Cách làm mực xào giá đỗ thơm ngon, bổ dưỡng mà cực đơn giản ai cũng làm được

Mực xào giá đỗ là một món xào ngon với hương vị hòa quyện từ mực giòn ngon đậm đà kết hợp với giá đỗ giàu dinh dưỡng đây sẽ là món ăn rất thích hợp cho bữa ăn của gia đình. Cùng vào bếp với Sawasdee làm mực xào giá đỗ thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Mực 500g
  • 500g giá đỗ
  • 1/2 quả dứa
  • 1/2 ớt chuông đỏ
  • 1/2 quả ớt chuông vàng
  • Hành lá,thì là
  • Hành khô, tỏi, gừng
  • Gia vị: Dầu hào, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu.
Mực tươi
Mực tươi

Xem thêm: Hướng dẫn cách luộc mướp xanh mướt cực dễ ngay tại nhà

Cách chế biến

Sơ chế mực trước khi xào

Để mua được mực tươi ngon bạn nên quan sát màu sắc của mực. Nên chọn mực có màu sáng bóng, phần màu nâu sẽ nâu đậm và thân mực sẽ trắng đục như sữa.
Nên chọn loại mực mà khi sờ tay vào có thể cảm giác được phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao.
Đối với mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau. Không nên chọn mực có các phần trên mềm nhũn và dễ bị tách rời.Mực mua về để khử đi mùi tanh, bạn làm sạch nội tạng, cắt bỏ mắt và xương sống mực; rửa sạch rồi ngâm và bóp mực với hỗn hợp 1 muỗng canh giấm ăn và nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch 2 lần với nước sạch

Mực sơ chế sạch sẽ, rửa lại, để ráo rồi cắt thành từng khoanh tròn hay miếng tùy thích. Sau đó ướp mực cùng với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay.

Để mực thấm gia vị trong 15 phút.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Giá đỗ rửa qua, ngâm nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch lại, để ráo.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, lõi rồi thái miếng hình tam giác.

Ớt chuông đỏ rửa sạch, thái từng khúc vuông nhỏ.

Hành, tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc dài 2-3cm.

Cách xào mực với giá đỗ

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu trong chảo nóng phi thơm hành tỏi trước sau đó bạn cho toàn bộ phần mực đã ướp vào rồi xào khoảng 5 phút với lửa vừa đến khi mực chuyển sang màu trắng đục và săn lại thì cho ớt chuông vào đảo đều tay sau đó cho nốt phần giá đỗ cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê muối vào xào nhanh tay chung cùng mực khoảng 2 phút nữa thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cuối cùng cho hành lá, thì là vào đảo thêm 15 giây rồi tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức thôi

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Mực xào giá dỗ thơm ngon, hấp dẫn
  • Mực chín vừa không bị dai
  • Giá đỗ vừa chín không bị nhũn, ra nhiều nươc
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn
Thành phẩm mực xào giá
Thành phẩm mực xào giá

Xem thêm: Cách làm củ cải ngâm mắm ớt chua ngọt, giòn sần sật

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món mực xào giá cực đơn giản ngay tại nhà.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles