Cách làm nem rán vàng ươm, giòn rụm cực dễ

Nem rán là một món ăn thơm ngon, giòn rụm được rất nhiều người ưa thích. Món ăn cũng chính là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Dưới đây sẽ là những hướng dẫn chi tiết giúp bạn chế biến được món nem rán ngon như ý muốn. Cùng vào bếp ngay thôi!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Thịt vai heo 400 gr
  • Hành tây 1 củ
  • giá đỗ 150g
  • Miến 100g
  • Cà rốt 1 củ
  • Trứng gà 2 quả
  • Nấm hương 15g
  • Mộc nhĩ 15g
  • Ớt
  • Hành lá, mùi tàu
  • Bánh đa nem
  • Gia vị: nước nắm, hạt nêm, hạt tiêu…
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Cách làm nem rán

Sơ chế nguyên liệu trước khi rán nem

Cho miến rong vào ngâm trong bát nước ấm khoảng 15 phút, rửa sạch, vớt để trên rổ cho ráo, cắt thành khúc ngắn khoảng 1 đốt ngón tay.

Cho mộc nhĩ ngâm trong bát nước ấm khoảng 10 phút, rửa sạch, vắt khô. Rửa sạch nấm hương, cắt bỏ phần gốc. Cắt mộc nhĩ, nấm hương thành sợi rồi băm nhỏ.

Gọt vỏ hành tây,cà rốt, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.

Bóc vỏ hành khô, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

Bóc bỏ vỏ tỏi, đập dập, băm nhỏ. Nhặt cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt và băm nhỏ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm ghẹ hấp bia với sả, gừng cực đơn giản

Trộn nhân nem rán

Cho thịt heo xay vào tô lớn, cà rốt xắt lựu nhỏ vào. Băm nhỏ miến, mộc nhĩ nấm hương và giá đỗ cho vào. Tiếp đến là hành lá. Trứng gà đập tách lấy lòng đỏ cho vào tô nhân nem, giữ lại phần lòng trắng riêng 1 bát nhỏ. Phần lòng trắng này sẽ dùng để phết vào lá nem, giúp nem dính và cuốn chặt hơn.

Khi cho trứng gà vào trộn nhân nem, các bạn chú ý cho riêng vào 1 góc, trộn đến đâu gói đến đấy, tránh cho quá nhiều trứng sẽ khiến nem bị chảy nước.

Ướp nhân nem cùng với 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 đến 1 thìa cà phê hạt tiêu xay. Trộn đều và để nhân nem thấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.

Để nem rán được giòn, tùy vào khối lượng nhân nem mà bạn có thể cho thêm 1/2-1 thìa canh bột chiên giòn (loại không mặn) vào để trộn cùng, khi rán nem sẽ giòn hơn rất nhiều.

Bí quyết giúp vỏ nem rán giòn, không ỉu

Để nem rán giòn, để lâu mà không bị ỉu, đồng thời lại có màu sắc vàng ruộm đẹp mắt, bạn nên phết lên vỏ nem 1 hỗn hợp được pha chế từ dấm, đường và nước.

Theo đó, cho 1/2 thìa canh đường vào nồi, nấu ở nhiệt độ vừa phải đủ để đường tan chảy. Khi đường chảy và chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp, cho 2 thìa canh nước lọc. Tiếp đến cho 1,5 thìa canh dấm vào rồi khuấy đều.

Cho hỗn hợp này ra bát, để nguội. Lưu ý, vì có đường nên khi rán, các bạn phải cẩn thận kiểm soát được nhiệt độ của dầu rán, tránh vỏ nem bị cháy trong khi phần nhân chưa kịp chín.

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể sử dụng chanh, dấm hoặc bia hòa cùng với nước để phết lên vỏ nem rán. Cách này giúp việc rán nem ‘nhàn’ hơn vì không phải quá kiểm soát mức lửa như khi phết hỗn hợp có đường.

Thêm 1 cách giúp vỏ nem rán giòn rụm và giòn rất lâu mà Sawasdee muốn chia sẻ với bạn, đó là sau khi phết chanh dấm đường lên vỏ nem, bạn sử dụng thêm 1 lớp vỏ rế đặt lên rồi mới cho nhân vào và cuộn. Lớp rế này sẽ giúp nem giữ nhiệt và không bị ỉu.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vỏ nem, đa phần là có màu trắng. Nếu không muốn mất công pha chế hỗn hợp nước dấm đường để tạo màu, bạn có thể mua loại vỏ nem Hà Tĩnh, loại vỏ này đã có sẵn màu vàng nâu và cũng có độ giòn nhất định. Ưu điểm của vỏ ram này là lên màu đẹp, không bị ỉu nhưng khi để lâu lớp vỏ bị dai. Và khi chiên lại thì thường có cảm giác bị cứng.

