Cách làm món bê tái chanh ngon tại nhà

Món bê tái chanh này không những được lòng các anh xã mà cánh chị em cũng mê luôn ý. Điều đặc biệt của món bê tái chanh chính là cái vị thanh mát, chua dịu, khi ăn chẳng hề thấy ngấy, thịt ngọt mềm nhưng phần bì vẫn giữ được độ giòn dẻo. Để món ăn ngon hơn còn có thể cuốn chung cùng dứa, chuối xanh, khế xanh thêm chút rau ngổ và chấm với tương thì hấp dẫn vô cùng.

1. Nguyên liệu làm món bê tái chanh ngon tại nhà

Để thực hiện làm món bê tái chanh ngon như ngoài hàng các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

– Thịt bê: 500gr

– Dứa: ½ quả

– Chuối xanh: 1 quả

– Chanh: 2 quả

– Sả, riềng, ớt tươi, rau ngổ

– Muối, đường, vừng rang

betaichanh2

xem thêm tại: Cách luộc rau cải bó xôi xanh đẹp mắt

2. Cách làm món bê tái chanh ngon tại nhà

a. Sơ chế thịt bê và các nguyên liệu khác

– Thịt bê có mùi gây ngái đặc trưng nên trước khi chế biến, cần phải ngâm qua rượu trắng, 1 ít gừng giã nhuyễn và chút muối hạt trong khoảng 5-6 phút. Trong lúc ngâm rượu, cần chà khắp bề mặt miếng bê để chúng được sạch đều. Sau đó xả lại nước, để ráo.

betaichanh3

– Sả bóc các lớp bẹ già bên ngoài, chặt bớt phần đuôi sả.

– Ớt rửa sạch, 1 nửa xắt lát chéo dùng để trộn thịt bê, 1 nửa băm nhỏ.

– Gừng rửa sạch, chia làm 3 phần. 1 phần đập dập hoặc cắt lát mỏng, dùng để hấp thịt bê. 1 phần băm nhỏ để ướp thịt bê và để lại 1 ít dùng để làm nước chấm. Phần còn lại thái sợi, dùng trộn bê tái chanh.

– Giềng cạo sạch phần đen, rửa sạch, cắt lát, dùng để hấp thịt bê.

– Rau ngổ, rau láng nhặt, ngâm rửa nước muối sạch sẽ. Sau đó lấy khoảng 2/3 lượng rau ngổ, xắt nhỏ, dùng để trộn thịt bê, phần còn lại để cùng với rau húng láng, dùng để cuốn thịt bê.

– Khế xanh cắt phần diềm, bổ đôi. Chuối xanh tước vỏ, bổ làm tư.

– Khế và chuối đến khi gần ăn mới vớt ra, rửa sạch lại. Không nên vớt ra quá sớm, chúng sẽ bị thâm đen, xỉn màu. Sau đó thái sợi để cuốn.

b. Ướp thịt bê

Bước 2 Ướp thịt Bê tái chanh

– Lấy phần thịt bê ngâm rượu ra cho vào thịt bê gừng đã băm nhuyễn vào, 1/2 muỗng canh, 1 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào và cho 1/3 phần sả cắt lát vào. Trộn đều cho gia vị thấm vào thịt, và đợi khoảng ít phút.

Lưu ý: Nếu miếng thịt bê quá to nên khía vài đường hoặc khía đôi để gia vị được thấm nhiều hơn.

c. Hấp thịt bê

Bước 3 Hấp thịt bê Bê tái chanh

– Xếp bẹ sả, đuôi sả, gừng và giềng vào nồi, đổ nước xâm xấp, sau đó đặt lên bếp và đun sôi lên. Khi nước sôi, cho xửng vào, đặt miếng thịt bê cùng với các nguyên liệu tẩm ướp vào để hấp cùng. Đậy kín nắp nồi, hạ nhỏ lửa để sôi liu riu.

– Thời gian hấp thịt bê chín tái trung bình khoảng 15 phút, nếu như khúc thịt bê không quá lớn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách xiên đũa vào tảng thịt bê, nếu chảy ra nước màu đỏ tươi thì phải hấp thêm, còn nước màu hồng nhạt chảy ra thì thịt đã được.

Bước 3 Hấp thịt bê Bê tái chanh

– Thịt bê sau khi hấp chín tái, vớt ra đĩa cho nguội rồi mới thái miếng mỏng. Thịt bê lúc nóng rất khó thái mỏng, miếng thịt đôi lúc dày quá hoặc nát vụn, nhìn không được ngon.

d. Trộn bê tái chanh

– Thịt bê sau khi thái cho vào âu lớn, cho sả băm, gừng thái sợi, rau ngổ xắt nhỏ, ớt cắt lát chéo vào trộn đều lên.

– Vắt 1 quả chanh vào tô thịt bê, 1 thìa canh đường, 1 chút tiêu xay và 2 thìa nước hấp thịt bê vào trộn cùng. Nước hấp thịt bê thơm ngọt sẽ có công dụng giúp món ăn không bị khô quá. Trộn nhẹ nhàng và để đĩa bê tái chanh thấm gia vị khoảng 5 phút thì rắc thêm vừng trứng rồi cho ra đĩa và thưởng thức.

Lưu ý: bê tái chanh bạn nếm phải có vị chua dịu của chanh bật lên, có như vậy mới đúng vị của món ăn này. Chính vì vậy, bạn có thể điều chỉnh lượng nước cốt chanh cho hợp với khẩu vị của gia đình.

e. Cách pha nước chấm thịt bê tái chanh

– Bê tái chanh chấm cùng với tương bần mới đúng vị vì bê tái mới chỉ có vị chua và ngọt nhẹ, chưa có vị mặn. Tuy nhiên tương bần có vị đậm và hơi gắt, nên bạn cần pha thêm đường và bột ngọt cho dịu, đồng thời cho thêm gừng ớt để tăng vị thơm, ấm. Nếu không có tương bần thì có thể pha mắm nêm để thay thế.

– Nước chấm bê tái chanh sẽ pha theo tỷ lệ sau: 2 muỗng tương bần, 1 muỗng đường, 1/4 muỗng bột ngọt, khuấy đều rồi cho 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê ớt băm và thêm 1 thìa đậu phộng rang giã nhỏ vào.

3. Yêu cầu thành phẩm món bê tái chanh ngon tại nhà

– Màu sắc hài hòa, thịt bê mềm thơm kết hợp với vị chua của chanh, vị cay của ớt cùng các loại gia vị hòa trộn vào nhau và nhất là mùi thơm đặc trưng của rau ngổ tạo nên một món ăn món ăn vô cùng độc đáo, lạ miệng.

– Bê tái chanh dùng kèm với tương bần pha thêm chút đường, bột ngọt và gừng băm thì đúng là tuyệt vời.

xem thêm tại: Hướng dẫn cách rán đậu phụ giòn ngon chấm xì dầu tỏi ớt siêu ngon

Trên đây là  cách làm món bê tái chanh vô cùng đơn giản, tiết kiệm thời gian và hương vị lại cực thơm ngon và bổ dưỡng. Cuối tuần này hãy vào bếp thực hiện ngay theo công thức trên để có món bê tái chanh đãi gia đình. Chúc bạn thưởng thức món ăn thật ngon cùng gia đình!

Related Articles