Trang chủ » Cách làm món cá Trắm kho thịt Ba chỉ ngon đậm đà

Cách làm món cá Trắm kho thịt Ba chỉ ngon đậm đà

by admin

Cá trắm kho thịt ba chỉ là một món ăn cổ truyền của người dân Việt Nam. Đây là phương pháp kết hợp những miếng cá trắm mềm thơm với thịt ba chỉ béo ngậy để tạo thành món kho. Món kho ngon này còn được gọi là cá kho tộ và được coi là “vua” của các món cá kho. Nếu bạn muốn chuẩn bị một nồi cá kho thơm ngon cho gia đình thưởng thức vào mỗi tối ấm áp thì đừng ngại học ngay công thức sau của chúng tôi nhé!

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món Cá trắm kho thịt ba chỉ

  • Khẩu phần ăn: 4
  • Thời gian chuẩn bị: 20 phút
  • Thời gian nấu: 30 phút
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món Cá trắm kho thịt ba chỉ

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món Cá trắm kho thịt ba chỉ

Nguyên liệu chế biến 

  • Cá trắm : 1 kg
  • Thịt ba chỉ: 200 gram 
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Riềng: 2 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Gia vị thông dụng

* Mẹo:

  • Đối với cá trắm bạn nên chọn những con to loại từ 1kg trở lên, còn sống để có chất thịt chắc, ngon, ít xương dăm hơn.
  • Đối với thịt ba chỉ ngon bạn nên chọn miếng thịt có lớp thịt màu hồng tươi và lớp mỡ trong. Bạn nên mua vào sáng sớm nhé để chọn thịt tươi, ngon hơn.

Giá trị dinh dưỡng

  • Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g ăn được của cá trắm nói chung có: 91Kcal, 17g protein, 2,6g lipit, 57mg canxi, 145mg phốt pho, 0,1mg sắt. Cá là thức ăn dễ tiêu hóa, mỡ cá là loại axit béo không no có tác dụng chống lão hóa với người lớn tuổi và phát triển trí não với trẻ em.
  • Trong 100 gam thịt lợn ba chỉ chứa: 16,5g protein;  10μg vitamin A; 21,5g mỡ; 178mg phosphor; 9mg canxi; 1,5mg sắt; 285mg kali; 1,91mg kẽm; 55mg natri.

Cách chế biến món cá trắm kho thịt ba chỉ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua cá về, bạn cần làm sạch ruột và loại bỏ màng đen trong bụng cá. Sau đó, bạn cạo sạch vảy và cắt vây đuôi. Để khử mùi tanh triệt để hơn, bạn có thể pha nước muối nhạt rồi rửa cá. Cuối cùng, bạn cắt cá thành từng miếng vừa ăn.

Cách chế biến món cá trắm kho thịt ba chỉ

Cách chế biến món cá trắm kho thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ: Bạn rửa thịt nhiều lần qua nước lạnh. Sau đó, đun nước thật sôi rồi cho thịt vào luộc nhẹ để loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn bám trong thịt heo. Công đoạn này vừa giúp thịt heo thêm đậm đà, vừa loại bỏ bớt nước đục trong thịt. Sau đó, thái thịt thành miếng vừa ăn dày khoảng 3cm.

Tỏi được bóc vỏ và băm nhỏ. 

Đối với củ riềng, bạn có thể gọt vỏ và thái lát mỏng hoặc cho vào cối giã nhuyễn.

Xem thêm: Cách làm cá trắm kho nghệ thơm ngon dễ làm

Bước 2: Chế biến món cá trắm kho thịt ba chỉ

Ướp thịt, cá

Bạn cho cá vào tô lớn, thêm tỏi băm, nửa củ riềng, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa canh nước mắm vào tô trộn đều để miếng cá thấm gia vị.

Tiếp đến bạn ướp thịt ba chỉ với 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu xay và trộn đều để gia vị thấm đều vào thịt. 

Để có được màu vàng nâu đẹp mắt từ thịt và cá kho, bạn cần làm nước hàng. Bạn chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho 150gr đường vào khuấy đều. Sau khi đường tan chảy thành màu cánh dán, thêm một chút nước. Khi nước sôi thì tắt bếp.

Kho cá

Đầu tiên cho riềng vào nồi, sau đó cho thịt ba chỉ, cá lên trên. Ở bước này, bạn nên dàn đều các miếng cá để cá thấm gia vị và nhanh chín.

Sau đó, đổ nước ướp cá, nước hàng vào nồi và bật bếp. 

Sau 5 phút, mở nắp và đổ thêm nước vào nồi.

Chờ sôi thì nêm gia vị vừa ăn.

Cách chế biến món cá trắm kho thịt ba chỉ

Cách chế biến món cá trắm kho thịt ba chỉ

Nếu bạn muốn ăn cay thì cho hết ớt băm vào nấu cùng. Nếu bạn không ăn được cay thì không cho nguyên liệu này vào, hoặc cho 1/2 lượng ớt vào.

Tiếp tục đun đến khi gần cạn nước thì lật mặt cá.

Sau đó đợi cạn nước thì tắt bếp.

Xem thêm: Cách làm cá trắm kho tương bần, riềng, gừng ngon đậm đà

Bước 3: Trang trí và trình bày món cá trắm kho thịt ba chỉ

Sau khi hoàn thiện, bạn cho cá ra đĩa, rắc một ít tiêu vào. Ngoài ra nếu khéo tay bạn có thể trang trí thêm một vài bông hoa làm từ cà rốt hay ớt cay nhé.

* Mẹo:

Để món cá kho được ngon hơn bạn nên kho bằng nồi đất chuyên dùng để kho cá.

Để nước có màu đẹp, bạn có thể dùng đường nâu, hoặc đường thốt nốt. Khi thêm nước nên thêm nước sôi thay vì nước lạnh, vì nhiệt độ của nước màu lúc này rất cao, thêm nước sôi nóng sẽ giảm bớt tình trạng bỏng hơi.

Nếu muốn làm nước màu cốt dừa thì ở bước cho nước lọc vào, bạn dùng nước dừa thay thế, tuy nhiên cần vặn lửa thật nhỏ hoặc tắt bếp tạm thời và đứng xa để tránh bị bỏng. .

Canh cá gần cạn thì vặn lớn lửa để thịt cá săn lại, khi gắp không bị vụn.

Cách Làm Món Cá Trắm Kho Thịt Ba Chỉ Ngon Đậm Đà

Cách Làm Món Cá Trắm Kho Thịt Ba Chỉ Ngon Đậm Đà

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá trắm kho thịt với màu sắc bắt mắt.
  • Thịt cá trắm và thịt ba chỉ đạt được độ chín mềm rục thịt cá ngọt cùng bùi thêm độ béo ngậy của thịt ba chỉ. 
  • Hòa quyện với hương vị của gia vị riềng đậm đà.

Chỉ với bước đơn giản bạn đã có một nồi cá trắm kho thịt ba chỉ thơm ngon chiêu đãi gia đình. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Cá Trắm Kho Cà Pháo Thơm Ngon Hấp Dẫn

You may also like