Cách làm món ăn bữa cơm đơn giản nhưng hấp dẫn

Tôm rim thịt ba chỉ là một món ăn vô cùng yêu thích của các gia đình Việt. Vị thơm ngon của thịt, vị ngọt của tôm, cùng các hương vị thơm ngon khác, các bạn sẽ không thể chối từ bởi món ăn vô cùng hấp dẫn này.

Ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu cách làm tôm rim thịt ba chỉ thật đơn giản và dễ làm này nhé!

1. Cách làm tôm rim thịt ba chỉ với nước mắm

1.1. Nguyên liệu

Để thực hiện cách làm tôm rim thịt ba chỉ với nước mắm các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Thịt heo ba chỉ: 300 gram
  • Tôm tươi: 300 gram
  • Hành khô: 2 – 3 củ
  • Tỏi: 5 – 6 tép nhỏ
  • Ít nước mắm loại ngon
  • Nước hàng (thắng màu từ nước dừa hoặc dùng nước màu cho món kho)
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Đường, muối ăn, tiêu xay,…
  • Hành lá: Vài nhánh
                               Nguyên liệu làm Tôm rim thịt ba chỉ

Xem thêm tại: Cách làm nem tai chua ngọt giòn tại nhà

1.2. Cách làm tôm rang thịt ba chỉ cháy nước mắm

1.2.1. Sơ chế tôm, thịt ba chỉ và các nguyên liệu khác

  • Sơ chế tôm: Trước hết, cắt bỏ râu tôm, rút chỉ đen. Sau đó, ngâm vào thau nước sạch, xả nhiều lần loại bỏ tạp chất. (Tùy sở thích, bạn có thể để tôm rim nguyên vỏ cũng được. Trong công thức nấu ăn hôm nay, Sawasdee bỏ vỏ tôm để dành cho cả người lớn lẫn trẻ em đều dùng được) Cho tôm đã lột sạch vỏ vào tô, thêm ít muối vào xát đều. Bạn có thể nêm tôm với ít gia vị để món rim được đậm đà hơn.
                                           Sơ chế tôm
  • Sơ chế thịt ba chỉ: Rửa nước sạch nhiều lần, rồi dùng khăn sạch hoặc khăn giấy thấm nước cho nhanh ráo. Sau đó, xắt thịt thành các khối vuông nhỏ vừa ăn.
                                             Sơ chế thịt ba chỉ
  • Sơ chế nguyên liệu khác: Bóc vỏ hành, tỏi và băm hoặc xay nhuyễn, để riêng. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.

1.2.2. Cách rim tôm với thịt ba chỉ cháy nước mắm

  • Bắc chảo, cho hành tỏi cùng dầu ăn vào phi thơm.
  • Sau đó, cho thịt ba chỉ vào, xào đều.
  • Thịt hơi chín thì cho tôm đã sơ chế vào xào cùng.
  • Tôm chuyển sang màu đỏ hơi chín, thịt săn lại thì bắt đầu đổ nước hàng (hoặc thay bằng đường), ít nước mắm (thêm từ từ và nếm thử để tránh nêm quá mặn) vào, đảo đều cho ngấm gia vị. Để làm tôm rang thịt ba chỉ ngon, cần bỏ bớt nước tiết ra từ thịt, tôm trước khi nêm gia vị nhé.
                           Rang tôm, thịt với nước mắm.
  • Bạn cứ đảo thịt, tôm đều tay đến khi nước rim cạn lại sền sệt. Nêm nếm lại, thấy vừa ăn, thịt và tôm chín vừa và chuyển màu nâu vàng thì tắt bếp được rồi.
  • Dọn món tôm rim thịt cháy nước mắm ra dĩa, rắc tiêu và hành lá lên trên, thưởng thức cùng cơm nóng cực ngon đấy nha!
                                       Tôm rim thịt ba chỉ

2. Hướng dẫn làm tôm rang thịt ba chỉ với nước sốt tỏi mật ong

2.1. Nguyên liệu

Để thực hiện cách làm tôm rang thịt ba chỉ với nước sốt tỏi mật ong các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Tôm tươi cỡ vừa: 300 gram
  • Thịt ba chỉ: 300 gram
  • Tỏi băm: 2 muỗng canh
  • Gừng xay nhuyễn: 1 muỗng canh
  • Mật ong: 1/2 chén
  • Nước tương: 1/4 chén

Xem thêm tại: Cách làm bánh bao chay từ sữa, bí đỏ, nấm

2.2. Cách rim tôm với thịt ba chỉ bằng nước sốt tỏi mật ong

2.2.1. Pha nước sốt tỏi mật ong rim tôm thịt

  • Bạn cũng sơ chế các nguyên liệu như hướng dẫn làm tôm rang thịt ba chỉ cháy nước mắm ở trên. Ở công thức này, bạn trộn các nguyên liệu gồm tỏi, gừng, mật ong, nước tương trong một cái chén nhỏ.
                                  Sơ chế, phá nước sốt
  • Sau đó, chia hỗn hợp này thành 2 phần. Trong đó, 1 phần ướp với tô đựng tôm đã sơ chế (bọc màng thực phẩm cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ cho ngấm), 1 phần còn lại để riêng.
                                     Ướp tôm với một phần nước sốt

2.2.2. Các bước rang tôm với thịt ba chỉ sốt mật ong

  • Bắc chảo, phi tỏi hành dậy mùi thơm.
  • Cho 2 thìa cà phê nước sốt tỏi mật ong vào chảo.
  • Cho thịt nạc heo đã cắt nhỏ vào xào sơ.
  • Sau đó, cho phần tôm ướp gia vị vào rim chung với thịt.
                       Tôm rang thịt ba chỉ với mật ong
  • Đảo đều hỗn hợp tôm rang thịt ba chỉ đến khi chín mềm, nước dùng cạn bớt là được.
  • Khoảng 5 – 8 phút sau, tôm và thịt chuyển sang màu hơi nâu đặc trưng của mật ong thì tắt bếp.
  • Dọn món ăn ra dĩa, rưới phần nước sốt tỏi mật ong còn lại lên trên thành phẩm.
  • Trang trí bằng ít hành lá, ớt xắt, tiêu và thưởng thức.

3. Yêu cầu thành phẩm món ăn bữa cơm đơn giản nhưng hấp dẫn

Tôm thịt vừa ăn thấm đều gia vị hòa quyện vị cay cay của ớt bột cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị.

Xem thêm tại: Các cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt

Trên đây là Cách làm món ăn bữa cơm đơn giản nhưng hấp dẫn, cực kỳ ngon miệng. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.