Trang chủ » Cách Làm Ngan Cháy Tỏi Thơm Nức Mũi, Ngon Khó Cưỡng

Cách Làm Ngan Cháy Tỏi Thơm Nức Mũi, Ngon Khó Cưỡng

by admin
Trang trí và trình bày ngan cháy tỏi

Nếu đã quá quen thuộc với những món đơn giản như ngan luộc, ngan quay, ngan nấu canh măng,.. sao bạn không thử đổi món với ngan xào tỏi? Món ngan cháy tỏi có thể hơi lạ lẫm với một số người nhưng hương vị của món ăn này rất hấp dẫn, với những miếng thịt vàng ruộm hòa quyện với hương thơm của tỏi sẽ khiến ăn một lần bạn sẽ ghiền. Thay vì phải ra nhà hàng để thử món ăn này, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món ngan cháy tỏi thơm nức mũi ngay tại nhà nhé.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món ngan cháy tỏi

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món ngan cháy tỏi

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món ngan cháy tỏi

  • Khẩu phần ăn: 3-4 người
  • Thời gian chuẩn bị: 40 phút
  • Thời gian nấu: 15 phút

Nguyên liệu chế biến món ngan cháy tỏi

  • 1 con ngan khoảng 1,2kg – 1,5kg
  • Tỏi: 4 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Dầu hào 15 ml
  •  Nước tương 15 ml
  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, đường

* Mẹo chọn nguyên liệu:

Nếu mua ngan sống:

  • Nên chọn ngan đã trưởng thành, mập mạp, cổ dày. Không nên chọn những con ngan non, vì thịt của những con ngan này nhão, cần phải vặt lông.
  • Chọn ngan đực thịt sẽ ngon hơn ngan cái.
  • Nhớ quan sát hậu môn của ngan, nếu hậu môn sạch sẽ, không có phân là ngan khỏe mạnh.

Lựa chọn mua ngan làm sẵn:

  • Không nên mua những con ngan có thịt đùi dày và căng bóng vì hầu hết chúng đã được xử lý hóa học.
  • Bạn nên dùng tay ấn vào phần thịt đùi và thịt lườn, tránh chọn ngan bị bơm nước, thịt thường có cảm giác nhũn và nhũn.
  • Nếu ngan đã được mổ xẻ và kiểm tra kỹ thấy bên trong có nhiều nước và màng thì đó là ngan đã bị bơm nước thì khi nấu sẽ không ngon.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu ngan với măng tươi cực ngon không kém ngoài hàng

Giá trị dinh dưỡng

Thịt ngan là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng:

Trong 100 gam thịt ngan có 25 gam chất protein, lượng protein trong thịt ngan cao hơn nhiều so với thịt, cá, thịt dê, thịt lợn và trứng.

Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của thịt ngan còn bao gồm các chất khác với nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào như phospho, canxi, sắt cùng các vitamin (D, B1, B2, A, E),…

Cách chế biến món ngan cháy tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế các nguyên liệu:
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và 1/3  tỏi băm nhuyễn và 2/3 tỏi cắt lát mỏng.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch và băm nhuyễn.

Sơ chế ngan:

  • Dùng muối hạt và gừng chà bên trong và bên ngoài thịt ngan để khử mùi hôi.
  • Sau đó, rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch và để ráo. Cuối cùng cắt thành từng miếng vừa ăn khoảng 3cm.

Ướp thịt ngan:

  • Hỗn hợp ướp thịt bao gồm:  2 muỗng tỏi băm, 2 muỗng ớt băm, 2 muỗng gừng băm, 15g đường, 15g hạt nêm, 5g hạt tiêu xay, 20ml rượu trắng, 15ml dầu hào, 15ml nước tương.
  • Sau đó, trộn đều thịt ngan đã chặt miếng với hỗn hợp ướp trên và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 2: Chế biến món ngan cháy tỏi

Chế biến món ngan cháy tỏi

Chế biến món ngan cháy tỏi

Bắc chảo lên bếp, bỏ dầu ăn vào chảo ( lượng dầu ăn đủ để chiên ngập thịt ngan) và đun dầu nóng già.

Cho ½ tỏi cắt lát vào và phi vàng trước và đảo đều tay. Khi thấy tỏi chuyển qua màu vàng thì vớt tỏi ra.

Tiếp đó, cho thịt ngan đã ướp vào chảo và để lửa lớn cho đến khi dầu sôi thì hạ lửa vừa.

Dùng đũa đảo đều thịt để thịt được chín đều.

Khi thấy thịt ngan săn lại và có màu vàng, cho ½ tỏi cắt lát vào và đảo đều cho đến khi thịt chín đều thì tắt bếp.

Xem thêm: Các món ăn độc đáo cùng ngan luộc

Bước 3: Trang trí và trình bày ngan cháy tỏi

Trang trí và trình bày ngan cháy tỏi

Trang trí và trình bày ngan cháy tỏi

Sau khi hoàn thành món ăn, cho thịt ngan ra đĩa, rắc ½ phần tỏi vàng đã phi thơm lên phía trên để thưởng thức. Món ăn này sẽ ngon hơn nhiều khi ăn kèm với bún và canh măng nóng. Ngan cháy tỏi này bạn có thể làm món nhậu hoặc món ăn hàng ngày đều được nhé.

* Mẹo chế biến:

  • Để đảm bảo món ngan cháy tỏi ngon thì khi sơ chế ngan bạn phải sơ chế thật kỹ để ngan không có mùi hôi.
  • Khi phi tỏi thì khi tỏi chuyển vàng là nhớ vớt ra ngay để tỏi không bị cháy và bị đắng.

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi hoàn thành các bước ở trên bạn đã có một đĩa ngan cháy tỏi vô cùng hấp dẫn bắt mắt:

  • Món ngan cháy tỏi có hương vị đậm đà của thịt, mùi thơm lừng của tỏi.
  • Lớp vỏ thịt ăn giòn, Thịt ngan ăn sẽ dai dai mà mềm mềm.
  • Tỏi phi ăn thơm, giòn, không bị đắng.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn xong cho các bạn cách làm món ngan cháy tỏi thơm ngon hấp dẫn rồi. Hãy bắt tay vào làm ngay món ăn này để cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Những món chế biến thịt ngan ngon mềm, không bị hôi

You may also like