Cách làm món cháo sụn gà sánh mịn thơm lừng

Món cháo sụn gà sánh mịn và thơm lừng mùi gạo nếp kết hợp cùng vị ngon đậm đà. Phần sụn gà giòn ngon sần sật khiến người thưởng thức đã ăn một lần là nhớ mãi.

Vậy các bạn hãy nhanh tay cùng Sawasdee vào bếp và cùng học cách nấu cháo sụn gà cực đơn giản này ngay tại nhà nhé!

Khẩu phần ăn: 5

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Thời gian nấu: 2 giờ

1. Nguyên liệu làm món cháo sụn gà

Để thực hiện làm món cháo sụn gà các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 400g sụn gà
  • 150g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 10 củ hành khô
  • 500g xương gà
  • Hành lá, mùi ta (ngò rí)
  • Quẩy gà, ruốc bông (dăm bông) nếu có để ăn kèm cháo
  • Muối hạt
  • Gia vị: bột nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay

xem thêm tại: Cách nấu cháo gà Bí đỏ thơm ngon hấp dẫn

2. Cách làm món cháo sụn gà

Sơ chế sụn gà

Sụn gà bóp muối hạt và rượu trắng (nếu có), sau đó rửa lại thật sạch, để ráo.

Vì sụn gà chứa nhiều gân, chính vì vậy bạn cần làm nhỏ sụn trước khi chế biến bằng cách băm nhuyễn hoặc xay. Tuy nhiên, vì sụn gà khá dai nên việc băm nhỏ sẽ tốn công sức và thời gian, bạn nên dùng máy xay hoặc nhờ xay ở các hàng thịt.

Sụn gà sau khi đã được xay nhỏ (tương tự như thịt bằm/thịt băm), bạn ướp cùng với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay. Trộn đều và để sụn gà thấm gia vị trong khoảng 20-30 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành khô nướng bạn nhớ bóc vỏ, rửa qua trước khi cho vào nồi ninh xương, tránh để cả vỏ làm cho nước dùng bị đục màu.

Gạo nếp, gạo tẻ đãi sạch, để ráo.

Hành khô bóc vỏ, dành riêng 2 củ đập dập, băm nhỏ. 8 củ hành còn lại thái lát mỏng, lát chiên giòn lên để làm hành phi, giúp gia tăng hương vị thơm ngon của món cháo.

Hành lá, mùi ta nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Nấu cháo sụn gà

Cho hơn 1 thìa canh dầu ăn vừa chiên hành phi vào chảo, phi thơm số hành khô băm nhỏ, sau đó cho sụn gà vào xào chín ở lửa hơi lớn 1 chút. Vì sụn gà tiết ra chất nhờn nên nếu xào ở lửa bé, sụn dễ bị dính bết vào nhau.

Nước ninh xương gà sau hơn 1 tiếng là đã có độ ngọt, bạn vớt xương gà và hành nướng ra. Nếu xương gà có thịt, bạn xé thịt cho vào ninh cháo cùng cho thơm ngon.

Lúc này cho gạo vào để ninh cháo, mức lửa vừa đủ để sôi bùng từ dưới đáy nồi lên, có như vậy thì gạo mới chuyển động và không bị dính vào đáy hay đóng cục vào với nhau. Đồng thời, nấu cháo sôi như thế thì bạn không cần phải khuấy quá nhiều, tránh cho cháo không bị nát nhừ.

Thời gian cháo chín mềm, nở bung khoảng 45 phút.

Khi cháo đã chín nhừ, nêm lại gia vị vừa ăn gồm có bột nêm, 1 chút bột ngọt và thêm khoảng 2 thìa canh nước mắm để cháo dậy mùi thơm. Khuấy đều và tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút để cháo thấm gia vị.

Múc cháo ra tô, rắc hành phi, hành lá mùi ta, hạt tiêu xay, múc 2-3 thìa canh sụn gà đã xào thơm lên trên.

3. Yêu cầu thành phẩm món cháo sụn gà

Cháo sụn gà nấu bằng gạo nếp và gạo tẻ sánh mịn, thơm lừng, cháo ngọt nước, thịt sụn mềm béo. Món cháo dễ ăn, dễ nấu.

xem thêm tại: Cách nấu cháo tôm bí đỏ bổ dưỡng cho bé tại nhà

Trên đây là  Cách làm món cháo sụn gà sánh mịn thơm lừng cho ngày mới tràn đầy năng lượng. Chúc bạn thực hiện món cháo thành công theo hướng dẫn của Sawasdee nhé!

Related Articles