Cách làm mỳ Ý sốt cà chua thịt bằm

 

Mỳ ý thịt bò băm sốt cà là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách chế biến mỳ ý thịt bò đảm bảo cả nhà cùng thích. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn mang đến một bữa ăn ngon miệng cho gia đình. Việc chế biến món ăn này không hề khó nếu bạn biết những bí quyết cũng như thực hiện đúng theo quy trình dưới đây:

Xem thêm: Cách ướp bạch tuộc nướng muối ớt sốt sa tế giòn ngon

1. Món mì Ý sốt cà chứa bao nhiêu calo?

Dù có nhiều cách làm khác nhau, nhưng nước sốt cà chua ăn mỳ Ý vẫn bao gồm các thành phần chính là cà chua, tỏi, dầu, một số loại thảo mộc và gia vị. Theo đó, một cốc nước sốt cà chua kiểu cổ điển chứa khoảng 118 calo. Nếu kết hợp thêm nguyên liệu thịt, xúc xích nấu kèm thì món mì Ý sốt cà chua chứa khoảng 220 – 300 calo tùy công thức. Với hàm lượng calories này, đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào thực đơn điểm tâm sáng dinh dưỡng cho cả gia đình.

mì Ý sốt cà chua
mì Ý sốt cà chua

2. Bí kíp làm sốt cà chua mỳ Ý ngon

Nước sốt ngon chính là yếu tố quyết định đến độ thơm ngon của món mì Ý, hay spaghetti. Trước khi chọn cách làm sốt cà chua ngon nhất theo các gợi ý dưới đây, bạn hãy tham khảo cách trụng mì ngon nhé.

  • Nấu nồi nước đun sôi, thêm 1/2 muỗng canh muối vào nồi, cho mì Ý vào nồi, luộc khoảng 8 – 10 phút. Trong lúc nấu mì Ý, nhớ dùng muỗng đảo đều để mì không dính lại dưới đáy nồi nhé.
  • Mì mềm ra thì tắt bếp, vớt mì qua rây. Sau đó, xả mì Ý dưới vòi nước lạnh để các sợi mì săn lại.
  • Trút mì đã ráo nước vào tô hoặc hộp sạch, thêm ít dầu oliu vào trộn đều để chúng không dính lại với nhau. Bảo quản mì Ý đã trụng trong vài giờ ở nhiệt độ phòng, nhớ bọc kín hộp mì lại nhé. Giờ thì làm nước sốt ăn kèm thôi!

2.1. Cách làm sốt cà chua mì Ý cá cơm kiểu cổ điển

Nguyên liệu: 1,5 kí cà chua tươi đã rửa sạch, cắt nhỏ (có thể dùng cà chua đóng hộp); 2 muỗng canh tương cà chua; 12 lá húng quế lớn; 2 thìa cà phê lá oregano khô; Ít bột ớt; 4 muỗng canh tỏi thái lát; 1/4 chén rau mùi tây băm nhỏ; 4 muỗng canh hành tây băm nhỏ; 2 muỗng canh cá cơm băm nhỏ; 1 lá nguyệt quế; 1/2 chén dầu oliu; Ít muối, tiêu xay

Cách làm:

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu oliu vào đun nóng trên lửa vừa.
  • Dầu nóng, cho tỏi, lá húng quế, oregano khô, bột ớt, rau mùi tây, cá cơm, hành tây, lá nguyệt quế vào chảo, đảo đều. Xào đến khi hành tây chuyển màu trong hơn, tỏi ngả vàng (không để tỏi cháy nhé) thì cho cà chua, tương cà vào chảo, tiếp tục xào trên lửa vừa.
  • Khoảng 2 phút sau, hạ lửa nhỏ, nấu thêm 45 – 60 phút cho đến khi nước sốt cà chua đặc lại. Khi này, bạn nêm muối, tiêu cho vừa miệng. Có thể thêm ít nước mắm tùy theo sở thích.
  • Tắt bếp. Dọn mì lên dĩa, rưới sốt cà chua cổ điển vừa nấu lên trên. Trang trí món ăn tùy theo sở thích và thưởng thức. Bạn cũng có thể thêm ít phô mai bào sợi lên trên để món mì thêm ngon.

Dĩa mỳ Ý sốt cà chua
Dĩa mỳ Ý sốt cà chua

2.2. Cách làm nước sốt cà chua thịt heo xông khói ăn mỳ Ý

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 miếng thịt heo xông khói (Tham khảo cách tự làm thịt xông khói tại nhà)
  • 1 củ hành tây thái hạt lựu
  • 4 tép tỏi thái lát mỏng
  • 1 thìa cà phê bột ớt
  • 1 lon cà chua nghiền (hoặc 800 gram cà chua xay nhuyễn)
  • Ít muối, tiêu đen xay
  • 1/2 chén rau mùi tây xắt nhỏ
  • Ít phô mai Parmesan bào sợi

Xem thêm: Cách làm thịt đầu heo ngâm nước mắm mặn, chua ngọt ngon tại nhà

2.2.2. Cách nấu mỳ Ý sốt cà chua với thịt lợn xông khói

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng với 1 muỗng canh dầu ăn. Cho các miếng thịt heo xông khói vào chiên 2 mặt khoảng 5 phút cho chín. Vớt thịt ra, thái hạt lựu.
  • Ở chảo trên, bạn cho tiếp nửa muỗng canh dầu ăn đun nóng. Thêm hành tây, tỏi và tiêu xay vào chảo, xào đều khoảng 5 phút. Khi hành tây chuyển sang màu nâu nhạt thì cho cà chua xay cùng với muối vào chảo, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Nước sốt cà chua sôi, hạ lửa nhỏ nhất.
  • Nấu sốt thêm 20 – 25 phút nữa cho đặc lại vừa miệng thì cho thịt xông khói thái nhỏ vào, đảo đều. Khoảng 30 giây sau, bạn tắt bếp.
  • Múc phần sốt cà chua thịt hun khói này lên dĩa mì spaghetti và rắc rau mùi tây, phô mai bào sợi để thưởng thức.

2.3. Cách làm mì Spaghetti sốt kem cà chua phô mai

Nguyên liệu: 2 muỗng canh dầu oliu; 1 muỗng canh bơ; 1 củ hành tây xắt nhỏ; 700 gram cà chua xay nhuyễn; 3 muỗng canh nước lọc; 1 hũ sốt cà chua; 220 gram kem phô mai cắt khối

Cách làm:

  • Làm nóng dầu oliu và bơ trong chảo bắc lên bếp ở mức lửa vừa. Bơ tan chảy hết thì cho hành tây vào, xào đều cho chín mềm, chuyển màu nâu cạnh thì thêm sốt cà chua vào, khuấy đều.
  • Cho cà chua xay cùng với nước lọc vào chảo, tiếp tục khuấy đều, nấu lửa vừa cho sôi. Nước sốt sôi thì bạn hạ lửa liu riu.
  • 5 phút sau, cho kem phô mai vào chảo nước sốt cà chua, đảo đều cho hòa quyện. Nêm nếm gia vị cho sốt kem phô mai cà chua vừa miệng, nấu thêm 15 – 20 phút nữa cho đặc lại thì tắt bếp.
  • Mì Ý sau khi trụng mềm, để ráo nước thì cho vào chảo nước sốt kem phô mai, trộn đều lên. Sau đó, gắp mì spaghetti ra dĩa, trang trí rau thơm và thưởng thức.

2.4. Cách làm mỳ Ý xào sốt cà chua xúc xích

2.4.1. Nguyên liệu

  • Nửa muỗng canh dầu ăn
  • 4 tép tỏi băm
  • Nửa chén hành tây thái hạt lựu
  • 1 chén xúc xích cắt nhỏ hạt lựu
  • 1/2 chén sốt tương cà chua
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1 muỗn canh đường
  • 3 lá oregano khô nghiền nhuyễn
  • Rau mùi tây cắt nhỏ

2.4.2. Cách nấu mì Ý sốt cà chua xúc xích

  • Phi tỏi dậy mùi trong dầu ăn đun nóng ở mức lửa vừa. Sau đó, cho hành tây vào xào cùng khoảng 1 – 2 phút cho đến khi ngả màu trong hơn.
  • Thêm xúc xích, sốt tương cà chua, muối, đường vào chảo, xào đều thêm 3 – 4 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho nước sốt vừa miệng, thêm 1/2 lá oregano nghiền vào, đảo đều.
  • Múc sốt cà chua xúc xích lên dĩa mì spaghetti, rắc phần lá oregano khô còn lại lên trên. Trang trí rau mùi tây cho món ăn thêm hấp dẫn và thưởng thức.

