Cách làm món bò né xào khổ qua, bông thiên lý ngon

Cách làm bò né đơn giản nhất là kết hợp cùng khổ qua, hoa thiên lý, hoặc đậu bắp tùy theo sở thích của mỗi người. Đây là món ăn thường được đưa vào thực đơn của nhiều quán ăn, nhà hàng. So với việc đi ăn nhà hàng, tất nhiên khâu chuẩn bị, phục vụ sẽ cầu kỳ hơn, chế biến cũng với những cách thức riêng dẫn tới giá thành cao hơn so với việc nấu nướng tại nhà. Thế nhưng với món ăn này, bạn cũng hoàn toàn với thể tự nấu tại nhà theo công thức đơn thuần mà vẫn ngon đặc trưng. Cùng với hướng dẫn làm bò né chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách chọn thịt bò cũng như một số meo nấu bếp ngon.

1. Cách làm món bò né xào bông thiên lý ngon

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt bò 200 g
Hoa thiên lý 300 g
Hành tây 1/2 củ
Ớt 1 quả
Hành tím 3 củ
Tỏi 3 tép
Mè trắng 20 gr
Nước tương 1 muỗng cà phê
Sốt mayonnaise 1 muỗng cà phê
Dầu hào 1 muỗng cà phê
Dầu mè 1 muỗng cà phê
Bơ thực vật 2 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ hạt nêm/ tiêu)

1.2. Cách làm món bò né xào bông thiên lý

1.2.1. Cách sơ chế để thịt bò không bị dai

  • Bạn đem miếng thịt bò đi rửa sạch, sau đó, dùng khăn sạch hoặc khăn giấy khô thấm cho ráo nước.
  • Dùng dao thái thịt bò thành các miếng thật mỏng theo chiều vuông góc với thớ thịt. Đây là cách cắt thịt bò giúp miếng thịt mềm chứ không bị dai.

Cắt mỏng miếng thịt bò theo chiều vuông với thớ thịt để không bị dai
Cắt mỏng miếng thịt bò theo chiều vuông với thớ thịt để không bị dai

1.2.2. Cách ướp thịt bò né

  • Cho thịt bò vào một cái tô sạch, rồi thêm các gia vị ướp thịt vào, trộn đều lên. Để thịt thơm hơn, bạn có thể tăng lượng tỏi và hành tím băm.
  • Thêm 1/2 lượng mè rang vào trộn với thịt bò. Để tô thịt bò qua một bên, ướp từ 15 đến 20 phút.
  • Nếu chưa ăn ngay, bạn nên dùng màng thực phẩm bọc tô thịt bò lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh cho thấm vị ngon mềm hơn.

1.2.3. Cách làm món bò né bông thiên lý mềm, ngon

  • Dọn thịt bò ướp gia vị lên dĩa, thêm ít hành tây và rắc mè rang lên trên. Xếp bông thiên lý ở kế bên.
  • Bắc chảo lên bếp, đun lửa lớn cho nóng chảo. Cho 1 – 2 thìa cà phê bơ thực vật vào lòng chảo, nấu cho tan chảy ra.
  • Thêm tỏi, hành tím băm vào chảo, vặn lửa xuống mức nhỏ nhất, dùng muỗng hoặc đũa đảo thật đều.
  • Bơ dậy mùi thơm nức mũi thì tăng lửa lên mức vừa, gắp ít thịt bò vào chảo, đảo đều. Khi này, thịt bò xào dễ văng dầu (nên mới có tên gọi là “bò né”) nên bạn lưu ý mức lửa nhé.
  • Thịt bò hơi chín tái thì cho bông thiên lý vào, cùng ít hành tây thái mỏng, tiếp tục đảo đều. Xào đến khi thiên lý chín xanh, thịt bò cũng chín tới thì vớt ra, ăn liền cho ngon nhé.
Phần thịt bò né xào hoa thiên lý mềm ngon và giàu chất dinh dưỡng đã hoàn tất
Phần thịt bò né xào hoa thiên lý mềm ngon và giàu chất dinh dưỡng đã hoàn tất

1.2.4. Nước chấm ăn kèm với bò né xào bông thiên lý.

Theo cách ăn truyền thống của người miền Tây, bạn chấm bò né xào bông thiên lý với nước tương pha ớt tươi là ngon nhất. Tùy khẩu vị, bạn có thể pha chén nước chấm khác cho hợp vị nhé.

Xem thêm: Cách làm chân gà muối sả ớt chua cay ngọt giòn ngon như ngoài tiệm

2. Cách làm bò né xào khổ qua để đãi tiệc

2.1. Các nguyên liệu cần

Nếu không tìm mua được bông thiên lý, bạn có thể chế biến món bò né khổ qua để đãi tiệc đơn giản như sau:

  • 1 kg khổ qua (trái mướp đắng)
  • Nửa kí thịt nạc bò (sơ chế và thái mỏng như công thức trên)
  • Gia vị ướp thịt bò: 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 muỗng canh đường trắng, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu mè, nửa muỗng canh dầu hào
  • 2 củ hành tây đã bóc vỏ
  • 1 muỗng canh vừng trắng rang chín
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 miếng bơ sữa TH True Milk
Thành phần nguyên liệu làm bò né khổ qua đãi tiệc
Thành phần nguyên liệu làm bò né khổ qua đãi tiệc

2.2. Cách làm món bò né khổ qua ngon.

2.2.1. Cách ướp thịt và sơ chế khổ qua (mướp đắng)

  • Cho thịt bò vào 1 tô lớn, thêm vào đó 15 g hành tỏi băm, 6 g hạt nêm, 12 g sa tế cay, 18 g đường, 12 g tương ớt, 7 g bột ngọt, 9 g nước tương, 12 g dầu hào, 21 g dầu ăn, 10 g dầu điều, 5 g bột năng, trộn đều. Ướp thịt bò trong khoảng chừng 15 phút. Nếu thời hạn dài hơn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon của thịt bò
  • Khổ qua cắt bỏ ruột, thái lát mỏng mảnh khoảng chừng 1 cm. Sau đó đem đi rửa sạch, ngâm vào nước đá. Bước này sẽ giúp khổ qua giòn hơn.
  • Hành tây thái lát mỏng, hành lá cắt khúc 3cm.
xem thêm: Cách làm món ốc xào xả ớt – món ăn vặt dinh dưỡng

2.2.2. Cách chế biến món bò né xào khổ qua giòn, không bị đắng

  • Bắc chảo lên bếp, đun lửa lớn làm nóng. Cho miếng bơ sữa vào nấu cho chảy ra, rồi thả tỏi băm vào phi thơm.
  • Trút 1/2 thịt bò ướp gia vị và 1/2 khổ qua vào chảo, đảo đều.
  • Thêm ít hành tây thái nhỏ vào xào cùng thịt bò, vặn lửa nhỏ.
  • Đảo đều đến khi khổ qua và thịt bò chín tới thì vớt ra dĩa, chấm kèm nước tương pha ớt tươi để thưởng thức hương vị ngon nhất.
  • Yêu cầu thành phẩm: món ăn xào xong thịt bò phải mềm, mọng nước. Khổ qua giòn mà không bị đắng nhiều.
Món bò né xào khổ qua dễ làm mà vô cùng ngon miệng, thích hợp bày tiệc đơn giản
Món bò né xào khổ qua dễ làm mà vô cùng ngon miệng, thích hợp bày tiệc đơn giản

3. Cách làm bò bít tết trứng ốp la đãi tiệc hoặc dùng bữa sáng

3.1. Nguyên liệu cần

Ngoài khổ qua, hoa thiên lý, bạn cũng có thể chế biến bò né đơn giản cùng trứng ốp la dùng làm bữa ăn sáng, hoặc để bổ sung thực đơn món ngon cuối tuần cho buổi tiệc nhỏ của gia đình. Các thành phần nguyên liệu gồm:

  • 250 gram thịt phi lê bò tươi (đã sơ chế sạch và để ráo nước)
  • Gia vị ướp bò: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê tiêu đen xay và 1 thìa cà phê mè trắng rang
  • 1 thìa cà phê bơ thực vật
  • 1 thìa cà phê hành tây thái nhỏ
  • 1 – 2 trứng gà tươi

3.2. Cách làm món bò bít tết trứng ốp la đãi tiệc

  • Thêm các thành phần gia vị ướp vào tô thịt, xát đều 2 mặt thịt cho thấm đều.
  • Đun tan chảy bơ thực vật trong chảo vừa với lửa lớn. Sau đó, cho hành tây vào phi thơm. Gắp các miếng phi lê thịt bò đã ướp gia vị vào chảo, trở 2 mặt áp chảo cho chín tới rồi gắp ra dĩa, rưới sốt ướp thịt lên trên.
  • Đập trứng vào chảo nóng, ốp la cho chín theo khẩu vị rồi vớt ra dĩa bò né. Thái vài lát dưa leo, cà chua, thêm hành ngò vào dĩa thịt bò trang trí đẹp mắt và thưởng thức cùng bánh mì. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể làm pate gan heo hoặc pate gan gà kiểu Pháp để ăn kèm, cùng khoai tây chiên nữa cho phong phú nhé.

Món thịt bò né với trứng ốp la đảm bảo dinh dưỡng cho bữa sáng tràn đầy năng lượng
Món thịt bò né với trứng ốp la đảm bảo dinh dưỡng cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

4. Cách làm món bò né chay hấp dẫn.

4.1. Nguyên liệu cần.

Bò né chay là một trong những cách nấu các món chay thông dụng để đãi tiệc đơn giản mà bạn có thể chế biến nhanh tại nhà. Các thành phần nguyên liệu dễ tìm gồm có:

  • 250 gram bò lát chay (đổ nước ấm ngâm 15 phút cho mềm)
  • 2 trái khổ qua (sơ chế sạch, bỏ ruột, thái lát mỏng)
  • 1 củ hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng
  • 2 trái khế chua rửa sạch, cắt lát mỏng
  • 1 – 2 thìa cà phê bơ thực vật
  • 4 tép tỏi băm
  • 3 – 4 củ hành tím băm
  • Gia vị: dầu hào, sa tế chay, đường, muối, bột nêm chay, tiêu đen xay

4.2. Cách làm món bò né chay

  • Phi thơm vàng hành tím, tỏi băm cùng 1 muỗng canh dầu thực vật. Tỏi vàng, bạn tắt bếp.
  • Bắc nồi nước sôi, cho các lát bò ngâm mềm vào, thêm nhúm muối ăn, đun sôi. Khuấy đều, nấu bò lát khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt ra, rửa lại bằng nước sạch.
  • Cắt bò lát thành các miếng nhỏ hơn, ướp với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm chay, 1 thìa cà phê đường, ít tiêu đen xay, 2 thìa cà phê dầu hào, ít sa tế chay (tùy theo khẩu vị), rưới thêm hành tỏi phi lên trên, trộn đều. Ướp bò lát khoảng 15 – 20 phút.
  • Trang trí hành tây, khế chua, thịt bò đã ướp gia vị cùng khổ qua lên dĩa cho đẹp mắt.

Hướng dẫn trang trí dĩa bò lát né khổ qua chay để đãi tiệc
Hướng dẫn trang trí dĩa bò lát né khổ qua chay để đãi tiệc
  • Bắc chảo, cho bơ thực vật vào nấu chảy, rồi trút khổ qua vào cùng bò lát chay vào xào đến khi chín đều thì vớt ra dĩa thưởng thức.
Xem thêm: Cách làm gà hấp cải thìa nấm đông cô mềm cho gia đình

5. Cách làm bò né đơn giản với đậu bắp

5.1. Nguyên liệu cần

  • 150 gram thịt bò đã sơ chế và thái mỏng
  • Gia vị ướp thịt bò: 1/2 thìa cà phê tiêu đen xay, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1/2 muỗng canh tỏi băm
  • 300 gram đậu bắp đã rửa sạch, cắt bỏ đầu, thái khúc nhỏ hoặc cắt lát

5.2. Cách làm món bò né xào đậu bắp hấp dẫn

  • Ướp thịt bò với gia vị, trộn đều, để yên 15 phút.
  • Dọn đậu bắp với thịt bò ướp gia vị lên dĩa cho đẹp mắt. Sau đó, chỉ cần làm nóng chảo, cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Trút phần đậu bắp với thịt bò vào chảo, đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chín đều hết thì có thể tắt bếp và dọn ra dĩa cho cả bàn tiệc thưởng thức nhé.
Món bò né xào đậu bắp mềm mềm giòn giòn ăn đỡ ngán.
Món bò né xào đậu bắp mềm mềm giòn giòn ăn đỡ ngán.

Trên đây là các cách làm món bò né ngon tại nhà vô cùng đơn giản. Hãy làm thử món này và thưởng thức cùng với người thân và bạn bè của bạn vào những bữa cơm cuối tuần nhé.

Chúc bạn thành công!

Related Articles