Cách làm muối cà pháo mắm nêm và mắm tôm

Cách muối cà pháo mắm nêm và mắm tôm là món dưa muối nổi tiếng của người dân Việt với nguyên liệu đơn giản, công thức không quá cầu kỳ. giống như tên gọi, nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là cà pháo và mắm nêm, mắm tôm, hai loại nguyên liệu mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ nơi đâu. Hãy cùng Sawasdee học nhanh cách làm muối cà pháo mắm nêm và mắm tôm để phong phú hơn bữa cơm gia đình.

1. Hướng dẫn cách muối cà pháo mắm nêm giòn cay với đu đủ

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách muối cà pháo mắm nêm phổ biến nhất là dùng thêm dứa, đu đủ để hài hòa hương vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm cà phê muối mắm nêm với dưa leo rất ngon. Để thực hiện công thức muối cà pháo đầu tiên này, bạn cần chuẩn bị:

  • 300 gram cà pháo
  • 1 nhúm đu đủ khô
  • Tỏi, ớt quả, ớt bột, đường
  • 1 bát con mắm nêm nguyên chất
  • Lọ thủy tinh sạch
                              Nguyên liệu cà pháo đu đủ

Xem thêm tại: Cách ướp gà nướng lò vi sóng ngon hấp dẫn

1.2. Cách muối cà pháo mắm nêm với đu đủ, dứa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn gọt bỏ vỏ đu đủ rồi rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn cắt đu đủ theo chiều dài thành 6 miếng dọc rồi tiến hành cắt thành từng miếng nhỏ có độ dày khoảng 1/2 đốt ngón tay. Sau đó, bạn ngâm đu đủ với nước muối trong vòng 15 phút để loại bỏ phần mủ.
                                        Sơ chế đu đủ
  • Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 thau nước, cho vào 1 muỗng canh muối và khuấy đều cho muối hoà tan. Cà pháo bạn gọt bỏ phần cuống và những vết thâm rồi cắt đôi trái cà, cho vào thau nước muối ngâm 15 phút.
                               Sơ chế cà và đem phơi
  • Tiếp đến, bạn vớt đu đủ và cà pháo ra, đem phơi nắng đến khi vừa héo tới là được.

Bước 3: Cách muối cà pháo mắm nêm

  • Bạn cho dứa, tỏi ớt, mắm nêm vào tô rồi trộn đều, thêm lượng đường tùy theo sở thích ăn uống của bạn. Vì mắm nêm rất mặn, do vậy bạn cần thêm nhiều đường để trung hòa vị mặn.
  • Cho tiếp cà pháo và đu đủ đã phơi khô vào tô mắm nêm, sau đó trộn thật đều. Đổ toàn bộ vào lọ thủy tinh sạch đã chuẩn bị, dùng bát sứ nhỏ hoặc que tre chèn cho chặt để cà pháo không bị nổi lên trên bề mặt, đậy kín lọ lại.
                                             Cà pháo muối mắm nêm
  • Đặt lọ cà pháo ở nơi thoáng mát, tầm 3 – 4 ngày sau là bạn có thể lấy ra và thưởng thức.
  • Nếu muốn món ăn có màu đẹp mắt hơn, bạn hãy pha thêm vào một ít màu cam và trộn thêm một ít ớt bột.

2. Cách muối cà pháo mắm nêm với dưa leo

2.1. Nguyên liệu

Để thực hiện cách muối cà pháo mắm nêm với dưa leo các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Cà pháo: 300 gram
  • Dứa (thơm): 1 trái
  • Dưa leo: 2 trái
  • Tỏi băm nhuyễn: 2 tép
  • Ớt xắt: 2 trái
  • Gia vị: 1 chai mắm nêm ngon, đường, bột nêm
  • Dụng cụ: Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa. Trong công thức này, Webnauan.vn sẽ sử dụng hộp nhựa để thực hiện cách muối cà pháo ăn liền trong ngày.
                               Nguyên liệu ca pháo muối dưa

Xem thêm tại: Cách ướp chân gà nướng ngon tại nhà

2.2. Cách làm cà pháo muối mắm nêm ăn liền với dưa leo giòn ngon

  • Bạn sơ chế cà pháo, thơm tương tự cách muối cà pháo mắm nêm đầu tiên ở trên. Với dưa leo, trước hết bạn bổ đôi. Sau đó, loại bỏ phần ruột dưa leo, rồi xắt nhỏ như hình.
                          Cách sơ chế cà pháo, dưa leo, dứa
  • Để bắt đầu muối cà pháo, bạn cho thơm vào hộp nhựa trước cùng ít đường – liều lượng tùy khẩu vị.
  • Kế đến, đổ hết chai mắm nêm vào trộn cùng thơm.
                Muối cà pháo với mắm nêm, dưa leo và thơm
  • Cho toàn bộ dưa leo, cà pháo, ớt vào, dùng muỗng xóc đều cho ngấm đều gia vị. Cách muối cà pháo mắm nêm muốn cay hơn thì bạn cho thêm ớt vào nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thêm đu đủ tăng hương vị giòn ngon cho món ăn.
                                 Cà pháo dưa leo muối mắm nêm