mỳ ý sốt tươngcà chua xúc xích
mỳ ý sốt tươngcà chua xúc xích

2.5. Cách làm mì Ý sốt cà chua nấu hải sản tôm mực

2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150 gram tôm tươi (ngắt bỏ đầu, rút chỉ đen, bóc vỏ)
  • 150 gram mực đã sơ chế, thái khoanh tròn nhỏ
  • 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay
  • 60 ml dầu oliu
  • 20 gram tỏi băm nhuyễn
  • 200 gram mì Ý đã trụng nước sôi và trộn với 30 ml dầu oliu
  • 20 gram bơ Tường An, 1/2 củ hành tây thái sợi, 100 gram sốt cà chua đóng chai, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu đen xay
  • 20 gram ngò tây thái nhuyễn

2.5.2. Cách làm mỳ Ý sốt cà chua hải sản từ tôm mực

  • Bạn dùng giấm trắng rửa mực, tôm để khử mùi tanh. Sau đó, rửa 2 loại hải sản này lại với nước lạnh, để ráo.
  • Bắc nồi nước nấu sôi, cho tôm và mực vào chần sơ khoảng 1 phút, vớt ra, để ráo nước. Ướp tôm, mực với muối, tiêu xay, để yên 15 phút cho thấm vị.
  • Bắc chảo vừa lên bếp, đun nóng 30 ml dầu oliu, rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi ngả vàng, bạn cho mực và tôm vào chảo, xào đều khoảng 1 – 2 phút rồi tắt bếp.
  • Bắc chảo khác lên bếp, cho bơ lên chảo, đun cho tan chảy. Sau đó, thêm hành tây vào chảo, phi cho chín trong thì thêm mì Ý vào, xào đều.
  • Nêm sốt cà chua, muối, đường, tiêu vào chảo mì, trộn đều, điều chỉnh gia vị cho vừa miệng.
  • Trút phần tôm, mực vào chảo, xào đều với mì khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
  • Dọn mì Ý hải sản sốt cà chua lên dĩa, rắc ngò tây lên và thưởng thức.

Mỳ Ý hải sản
Mỳ Ý hải sản

2.6. Cách làm mỳ Ý sốt cà chua rau củ cho người ăn chay

2.6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 lạng mì Ý đã chần nước sôi, trộn với ít dầu ăn
  • 1 lạng cà chua tươi rửa sạch, thái hạt lựu
  • 80 gram nấm đùi gà (cắt gốc, ngâm nước muối 10 phút, rửa sạch, thái hạt lựu)
  • 80 gram nấm tuyết (sơ chế như nấm đùi gà, để nguyên sợi)
  • 80 gram bí ngòi (gọt vỏ, ngâm nước muối, rửa sạch, thái lát)
  • 15 gram hành boa-rô cắt nhỏ
  • 200 gram nước xốt cà chua đóng chai
  • 50 gram đường cát trắng
  • 30 gram bột nêm chay
  • 5 gram muối ăn
  • 3 gram tiêu đen xay
  • 3 muỗng canh dầu oliu (hoặc dầu đậu nành, dầu thực vật)
  • Ít hoành thánh chiên giòn bẻ nhỏ

2.6.2. Cách nấu sốt cà chua rau củ cho món mỳ Ý chay

  • Đun nóng chảo với dầu oliu, rồi cho hành boa-rô vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua thái lựu vào chảo, đun lửa hơi lớn.
  • Thêm nấm đùi gà, sốt cà vào chảo, nấu cho sôi.
  • Nêm muối, đường, tiêu, bột nêm chay vào chảo nước sốt, điều chỉnh cho vừa miệng.
  • Cho nấm tuyết, bí ngòi vào chảo, đảo đều cho nước sốt sôi trở lại thì hạ lửa hơi nhỏ. Đun cho nước sốt đặc lại, rau củ chín thì tắt bếp.
  • Dọn mì Ý lên dĩa, chan nước xốt cà chua rau củ lên trên, rắc bánh hoành thánh bẻ nhỏ và thưởng thức.

