Cách làm mứt khoai lang sấy nhâm nhi ngày Tết

Món mứt khoai lang sấy lạ miệng với mùi vị và màu sắc hấp dẫn đường bám đều vào từng miếng ngon ngọt vừa đủ tạo cho người thưởng thức cảm giác yêu thích. Nào các bạn hãy nhanh tay cùng chúng mình vào bếp và cùng học cách làm mứt khoai lang sấy này ngay nhé!

1. Tổng hợp các cách làm mứt khoai lang sấy bằng lò nướng

1.1. Hướng dẫn làm mứt khoai lang sấy vàng giòn rụm

1.1.1. Nguyên liệu

Cách làm mứt khoai lang sấy này có vị cay cay giòn giòn nhờ kết hợp thêm bột ớt và tiêu. 2 thành phần này không chỉ tạo vị cay kích thích ăn ngon miệng, mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nhưng nếu nhà có em bé, hoặc nếu không ăn cay được, bạn nên điều chỉnh lại tỷ lệ bột ớt và tiêu cho phù hợp nhé.

Xem thêm: Cách nấu thịt hộp miền Trung chuẩn vị ngày Tết

  • Khoai lang: 500 gram
  • Muối: 50 gram
  • Đường: 70 gram
  • Ớt bột: 10 gram (Tham khảo cách làm ớt bột mịn không hóa chất tại nhà)
  • Tiêu: 10 gram
  • Dầu ăn (có thế sử dụng dầu olive tốt cho sức khỏe)

Để các miếng mứt khoai tròn đều và đẹp, bạn nên chọn mua những củ khoai dày mình và ít bị sâu
Để các miếng mứt khoai tròn đều và đẹp, bạn nên chọn mua những củ khoai dày mình và ít bị sâu

1.1.2. Cách sơ chế khoai lang làm mứt và ướp gia vị

  • Sau khi mua khoai về cần rửa sạch, thái lát mỏng và ngâm vào trong nước muối loãng khoảng 20 phút.
  • Tiếp theo, bạn rửa sạch khoai với 3 lần nước, vớt ra rổ để ráo nước. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng khăn bông thấm cho mau khô nhé. Khoai ráo nước sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian ở khâu sấy khô.
  • Bạn thực hiện ướp khoai với 50 gram muối, 70 gram đường, tiêu và ớt bột đã chuẩn bị sẵn, cùng với 2 thìa dầu ăn.
  • Trộn thật đều cho đến khi các miếng khoai đều bám đều gia vị.

1.1.3. Cách sấy mứt khoai lang với bột ớt cay giòn ngon

  • Sau khi đã ướp gia vị đầy đủ, bạn xếp khoai lang vào khay, rồi cho vào lò nướng.
  • Bạn điều chỉnh lò nướng ở mức nhiệt 150 độ C và nướng khoảng 25 phút.
  • Sau khi hết thời gian nướng, bạn kiểm tra khoai xem đã được sấy giòn hay chưa. Nếu chưa thì tiếp tục nướng khoảng 5 phút nữa.

Lưu ý: Cần đặc biệt canh lò nướng để khoai không bị cháy nhé.

Bước sấy mứt khoai lang tẩm bột ớt bằng lò nướng.
Bước sấy mứt khoai lang tẩm bột ớt bằng lò nướng.

1.1.4. Cách bảo quản mứt khoai lang sấy tự làm tại nhà

Mứt khoai lang sấy sẽ có vị mặn ngọt hòa quyện cùng vị cay cay của tiêu ớt rất độc đáo. Món ăn này không chỉ đơn thuần là một món mứt, đây cũng là một món snack tuyệt vời lại tiết kiệm cho bạn nhâm nhi cùng gia đình dịp cuối tuần. Nếu ăn không hết, bạn bỏ mứt vào túi zip rồi đóng kín miệng túi để khoai không bị ỉu nhé.

1.2. Cách làm mứt khoai lang Nhật sấy dừa mật ong

1.2.1. Nguyên liệu

  • Khoai lang Nhật: 500 gram
  • Đường kính trắng: 70 gram
  • Cơm dừa nạo: 100 gram
  • Mật ong nguyên chất: 200 ml

1.2.2. Cách sơ chế khoai lang và tẩm cơm dừa làm mứt

  • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát mỏng dài, rồi ngâm nước muối loãng khoảng 1 tiếng đồng hồ.
  • Sau đó bạn xếp các miếng khoai lang lên một chiếc khay lớn (loại khay chuyên dụng cho lò nướng).
  • Bạn đổ 200 ml mật ong ra một chiếc bát nhỏ, dùng một chiếc chổi quét bánh nhúng vào mật ong và quét đều lên bề mặt từng miếng khoai.
  • Tiếp theo bạn lật từng miếng khoai lang lại và tiếp tục quét đều mật ong.
  • Cơm dừa mua về xay nhỏ, sau đó bạn cho vào lò nướng để sấy khô.
  • Sau khi có cơm dừa, bạn rắc đều lên từng miếng khoai sao cho cơm dừa bám đều.

1.2.3. Cách sấy mứt khoai lang tẩm dừa mật ong

  • Bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C và sấy mứt trong thời gian 25 phút.
  • Sau khi nướng xong, những miếng mứt khoai lang đã khô và bạn lấy chúng ra ngoài để nguội.

Mứt khoai lang
Mứt khoai lang
  • Món mứt đạt yêu cầu sẽ là những miếng mứt khoai lang vàng ruộm, thơm mùi mật ong và mùi dừa sấy.
  • Đợi mứt nguội, bạn xếp mứt vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa. Nếu ăn không hết, bạn có thể bảo quản mứt khoai lang sấy mật ong trong ngăn mát tủ lạnh nhé.

1.3. Cách làm mứt khoai lang tím sấy dẻo

1.3.1. Nguyên liệu

  • Khoai lang tím: 1kg
  • Muối: 2 thìa
  • Đường: 500gram
  • Vôi tôi: 3 thìa

Xem thêm: Cách muối dưa hành chua ngọt ngày Tết

1.3.2. Sơ chế khoai lang tím với nước vôi trong

  • Khoai lang bạn đem gọt vỏ rồi rửa sạch. Bạn thái khoai thành từng lát mỏng vừa ăn, hoặc là cắt thành miếng dài vuông.
  • Sau đó, chuẩn bị sẵn 1 chậu nước lạnh pha thêm chút muối rồi vừa thái vừa ngâm khoai vào chậu nước để khoai không bị thâm.
  • Hòa vôi tôi với khoảng 2 lít nước lạnh rồi để cho vôi lắng cặn xuống. Sau đó lọc lấy phần nước vôi trắng trong ở trên.
  • Cho khoai vừa thái vào ngâm trong chậu nước vôi trong khoảng 3-4 tiếng cho miếng khoai cứng và giòn hơn (lưu ý là phải đổ nước ngập khoai).
  • Khoai sau khi ngâm xong thì đem rửa sạch lại với nước lạnh, đổ ra rổ cho ráo nước.
  • Cho khoai vào nồi, đổ từ từ đường vào và ngâm khoảng từ 3-4 tiếng cho đường chảy ra nước. Để khoai được thấm đường, bạn thỉnh thoảng đảo hoặc lắc đều.

ướp khoai lang tím với đường làm mứt
ướp khoai lang tím với đường làm mứt

1.3.3. Cách làm mứt khoai lang tím sấy dẻo

  • Khi đường đã tan, bạn cho nồi khoai lên bếp đun lửa nhỏ trong khoảng 20-30 phút. Đảo nhẹ tay và dùng đũa tách các miếng khoai rời nhau để khoai ngấm đường đều và không bị dính.
  • Khi nước đường đã cạn bớt, bạn tiếp tục đảo đều đến khi đường khô và bám vào bề mặt khoai là được.
  • Xếp từng miếng khoai ra rổ nhôm hoặc khay, để ở nơi thoáng mát để khoai khô lại. Cuối cùng, bạn cho vào túi ni lông hoặc lọ thủy tinh để bảo quản.
  • Mứt khoai lang tím dẻo sau khi hoàn thành sẽ rất dẻo, thơm và hấp dẫn vị giác. Đây là món mứt ăn vặt và đãi khách lý tưởng cho dịp Tết.

Dĩa mứt khoai lang tím đã sấy giòn
Dĩa mứt khoai lang tím đã sấy giòn

1.4. Hướng dẫn làm mứt khoai lang sấy vỏ cam

1.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Ngoài 3 công thức trên đây, bạn còn có thể làm mứt khoai lang gừng sấy cay the có khả năng giữ ấm cơ thể tuyệt vời. Công thức dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm mứt vỏ cam thay cho gừng để kết hợp khoai lang lạ miệng. Các thành phần nguyên liệu bạn cần gồm có:

  • 1 kí khoai lang vàng loại ngon
  • 350 gram đường cát
  • 1 muỗng canh vôi tôi hòa với 1,5 lít nước sạch, gạn bỏ cặn, lấy phần nước trong ở trên
  • Ít muối ăn
  • 1 thìa cà phê chiết xuất vanilla
  • Vỏ 1 trái cam đã tách quả và thái sợi dài
  • Dụng cụ: 1 hũ đựng mứt đã làm sạch, lò nướng hoặc lò vi sóng, khay nướng

1.4.2. Cách sơ chế nguyên liệu làm mứt khoai lang sấy vỏ cam

  • Hòa tan muối ăn với nước vôi trong. Gọt sạch lớp vỏ khoai lang, thái thành các khối vuông nhỏ hoặc dài vừa ăn, rửa nước lạnh sơ. Sau đó, thả khoai vào thau nước vôi trong, để qua đêm.
  • Sau thời gian ngâm, vớt khoai lang ra, xả nước lạnh lại nhiều lần cho sạch mùi nước vôi.
  • Vớt khoai ra rổ, để thật ráo nước.
  • Trộn khoai lang với 2/3 lượng đường cát, thêm 400 ml nước lọc cùng với vỏ cam, xóc đều lên. Ướp khoai khoảng 15 phút rồi chuẩn bị sên.

ướp khoai lang với đường, vỏ cam thái sợi
ướp khoai lang với đường, vỏ cam thái sợi

1.4.3. Cách sên mứt khoai lang với vỏ cam

  • Bắc một chảo vừa lên bếp, đổ khoai lang ướp vỏ cam vào chảo, bật lửa hơi lớn nấu. Nước đường sôi, bạn khuấy đều liên tục trong 20 phút rồi vặn lửa nhỏ xuống.
  • Tiếp tục sên và trở mặt miếng khoai lang cho đến khi ngấm nước đường sền sệt. Siro gần cạn lại, vỏ cam và khoai lang chuyển màu trong hơn thì tắt bếp.
  • Lót 1 lớp giấy bạc lên khay nướng, đặt vỉ lên trên. Xếp các miếng khoai lang sên vỏ cam lên vỉ.

1.4.4. Cách làm mứt khoai lang vỏ cam sấy dẻo

  • Cách sấy mứt bằng lò nướng: Làm nóng lò nướng hoặc lò vi sóng ở mức 100 độ C trước khi sấy mứt khoảng 15 phút. Sau khi xếp mứt lên vỉ và khay, đợi hơi ráo đường thì đút vào lò. Sấy mứt ở mức 80 độ C liên tục trong 3 tiếng thì lấy ra.
  • Cách sấy mứt khoai lang bằng cách hong nắng: Nếu nhà không có lò nướng, bạn có thể xếp mứt lên vỉ như cách trên, rồi đem ra ngoài nắng phơi với thời gian tương tự. Mứt khi này sẽ trở nên dẻo trong và dai hơn rất nhiều.
  • Sau khi sấy mứt, cho mứt trở lại chảo sạch. Thêm 70 ml nước lọc và phần chiết xuất vani vào chảo, bật lửa lớn cho nước sôi. Cuối cùng, vặn lửa nhỏ nhất, sên mứt khoai lang dẻo thêm 10 – 15 phút cho đến khi xuất hiện kết tinh đường trắng bao quanh miếng mứt là hoàn tất.
  • Đợi mứt khoai lang sấy nguội, trút vào hũ bảo quản.
Món mứt khoai lang sấy dẻo với vỏ cam cay the dịu nồng ngày Tết.
Món mứt khoai lang sấy dẻo với vỏ cam cay the dịu nồng ngày Tết.

2. Các lợi ích sức khỏe từ khoai lang

  • Tinh bột: Hàm lượng tinh bột cao giúp duy trì trạng thái no lâu đói phù hợp với người giảm cân. Nó hạn chế được quá trình hình thành mỡ thừa mà vẫn có thể đáp ứng được một vài dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
  • Chất xơ: Có tác dụng trong quá trình hỗ trợ tiêu hóa, giúp tăng cường nhu động đường ruột và nhuận tràng. Vì vậy, khoai lang có thể hỗ trợ, ngăn ngừa các bệnh về hệ tiêu hóa. Đồng thời kích thích ăn ngon, tăng khả năng hấp thu và chuyển hóa.
  • Kali: nó được biết đến như là chất hỗ trợ điều hòa huyết áp, duy trì hệ thống tim mạch luôn ở mức ổn định.
  • Glucid: một chất quan trọng góp phần củng cố hệ tiêu hóa, tham gia vào quá trình cấu tạo mô tế bào. Đồng thời tham gia vào quá trình phát triển và hoạt động của não bộ và hệ thần kinh.
  • Vitamin và khoáng chất vi lượng là những thành phần thiết yếu với cơ thể. Song cơ thể không thể tự tổng hợp được chúng và cần bổ sung từ bên ngoài.
  • Lượng đường thấp hầu hết là đường tự nhiên từ nguyên liệu đảm bảo an toàn sức khỏe.

Khoai lang là nguồn chứa chất xơ dồi dào
Khoai lang là nguồn chứa chất xơ dồi dào

THÀNH PHẨM: Mứt khoai lang còn nguyên miếng, không bị gãy, có màu sắc bắt mắt.Đường trắng mịn kết tinh bám dính đều các miếng khoai lang.Khi thưởng thức, mứt khoai lang khô, có độ giòn và độ ngọt vừa phải.Mứt khoai lang khi ăn có mùi thơm, bùi, phảng phất hương thơm của Vani.

Chỉ với vài bước làm đơn giản cùng những nguyên liệu quen thuộc là bạn đã hoàn thành xong món ăn ngon lạ miệng cho cả nhà thưởng thức rồi. Tết đang đến gần, bạn hãy nhanh tay chọn nguyên liệu đảm bảo, tươi ngon để làm được mứt khoai lang sấy dẻo thơm cho ngày đầu xuân nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Xem thêm: Cách nấu lẩu nấm thịt bò thơm ngon

Related Articles