Trang chủ » Cách làm mực hấp bia xả cực ngon

Cách làm mực hấp bia xả cực ngon

by admin

Mực hấp bia sả không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà cả gia đình có thể thưởng thức vào những ngày cuối tuần. Để thực sự tận dụng lợi ích này, bạn phải biết cách chọn loại bia phù hợp cho món mực hấp. Ngoài ra, một số mẹo sơ chế và tẩm ướp dưới đây sẽ giúp món mực hấp của bạn giữ được độ giòn mà không bị tanh. 

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món mực hấp bia sả

  • Khẩu phần ăn: 3
  • Thời gian chuẩn bị: 10 phút
  • Thời gian nấu: 5 phút
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món mực hấp bia sả

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món mực hấp bia sả

Nguyên liệu chế biến món mực hấp bia sả

  • 500g mực 
  • 1 lon bia
  • 1 nhánh sả
  • Gia vị làm nước chấm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 trái ớt, 1/2 củ gừng, 1/2 trái chanh,

* Mẹo

  • Bạn nên chọn những con mực ống còn tươi: mực xanh trong, cầm còn chắc chắn có độ đàn hồi, còn da, có ánh tím lấp lánh phía ngoài. Không chọn những con mực bị nhão, đầu và thân tách nhau, màu sắc nhợt nhạt.
  • Đối với bia bạn chọn loại bia được sản xuất hoàn toàn bằng lúa mạch nhé. Với nguyên liệu này, món hấp của bạn vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng nhiều nhất, cùng hương vị thơm ngon nhất của mình.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình trong 100g mực sẽ chứa 15,6g Protein; 1,4g chất béo và 246g Kali,… Ngoài ra, còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết như: vitamin A, C, Canxi và Sắt.

Bia chứa khoảng 3,5-5,5% alcohol, là một loại thức uống khá giàu dinh dưỡng. Ngoài việc cung cấp một lượng calo khá lớn, trong bia còn chứa khoảng 17 loại acid amin (chất đạm) và một hệ men khá phong phú, nhất là men tiêu tinh bột Amylase.

Xem thêm: Cách chế biến mực xào sả ớt thơm ngon dễ làm

Cách chế biến món mực hấp bia sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực mua về dùng dao cắt bỏ hết mắt mực và cạo sạch lớp da dính bên ngoài nếu cần. Sau đó rửa mực nhiều lần với nước muối nhạt cho hết mùi tanh, rửa lại nhiều lần nước sạch rồi để ráo. 

Sả rửa sạch và thái nhỏ.

Cách chế biến món mực hấp bia sả

Cách chế biến món mực hấp bia sả

Bước 2: Chế biến món mực hấp bia sả

Đổ 1 lon bia vào nồi hấp, cho mực và sả vào, đậy vung hấp khoảng 5-6 phút là mực chín. Chú ý không hấp quá lâu mực sẽ bị cứng.

Trong lúc chờ mực chín, mình pha nước chấm. Cho vào tô 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, nước cốt 1/2 quả chanh, 1/2 củ gừng cạo vỏ và ớt băm nhỏ. Khuấy đều cho đường và bột ngọt tan hết thì nêm lại cho vừa khẩu vị.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm Mực xào măng tây thơm ngon dễ dàng

Chế biến món mực hấp bia sả

Chế biến món mực hấp bia sả

Bước 3: Trang trí và trình bày món mực hấp bia sả

Cho mực đã hấp ra đĩa và trang trí dưa leo thái lát và cà rốt hoặc cà chua tỉa hoa cho thêm phần hấp dẫn.

* Mẹo:

  • Không hấp mực quá chín sẽ không còn ngon và giòn sần sận nữa.
  • Hấp mực với lửa lớn.
Cách Làm Mực Hấp Bia Sả Cực Ngon

Cách Làm Mực Hấp Bia Sả Cực Ngon

Yêu cầu thành phẩm

  • Mực hấp vẫn giữ được độ ngon ngọt, giòn, thơm mùi bia và đặc biệt không bị tanh
  • Nước chấm chua chua ngọt ngọt hợp khẩu vị. 
  • Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn nóng.

Món mực hấp bia sả thật sự quá đơn giản phải không các bạn. Còn chần chừ gì nữa mà không chiêu đãi cả nhà ngay hôm nay.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Món Mực Xào Dứa Thơm Ngon

You may also like