2.7. Cách nấu nước sốt cà chua thịt bò bằm cho mỳ Ý

2.7.1. Nguyên liệu

  •  200 g thịt bò tươi
  •  5 quả cà chua lớn
  •  ½ củ hành tây
  •  1 gói mỳ ý
  •  Hành củ, tỏi, muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu xay, rau mù

2.7.2. Cách làm nước sốt cà chua thịt bò băm xào mỳ Ý

  • Đun nóng dầu oliu trong chảo với mức lửa to. Dầu nóng, cho thịt bò xay vào chảo, xào đều khoảng 3 – 5 phút cho chín tới. Chuyển thịt bò ra dĩa riêng có lót khăn giấy, chừa lại 1 muỗng canh dầu mỡ trong chảo, hoặc thêm 1 muỗng canh dầu oliu nữa để đun nóng.
  • Giảm lửa xuống mức vừa, thêm hành tây vào chảo, xào 4 phút. Sau đó, thêm tỏi vào chảo, xào thêm 1 phút nữa cho dậy mùi thơm.
  • Cho cà chua, nước lọc, sốt cà, húng quế và oregano vào chảo, nấu cho sôi. Hạ lửa nhỏ liu riu, cho thịt bò vào chảo, nấu thêm 15 – 20 phút nữa cho sốt đăc lại. Nêm nếm muối, tiêu cho nước xốt vừa miệng thì tắt bếp.
  • Rưới sốt cà chua thịt bò bằm lên dĩa mì Ý đã dọn sẵn. Rắc rau mùi tây và phô mai bào lên trên để thưởng thức ngay cho nóng.

mỳ ý sốt cà chua thịt bò bằm
mỳ ý sốt cà chua thịt bò bằm

3. Những lưu ý để làm và bảo quản sốt cà chua đúng cách

3.1. Bí quyết nấu xốt cà chua cho mỳ Ý ngon

  • Chọn những quả cà chua tươi, ngon, hơi chín để nấu sốt tốt nhất. Tránh chọn những quả chín mềm, nhũn hoặc thậm chí bị dập.
  • Nên kết hợp thêm bơ và dầu oliu để làm nước sốt có hương vị phong phú hơn. Hành tây và cà rốt cũng là gợi ý tuyệt vời để kết hợp nấu sốt cà chua. Chúng giúp tăng vị ngọt từ nhiên mà không lấn át vị cà chua.
  • Nếu có thể, nên dùng nồi áp suất làm sốt cà chua nhé. Dụng cụ làm bếp này cực kì hữu dụng, có thể nấu chín mềm cà chua thành xốt trong thời gian cực ngắn.
  • Bạn cũng có thể thêm nước mắm nấu sốt cà chua cho có vị đậm đà. Đừng lo, loại gia vị này sẽ không làm nước xốt mì Ý bị tanh đâu!

3.2. Hướng dẫn bảo quản nước sốt cà chua ăn mỳ Ý tự làm đúng cách tại nhà

Để bảo quản nước sốt cà chua sau khi nấu, bạn chuẩn bị một hũ hoặc hộp/ bình sạch, có nắp đậy. Đợi xốt cà chua nguội hoàn toàn thì bạn trút vào hũ chứa. Sau đó, đậy kín nắp lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời hạn dùng tối đa cho sốt cà chua đảm bảo độ tươi ngon và khoảng 2 tuần. Nếu bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở ngăn đá thì thời gian dùng lâu hơn, có thể lên đến vài tháng, nhất là với các loại nước xốt đã được nấu chín kĩ.

THÀNH PHẨM: Sợi mì ý dẻo dai, không bị nhũn cũng không bị sượng. Ăn cùng với sốt cà thơm mùi cà chua, rưới lên những cọng mỳ vàng óng. Ôi thật hấp dẫn biết bao

Món mỳ ý có thể chế biến cùng nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng mỳ ý sốt cà chua bò bằm là đơn giản và dễ hợp khẩu vị của mọi người nhất, lại rất thích hợp cho các bé giúp ăn ngon miệng và cung cấp đủ dinh dưỡng.

Xem thêm: Rau ăn lẩu Thái đúng chuẩn không phải ai cũng biết

Related Articles