Trang chủ » Cách làm mực xào giá đỗ thơm ngon, bổ dưỡng mà cực đơn giản ai cũng làm được

Cách làm mực xào giá đỗ thơm ngon, bổ dưỡng mà cực đơn giản ai cũng làm được

by admin
Thưởng thức món ăn

Mực xào giá đỗ vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon mà dễ thực hiện. Hương vị hòa quyện giữa mực giòn đậm đà kết hợp giá đỗ nhiều dưỡng chất. Món ăn thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình. Với món ăn này cần xào giá và mực sao cho vừa chín đến để giữ độ ngọt của mực và giòn tươi của giá. Để làm được điều đó hãy tham khảo công thức nấu ăn sau nhé!

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Mực xào giá

Mực xào giá

  • Khẩu phần ăn: 4 người
  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian chế biến: 10 phút

Nguyên liệu món ăn

  • Mực tươi 300g
  • Giá đỗ 300g 
  • Hành lá 2 nhánh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Giấm ăn 1 muỗng canh
  • Dầu hào 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Nguyên liệu món ăn

Nguyên liệu món ăn

*Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Để mua mực tươi bạn chú ý màu sắc của con mực. Chọn mực màu sáng bóng có phần nâu, nâu đậm và thân mực trắng đục như sữa.
  • Chọn mực khi sờ tay vào cảm giác được phần thịt săn chắc, độ đàn hồi cao.
  • Mực tươi có phần đầu và xúc tua, râu mực dính chặt vào nhau. Không chọn mực có phần trên mềm nhũn và dễ bị tách rời.

Cách chọn mua giá đỗ tươi ngon

  • Giá đỗ mua về chọn loại ít mập và không đều nhau. Vì những cọng giá có thân to mập và đều nhau thường là giá ngâm hóa chất.
  • Giá đỗ ngon chất lượng có hình dáng cong và không bóng là giá trồng tự nhiên.
  • Không chọn giá đỗ dài bất thường vì có thể tẩm thuốc hoặc hóa chất.
  • Để đảm bảo an toàn và yên tâm bạn nên tự tay trồng giá đỗ sạch.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu chuối xanh xào lá lốt cực ngon

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong mực có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, chứa nhiều protein, riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng, selen, ít chất béo bão hòa và natri,.. 100g mực tươi chứa 92 calo và các chất dinh dưỡng, cụ thể: Chất béo: 2% DV (Giá trị hàng ngày), Cholesteron: 223 mg, Carbohydrate: 3,1 gam, Chất đạm: 15,6 gam, Vitamin A: 1% DV, Vitamin C: 8% DV, Vitamin B6: 3% DV, Vitamin B1: 1% DV, Vitamin B3: 11% DV, Vitamin B12: 22% DV, Vitamin B2: 24% DV
  • Giá đỗ chứa 2,4g chất xơ tiêu hóa trong mỗi 100g giá – khoảng 7% giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày đối với nam giới và 8,5% đối với nữ giới.

Cách làm mực xào giá đỗ thơm ngon nức mũi

Để xào mực với giá đỗ thơm ngon bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực mua về khử mùi tanh rồi làm sạch nội tạng. Cắt bỏ mắt và xương sống mực. Rửa sạch ngâm và bóp mực với hỗn hợp 1 muỗng canh giấm ăn cùng nước muối loãng khoảng 10 phút và rửa sạch 2 lần với nước.
  • Vớt ra để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ chiều dài 1-1.5 lóng tay. Ướp mực cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh dầu hào trong 1 tiếng cho mực ngấm gia vị.
  • Giá đỗ mua về ngâm qua nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Hành lá bỏ rễ rồi rửa sạch, cắt nhỏ.
Ướp mực

Ướp mực

Bước 2: Mực xào giá

  • Cho chảo lên bếp thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho toàn bộ mực vào xào trong 5 phút với lửa vừa đến khi mực chuyển màu trắng đục và săn lại.
  • Sau đó cho giá đỗ vào thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm cùng 1/4 muỗng cà phê muối xào nhanh tay trong 2 phút. Nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Xào mực

Xào mực

Bước 3: Thành phẩm

Mực xào giá đỗ thơm ngon rắc thêm hành lá thái nhỏ, tiêu xay cho món ăn hấp dẫn. Hương vị hòa quyện vào nhau với độ giòn của mực và sần sật của giá đỗ mà không quá mềm. 

Thưởng thức món ăn

Thưởng thức món ăn

Xem thêm: Hướng dẫn xào rau mồng tơi với tỏi xanh giòn

*Mẹo chế biến

  • Khi sơ chế mực dùng tay nắm phần thân mực và tay kia nắm phần đầu mực rồi rút nhẹ nhàng lên để bóc túi mực.
  • Dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và nặn phần răng mực ra.
  • Dùng dao sắc cắt nhẹ đường phía trên đầu mực và lột lớp da mực ra khỏi thân.
  • Làm sạch phần ruột và đầu mực. Rửa lại lần nữa với nước.
  • Xào mực và giá vừa chín đến nếu không giá sẽ mềm nhũn.

Yêu cầu thành phẩm

Mực xào giá thơm ngon, ngọt quyện cùng giá đỗ, giòn của mực. Hai nguyên liệu chín vừa tới không quá dai và quá mềm. Có thể chấm thêm nước tương hoặc nước mắm chua ngọt cho món ăn thêm ngon.

Xem thêm: Cách làm cải chua xào chay cực đơn giản mà rất ngon

You may also like