Cách làm món cá Trắm kho thịt Ba chỉ ngon đậm đà

Có nhiều công thức để chế biến món cá trắm. Và để giúp bạn tăng thêm thực đơn hằng ngày cho gia đình, thì hôm nay Sawasdee sẽ giới thiệu cho bạn cách thực hiện món cá trắm kho thịt ba chỉ. Còn chần chờ gì nữa mà không cùng Sawasdee  trổ tài vào bếp ngay bây giờ nào.

Khẩu phần ăn: 3

Thời gian chuẩn bị: 35 phút

Thời gian nấu: 3 giờ

1. Nguyên liệu làm món cá Trắm kho thịt Ba chỉ

Để thực hiện món cá trắm kho thịt ba chỉ các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 2 khúc cá trắm ~ 400g
  • 250g thịt ba chỉ (thịt ba rọi)
  • 1 củ riềng
  • 1 củ gừng
  • 3 củ hành khô
  • Hạt tiêu
  • Muối hạt
  • 1-2 trái ớt (tùy thích)
  • Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, xì dầu (nước tương), tương ớt
xem thêm tại: Cách làm cua biển hấp bia thơm ngon, không bị tanh

2. Cách làm món cá Trắm kho thịt Ba chỉ

a. Sơ chế nguyên liệu cá trắm, thịt ba chỉ và nguyên liệu khác

Cá trắm cạo sạch vảy và màng đen bên trong bụng cá, sau đó bóp muối hạt rồi rửa lại sạch sẽ. Cho cá vào tô, ướp cùng với 1 muỗng canh nước mắm cho cá đậm thơm và rắn lại. Thời gian ướp cá khoảng 20-30 phút.

Thịt ba chỉ cũng xát muối hạt, rửa sạch, để ráo rồi thái miếng hình bao diêm.

Riềng cạo những phần bị đen, héo, rửa rồi cắt lát mỏng. Dùng loại riềng bánh tẻ để kho cá thơm hơn.

Gừng rửa sạch, đập dập. Hành khô cắt mủm rễ, giữ nguyên vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Giữ lại vỏ hành giúp cá trắm kho thơm hơn, nước kho cá lên màu cũng đẹp hơn.

b. Tẩm ướp  các nguyên liệu

Bước tẩm ướp nguyên liệu này sẽ tạo lên hương vị cho món cá trắm kho thịt ba chỉ, vì vậy cũng quyết định rất nhiều đến sự thành công của món ăn đấy.

Cá trắm sau khi sơ chế bạn cho vào bát to, sau đó cho tỏi băm nhuyễn, nước cốt riềng lọc được ở bước 1, tiêu xay, nước mắm, mì chính, 1 chút bột canh và 1 chút bã riềng sau khi bạn lọc, tất cả trộn đều cho thấm vào cá. Bạn nên ướp cá như vậy trước khi kho khoảng chừng 15-20 phút nhé!

cá trắm kho thịt ba chỉ

b. Kho cá trắm với thịt ba chỉ

Bạn chọn 1 chiếc nồi đủ để xếp hết 1 lượt cá là tốt nhất nhé.

Trước tiên bạn xếp những miếng riềng thái mỏng xuống dưới (để tránh thịt và cá bị cháy) rồi đến thịt ba chỉ và trên cùng là cá. Đổ hết phần nước ướp cá và thịt vào cùng rồi bắc lên bếp đun cho sôi bật lên.

Khi nồi cá kho sôi bạn cho nước hàng màu nâu đã chuẩn bị vào, đun sôi tiếp sau đó nêm nếm gia vị thêm cho vừa ăn.

Hạ nhỏ lửa và đun đến khi thấy nồi cá kho cạn nước hoặc sền sệt tùy sở thích ăn cá kho của bạn như thế nào.

Nhẹ nhàng gắp cá ra đĩa cùng thịt ba chỉ và riềng, bạn có thể trang trí thêm trên đĩa cá một bông hoa làm từ quả ớt và ít hành lá rắc lên trên sẽ càng bắt mắt hơn đó. Món này dùng nóng với cơm trắng rất đưa cơm. Bạn hãy thử đi nhé!

cá trắm kho thịt ba chỉ

3. Yêu cầu thành phẩm làm món cá Trắm kho thịt Ba chỉ

Món cá kho mềm thịt, thơm ngon, cực kì dễ ăn và bắt cơm sẽ giúp thực đơn bữa cơm của bạn thêm phần phong phú hơn đấy.

xem thêm tại: Cách làm ngan cháy tỏi thơm nức mũi, ngon khó cưỡng

Trên đây là Cách làm món cá Trắm kho thịt Ba chỉ cực ngon và đậm đà. Hãy tham khảo ngay để chiêu đãi cho gia đình bạn nhé!

Related Articles