Cách làm mực nướng sa tế cực đơn giản bằng nồi chiên không dầu

Từ lâu, món mực một nắng nướng sa tế đã là một món ăn thu hút được nhiều người, đặc biệt vô cùng thích hợp trong điều kiện thời tiết se lạnh. Từng miếng mực mềm mềm, thơm ngon, pha lẫn chút cay nồng giúp cho hương vị của món ăn thêm lan tỏa và đọng lại trong miệng người thưởng thức. Và nếu bạn là một người ưa chuộng món ăn đầy hấp dẫn này nhưng lại sợ dầu mỡ thì công thức làm mực một nắng nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu chính là cách chế biến hoàn hảo hiện nay, giúp bạn dễ dàng thay đổi những bữa cơm thanh đạm hàng ngày thành món ăn có chút cầu kỳ như mực một nắng nướng sa tế.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 500g mực tươi
  • 1 lọ sa tế
  • 2-3 nhánh sả
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • Muối hạt
  • Rượu trắng
  • Que tre dùng để xiên nướng (nếu có)
  • Rau răm
  • Gia vị: Đường, mật ong, dầu hào, bột ngọt, tiêu xay, sa tế, dầu màu điều, ớt bột không cay
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Cách làm mực khô nướng chấm tương ớt nhâm nhi cùng gia đình

Lưu ý về nguyên liệu

Để làm mực nướng sa tế, bạn nên chọn những con mực dày mình. Tùy vào điều kiện mà bạn có thể mua mực mai, mực trứng, mực ống…

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu trước khi làm

Mực bạn giữ nguyên con, khéo léo rút túi mực bỏ đi. Sau đó dùng hỗn hợp muối hạt, rượu trắng và gừng đập dập để làm sạch và khử mùi tanh của mực. Tiếp đến rửa lại mực thật sạch và để ráo.

Nếu râu mực quá bé, bạn có thể rút riêng ra và nướng 1 mẻ riêng để tránh râu mực bị cháy xém đen trong khi phần thân mực chưa kịp chín.

Sả bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, gừng cạo bớt những phần bị thâm đen và héo, tỏi bóc vỏ. Sau đó đem băm nhỏ 3 nguyên liệu này hoặc xay nhuyễn.

Ớt rửa sạch, đập dập, băm nhỏ hoặc cắt khúc tùy ý.

Rau răm nhặt và rửa sạch sẽ.

Nếu sử dụng que tre để xiên mực nướng, bạn nên ngâm xiên tre trong bát nước để khi nướng que tre không bị cháy đen và gãy vụn.

Ướp mực nướng sa tế

Cho mực vào tô cùng với hành tím, tỏi và ớt băm nhỏ, thêm 2 muỗng canh sa tế và 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng hạt nêm. Trộn đều hỗn hợp và phủ đều lên mực giúp cho mực đậm vị, ngấm trọn gia vị. Cần tiến hành ướp gia vị trong 15 phút.

Nướng mực sa tế bằng nồi chiên không dầu

Lót giấy bạc lên vỉ nướng, sau đó xếp que mực xiên lên trên. Chỉnh nhiệt độ 160 độ, mỗi bên 6 phút. Sau đó, bạn phết lớp nước sốt lại 1 lượt lên khắp mình mực và đặc biệt là râu mực. Chỉnh nhiệt độ cao hơn, ở 180 độ, mỗi bên nướng 4 phút để mực khô ráo, bùi giòn và lên màu đẹp mắt.

Khi lấy ra thấy mực đã chín vàng là đã hoàn thành rồi, lúc này bạn có thể bày ra dĩa, ăn mực cùng với dưa leo sống, rau thơm, chấm muối ớt xanh hoặc tương ớt đều ngon.

Nướng mực
Nướng mực

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Mực nướng sa tế thơm ngon
  • Mực thấm đều gia vị, ngon,ngọt
  • Mực nướng không bị cháy, khô quá
Thành phẩm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Thành phẩm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

Xem thêm: Cách Làm Mực Xào Sa Tế Siêu Ngon Mà Đơn Giản

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles