỉ cần đổ bơ ᴠào, đổ hành lá ᴠào хào ѕơ qua ѕau đó đổ hạt bắp ᴠào хào luôn cũng không ѕao ha. Ăn khi còn nóng thì bắp хào mới dẻo thơm, nếu như để lâu ѕẽ giảm mất mùi thơm của mỡ hành đấу nghen.

6/ Làm ngô chiên trứng muối giòn ngon

a) Nguyên liệu

  • 1 hộp ngô ngọt
  • 2 quả trứng muối
  • 50g bột ngô
  • Dầu ăn và muối

b) Các bước làm ra món ngô chiên trứng muối

  • Bước 1: Bắp tách hạt sau khi rửa sạch sẽ đem luộc sơ qua nước sôi khoảng 2 phút. Vớt bắp ra, rồi rửa lại với nước lạnh. Trứng muối cũng đem rửa sạch, luộc chín và tách riêng lòng đỏ vào chén và tán nhuyễn.
  • Bước 2: Sau khi ngô ráo nước, cho vào tô nhỏ và trút bột ngô lên, xốc nhanh tay để bột tẩm đều vào hạt bắp. Kế đến dùng rây để bỏ bớt những bột dư.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đợi dầu sôi thì cho ngô vào, đảo nhẹ tay đến khi ngô vàng đều thì cho ra một tô nhỏ. Tiếp tục dùng một chảo mới, cho một muỗng dầu ăn và đổ trứng muối vào.
  • Bước 4: Khi trứng muối sôi thì cho ngô vào, đảo nhẹ để ngô được thấm đều. Sau đó vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
Ngô chiên trứng muối là một sự kết hợp mới lạ và rất được ưa chuộng
Ngô chiên trứng muối là một sự kết hợp mới lạ và rất được ưa chuộng

c) Yêu cầu thành phẩm

  • Dùng bắp nếp và bắp Mỹ để món ăn có độ giòn dẻo giúp ngon miệng.
  • Thêm trứng muối vào bắp xào tạo vị mới lạ và béo thơm cho món ăn.
  • Cho bơ và hành lá vào sau cùng trong lúc xào giúp giữ mùi thơm của bơ cũng như màu xanh của hành lá.

Xem thêm: Cách rim sườn non mềm thịt, đậm đà cho bữa ăn nhà

7/ Ngô có lợi hay hại gì cho sức khỏe?

a) Cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể

Bắp thường được dùng như một nguyên liệu chế biến thức ăn vặt phổ biến. Bởi, ngô được biết đến là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, chúng chứa nhiều protein, vitanmin B, C và carbohydrate tốt cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Ngô cung cấp một nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể, vì cứ 100 gram hạt ngô có đến 342 calo.
  • Đặc biệt trong hạt ngô còn chứa rất nhiều chất xơ, một cốc hạt ngô tiêu chuẩn sẽ có đến 18,4% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Chính điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa.
  • Bên cạnh đó, lượng folate dồi dào trong ngô còn giúp hình thành các tế bào mới trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư ruột, các bệnh về tim mạch và dị tật bẩm sinh.
Ăn ngô với lượng vừa đủ có thể giúp tăng cường sức khỏe
Ăn ngô với lượng vừa đủ có thể giúp tăng cường sức khỏe

b) Ăn quá nhiều ngô có thể gây ra các tác hại

Mặc dù là loại ngũ cốc chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhưng nấu ăn vượt mức cho phép thì chúng lại có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

  • Các protein trong ngô được biết đến là gluten, chúng có thể làm xáo trộn hệ thống miễn dịch. Đặc biệt vì chỉ số đường huyết cao nên dẫn đến tình trạng phản ứng insulin.
  • Trong ngô giàu chất xơ tốt cho cơ thể, tuy nhiên, khi ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thừa, không kịp tiêu hóa và gây hại cho dạ dày.
  • Với những người mắc bệnh tiểu đường thì không nên ăn ngô vì chúng chứa hàm lượng carbohydrate cao, sẽ dẫn đến tình trạng tăng lượng đường trong máu.

Vậy là các bạn đã biết cách làm ngô chiên tại nhà rồi nhé. Cũng không quá khó phải không nào. Ngô chiên sau khi làm xong sẽ có mùi thơm nứt mũi, cực kì hấp dẫn. Từng hạt ngô có màu vàng ươm rất bắt mắt. Khi ăn vào, hạt ngô giòn giòn, căng phồng. Lớp ngoài giòn tan hòa quyện với vị ngọt tự nhiên tiết ra từ từng hạt ngô cùng với một chút bị béo béo của bơ và trứng. Thật hấp dẫn phải không nào. Hãy thử làm ngay món ngô chiên thơm ngon này ngay tại nhà và cùng thưởng thức với gia đình nhé. Chúc các bạn thành công với công thức cách làm ngô chiên giòn, ngon này. Và đừng quên chia sẻ thành quả của mình sau khi làm xong nhé.

Related Articles