3. Hướng dẫn cách muối cà pháo mắm tôm đậm đà

3.1. Các nguyên liệu cần có

Cách muối cà pháo mắm tôm cũng ngon không kém gì cách muối cà pháo mắm nêm đâu nhé. Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cà pháo
  • Đường, giấm, mắm tôm
  • Nước lọc
  • Ớt, tỏi, gừng, riềng
  • Hũ thủy tinh
                        Nguyên liệu ca pháo muối mắm tôm

Xem thêm tại: Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện tại nhà

3.2. Hướng dẫn cách muối cà pháo mắm tôm chi tiết

Bên cạnh cách muối cà pháo mắm nêm, bạn cũng có thể tự muối cà pháo mắm tôm ngon đậm đà tại nhà theo các bước sau đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà pháo sau khi mua về bạn đem phơi nắng tầm 2 tiếng đồng hồ cho cà héo bớt, tiếp đến mang vào cắt bỏ cuống. Bạn rửa sạch cà rồi cắt cà làm đôi hoặc làm tư. Sau đó, ngâm cà trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Cách này sẽ giúp loại bỏ nhựa cà và chất độc hại bên trong cà. Khi ngâm xong, bạn vớt cà ra rửa lại với nước rồi cho vào rổ để ráo.
  • Gừng, tỏi, riềng bạn đem rửa sạch rồi giã nhỏ hoặc xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp vừa xay vào tô, thêm chút nước đun sôi để nguội, đường và muối vào tô rồi đảo đều. Tiến hành nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
                                     Sơ chế gừng, tỏi, riềng

Bước 2: Cách muối cà pháo mắm tôm

  • Bạn đổ hỗn hợp trong tô gồm tỏi, gừng, ớt, riềng, đường, muối vào lọ thủy tinh sạch. Sau đó, bạn xếp cà pháo vào, đổ vào chén mắm tôm và trộn đều tương tự cách muối cà pháo mắm nêm ở trên.
  • Đậy kín lọ cà pháo và bảo quản ở nơi khô thoáng.
  • Khoảng vài giờ sau, bạn có thể lấy cà ra và thưởng thức. Nếu muốn cà chín hơn, bạn có thể bảo quản thêm 2 – 3 ngày. Bạn có thể thưởng thức cà pháo muối mắm tôm cùng cách luộc thịt heo ngon và mềm cùng cơm trắng nhé.
                               Muối cà pháo mắm tôm

4. Lưu ý khi muối cà pháo với mắm nêm và mắm tôm

Nếu muốn thực hiện cách muối cà pháo mắm nêm và mắm tôm ngon nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Trong khi muối cà, nếu bạn thấy nước muối cà sủi bọt hoặc xuất hiện các lớp váng màu trắng thì chứng tỏ độ mặn của nước muối cà chưa đạt. Lúc này, bạn hãy chắt bỏ phần nước cũ đi. Sau đó, pha nước muối mới và đổ vào lọ cà để muối tiếp.
  • Bạn cần đổ nước muối ngập mặt cà, như vậy cà sẽ không bị thâm đen hoặc hư. Hãy dùng chén sứ nhỏ hoặc que tre để giữ cho cà không bị nổi lên khỏi mặt nước.
  • Nếu muốn muối cà pháo nhanh chín, bạn có thể sử dụng nước muối đã lên men cho vào hũ ngâm. Còn nếu muốn cà giòn hơn thì bạn nhớ đem cà đi phơi nắng tầm vài tiếng trước khi sơ chế.

5. Yêu cầu thành phẩm muối cà pháo mắm nêm và mắm tôm

Món muối cà pháo mắm nêm và mắm tôm vô cùng thơm ngon với mùi hương quyến rũ và màu sắc vô cùng bắt mắt. Cà pháo và dưa ngon, giòn, thấm đều vị đậm đà của mắm khi ăn kèm với cơm nóng thì rất tuyệt vời đấy!

                                              Muối cà pháo

Xem thêm tại: Những cách làm tương ớt ngon, cay, đơn giản tại nhà

Trên đây là Cách muối cà pháo mắm nêm hay mắm tôm dùng kèm với thịt ba chỉ luộc và cơm trắng thì không còn gì bằng.Tùy khẩu vị của mình, gia đình, bạn hãy chọn nguyên liệu kết hợp món cà muối ngon miệng và đậm đà hương vị hơn nhé.

Related Articles