Trổ tài vào bếp với món pate da heo ngon giòn chuẩn vị miền Tây

Vào những ngày Tết, mọi nhà thường hay nấu các loại món ăn có thể trữ qua ngày để thưởng thức như thịt kho trứng, thịt đông lạnh, nem, chả lụa hay lạp xưởng. Hôm nay, Sawasdee sẽ giới thiệu bạn đến món pate kiểu miền Tây để góp phần đa dạng vào ẩm thực ngày Tết của bạn cũng như không khí xuân về tại gia đình.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm món Pate heo chuẩn miền Tây, các bạn chuẩn bị giúp Sawasdee các nguyên liệu sau nhé:

  • 750g thịt đùi gọ
  • 250g da (bì) heo
  • 100g mỡ gáy. Với cách làm pate da heo này, bạn nên chọn mỡ gáy. Bởi vì, nó có phần mỡ khá ít so với các dạng mỡ heo khác. Đồng thời, giúp thành phẩm trở nên trong và giòn hơn.
  • 2 cái bong bóng heo to. Lưu ý, muốn mua bong bóng heo, bạn nên dặn trước người bán thịt 1 ngày nhé.

Gia vị cần có:

  • Ống áp xanh: 1 ống. Bạn có thể mua nguyên liệu này ở các cửa hiệu thuốc tây. Công dụng của ống áp xanh là để tạo mùi vị thơm ngon và bảo quản thịt lâu hơn.
  • 1 muỗng cà phê bột hồng cúc. Bột này bán ở các hiệu thuốc Bắc. Công dụng của nó là giúp pate chuẩn vị và có màu đỏ hồng trông rất bắt mắt.
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • ½ củ gừng
  • 20g tiêu hạt
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 5 muỗng canh bột ngọt (mì chính)
  • 100g  đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • ½ chén muối hột
  • 500ml rượu trắng
Nguyên liệu làm món pate da heo chuẩn vị miền tây
Nguyên liệu làm món pate da heo chuẩn vị miền tây

Xem thêm: Cách làm pate gan heo Hải Phòng ngon hấp dẫn

2. Các bước làm pate da heo đúng chuẩn miền Tây

2.1. Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch bong bóng heo:

  • Bong bóng heo bạn mang làm sạch, chà với muối hột, chút rượu để khử mùi rồi cho vào chậu ngâm chung với gừng, rượu.

Lưu ý:

  • Dùng muối hột và rượu trắng sẽ giúp bong bóng heo sạch nhớt.
  • Dùng rượu trắng và gừng đập dập ngâm bong bóng heo giúp khử sạch mùi khai. Với cách làm pate da heo kiểu này, khi làm xong bong bóng heo sẽ trắng và đẹp hơn rất nhiều.

Sơ chế da heo:

  •  Da heo bạn cạo lông sách sẽ sau đó luộc cho mềm. Tiếp theo bạn làm sạch hết phần mỡ thừa rồi thái thành từng sợi mỏng. Mỡ gáy bạn cũng làm sạch rồi thái hạt lựu.
Thái da heo làm pate
Thái da heo làm pate

Sơ chế thịt gọ heo: Dùng nước pha muối để rửa sach thịt heo. Bạn thái thịt heo thành những sợi nhỏ và dài cỡ ngón tay út nhé.

Sơ chế mỡ gáy: Sau khi rửa sạch mỡ gáy, bạn trụng sơ mỡ gáy với nước sôi rồi thái hạt lựu.

Xem thêm: Cách làm gà hấp bia ngon chuẩn vị như nhà hàng

2.2. Bước 2: Ướp gia vị

  • Bạn lấy tất cả nguyên liệu đã sơ chế cho vào một thau lớn, rồi cho tất cả phần gia vị vào trộn đều tay. Trong lúc trộn, bạn nên dùng bao tay để giúp hỗn hợp đều hơn.
  • Ướp xong, bạn bọc kín hỗn hợp pate da heo và cho vào ngăn mát  tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng để thấm gia vị.
Ướp gia vị cho món pate da heo miền Tây
Ướp gia vị cho món pate da heo miền Tây

2.3. Bước 3: Cho hỗn hợp pate vào bong bóng heo

Cho thịt đùi heo, da, mỡ vào một thau lớn và lần lượt cho tiêu đen, đường, tỏi băm nhuyễn, muối diêm trộn đều để ướp, cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để hỗn hợp thấm gia vị nhé

Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, bạn hãy đeo bao tay và bốc từng nhúm hỗn hợp thịt dồn vào bong bóng heo.

2.4. Bước 4:  Hấp pate

Cho hỗn hợp pate da heo vào nồi hấp và hấp khoảng 4 tiếng thì chín. Trong thời gian hấp, cứ 1 tiếng bạn mở nắp 1 lần. Đồng thời, dùng tăm đâm vài lỗ trên bong bóng để nước thoát ra ngoài.

Mách bạn:

  • Bạn nên dùng nồi có xửng hấp thực hiện bước này. Dùng xửng sẽ dễ hơn so với hấp cách thủy.
  • Để biết hỗn hợp pate da heo bên trong chín hẳn chưa, bạn dùng tăm đâm vào. Nếu thấy tăm dễ dàng rút ra và thịt không bám vào tăm thì tắt bếp, vì món ăn đã chín.

Bước hấp pate cho ra thành phẩm
Bước hấp pate cho ra thành phẩm

3. Cách dùng và bảo quản pate da heo

Pate da heo sau khi luộc, bạn đợi cho nguội hẳn rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sẽ có hạn dùng trong vòng 1 tuần. Khi thưởng thức chỉ cần cắt thành từng khoanh nhỏ ăn kèm chung với cơm hay bánh mì đều ngon.

Pate da heo ăn kèm thêm cải chua và chấm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt và sốt mayonnaise rất ngon.

Món pate da heo ăn kèm dưa muối ngon đúng điệu
Món pate da heo ăn kèm dưa muối ngon đúng điệu

Yêu cầu thành phẩm

Cầm từng khoanh pate đẹp mắt, dai và nhâm nhi thử, bạn sẽ cảm nhận ngay hương vị béo từ thịt và mỡ heo đã được ướp đậm đà và vừa miệng. Không những thế, khi bạn ăn kèm dĩa đồ chua hoặc chấm muối chanh hoặc sốt mayonnaise thì càng ngon khó cưỡng.

Tùy thuộc vào ảnh hưởng của sự tiếp cận về văn hóa ẩm thực, nhiều nơi gọi pate da heo là pate thịt nguội. Vì thành phẩm tạo ra có vị dai, giòn giống như món jambon chúng ta thường thấy. Thế nên, nếu muốn tham khảo cách làm pate thịt nguội đơn giản nhất theo phong cách miền Tây, bạn có thể áp dụng ngay công thức trong bài viết này nhé.

Những dịp Tết Nguyên Đán, hoặc những khi tổ chức tiệc trong gia đình, bạn đừng quên món chả lạnh da heo nhé. Nhìn chung cách làm chả lạnh da heo hoặc các loại chả từ da heo không quá phức tạp. Những món này mang đến cho gia đình bạn những hương vị tuyệt vời, vừa béo bùi vừa đậm đà. Ngoài da heo, bạn có thể tham khảo cách làm chả đầu heo giòn ngon nữa nhé. Chúc bạn thực hiện món ngon chống ngán ngày Tết này thành công.

Xem thêm: Cách làm chân gà hấp hành thơm ngon tại nhà

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.