Cách làm mỡ hành ngon cùng các món ăn kèm

Mỡ hành, một món gia vị làm phụ gia cho các món ăn, là một đặc trưng ở đất nước Việt Nam. Nó dùng để ăn kèm với nhiều món như: hàu nướng, ngô nướng,…Cách làm mỡ hành hay công thức làm mỡ hành vốn khá quen thuộc trên nhiều diễn đàn nấu ăn. Tuy nhiên, làm thế nào để có được những tô mỡ hành ngon, thơm nức mũi mà không bị ngấy, hăng thì không phải ai cũng biết. Vậy nên hãy cùng đọc và bắt tay vào làm những công thức làm mỡ hành được giới thiệu ở dưới đây nhé!

1, Hướng dẫn làm mỡ hành tại nhà để không bị gắt dầu

a. Cách làm dầu hành đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

Cách làm mỡ hành tại nhà có rất nhiều phương thức chế biến bằng cách tận dụng công cụ khác nhau. Chẳng hạn như chảo dầu, lò vi sóng,… Với công thức nấu dầu hành cơ bản này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính gồm:

  • Hành tươi: 30 gram (1 mớ).
  • Hành khô: 2 củ nhỏ.
  • Mỡ lợn: 50 gram (mỡ phần)
  • Mỡ lợn: 50 gram (mỡ nước)
  • Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt nêm
  • Chuẩn bị nguyên liệu: Hành lá đem thái thành khúc nhỏ, cho vào chén sạch. Tùy khẩu vị, bạn có thể nêm nếm gia vị trộn với hành cho vừa miệng nhé.

Cắt khúc hành lá sau khi sơ chế.
Cắt khúc hành lá sau khi sơ chế.

Cách xào mỡ hành

  • Bắc chảo nhỏ lên bếp, đổ dầu thực vật vào chảo làm nóng. Bạn nên đổ nhiều dầu ngập hành nhé.
  • Dầu nóng khoảng 110 độ hoặc hơn thì cho hành lá vào, xào đều.
  • Nấu khoảng 2 – 3 phút là hành chín mềm, bạn có thể tắt bếp và kết hợp cách làm các món ăn vặt khác để thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm: Phần mỡ nước xào hành nên cho vừa phải, không ít quá để tránh hành bị khô nhưng cũng không được nhiều quá để tránh ngấy khi ăn. Lưu ý khi xào hành xong, mỡ cần giữ được độ trong, hơi ánh xanh của hành lá. Hành lá trong món mỡ hành phải chín vừa, không được sống vì hành sống sẽ hăng, không có độ thơm tự nhiên.

Xem thêm: Các cách chiên thịt ngon giòn, mềm đủ vị

Chén dầu hành béo thơm vừa xào bằng chảo.
Chén dầu hành béo thơm vừa xào bằng chảo.

Cách làm mỡ hành bằng lò vi sóng

  • Bạn cho hành lá trộn gia vị vào chén có khả năng chịu nhiệt.
  • Đổ dầu thực vật vào chén cho ngập hành, rồi cho vào lò vi sóng nấu khoảng 1 phút là hoàn thành.

b. Cách làm sốt mỡ hành gừng

Nguyên liệu

  • 5 cây hành lá (cắt rễ, rửa sạch, để ráo nước)
  • 6 lát gừng tươi đã gọt vỏ
  • 8 muỗng canh dầu thực vật
  • 1/4 thìa cà phê muối

Thành phần nguyên liệu làm dầu hành gừng.
Thành phần nguyên liệu làm dầu hành gừng.

Cách làm dầu hành gừng

  • Thái hành ra thành các khúc nhỏ. Với gừng, bạn cho vào cối giã thật nhuyễn. Trộn 2 nguyên liệu này với muối ăn trong một cái tô sạch, để qua một bên.
  • Bắc một nồi, hoặc chảo nhỏ lên bếp.
  • Đổ dầu thực vật vào chảo, nấu cho sôi lên, rồi cẩn thận cho phần gừng trộn hành muối vào chảo. Trong lúc xào, nhớ liên tục đảo nguyên liệu đều tay để không bị cháy khét nhé.
  • Đun đến khi dầu cạn bớt, nêm nếm gia vị cho nước sốt vừa miệng, rồi tắt bếp.

c. Cách làm mỡ hành tỏi gừng với hành tím bằng dầu nóng

Nguyên liệu

  • 1 chén hành lá thái nhỏ
  • 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn hoặc nghiền nhỏ
  • 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn
  • 1 tép tỏi nghiền nhuyễn
  • Nửa chén dầu thực vật
  • Ít muối ăn
  • Dầu mè nướng (không bắt buộc)

Thành phần nguyên liệu làm mỡ hành tỏi gừng với hành tím.
Thành phần nguyên liệu làm mỡ hành tỏi gừng với hành tím.

Cách nấu sốt dầu hành tỏi gừng với hành tím bằng dầu đun nóng

  • Cho hành lá, gừng, hành tím, tỏi vào một cái tô sành, hoặc thủy tinh có khả năng chịu nhiệt, để qua một bên.
  • Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho dầu thực vật vào đun. Nấu dầu nóng đến khoảng 135 độ C thì tắt bếp.
  • Từ từ đổ dầu nóng vào tô hành gừng cho sủi bọt. Thêm ít muối vào tô, khuấy đều và thổi nguội để thử xem vừa vị chưa.
  • Ngâm nguyên liệu trong sốt dầu khoảng 1 tiếng cho hòa quyện. Cuối cùng, cho ít dầu mè nướng vào trộn đều là có thể thưởng thức.

Bảo quản sốt mỡ hành gừng tỏi hành tím trong hũ kín,
Bảo quản sốt mỡ hành gừng tỏi hành tím trong hũ kín,

d. Cách làm mỡ hành sốt giấm gừng

Nguyên liệu

  • 6 muỗng canh gừng tươi băm nhỏ (không cần gọt vỏ)
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 bó hành lá thái nhỏ
  • 1 thìa cà phê bột ớt đỏ
  • 1 thìa cà phê nước tương (có nước tương dừa càng tốt)
  • 1 muỗng canh giấm gạo
  • 1 thìa cà phê muối ăn
  • Nửa chén dầu bơ

Cách làm

  • Kết hợp gừng, tỏi, hành lá, ớt bột, nước tương, giấm gạo, muối ăn trong một tô lớn có thể chịu được nhiệt cao. Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp, để yên nửa tiếng cho ngấm vị.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu bơ vào đun nóng ở mức lửa vừa. Nấu khoảng 5 – 10 phút cho dầu nóng lên thì tắt bếp.
  • Đổ dầu nóng vào hỗn hợp gừng hành ngâm giấm cho đến khi nổi bong bóng, rồi nguyên liệu lắng xuống dưới lớp dầu. Để dầu hành nguội là có thể bảo quản trong hũ kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh để được tối đa 2 tuần.
  • Với công thức mỡ hành chua mặn này, bạn có thể rưới ăn kèm với thịt nướng, salad rau hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn nhé.

Sau khi nấu, đổ mỡ hành giấm gừng nước tương vào hũ bảo quản.
Sau khi nấu, đổ mỡ hành giấm gừng nước tương vào hũ bảo quản.

2, Cách làm một số món ăn kèm sốt dầu hành

a. Cách chế biến mỡ hành ăn bắp xào với tép khô

Bắp xào tôm (tép) khô là món ăn đơn giản với giá thành rẻ nhưng hương vị lại rất hấp dẫn. Đây là món ăn vặt phổ biến hiện nay, hấp dẫn mọi lứa tuổi. Khi món ăn này được dùng với mỡ hành sẽ càng tăng thêm độ hấp dẫn đấy.

Nguyên liệu

  •  450 gr bắp nếp
  • 1/3 chén tôm khô loại nhỏ
  • 1 muỗng canh bơ
  • 3 tép tỏi
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 bó hành lá cắt nhỏ

Cách làm

  • Cho toàn bộ hạt bắp đã tách vào nồi nước ngập bắp, bắc lên bếp. Thêm 1/2 thìa cà phê muối ăn vào nồi bắp, đậy nắp và luộc 2 phút cho bắp chín. Khi này, bạn vớt hạt bắp luộc ra, để ráo nước.
  • Với hành lá, sau khi rửa sạch, bạn dùng dao cắt riêng phần gốc trắng với lá xanh. Với gốc hành trắng, bạn thái mỏng. Còn với phần lá hành xanh, bạn thái khúc như hình, để qua một bên ở riêng 2 chén.
  • Bắc một chảo lớn lên bếp, thêm dầu thực vật vào chảo, đun cho nóng dầu. Sau đó, đổ phần gốc hành trắng vào chảo, đảo đều, phi cho dậy mùi thơm.
Bước thái mỏng gốc hành trắng và thái khúc lá hành xanh để riêng.
Bước thái mỏng gốc hành trắng và thái khúc lá hành xanh để riêng.
  • Đổ hạt bắp Mỹ đã luộc chín vào chảo, đảo đều.
  • Thêm đường, nước mắm vào nấu chung với bắp khoảng 1 – 2 phút cho ngấm vị, hoặc nêm nếm theo sở thích.
  • Cho tép khô đã chuẩn vị vào xào chung với bắp.
  • Khi này, bạn thêm bơ Tường An vào chảo bắp, đảo đều cho bơ hòa tan và ngấm màu các nguyên liệu.
  • Xào thêm 2 phút nữa thì cho phần hành lá xanh vào chảo, đảo đều. Khoảng 1 phút sau thì tắt bếp, dọn món bắp lên dĩa và chấm kèm tương ớt là ngon nhất.

Món bắp xào tép khô mỡ hành ăn với tương ớt ngon hết sảy!
Món bắp xào tép khô mỡ hành ăn với tương ớt ngon hết sảy!

b. Cách làm mỡ hành ngò rí ăn với bắp nướng

Nguyên liệu

  • 4 trái bắp Mỹ đã tách lớp vỏ ngoài
  • 4 tép tỏi băm
  • 1 muỗng canh dầu oliu (hoặc dầu thực vật để giảm độ béo)
  • 1/4 thìa cà phê tiêu xay
  • 5 nhánh hành lá tươi đã rửa sạch và để ráo nước
  • 1 thìa cà phê muối ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm loại ngon
  • 1/3 thìa cà phê bột ớt (Xem cách làm ớt bột để tự điều chỉnh độ cay)
  • 5 nhánh ngò rí đã cắt rễ, rửa sạch, để ráo nước
  • Dụng cụ cần chuẩn bị: khay nướng, giấy bạc, lò nướng (làm nóng sẵn ở mức 170 độ C) và cọ quét

Cách làm

  • Cách làm dầu hành: Bạn cho tỏi băm, hành lá với ngò rí vào cối, giã thật nhuyễn. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho 3 nguyên liệu này vào máy xay gia vị, hoặc máy xay sinh tố để đánh nhuyễn ra. Kế đến, cho muối, tiêu xay, bột ớt và dầu oliu vào xay cùng với hỗn hợp trên.

Bước xay nguyên liệu làm mỡ hành ngò rí và quết bắp nướng giấy bạc.
Bước xay nguyên liệu làm mỡ hành ngò rí và quết bắp nướng giấy bạc.
  • Xếp bắp lên giấy bạc, dùng cọ quét sốt dầu hành đều lên từng trái bắp. Bọc giấy bạc kín lại, đặt lên khay nướng, bỏ lò khoảng 18 – 22 phút là chín.
  • Lấy bắp nướng ra, có thể quết thêm lớp dầu hành ngò lên để thưởng thức ngay cho nóng nhé.

Yêu cầu thành phẩm: Bắp nướng bao gồm phía trên là mỡ hành, tóp mỡ. Trộn lên ăn là ngon tuyệt. Bắp nướng mềm chứ không bị khô, thơm ăn với mỡ hành béo béo, nếu thích thì bạn cũng có thể cho một chút tôm khô cho đậm vị.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm salad hoa quả với rau củ giảm cân tươi mát

Bước nướng bắp sốt mỡ hành ngò rí thơm lừng.
Bước nướng bắp sốt mỡ hành ngò rí thơm lừng.

c. Cách làm mỡ hành sốt cà tím nướng

Nguyên liệu

  • 4 quả cà tím.
  • 200 gram thịt nạc.
  • 100 gram hành lá.
  • Đường, hạt nêm, ớt, muối, nước mắm và tỏi bằm.

Cách làm

  • Rửa sạch cà tím, bổ đôi theo chiều dọc trái. Sau đó, cắt cà thành lát dày khoảng 1 cm. Ngâm cà trong nước muối pha loãng nửa tiếng để không bị thâm đen và có vị ngon hơn (Xem bài cà tím xào để tham khảo cách sơ chế chi tiết). Sau đó, vớt cà ra rổ, để cho ráo nước hoàn toàn.
  • Xếp cà lên khay nướng, cho vào lò nướng ở mức 180 độ C trong khoảng 20 – 25 phút là chín. Trong quá trình nướng, nếu cà quá khô, bạn có thể quét một lớp nước mỏng lên cà rồi nướng nhé.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ khoảng 2 muỗng canh dầu thực vật vào làm nóng. Sau đó, đổ gốc hành trắng vào chảo, phi thơm. Cho thịt nạc heo xay vào chảo, xào đều cho chín. Nêm thịt với gia vị cho vừa ăn, rồi trút ra chén riêng.

Bước xào thịt nạc heo bằm.
Bước xào thịt nạc heo bằm.
  • Đổ tiếp 1 muỗng canh dầu thực vật vào chảo, đợi nóng thì cho phần hành lá xanh thái nhỏ vào đảo nhanh tay khoảng 2 phút để có dầu hành.
  • Cà tím nướng chín thì lấy ra khỏi lò, xếp lên dĩa.
  • Rải phần thịt heo bằm xào lên trên, rưới mỡ hành lên cùng. Món nướng này nên ăn kèm nước mắm chua ngọt pha với ớt tươi là ngon nhất.

Yêu cầu thành phẩm: Món ăn có vị béo của mỡ hành, cái đậm đà của thịt bằm hòa với bùi bùi của cà tím, một món đơn giản nhưng ngon và không hề ngấy.

Món cà tím nướng sốt thịt bằm mỡ hành phong phú hương vị.
Món cà tím nướng sốt thịt bằm mỡ hành phong phú hương vị.

d. Cách làm mỡ hành ăn chay với nấm kim châm

Nấm kim châm là một trong những loại nấm có giá trị rất dinh dưỡng cao và rất tốt với một số bệnh như là tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, và đái tháo đường. Ở trong nấm có nhiều kẽm và kali nên rất hữu ích cho người già. Bên cạnh đó loại nấm này cũng chứa một chất có tác dụng chống ung thư cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn thích ăn món này thì lựa chọn mỡ hành đi kèm là một quyết định đúng đắn đó.

Nguyên liệu

  • 400gram nấm kim châm
  • 3 cọng hành lá
  • 3 muỗng canh nước tương
  • Các gia vị khác nếu thích
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng canh dầu thực vật
  • 2 tép tỏi, băm nhuyễn

Cách làm

  • Xé phần nấm kim châm thành các bó nhỏ vừa ăn, xả sơ với nước lạnh. Sau đó, ngâm nấm với nước muối pha loãng khoảng nửa tiếng cho mềm.
  • Cho nấm vào nồi nước đun sôi luộc sơ khoảng 3 phút, rồi vớt ra, để ráo nước.
  • Bắc một chảo nhỏ lên bếp, cho dầu thực vật vào đun nóng. Sau đó, cho tỏi băm vào chảo, phi đến khi dậy mùi thơm thì nêm đường, nước tương vào cho vừa vị. Cuối cùng, cho hành lá thái nhỏ vào đảo đều khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.
  • Dọn nấm kim châm ra dĩa, rưới sốt dầu hành nước tương đều lên trên. Giờ thì bạn có thể thưởng thức các món ăn chay này với cơm trắng, hoặc bún tươi cho bữa ăn thanh đạm cuối tuần rồi đấy.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu lẩu cá thác lác khổ qua siêu ngon mà không bị đắng

Món nấm kim châm sốt nước tương mỡ hành thích hợp cho người ăn chay.
Món nấm kim châm sốt nước tương mỡ hành thích hợp cho người ăn chay.

3, Cách bảo quản sốt mỡ hành tự làm tại nhà

Nếu tự chế biến dầu hành theo các công thức trên đây, bạn có thể bảo quản thành phẩm bằng cách giữ trong hũ sạch, có nắp đậy kín. Theo đó, thời gian bảo quản có thể lên đến 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nấu sốt mỡ hành, bạn nên dùng dầu oliu, hoặc dầu dừa để làm tăng hương vị của gia vị nhé.

Như vậy là bạn đã có được cách làm mỡ hành thơm ngon, đầy hấp dẫn cùng với các món ăn kèm khác rồi. Nếu thích thêm vị béo thơm, bạn có thể thêm phô mai kết hợp cùng những món trên. Những món này rất đơn giản, bạn có thể làm cho gia đình mình khi rảnh rỗi, từ đó để cho mái ấm của chúng ta càng thêm gắn bó nhé!

Related Articles