Cách Làm Mực Xào Sa Tế Siêu Ngon Mà Đơn Giản

Mực xào sa tế cực giòn và ngon khi dùng với cơm hoặc dùng làm mồi nhấm với bia rượu. Thịt mực xào chín giòn sần sật, thơm và cần tây giòn mát, cà chua chín mềm… quyện cùng sa tế cay thơm ngon khó cưỡng. Những dịp cuối tuần rãnh rỗi hãy thử biến tấu cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng và giàu dinh dưỡng với món mực xào sa tế này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 300g mực tươi
  • 1 hũ sa tế
  • 1 củ hành tây
  • 4-5 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 quả ớt sừng
  • 1-2 nhánh cần tây hoặc hành lá, ngò rí (mùi ta)
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, dầu hào, đường, tiêu xay
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Cách nấu canh mồng tơi với tôm tươi cực ngon mà đơn giản

Cách chế biến

Sơ chế mực trước khi xào

Chọn mực ống hoặc mực lá, nhưng cần phải chọn được mực tươi ngon. Theo đó bạn nên chọn những con mực có màu sáng tươi tắn, râu mực không bị rời khỏi thân. Dùng tay ấn thử thấy thịt chắc chắn, dày mình, có độ đàn hồi và đặc biệt không có mùi hôi thối thì nên chọn.

Rút đầu mực riêng ra, sau đó ngắt bỏ phần túi mực đen và màng nhầy nơi cuối đầu mực. Tiếp đến rút xương sống dọc lưng mực và lột lớp da lụa bên ngoài thân mực.

Mực có mùi tanh đặc trưng, để khử mùi tanh này bạn bóp mực cùng với muối hạt, rượu trắng và 1 ít gừng giã nhuyễn. Sau đó đem rửa sạch lại rồi để mực ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Ướp mực cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê sa tế, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, cho thêm 1 ít gừng băm vào để ướp cùng. Trộn đều và để mực thấm gia vị trong khoảng 20-25 phút.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau.

Tép tỏi đập dập, băm nhỏ. Gừng cắt bỏ những phần thâm, héo rồi rửa sạch, đập dập băm nhỏ.

Ớt sừng rửa sạch, cắt lát chéo.

Cần tây cắt rễ, nhặt rồi ngâm rửa nước muối sạch sẽ, sau đó thái thành những khúc dài khoảng 2cm.

Cách làm mực xào sa tế

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, nóng dầu thì phi thơm tỏi, gừng băm. Sau đó cho 2 thìa cà phê sa tế, 1/2 thìa đường, hạt nêm  vào xào thơm lên, thả hành tây vào, đảo đều tầm 30 giây thì cho mực vào đảo cùng rồi tắt bếp cho ra đĩa và thưởng thức thôi.

Mực xào sa tế
Mực xào sa tế

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Mực xào sa tế có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn
  • Mực ngấm đều sa tế thơm ngon, đậm vị
Thành phẩm mực xào sa tế
Thành phẩm mực xào sa tế

Xem thêm: Cách làm mực xào dưa chuột giòn,ngon mà cực hấp dẫn

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món mực xào sa tế thơm ngon.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles