Cách làm món vịt nấu chao thơm ngon, đúng vị, chuẩn nhà hàng

Vịt nấu chao là món ngon được rất nhiều yêu thích bởi hương vị thơm ngon, với thịt vịt mềm thơm thấm gia vị, vị bùi béo của chao và khoai môn. Cùng vào bếp với Sawasdee thực hiện 3 cách làm món nước này nhé!

1. Cách chế biến vịt nấu chao không bị tanh hôi

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách nấu vịt nấu chao để không bị tanh hôi mùi vịt, cần sử dụng một số nguyên liệu phụ trợ có tác dụng khử mùi hiệu quả.

  • 1/4 con vịt (khoảng 600 gram)
  • 0,5 kg bún tươi
  • 1 bó rau muống
  • 1 trái dừa xiêm
  • 1 củ khoai môn (300 gram)
  • Tỏi, hành củ, ớt, gừng, hành lá, chanh
  • Các loại gia vị: Chao đỏ, rượu trắng, muối, mì chính, đường, tiêu
Nguyên liệu chính cho món vịt nấu chao. Ảnh: Internet
Nguyên liệu chính cho món vịt nấu chao. Ảnh: Internet

Xem thêm: Cách làm thịt kho tiêu với nước dừa

1.2. Những điều cần lưu ý khi nấu

1.2.1. Cách chọn vịt

Cách nấu vịt nấu chao thơm ngon nên chọn vịt cỏ hoặc vịt xiêm có nhiều thịt, ít mỡ. Bạn không nên mua vịt nuôi vì thịt chúng thường mềm và nhiều mỡ. Khi chọn mua vịt sống, bạn hãy đặt tay vào ức vịt, nếu thấy ức đầy thì vịt khỏe mạnh. Còn khi mua vịt làm sẵn thì những con vịt da vàng, ức đầy sẽ là lựa chọn tốt nhất. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên mua vịt sống tại các trang trại uy tín hoặc vịt làm sẵn ở siêu thị.

Chọn vịt nhiều thịt ít mỡ để món vịt nấu chao thêm ngon. Ảnh: Internet
Chọn vịt nhiều thịt ít mỡ để món vịt nấu chao thêm ngon. Ảnh: Internet
1.2.2. Cách chọn khoai môn

Bạn lưu ý là khoai môn khác với khoai sọ nhé. Hãy lựa chọn những củ khoai môn có kích thước vừa phải, không quá nhỏ và cũng không quá to. Đây là những củ có nhiều bột. Khi bổ ra, nếu thấy bên trong củ là màu trắng đục và có nhiều vân tím thì đó là củ khoai môn ngon. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên những củ có vỏ nhẵn và căng đều, cầm nặng tay.

1.3. Cách làm món vịt nấu chao tại nhà

1.3.1. Bước 1: Sơ chế
  • Với rau muống, bạn nhặt sạch rồi rửa với nước. Sau đó, cho vào ngâm trong nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi vớt ra rổ để ráo. Tỏi bạn đem bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch rồi thái miếng vuông vừa ăn, cho khoai vào ngâm trong chậu nước để khỏi thâm, vớt ra để ráo.
  • Để khử mùi tanh và làm sạch vịt, khi mua về bạn thoa muối lên cả bên trong lẫn bên ngoài vịt. Sau đó, bạn dùng 1/2 củ gừng đập dập và 2 muỗng canh rượu trắng chà xát lên khắp mình vịt trong 3 – 5 phút và rửa lại thật sạch, để ráo.Tiếp đó bạn chặt vịt thành từng miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
Ướp thịt vịt cùng với các nguyên liệu trong 45 phút. Ảnh: Internet
1.3.2. Bước 2: Các bước tiến hành
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng khoai môn vào chiên sơ 2 mặt rồi gắp ra đĩa. Cho tiếp hành tỏi băm vào chảo đó là phi thơm, đổ tiếp vịt đã ướp gia vị vào xào cho săn lại. Khi thịt vịt săn lại, bạn đổ nước dừa vào ngập vịt và đun với lửa nhỏ tầm 15 phút cho thịt chín mềm.
  • Trong khi chờ đợi bạn hãy tranh thủ làm nước chấm chao. Cho 2 viên chao vào bát, thêm ½ thìa đường và 1 thìa cafe nước cốt chanh. Dùng thìa tán nhuyễn chao rồi cho tỏi ớt băm vào khuấy đều, nêm nếm cho vừa miệng.
  • Khi thịt vịt chín mềm, bạn đổ khoai môn đã chiên vào rồi nấu đến khi khoai chín mềm là được, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc vịt nấu chao ra tô rồi thưởng thức cùng bún tươi và rau sống nhé.
Thành phẩm vịt nấu chao khoai môn

2. Cách chế biến món vịt nấu chao đúng chất miền Tây

2.1. Nguyên liệu

Để thực hiện món vịt nấu chao ngon đúng chất miền Tây các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • ½ con vịt (khoảng 1 kg)
  • 2 viên chao đỏ
  • 7 viên chao trắng
  • 300 gram khoai môn (hoặc khoai sọ)
  • 3 củ hành khô, 2 củ tỏi khô, 1 củ gừng tươi
  • 1 trái dừa, 1 trái chanh tươi, 3 – 4 cây hành lá
  • 3 thìa rượu trắng
  • Bún và các loại rau sống ăn kèm
  • Gia vị: Muối, nước mắm, đường, hạt tiêu, hạt nêm
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món vịt nấu chao ngon. Ảnh internet
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món vịt nấu chao ngon. Ảnh internet

2.2. Cách làm

Cách nấu vịt nấu chao là món ngon đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước làm món ăn này ngon chuẩn vị miền Tây.

2.2.1. Bước 1: Sơ chế
  • Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ, chia làm 2 phần. Thịt vịt đem làm sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn. Cho thịt vịt vào tô ướp cùng ít rượu và ½ phần gừng đập dập để loại bỏ mùi hôi của vịt. Tầm 15 phút sau bạn đem vịt rửa lại với nước.
  • Khoai môn cũng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Ngâm ngay vào nước lạnh để khoai không bị thâm đen nhé. Khoảng 20 phút sau bạn vớt khoai ra để ráo.
  • Tỏi bạn bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ, sau đó chia làm 3 phần. Hành khô cũng bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Hành lá bạn rửa sạch và băm nhỏ, chanh thì bạn vắt lấy nước cốt. Đem các loại rau sống đi rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng, tầm vài phút vớt ra để ráo.
Chọn khoai môn có nhiều vân tím, thịt trắng đục để nấu lẩu chao ngon.
Chọn khoai môn có nhiều vân tím, thịt trắng đục để nấu lẩu chao ngon.
2.2.2. Bước 2: Chiên khoai và cách ướp vịt nấu chao
  • Đặt chảo dầu lên bếp, cho khoai môn vào chiên sơ qua rồi vớt ra để riêng. Bạn lưu ý không cần chiên chín nhé. Điều này sẽ giúp khoai môn không bị nhừ nát khi nấu.
  • Ướp thịt vịt với 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 phần tỏi băm, muối và hành khô băm nhỏ. Trộn đều và ướp khoảng 2 tiếng cho vịt ngấm gia vị.
Cách ướp vịt nấu chao để khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị. Ảnh: Internet
Cách ướp vịt nấu chao để khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị. Ảnh: Internet

Xem thêm: Bật mí 2 cách làm kim chi dưa leo hàn quốc ngon tại nhà

2.2.3. Bước 3: Pha nước chấm và nấu chao vịt đãi tiệc
  • Cho vào bát 5 miếng chao trắng, 2 thìa cà phê đường, 1 ít ớt băm, 1 phần tỏi băm, nước cốt chanh, gừng thái nhỏ rồi khuấy đều.
  • Đổ dầu ăn lên chảo đun nóng, khi dầu sôi bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến trút thịt vịt vào xào tầm 5 phút, sau đó bạn hạ nhỏ lửa và đun thêm 20 phút nữa cho thịt vịt chín và thấm gia vị.
  • Hết 20 phút, bạn đổ nước dừa vào rồi thêm tiếp khoai môn vào. Bật lửa lớn cho nước sôi rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng, sau đó bạn lại hạ nhỏ lửa và đun thêm 15 phút cho khoai chín rồi tắt bếp.
Thưởng thức món vịt nấu chao ngon đúng vị. Ảnh internet
Thưởng thức món vịt nấu chao ngon đúng vị. Ảnh internet

3. Hướng dẫn làm món vịt nấu chao chay

3.1. Nguyên liệu

Để có món vịt nấu chao chay ngon các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Vịt chay xắt miếng nhỏ: 2 lon (loại mì căn bán sẵn có tại các tiệm tạp hóa, siêu thịt thức ăn chay)
  • Chao: 6 viên
  • Nước dừa: 300 ml
  • Khoai môn cắt khối vuông nhỏ: 300 gram (sơ chế tương tự 2 công thức hướng dẫn ở trên)
  • Nước cốt chanh tươi: 1 muỗng canh
  • Tỏi tây: 1 cây (rửa sạch, xắt khúc nhỏ)
  • Gia vị: 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nêm chay
  • Gừng băm: 2 thìa cà phê
  • Tỏi băm: 1,5 thìa cà phê
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến vịt nấu chao chay.
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến vịt nấu chao chay.

3.2. Cách chế biến

3.2.1. Ướp gia vị
  • Cho 1/2 chao ra tô sạch, pha cùng gia vị đường, bột nêm và gừng, tỏi, tán nhuyễn đều. Sau đó, đổ phần nước dùng trong lon vịt chay ra (khoảng 1 muỗng canh) ra khuấy đều với chao. Cách nấu vịt nấu chao chay này có thể nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích sao cho đủ độ mặn, ngọt.
  • Đổ 2 lon vịt chay vào trộn chung với hỗn hợp chao ở trên. Để yên ít nhất nửa tiếng cho vịt chay ngấm gia vị.
3.2.2. Thứ tự chế biến

Bắc một chiếc chảo khác lên bếp rồi cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm cùng 1 muỗng cà phê ớt bột.

Tiếp tục cho khoai môn và cà rốt đã cắt vào xèo đều cùng 1/2 chén tương hột, 1 muỗng cà phê chao và đảo đều lên.

Cuối cùng, bạn cho nước cốt dừa vào hàm và để lên trên vài cọng lá dứa để vittj hầm chao thêm thơm ngon.

Khi nước sôi và cạn đi bớt thì cho phần chao vào và nêm gia vị muối, đường, hạt nêm chay vào và cho thịt vịt vào hầm trong 4 phút nữa thì tắt bếp.

3.2.3. Cách pha nước chấm

Công thức pha nước chấm lẩu vịt chao nấu chay gồm: Tán nhuyễn 2 viên chao trong chén, nêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa gừng băm nhuyễn, 1 thìa tỏi băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh. Có thể nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Món lẩu vịt nấu chao chay này dùng kèm nước chấm, chan ăn với cơm trắng, bún và rau sống đều rất ngon.

Cách pha nước chấm vịt nấu chao chay.
Cách pha nước chấm vịt nấu chao chay.

Xem thêm: 7 cách làm nộm tai heo ngon nhất

4. Yêu cầu thành phẩm
  • Vịt nấu chao hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt
  • Thịt vịt không bị dai, đảm bảo vừa ăn
  • Không có cảm giác tanh khi thưởng thức món vịt nấu chao

Trên đây, Sawasdee đã chia sẻ đến bạn 3 cách chế biến món vịt nấu chao thơm ngon mà không phải ai cũng biết. Chúc bạn thực hiện thành công !

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.