Cách làm muối ớt xanh chấm đồ nướng, hải sản

Muối ớt xanh chấm hải sản với thành phần chính là ớt hiểm xanh và muối. Muối ớt đặc sánh, có màu đẹp mắt, vị chua cay, mặn ngọt cực đậm đà, hứa hẹn sẽ là một loại nước chấm hoàn hảo cho các bữa cơm gia đình hay các buổi tiệc hải sản, nướng, cân hết các loại thức ăn và khẩu vị khó tính nhất.

Cùng Sawasdee tham khảo cách pha nước chấm hải sản ớt xanh dưới đây nhé!

1. Hướng dẫn cách làm muối ớt xanh

1.1. Nguyên liệu

Cách làm muối ớt xanh chấm hải sản là công thức nước chấm đặc sẳn của người dân vùng biển Nha Trang. Nhờ vị chua ngọt dễ “gây nghiện”, cách làm nước chấm này nhanh chóng lan truyền đến nhiều nơi. Theo thời gian, sốt muối ớt chanh được biến tấu ngày càng đa dạng tùy theo khẩu vị của mỗi vùng, miền khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là món muối ớt xanh sữa đặc đậm đà. Trước khi đến với công thức đặc sản của Nha Trang, mời bạn khám phá chén muối ớt xiêm xanh với sữa đặc cực ngon này trước nhé.

Các thành phần nguyên liệu gồm có:

  • Ớt xiêm xanh: 100 gram
  • Sữa đặc Ông Thọ: 60 gram
  • Muối ăn: 15 gram (hoặc dùng muối hột ngon hơn)
  • Chanh tươi: 2 trái (dùng loại chanh không hạt sẽ ngon hơn)
  • Đường trắng: 50 gram
  • Lá chanh non: 10 lá

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bún thịt nướng ngon chuẩn vị như ngoài hàng

1.2. Hướng dẫn cách làm

Rửa sạch ớt hiểm xanh, chanh, lá chanh và để ráo nước. Lá chanh xắt thành từng sợi nhỏ. Chanh loại bỏ phần vỏ, sau đó xắt múi cau, chia làm 4 phần. Ớt hiểm xanh ngắt bỏ phần cùi, bỏ đi phần hạt ớt bên trong và cắt nhuyễn.*

*

Cách loại bỏ phần hạt bên trong ớt hiểm xanh (Ảnh: Internet)

1.3. Cụ thể cách thực hiện

Cho lá chanh, ớt hiểm xanh đã sơ chế, 25gram đường, 15gram muối, 4 khứa chanh và 25gram sữa đặc vào cối xay sinh tố, xoay nhuyễn cho đến khi thấy các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì tắt máy. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước làm muối ớt xanh, chỉ cần cho ra chén và thưởng thức cùng các món ăn ngay thôi.

Cách làm muối ớt xanh có sữa đặc sẽ giúp cho nước chấm này có vị béo nhẹ, giảm bớt độ cay, thơm sữa và có độ sánh mịn nhất định. Nếu không dùng sữa đặc, bạn nên cho đường, muối theo tỉ lệ 2:1 để đảm bảo vị của nước chấm được đậm đà.

Xem thêm: Khi Nào Thì Nên Ngưng Cho Bé Ăn Cháo Xay, Hạt Vỡ, Cơm Nguyên Hạt*

*

Muối ớt xanh có độ sánh đặc nhất định. (Ảnh: Internet)

1.4. Lưu ý khi làm muối ớt xanh và cách bảo quản:

– Tùy vào mức độ ăn cay, bạn có thể bớt một nửa lượng ớt hiểm xanh, thay vào đó là ớt chuông xanh để giảm độ cay.

– Nên dùng chanh không hạt, nếu là chanh có hạt, bạn nên loại bỏ phần hạt chanh để nước chấm không bị đắng.

– Trong quá trình làm muối ớt xanh, tránh đưa tay lên mắt để không bị cay

– Muối ớt xanh sau khi làm xong nên cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Cách này giúp chúng ta có thể bảo quản nước chấm trong hai tuần và khi dùng sẽ ngon hơn.

Muối ớt xanh là loại nước chấm giúp các món hải sản, món nướng trở nên hoàn hảo và đang được nhiều người yêu thích. Với cách làm đơn giản nhưng chuẩn vị mà Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ, hy vọng các bạn có thể tự tay làm loại nước chấm đặc biệt thơm ngon này.

2. Hướng dẫn làm sốt muối ớt xanh sữa tươi

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món sốt muối ớt xanh sữa tươi:

  • Ớt xiêm xanh: 10 gram
  • Muối ăn: 3 gram
  • Lá chanh non: 2 lá
  • Đường cát trắng: 10 gram
  • Chanh không hạt: 2 trái
  • Sữa đặc Ông Thọ: 10 gram
  • Sữa tươi không đường: 5 ml

Cách làm sốt muối ớt xanh dẻo với sữa tươi này thực hiện tương tự công thức thứ 1 đã hướng dẫn ở trên. Công đoạn nào xay hỗn hợp muối xanh cùng sữa đặc, thì bạn cho sữa tươi vào theo. Món muối tiêu xanh này có thêm sữa tươi nên có độ sánh dẻo đẹp mắt. Kết hợp nước chấm này ăn kèm hải sản, gà nướng,…là ngon “đúng bài”!

2 cách làm muối ớt xanh chuẩn - gia vị làm món ăn hoàn hảo

Muối ớt xanh làm từ sữa tươi hơi lỏng.

3. Cách làm muối ớt xanh Nha Trang chua ngọt

3.1. Nguyên liệu

Để có món muối ớt xanh Nha Trang chua ngọt ngon đúng vị, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:

  • Đường cát trắng: 7 gram
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Ớt xiêm xanh: 2 gram
  • Muối ăn: 1 gram
  • Ít lá chanh rửa sạch, xắt nhỏ

3.2. Cách làm

  • Ớt xiêm cũng loại bỏ hạt và rửa sạch, để cho khô nước. Chanh vắt lấy nước cốt và bỏ vỏ để pha nước chấm không bị đắng.
  • Cho ớt, muối và đường, lá chanh vào máy sinh tố, xay thật nhuyễn.
  • Sau đó, mới cho nước chanh vắt vào máy, xay chung tạo hỗn hợp nhuyễn mịn là xong.
Chén muối ớt xanh đặc sản ăn kèm đồ biển của Nha Trang. Ảnh: Internet
Chén muối ớt xanh đặc sản ăn kèm đồ biển của Nha Trang. Ảnh: Internet

Xem thêm: Cách làm dầu gấc bằng rượu trắng

4. Hướng dẫn làm muối ớt tiêu xanh chua ngọt chấm cá nướng

Để thực hiện, bạn chuẩn bị các nguyên liệu gồm có:

  • Ớt hiểm xanh xắt nhỏ: 1 thìa súp
  • Nước cốt chanh tươi: 4 thìa súp
  • Muối: 2 thìa súp
  • Đường trắng: 4 thìa súp
  • Ớt chuông xanh: 150 gram (rửa sạch, xắt nhỏ)

Cách làm muối ớt xanh chấm cá nướng như sau:

  • Cho ớt chuông, ớt hiểm, muối, đường vào máy sinh tố, xay nhuyễn.
  • Sau đó, cho nước cốt chanh vào máy xay cùng là xong.
Sốt muối ớt xanh chấm cá nướng dễ làm, vị thơm ngon đến giọt cuối cùng. Ảnh: Internet
Sốt muối ớt xanh chấm cá nướng dễ làm, vị thơm ngon đến giọt cuối cùng. Ảnh: Internet

5. Hướng dẫn làm muối ớt xanh hải sản kiểu Thái cực cay

5.1. Nguyên liệu

Để làm muối ớt xanh hải sản kiểu Thái cay bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:

  • Ớt xiêm xanh: 100 gram
  • Sữa đặc Ông Thọ: 60 gram
  • Muối ăn: 15 gram (hoặc dùng muối hột ngon hơn)
  • Chanh tươi: 2 trái (dùng loại chanh không hạt sẽ ngon hơn)
  • Đường trắng: 50 gram
  • Lá chanh non: 10 lá

5.2. Hướng dẫn cách làm muối ớt xanh chấm hải sản kiểu Thái

    • Với ớt xiêm, bạn dùng đầu nhọn dao moi bỏ phần hột bên trong. Đồng thời, cắt bỏ cuống ớt. Cách này giúp chén nước chấm vừa đảm bảo màu sắc đẹp mắt, vừa giảm bớt độ cay. Sau đó, rửa sạch và để thật ráo nước.
Dùng dao bỏ hạt ớt xiêm xanh và xắt nhuyễn lá chanh.
Dùng dao bỏ hạt ớt xiêm xanh và xắt nhuyễn lá chanh.
    • Với lá chanh non, bạn rửa nước sạch và đem xắt nhuyễn, để ráo nước. Cách làm món muối ớt xanh sữa thêm lá chanh sẽ có hương thơm và lên màu hấp dẫn hơn rất nhiều.
    • Xay nhuyễn hỗn hợp bạn sẽ có 1 bát nước chấm hải sản ngon.

6. Hướng dẫn làm muối ớt xanh Mojo kiểu châu Âu

6.1. Nguyên liệu

  • 1 bó rau ngò rửa sạch, xắt nhỏ
  • 1/2 bó rau mùi tây rửa sạch, xắt nhỏ
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • Nước cốt tươi vắt từ 1 trái chanh
  • Ớt jalapeno: 1 trái xắt nhỏ (bạn có thể thay bằng loại ớt thông thường)
  • Dầu oliu: 1/4 chén
  • Giấm vang trắng: 1 muỗng canh
Ớt jalapeno có độ cay và nóng bậc nhất thế giới. Ảnh: Internet
Ớt jalapeno có độ cay và nóng bậc nhất thế giới. Ảnh: Internet

6.2. Cách làm

Cách làm món muối ớt xanh Mojo (Mojo sauce) này rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy sinh tố, cho toàn bộ nguyên liệu vào xay cho nhuyễn với nhau là xong. Với tỷ lệ nguyên liệu trên, thành phẩm của bạn là khoảng 1 chén nước chấm.

Đặc trưng của các công thức nước sốt của phương Tây là hòa trộn nhiều nguyên liệu thảo mộc khác nhau. Cách làm món muối ớt xanh chấm hải sản, đồ nướng,…này cũng thế. Để tạo vị cay đặc trưng cho nước sốt, các đầu bếp hàng đầu thường dùng ớt jalapeno. Đây là loại ớt có có màu đỏ và xanh lục, độ cay nóng thuộc hàng “kinh khủng” nhất trên thế giới. Đổi lại, món ớt đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Trong đó, phổ biến nhất là tăng cường khả năng chống oxy hóa cho cơ thể, kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Cách làm muối ớt xanh chấm đồ nướng, hải sản ngon nhất, không đắng

Nước sốt muối ớt xanh mojo có màu sắc cực kì bắt mắt, hương vị thơm ngon khỏi chê.

7. Món muối ớt xanh bán ở đâu ngon và chất lượng?

Ngoài việc tự thực hiện cách làm muối ớt xanh ngon tại nhà, bạn cũng có thể tìm mua chai sốt muối ớt xanh làm sẵn. Hiện nay, loại nước chấm làm sẵn này có mặt ở hầu hết các siêu thị, tạp hóa trong chợ. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng đặt mua muối ớt xanh với giá thành cạnh trang trên nhiều website thương mại điện tử nổi tiếng và uy tín. Chẳng hạn như sendo.vn, bachhoaxanh.com,…Các thương hiệu chuyên sản xuất muối ớt xanh hiện nay như Dasavi, Dh Food, King Sauce,…

8. Yêu cầu thành phẩm

  • Muối ớt xanh sau khi làm xong sẽ có màu xanh nhạt, độ sánh đặc vừa phải, có vị chua cay ngọt mặn hài hòa từ các nguyên liệu.
  • Phải cảm nhận được mùi hương nồng của ớt hiểm và lá chanh.

Xem thêm: Cách làm tương ớt tỏi cay nồng, thơm ngon

Vậy sau khi theo dõi hết bài viết có lẽ bạn đã biết được cách làm muối ớt xanh để được Lâu, thơm ngon. Hy vọng bạn đã tiếp thu được nhiều thông tin bổ ích để tích lũy thêm kinh nghiệm nội trợ cho bản thân. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của mọi người và hãy thường xuyên theo dõi Sawasdee để cập nhật thêm nhiều điều hay và thú vị hơn nữa nhé.

Related Articles