Cách làm mực hấp bia xả cực ngon

Cách làm mực hấp bia của Sawasdee sẽ là một món ăn rất ngon thích hợp cho các ông chồng nhà mình ngồi nhậu lai rai với bạn bè. Chắc chắn bẹn bè của chồng bạn sẽ khen bạn khéo tay đấy nhé, để trổ tài thì cũng rất đơn giản ngay cả bạn chưa làm bao giờ cũng có thể thực hiện được đấy. Nào giờ thì vào bếp và chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết rồi cùng mình thực hiện ngay bây giờ nhé.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 15 phút

Thời gian nấu: 8 phút

1. Nguyên liệu làm mực hấp bia xả cực ngon

Để thực hiện mực hấp bia xả các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 1kg mực ống tươi
  • 6-7 nhánh sả
  • 1 củ gừng
  • 1 lon bia
  • 1 mớ lá lốt
  • 1-2 quả ớt
  • Nước mắm, hạt tiêu

xem thêm tại: Hướng dẫn làm cá Trắm kho cà pháo thơm ngon

2. Cách làm mực hấp bia xả cực ngon

a. Sơ chế mực và nguyên liệu khác

Gừng rửa sạch, 1 nửa thái lát mỏng, 1 nửa giã nhuyễn bóp cùng mực lúc rửa.

Sả bóc bỏ bớt lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch, cắt thành khúc dài rồi đập dập.

Lá lốt rửa sạch.

Ớt 1 nửa cắt lát chéo, 1 nửa băm nhỏ để làm nước chấm mực hấp.

Khéo léo rút túi mực, bỏ màng đen nơi cuối đầu mực đi, bỏ mắt mực và dọc sống lưng. Bạn có thể rút đầu mực riêng ra tuy nhiên nên giữ nguyên con thì khi hấp mực trông sẽ đẹp mắt hơn.

Sau đó bóp cùng muối hạt, rượu trắng, gừng giã nhuyễn để làm sạch và khử mùi tanh của mực. Rửa sạch lại rồi để mực ráo nước.

c. Cách hấp mực sả bia

Cho bia vào nồi, lượng bia bằng 1/2 khoảng cách từ đáy nồi đến xửng hấp. Đun sôi bia ở mức lửa vừa phải, sau đó xếp sả vào xửng, tiếp đến là mực, rải 1 ít ớt. Rồi đậy kín nắp nồi, hấp mực khoảng 5 phút ở lửa sôi liu riu.

Lót lá lốt lên đĩa, mực chín gắp ra cho lên trên lá lốt. Mực hấp thơm lừng mùi bia và sả, nên ăn lúc nóng, ăn nguội mực có vị tanh.

Để tăng thêm hương vị món ăn, nên chấm mực hấp cuộn kèm lá lốt với nước mắm có pha thêm ớt và gừng băm, hoặc chấm cùng tương ớt.

3. Yêu cầu thành phẩm mực hấp bia xả cực ngon

Mực sau khi hấp có mùi thơm của bia hòa quyện cùng mùi sả, gừng, ăn ngon hơn khi dùng kèm với nước mắm gừng.

3. Một số lưu ý khi làm  mực hấp bia xả

    • Nên chọn mực tươi, màu sáng bóng, lớp vỏ lụa bên ngoài còn nguyên. Mực không có mùi hôi thối, không bị nhũn. Đầu và thân vẫn dính vào nhau, không bị tách rời. Dùng tay ấn vào thấy thịt chắc chắn, dày thịt, có độ đàn hồi. Đặc biệt mắt mực trong thì nên chọn. Chọn được mực tươi thì chế biến mới ngon.
    • Khi làm món hấp, nên chọn mực ống, mực trứng. Những loại mực này dày thịt, hấp sẽ ngon hơn.
    • Nên để bia sôi mới cho mực vào để hấp, có như vậy hơi nước mới đều, các lớp mực phía dưới và bên trên cũng chín đều.
    • Thời gian hấp mực không nên quá lâu, mực khô quắt lại ăn không còn ngọt thịt.

xem thêm tại: Cách làm cua biển hấp bia thơm ngon, không bị tanh

Thật dễ để có món mực hấp bia xả thơm ngon đúng điệu, chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.