Cách cuộn nem rán chặt và không bị bung khi rán

Đặt vỏ nem lên thớt, phết nước dấm đường vừa pha lên bề mặt vỏ, sau đó lật ngược xuống, cho nhân nem vào để cuốn. Mặt được phết lớp hỗn hợp trên sẽ ở ngoài, nên khi rán sẽ lên màu vàng rất đẹp mắt.

Lưu ý, cho lượng nhân nem vừa đủ vào vỏ, cuốn 2 vòng rồi nhấn 2 đầu để định hình, sau đó gấp 2 mép ngoài vào rồi tiếp tục cuốn. Để làm chả nem không bị bung, ở lần cuốn cuối, bạn phết 1 ít lòng trắng trứng lên vỏ để tạo độ dính.

Cách cuốn nem
Cách cuốn nem

Rán nem cưc dễ với cách làm sau đây

Cho dầu vào chảo, lượng dầu nhiều đủ để nem ngập trong chảo. Đun nóng dầu (khoảng tầm nhiệt độ 140 độ C), dùng đũa chọc vào dưới đáy chảo thấy phủi bọt lăn tăn thì cho nem vào để rán.

Để nem giòn, ngon thì nên chiên 2 lần. Khi nem chín sẽ nổi lên bề mặt chảo, bạn vớt ra và lúc gần ăn thì rán lại. Ở lần chiên thứ 2, bạn chỉ cần đun nóng dầu (không cần tới 140 độ), thả nem vào để rán. Nhớ lật mặt nem để nem chín vàng đều. Dùng đũa ấn vào thấy vỏ cứng là được, vớt nem cho ra giấy thấm bớt dầu rồi xếp ra đĩa.

Cần chú ý đến nhiệt độ bếp khi rán nem. Lửa không nên quá to, cũng không nên quá bé. Lửa quá to sẽ dễ khiến cho vỏ chả nem bị cháy trong khi lửa quá bé sẽ khiến cho nem bị ỉu và nhão.
1 mẹo hay để giúp dầu rán nem được trong, không bị cặn cháy đen sau mỗi lần rán gây ảnh hưởng đến hương vị của nem đó là bạn cho vào chảo dầu vài lát gừng tươi. Gừng tươi sẽ hút hết các cặn đen, giúp dầu rán trong hơn và còn tăng thêm mùi thơm cho nem nữa.

Rán nem
Rán nem

Cách pha nước chấm nem rán ngon nhất

Sawasdee chia sẻ 2 cách làm nước chấm nem rán để bạn có thể áp dụng:

Cách 1:

Nguyên liệu chuẩn bị: Dấm, đường, nước mắm, nước lọc, 4 tép tỏi, 1-2 trái ớt.

Cách pha chế: Loại nước chấm này thích hợp để ăn bún nem, vì thế sẽ pha hơi nhạt 1 chút. Tỷ lệ pha nước chấm nem là 1 dấm : 1 đường : 1 nước mắm : 5-6 nước lọc và tỏi ớt băm.

Và để tỏi ớt băm nổi lên trên bề mặt, bạn cho dấm ngâm cùng tỏi ớt. Nếu thích nước chấm có vị chua dịu hơn, bạn đun sôi dấm lên, để nguội rồi pha chế nước mắm, đường và nước lọc theo tỷ lệ trên. Cuối cùng mới cho ớt băm và tỏi băm. Khi ăn, bạn có thể rắc thêm ít tiêu xay và 1 ít lá mùi ta băm nhỏ, bát nước chấm nem sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Cách 2:

Nguyên liệu chuẩn bị: Chanh tươi, đường, nước mắm, nước lọc, 4 tép tỏi, 1-2 trái ớt.

Cách pha chế: Cho 2 thìa canh nước mắm + 1,5 thìa canh đường + 2 thìa canh nước lọc + 2 thìa canh nước cốt chanh, khuấy đều để đường tan. Sau đó mới cho ớt băm và cuối cùng là tỏi băm. Cách pha này có vị đậm hơn 1 chút, thích hợp chấm nem rán ăn cùng cơm.

Xem thêm:Cách làm khoai lang kén bằng bột mì vừa nhanh vừa đều như ngoài hàng

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Nem rán vàng, giòn thơm ngon
  • Nem rán không bị bung, vỡ
  • Nước chấm đậm đà, vừa miệng
Thành phẩm nem rán
Thành phẩm nem rán

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món nem rán.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles