Trang chủ » Cách làm nem rán vàng ươm, giòn rụm cực dễ

Cách làm nem rán vàng ươm, giòn rụm cực dễ

by admin
Trang trí và thưởng thức nem khi còn nóng

Nem rán thơm giòn giòn nức mũi cùng nước mắm chấm chua ngọt và rau thơm ăn kèm thêm hấp dẫn. Đây là món ăn từ trẻ nhỏ đến người lớn đều yêu thích. Tuy nhiên, rán nem làm sao giòn rụm để được lâu mới là điều khó khăn. Hãy tham khảo công thức sau để chế biến món ăn này cho cả nhà thưởng thức nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nem rán giòn rụm

Nem rán giòn rụm

  • Khẩu phần ăn: 3-4 người
  • Thời gian chuẩn bị: 30 phút
  • Thời gian chế biến: 30 phút

Nguyên liệu món ăn

  • Thịt băm 300gr
  • Miến rong: 50gr
  • Su hào 200gr
  • Cà rốt 100gr
  • Trứng gà 2 quả
  • Bánh đa nem 30 cái
  • Mộc nhĩ 3 cây
  • Nấm hương 10 cây
  • Hành khô 1 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Ớt 1 trái
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, giấm, đường
Nguyên liệu làm nem rán

Nguyên liệu làm nem rán

*Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn thịt

  • Về màu sắc: Miếng thịt heo ngon sẽ có màu sắc sáng, thường là màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Phần mỡ có màu trắng hơi ngà ngà. Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt se lại và có bề mặt ráo, bì mềm là thịt ngon.
  • Về mùi: Thịt lợn ngon có mùi thơm đặc trưng của thịt và không có mùi hôi tanh.
  • Về độ đàn hồi: Thử độ đàn hồi của thịt bằng cách dùng tay ấn vào miếng thịt và rút tay về thấy bề mặt thịt trở lại hình dạng ban đầu. Không có vết lõm là thịt tươi ngon.
  • Về lớp mỡ, da: Thịt heo ngon khỏe có lớp mỡ dày 1.5-2 lóng tay. Dễ quan sát được da và mỡ là đặc điểm dễ nhận dạng thịt lợn không nuôi thúc tăng trọng.

Xem thêm: Cách làm cải chua xào chay cực đơn giản mà rất ngon

Giá trị dinh dưỡng

Nem rán có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như:

  • Trong 100g cà rốt sống có giá trị dinh dưỡng: Lượng calo: 41 calo, Nước: 88%, Protein (chất đạm): 0,9 gram, Carb: 9,6 gram, Đường: 4,7 gram, Chất xơ: 2,8 gam, Chất béo: 0,2 gram.
  • Trong 100g su hào chỉ có 27 Calo và một số lượng đáng kể các chất béo và Cholesterol. Trong su hào rất giàu Vitamin C vì 100g su hào có tới 62mg Vitamin C (chiếm khoảng 102% lượng vitamin C khuyên dùng hàng ngày).
  • Trong 100gr thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A.

Cách làm nem rán giòn rụm thơm ngon

Để rán nem giòn thơm ngon bạn tiến hành thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên bạn cho miến rong vào bát nước ấm ngâm trong 15 phút rồi rửa sạch, vớt ra để ráo, cắt thành khúc ngắn khoảng đốt ngón tay.
  • Mộc nhĩ ngâm trong bát nước ấm tầm 10 phút cho nở ra rồi đem đi rửa sạch vắt khô. 
  • Nấm hương cắt bỏ gốc rửa sạch. Cắt mộc nhĩ và nấm hương thành sợi rồi băm nhỏ.
  • Su hào, cà rốt gọt sạch vỏ và thái hạt lựu nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ rửa sạch đập dập băm nhỏ.
  • Cho các nguyên liệu vào bát lớn cùng thịt băm và đập vào 2 quả trứng.
  • Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ. Nhặt cuống ớt và rửa sạch loại bỏ hạt, băm nhỏ.
Trộn các hỗn hợp lên

Trộn các hỗn hợp lên

Bước 2: Trộn nhân làm nem

  • Trộn đều các nguyên liệu cùng 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước mắm. 

Bước 3: Gói nem

  • Bạn trải bánh đa nem lên mặt phẳng như đĩa hoặc thớt,…. Sau đó cho ít nhân nem vào giữa rồi ép 2 mép và cuộn tròn. Làm tương tự đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị.
Gói nem

Gói nem

Bước 4: Rán nem

  • Cho chảo lên bếp rồi đun nóng chảo. Cho dầu ăn vào để sôi và cho nem đã cuốn vào rán trong chảo dầu.
  • Liên tục đảo nem để không bị cháy và cho nem chín đều các mặt. Khi nem chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì vớt ra ngoài có lót sẵn giấy thấm dầu.
Rán nem ngập dầu

Rán nem ngập dầu

Bước 5: Pha nước chấm

  • Cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm, 1 muỗng đường và 5 muỗng nước lọc vào bát khuấy đều lên. Cho thêm ớt và tỏi băm vào nước chấm. Khuấy đều các gia vị tạo thành nước chấm thơm ngon.

Xem thêm: Cách làm măng xào chay thanh đạm cho bữa cơm gia đình

Bước 6: Trang trí

Nem sau khi rán xong cho ra đĩa, trình bày đẹp mắt cùng với nước chấm và thưởng thức khi còn nóng.

Trang trí và thưởng thức nem khi còn nóng

Trang trí và thưởng thức nem khi còn nóng

*Mẹo chế biến

  • Khi làm nem rán nên chọn phần thịt cả nạc lẫn mỡ như thịt ba chỉ hoặc nạc vai, thịt mông.
  • Nem không để không bị vỡ nên gói thật chặt tay.
  • Có thể vẩy lên trên bề mặt bánh đa ít giấm để không bị rách khi gói.
  • Pha chế nước chấm linh hoạt theo tỷ lệ 1:1:1:5 với phần nước mắm, giấm, đường, nước lọc tùy vào khẩu vị ăn từng gia đình.
  • Nem rán xong để giòn lâu nên bọc trong giấy báo.
  • Có thể gói nem xong để ngăn đông tủ lạnh 40 phút và lấy ra ngoài cho vào hộp đậy kín nắp rồi cho lại ngăn đông dùng dần. Có thể bảo quản trong 2 tuần.

Yêu cầu thành phẩm

Nem rán xong giòn rụm và thơm ngon. Màu sắc vàng ươm bắt mắt. Ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt thì hết nấc. Chần chừ gì nữa mà không bỏ túi ngay công thức làm món nem rán trên để thực hiện cho cả nhà.

Xem thêm: Cách thực hiện món miến xào ghẹ thơm ngon chắc thịt bổ dưỡng

You may also like