Mực hấp bia sả thơm ngon như ngoài hàng

Món mực hấp bia không hề còn bị tanh một chút nào. Bia hấp với mực rất phù hợp. Vị của bia cực kỳ phù hợp với vị ngọt ngào của mực. Cái hay của món mực hấp bia chính là sự thơm ngon và bổ dưỡng khi giữ được cho mực không ra nước.

1, Làm mực ống tươi hấp bia sả ngon

Cách làm mực hấp bia muốn đạt độ thơm ngon và giòn nhất thì phải chọn nguyên liệu thật tươi, còn sống. Tùy khả năng, bạn có thể mua mực ống để làm món này. Hoặc, lựa chọn mực nang, mực lá,…đều được. Chỉ với vài mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có ngay món ngon để đãi tiệc hoặc đơn giản chỉ để chiêu đãi các thành viên trong gia đình sau một tuần dài học tập và lao động vất vả. Nào, hãy cùng webnauan.vn “lăn vào bếp” để hấp mực với bia cực ngon nhé.

a, Chuẩn bị nguyên liệu

– Mực trứng: 1kg

– Sả: 3 củ

– Lá chanh: 5 – 7 lá

– Chanh: 1 quả

– Tiêu: 1 thìa cafe

– Muối, bột canh.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mực ống tươi hấp bia sả.
Chuẩn bị nguyên liệu làm mực ống tươi hấp bia sả.

Lưu ý: Sau khi làm sạch, bạn nhớ rửa mực tươi lại với giấm hoặc rượu trắng nhé. Đây là những chất có khả năng đánh bay mùi hôi tanh hải sản, thịt sống cực kì hữu hiệu. Ngoài ra, bạn có thể dùng gừng khử mùi mực cũng rất tốt. Sau đó, nhớ xả mực dưới vòi nước lạnh cho sạch mùi và độ nhớt nhé.

b,Cách làm

1. Cách ướp mực ống

  • Bạn dùng dao khứa các đường nhẹ ngang thân mực, để khi hấp chín, mực sẽ có tạo hình đẹp mắt. Sau đó, cho mực vào tô sạch, thêm 1 thìa cà phê bột canh vào, xát đều để ướp gia vị. Mực đã có sẵn vị mặn biển nên bạn không cần nêm gia vị nhiều nhé.

Hướng dẫn dùng dao khứa ngang thân mực ống.
Hướng dẫn dùng dao khứa ngang thân mực ống.
  • Sau đó, cắt sả thành khúc nhỏ hơn, đập dập, cho vào tô mực, cùng với gừng băm, trộn đều. Ướp mực khoảng 15 phút trước khi hấp để khử mùi tanh nhé.

2. Cách hấp mực ống

  • Cho nước vào nửa nồi hấp, đun sôi. Đặt khay hấp vào trong nồi, chế hết lon bia đã chuẩn bị vào dưới đáy nồi.
  • Xếp mực ướp gừng sả lên dĩa chịu nhiệt, cho lên khay hấp, đậy nắp nồi lại.
  • Hấp mực trên lửa hơi lớn khoảng 7 đến 10 phút là chín đều. Bạn không nên nấu mực quá chín để còn giữ lại độ giòn sần sật của mực nhé.

Cách hấp mực ống tươi ướp gừng sả với bia.
Cách hấp mực ống tươi ướp gừng sả với bia.

Thành phẩm

Gắp mực hấp chín ra dĩa, trang trí với dưa leo thái lát và cà rốt hoặc cà chua tỉa hoa cho đẹp mắt. Pha thêm chén nước mắm cùng ớt xắt, ít gừng băm chấm kèm mực hấp là đảm bảo ngon quên lối về!

Món mực hấp bia sả giòn giòn, thơm nồng, chấm nước mắm gừng ăn ngon nhất.
Món mực hấp bia sả giòn giòn, thơm nồng, chấm nước mắm gừng ăn ngon nhất.

3. Cách làm nước sốt

Nguyên liệu: 1 quả ớt tươi băm nhỏ; nửa củ gừng gọt vỏ; nước cốt nửa quả chanh tươi; 1 muỗng canh nước mắm ngon; 1 thìa cà phê đường trắng; 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

Cách pha nước mắm gừng ngon chấm mực hấp: Cho toàn bộ gia vị (trừ ớt và gừng) đã chuẩn bị vào chén nhỏ, khuấy đều cho hòa tan. Gia giảm nguyên liệu và nêm nếm lại cho nước mắm vừa miệng. Sau cùng mới cho ớt băm và gừng băm vào, khuấy đều để chúng nổi lên trên đẹp mắt.

Hoàn tất chén nước mắm gừng ăn mực hấp bia thơm ngon mặn mà.
Hoàn tất chén nước mắm gừng ăn mực hấp bia thơm ngon mặn mà.

2, Làm mực nhồi thịt hấp bia

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nửa ký mực ống tươi đã sơ chế sạch (cắt để riêng đầu mực và thân mực qua một bên)
  • 300 gram thịt heo xay
  • 10 gram nấm hương (ngâm nước ấm, rửa sạch, băm nhỏ)
  • 10 gram nấm mộc nhĩ (sơ chế như nấm hương)
  • 20 gram lạp xưởng thái nhuyễn
  • 2 thìa cà phê hành lá cắt nhỏ
  • Gia vị ướp thịt nhồi: 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa cà phê đường trắng
  • Các que tăm nhọn
  • 2 lon bia

Xem thêm: Trổ tài vào bếp với món pate da heo ngon giòn chuẩn vị miền Tây

b,Cách làm

  • Băm nhỏ đầu mực, cho vào tô sạch. Sau đó, thêm thịt heo xay, nấm hương, nấm mộc nhĩ, lạp xưởng, hành lá cùng gia vị ướp vào, trộn thật đều lên. Ướp chả thịt mực khoảng 15 phút.

Các bước băm nhuyễn đầu mực trộn với thịt heo xay, nấm băm làm chả thịt.
Các bước băm nhuyễn đầu mực trộn với thịt heo xay, nấm băm làm chả thịt.
  • Sau thời gian tẩm ướp, bạn dùng muỗng múc phần nhân thịt heo vào bên trong ống mực để lấp gần đầy. Dùng tăm nhọn xiên trên đầu ống mực để cố định phần nhân thịt bên trong.
  • Chế bia vào nồi hấp, đun cho sôi. Sau đó, cho dĩa mực nhồi thịt lên dĩa, đặt vào khay hấp, đậy nắp lại.

Thành phẩm

Hấp mực khoảng 15 phút mức lửa hơi to cho chín đều từ trong nhân thịt ra ngoài. Mực chín, bạn gắp ra, thái thành các khoanh tròn nhỏ vừa ăn. Chấm mực nhồi thịt hấp bia với tương ớt chua ngọt để thưởng thức vị ngon cùng bạn bè, gia đình mình nhé. Nếu không thích hấp, bạn có thể làm mực nhồi thịt chiên sốt mắm theo khẩu vị nhé.

Thưởng thức món mực nhồi thịt hấp bia chấm tương ớt ngon đậm vị.
Thưởng thức món mực nhồi thịt hấp bia chấm tương ớt ngon đậm vị.

3, Làm món mực ướp sa tế nướng đá hấp bia

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kí mực ống tươi đã sơ chế sạch, để ráo nước
  • Ướp mực: 20 gram tỏi băm; 20 gram hành khô băm; 5 gram ớt hiểm băm; 50 gram ớt sa tế
  • 1 lon bia 350 ml
  • Dụng cụ: nồi đất (hoặc nồi gang, nồi inox dày có thể giữ nhiệt); 5 – 6 viên đá cuội to bằng 3 ngón tay đã được nướng thật nóng (bạn đợi đến khi nướng mực mới làm nóng đá để giữ nhiệt độ nhé)

Bạn nhớ rửa sạch những viên đá cuội rồi phơi ráo trước khi chế biến món ngon này nhé!
Bạn nhớ rửa sạch những viên đá cuội rồi phơi ráo trước khi chế biến món ngon này nhé!

b,Cách làm

  • Trộn mực tươi với các gia vị ướp, để khoảng 15 phút cho thấm.

Công đoạn ướp mực ống với ớt sa tế.
Công đoạn ướp mực ống với ớt sa tế.
  • Làm nóng đá cuội, gắp vào nồi đất, xếp quanh đáy nồi. Gắp mực ống đã ướp gia vị cho lên đá cuội. Rưới hết phần sốt ướp lên trên.
  • Rót bia vào đáy nồi đất, rồi đậy nắp nồi lại ủ khoảng 10 phút.
Xem thêm: Cánh làm gà chiên nước mắm hành tây thơm ngon
  • Sau thời gian nấu, bạn mở nắp nồi ra, bạn sẽ thấy bia được nấu sôi nhờ sức nóng từ đá cuội. Hơi nóng từ bia phả lên và làm chín mực ống đã thấm gia vị. Thật hấp dẫn, đúng không nào! Cuối tuần này, hãy thử thực hiện ngay để trải nghiệm hương vị nhé.

Thành phẩm

Để mực hấp ngon hơn, hãy tham khảo cách làm muối ớt xanh hoặc pha mắm gừng chấm kèm nhé.

Miếng mực nướng đá hấp bia chấm muối ớt xanh cay ngon hít hà!
Miếng mực nướng đá hấp bia chấm muối ớt xanh cay ngon hít hà!

4, Một vài mẹo chọn bia hấp với mực thơm ngon

Hấp thịt, hải sản với bia là một trong những cách nấu ăn ngon thường xuất hiện trong thực đơn nhiều nhà hàng nổi tiếng. Ngoài mực hấp bia, bạn có thể hấp gà với bia, làm tôm hấp bia, hoặc thậm chí nấu món cá hấp bia tùy theo khẩu vị. Cũng trong nhiều bài viết chia sẻ trước đây, webnauan.vn đã chỉ cho bạn bí quyết chọn bia ngon để hấp thịt, cá tốt cho sức khỏe nhất.

Xem thêm: Làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện siêu đơn giản ngay tại nhà

Theo đó, bạn nên lựa chọn loại bia được sản xuất hoàn toàn bằng lúa mạch nhé. Với nguyên liệu này, món hấp của bạn vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng nhiều nhất, cùng hương vị thơm ngon nhất của mình. Hơn nữa, bia lúa mạch còn rất tốt cho sức khỏe. Kể cả với trẻ con hay người lớn thì vẫn có thể dùng món ngon này được.

Miếng mực nướng đá hấp bia chấm muối ớt xanh cay ngon hít hà!
Miếng mực nướng đá hấp bia chấm muối ớt xanh cay ngon hít hà!

Với các bước tiến hành vô cùng đơn giản, lại dễ làm, bạn có thể thay đổi khẩu vị cho món thực đơn thường ngày với công thức món mực hấp bia đơn giản vừa chia sẻ. Chỉ với vài mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có ngay món ngon để đãi tiệc hoặc đơn giản chỉ để chiêu đãi các thành viên trong gia đình sau một tuần dài học tập và lao động vất vả.

Chúc các bạn ngon miệng với cách làm món mực hấp bia với gừng sả thơm ngon khó cưỡng mà lại cực kỳ đơn giản!

Related Articles