Trang chủ » Cách Làm Món Cháo Sụn Gà Sánh Mịn Thơm Lừng Ăn Một Lần Nhớ Mãi

Cách Làm Món Cháo Sụn Gà Sánh Mịn Thơm Lừng Ăn Một Lần Nhớ Mãi

by admin
Trang trí và trình bày cháo sụn gà

Nếu bạn đã quá chán ngấy những món cơm hàng ngày thì hôm nay cùng vào bếp với chúng tôi thực hiện ngay món cháo sụn gà cực kỳ lạ miệng nhưng rất ngon. Cháo sụn gà sánh mịn và thơm lừng của gạo kết hợp với sụn gà giòn sật tạo nên một món ăn khiến chúng ta nhớ mãi không quên. Cùng tìm hiểu công thức nấu cháo sụn gà ở bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cháo sụn gà

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cháo sụn gà

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món cháo sụn gà

  • Khẩu phần ăn: 3
  • Thời gian chuẩn bị: 30 phút
  • Thời gian nấu: 120 phút

Nguyên liệu chế biến món cháo sụn gà

  • Sụn gà: 400g
  • Gạo tẻ: 150g
  • Gạo nếp: 50g
  • Hành khô: 10 củ
  • Xương gà: 500g
  • Hành lá, mùi ta (ngò rí)
  • Quẩy gà, ruốc bông (dăm bông) nếu có để ăn kèm cháo
  • Gia vị: bột nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, muối hạt

* Mẹo chọn nguyên liệu

  • Hiện nay, sụn gà có 2 loại đó là sụn ức và sụn gối. Sụn ức gà dễ chế biến hơn tuy nhiên sụn gối lại ngọt hơn và không bị khô như sụn ức. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn loại sụn thích hợp với mình.
  • Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng chuyên đồ thực phẩm đông lạnh hoặc siêu thị uy tín. Lưu ý kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua tránh mua phải hàng quá hạn.

Xem thêm: Bật mí cách làm sụn gà rang muối thơm ngon và hấp dẫn

Giá trị dinh dưỡng

Theo các nhà khoa học trên thế giới, trong sụn gà có chứa axit amin cysteine, có tác dụng chữa các bệnh ngoài da, hỗ trợ xương khớp. Họ chữa viêm đa khớp thành công bằng sụn gà. Ngoài ra, sụn gà còn có tác dụng xóa nhăn da. Da gà và sụn gà chứa axit sunfuric có vai trò quan trọng đối với da, thường dùng xương, sụn và da gà để nấu canh, cháo có tác dụng loại bỏ nếp nhăn, giúp da mịn màng, khiến bạn luôn tràn đầy tự tin và tràn đầy sức sống.

Cách chế biến món cháo sụn gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế sụn gà:

  • Sụn gà mua về bạn đem bóp muối và rượu trắng( nếu có) rồi rửa lại thật sạch và để ráo nước.
  • Nếu sụn gà to, bạn cần làm nhỏ sụn trước khi chế biến, có thể băm nhuyễn hoặc xay bằng máy.
  • Ướp sụn gà: sau khi sụn đã xay nhỏ thì banh đem ướp cùng các gia vị: 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay cà dùng đũa troinj đều lại cho sụn gà ngấm đều gia vị. Bạn ướp khoảng 20-30 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Xương gà bạn đem bóp với muối hạt rồi rửa sạch và sau đó đem chần trong nước nóng khoảng 5-10 phút và vớt ra rửa sạch.
  • Tiếp theo, cho xương gà vào nồi và đổ nước khoảng 5,5 lít nước ninh để lấy nước dùng nấu cháo. Bạn ninh khoảng 1 tiếng là được.
  • Đem 1 củ hành khô bóc vỏ rồi cho vào nồi ninh nước dùng để nước dùng được ngọt hơn.
  • Gạo nếp, gạo tẻ đem đãi sạch rồi để ráo nước.
  • Hành khô bóc vỏ rửa sạch. Dành 2 củ đập dập rồi băm nhỏ, 8 củ còn lại thái lát mỏng.
  • Hành lá, mùi ta nhặt và sau đó rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến món cháo sụn gà

Chế biến món cháo sụn gà

Chế biến món cháo sụn gà

Chiên hành phi:

  • Cho dầu ăn vào chảo và cho hành khô đã thái lát mỏng vào và đun ở lửa vừa cho đến khi hành chuyển màu vàng nhạt thì tắt bếp, vớt hành ra dấu thấm dầu là được.

Xào sụn gà:

  • Sử dụng chảo vừa chiên hành phi, cho em thêm 1 thìa dầu ăn vào chảo và bỏ phần hành phi băm nhỏ vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho sụn gà vào và xào chín là được.
  • Sau khi sụn gà xào chín, múc riêng sụn gà ra bát.

Nấu cháo sụn gà:

  • Sau 1 tiếng ninh nước dùng gà, bạn vớt xương gà và hành củ ra. Nếu trong xương gà có thịt thì xé nhỏ thịt cho vào để ninh cháo cùng giúp cháo thơm ngon hơn.
  • Tiếp đến, cho gạo vào và ninh ở lửa vừa trong khoảng 45 phút cho đến khi cháo chín mềm, nở bung là được.
  • Khi cháo đã chín nhừ, bạn nêm gia vị vừa ăn: 1 chút bột ngọt, 2 thìa nước mắm để cháo dậy mùi thơm và khuấy đều và nấu thêm khoảng 5 phút cho cháo ngấm gia vị là đã hoàn thành
  • Múc cháo ra tô, rắc hành phi, hành lá mùi ta, hạt tiêu xay, múc 2-3 thìa canh sụn gà đã xào thơm lên trên.

Xem thêm: Các bước nấu cháo dinh dưỡng cho bé đơn giản tại nhà

Bước 3: Trang trí và trình bày cháo sụn gà

Trang trí và trình bày cháo sụn gà

Trang trí và trình bày cháo sụn gà

Sau khi đã nấu xong, múc cháo ra tô rồi cho hành phi, hành lá, mùi tàu, tiêu xay, quẩy (nếu có) và múc 2-3 thìa canh sụn gà đã xào lên trên. Khi ăn, bạn trộn đều tất cả là có thể thưởng thức nhé.

* Mẹo chế biến

  • Khi nấu cháo, nên để lửa vừa vì khi ấy gạo có sự chuyển động không bị vón cục dưới đáy nồi, đồng thời như vậy bạn sẽ không cần khuấy nhiều khiến cho cháo bị nát nhừ.
  • Khi xào sụn gà, nên xào ở lửa lớn vì sụn gà tiết ra chất nhờn, nếu xào ở lửa bé thì chúng sẽ bị bám dính vào nhau.

Yêu cầu thành phẩm

Cháo sụn gà sau khi hoàn thành có màu sắc hài hoà, bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy hơi lạ miệng, hương vị thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn. Cháo có độ sánh mịn và sườn gà ăn giòn sật cực kỳ cuốn.

Trên đây là cách làm món cháo sụn gà lạ miệng nhưng rất hấp dẫn. Hãy lưu ngay công thức chúng tôi chia sẻ trên đây để chiêu đãi cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn ngon miệng.

Xem thêm: Hướng dẫn các cách chế biến sụn gà tại nhà

You may also like