Cách làm món chân gà ngâm sả tắc ngon dễ làm

Cách làm món chân gà ngâm sả tắc (sả ớt) ngon nhất và rất nhiều mẹo hay trong quá trình chế biến. Bạn cũng sẽ biết cách làm để món ăn không bị đắng, bị nhớt hay nổi váng, cũng như cách bảo quản để món chân gà sả tắc để được lâu hơn.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 40 phút

Thời gian nấu: 5 phút

1. Nguyên liệu làm món chân gà ngâm sả tắc

Để thực hiện làm món chân gà ngâm sả tắc các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 15 cái chân gà công nghiệp khoảng 1kg
  • 10 nhánh sả
  • 15 quả tắc (quả quất)
  • 6 quả ớt hiểm
  • 2-3 quả ớt sừng
  • Dấm, đường, nước mắm, muối hạt, nước lọc

xem thêm tại: Cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà

2. Cách làm món chân gà ngâm sả tắc

Sơ chế chân gà và nguyên liệu khác

Sả bóc bỏ lớp bẹ già, cắt mủm gốc và phần lá trên ngọn, rửa sạch, thái thành từng vát chéo dài.

Tắc ngâm rửa qua nước muối thật sạch sẽ, để ráo. Sau đó cắt thành từng khoanh tròn có độ dày tầm nửa cm. Và để chân gà ngâm sả tắc không bị đắng, bạn nhớ bỏ hạt đi.

Ớt sừng, ớt hiểm rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái lát chéo dài.

sơ chế chân gà và nguyên liệu khác

Chân gà rửa sạch với nước, chặt bỏ móng. Ngâm với nước có pha rượu trắng, nửa nhánh gừng đập dập để khử mùi, xả lại nước lạnh, để ráo sau đó chặt chân gà làm đôi.

Nấu nước sôi, luộc chân gà với muối, gừng và 1/2 sả đập dập.

ngâm chân gà nước đá

Chuẩn bị thau nước đá lạnh. Khi chân gà vừa chín tới, vớt ra, cho vào thau nước đá, để khoảng 1 phút. Sau đó, vớt chân gà ra để ráo nước. Cho chân gà vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để có độ giòn.

Pha nước ngâm chân gà

Pha nước ngâm chân gà theo công thức: 100ml giấm trắng, 100ml nước mắm, 500ml nước lọc, 300g đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Đun sôi đến khi hỗn hợp tan rồi tắt bếp.

Ngâm chân gà sả tắc

ngâm hỗn hợp chân gà

Xếp chân gà vào lọ, cứ 1 lớp chân gà lại rải 1 lớp sả, tắc và ớt, cứ thế xếp hết số chân gà và sả, tắc, ớt. Sau đó rưới nước mắm ngâm lên, rưới sao cho chân gà ngập trong nước. Đậy kín, bảo quản nơi thoáng mát.

cho chân gà vào lọ thủy tinh

Với cách làm chân gà ngâm sả tắc như trên, chỉ sau khoảng 6-7 tiếng, các bạn đã có thể lấy chân gà ra ăn được. Sau đó, nếu dùng không hết, bạn bỏ hũ chân gà bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men, từ đó tăng thời gian sử dụng của món ăn.

3. Yêu cầu thành phẩm món chân gà ngâm sả tắc

Chân gà giòn, các vị chua cay mặn ngọt hòa quyện rất vừa ăn. Nước ngâm chân gà không bị váng nhớt và không hề bị đắng, còn có mùi thơm vô cùng kích thích khứu giác của người dùng.

Hũ chân gà sả tắc sau 6 tiếng ngâm là có thể thưởng thức

Lúc ăn chân gà sả tắc, bạn nên chấm kèm thêm với 1 ít tương ớt, hoặc là muối tiêu chanh cùng với lá rau răm. Món ăn này vừa là món ăn vặt hấp dẫn các bạn trẻ, và cũng là món nhậu ngon không thể chối từ đối với cánh mày râu.

thành phẩm chân gà

4. Một số lưu ý làm món chân gà ngâm sả tắc

– Nên chọn chân gà công nghiệp, nó có nhiều thịt mềm nên khi ngâm không bị quắt dai giống như chân gà ta.

– Để chân gà ngâm sả tắc không bị đắng, bạn cần bỏ hạt tắc ra và không nấu tắc.

– Để nước ngâm chân gà không bị nhớt, ngoài việc rửa sạch mỡ đọng lại trên chân gà sau khi luộc, bạn cần phải chú ý 3 điều:

Thứ 1, nước ngâm phải thật nguội mới rưới vào để ngâm chân gà.

Thứ 2, lọ/hũ dùng để ngâm chân gà phải thật sạch sẽ và khô ráo rồi mới xếp gà vào.

Thứ 3, mỗi lần lấy chân gà ra để ăn, phải đảm bảo dụng cụ gắp gà sạch và khô.

xem thêm tại: Bật mí làm ếch chiên giòn lá lốt thơm ngon dễ làm

Trên đây là Cách làm món chân gà ngâm sả tắc ngon dễ làm mà Sawasdee chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thành công!

Related Articles