Mách bạn 6 cách làm miến xào thập cẩm ngon miệng, không bết dính

Cách làm miến xào sao cho sợi miến dai ngon, không bị nát, bết dính là cả một bí quyết nấu ăn mà không phải người nội trợ nào cũng biết. Miến xào là món ăn đã quá quen thuộc và được nhiều gia đình yêu thích. Miến xào thập cẩm là món ăn quen thuộc nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Hôm nay Sawasdee sẽ hướng dẫn cách làm món miến xào thập cẩm thơm ngon nhé!

1. Hướng dẫn làm miến xào hải sản thơm ngon

1.1. Nguyên liệu

Cách làm miến xào hải sản không chỉ hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị thơm ngọt và giòn dai, mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Sau đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện món miến xào hải sản:

  • Tôm bóc nõn: 200 gram
  • Mực ống nhỏ: 300 gram
  • Miến dong ngon: 100 gram
  • Cà rốt, giá đỗ, hành hoa, hành củ
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, nước mắm, bột ngọt, bột canh, tiêu,…

Bật Mí Cách Làm Miến Xào Hải Sản Thơm Ngon - Hải Sản Trung Nam

Các nguyên liệu cần có để làm miến xào hải sản. Ảnh: Internet

Xem thêm: Hướng dẫn làm salad rau củ quả trộn cực ngon

1.2. Hướng dẫn làm miến xào hải sản

1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Gừng và hành tím bạn lột vỏ và băm nhuyễn. Ớt chuông bạn rửa sạch, lấy hết hột và dùng dao cắt thành các các miếng vuông nhỏ vừa ăn.Hành lá, ngò tây, rau cải ngồng, cải thảo rửa sạch và cắt thành các đoạn vừa ăn dài khoảng 1.5 lóng tay.Dùng kéo cắt miến thành các đoạn vừa ăn sau đó ngâm miến trong nước lạnh khoảng 5 – 10 phút cho miến mềm thì vớt ra.

    Mẹo sơ chế miến để khi xào được dai ngon, không vón cục

    • Bước 1: Tách miến thành những bó nhỏ và làm tơi sợi miến.
    • Bước 2: Ngâm miến trong nước lạnh khoảng 5 – 10 phút.
    • Bước 3: Trụng miến trong nước sôi và nhanh tay vớt miến ra.
    • Bước 4: Ngâm miến vào nước lạnh ngay sau khi trụng sẽ giữ được độ dai.
    • Bước 5: Trộn miến với dầu hoặc lòng trắng trứng để miến không dính vào nhau.
  • Tôm mua về ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 – 2 phút cho tôm bớt mùi tanh sau đó lột đầu và vỏ tôm ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.Mực bạn rửa thật sạch với nước, sau đó lấy phần râu mực, xương và phần nội tạng bên trong ra, cắt thành các đoạn vừa ăn rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 2 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
Sơ chế tôm trước khi chế biến
Sơ chế tôm trước khi chế biến

Cuối cùng bạn lấy mực và tôm đã sơ chế xong chần sơ trong nước sôi 100 độ C cho săn lại thì vớt ra tô.

Các bước sơ chế mực đúng cách:

  • Bước 1: Dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực, rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực.
  • Bước 2: Dùng dao cắt bỏ phần mắt và răng mực.
  • Bước 3: Dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.
  • Bước 4: Làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.
Sơ chế mực tươi
Sơ chế mực tươi
  • Cho hành tím và gừng băm cùng 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi đều tới khi tỏi và hành thơm. Bạn cho tôm, mực cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước tương vào, đảo đều đến khi tôm, mực thấm gia vị.
  • Sau đó, bạn đập 1 quả trứng vào, xào chung ở lửa vừa tới khi trứng hơi chín.
1.2.2. Bước 2: Xào miến với hải sản
  • Đun sôi một nồi nước và chuẩn bị 1 chậu nước đá lạnh. Khi nồi nước sôi, bạn cho miến vào trụng sơ qua, đảo nhanh rồi vớt ra rổ. Sau đó, thả miến vào chậu nước đá lạnh. Đây là bí quyết cách làm miến xào sợi dai hơn và không bị bết dính khi chế biến
  • Khoảng 5 phút sau, bạn vớt miến ra tô rồi trộn đều với 2 thìa dầu ăn. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng hành băm vào phi thơm, cho tiếp tôm, mực vào xào chín. Tiếp đến bạn cho cà rốt vào đảo khoảng 2 phút thì cho giá đỗ vào xào cùng.
  • Khi sợi miến bắt đầu ăn lại, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành hoa thái nhỏ vào rồi đảo đều vài lần, sau đó tắt bếp và múc miến ra đĩa để thưởng thức.
Cùng thưởng thức món miến xào hải sản thơm ngon
Cùng thưởng thức món miến xào hải sản thơm ngon

2. Cách làm miến xào thập cẩm với trứng

2.1. Nguyên liệu

Đây là món ăn có nguyên liệu khá đa dạng. Trước khi thực hiện cách làm miến xào thập cẩm ngon đậm đà tại nhà, bạn hãy đến chợ hoặc siêu thị để mua những nguyên liệu sau đây:

  • Miến dong: 200 gram
  • Trứng gà ta: 1 trái
  • Thịt gà hoặc thịt heo tùy ý
  • Rau củ: Cà rốt, cần tỏi, súp lơ,…
  • Gia vị: Dầu ăn, xì dầu, mắm, muối, hạt nêm

2.2. Cách làm miến xào thập cẩm với trứng

2.2.1. Bước 1: Sơ chế miến
  • Bạn dùng kéo cắt miến thành những đoạn ngắn rồi cho vào rổ, sau đó bạn ngâm miến trong chậu nước lạnh khoảng 10 phút cho miến mềm rồi vớt ra để ráo nước.
  • Khi miến đã ráo nước, bạn cho miến vào nồi nước sôi trên bếp để trụng sơ qua. Trong bước này bạn phải nhanh tay để miến không bị mềm quá nhé. Sau khi trụng xong bạn cho ngay miến vào chậu nước đá lạnh để giúp miến dai ngon hơn.
  • Ít phút sau bạn vớt miến ra rổ để ráo nước, tiếp đến cho miến ra tô, thêm một ít dầu ăn vào trộn đều. Dầu ăn sẽ giúp miến không bị dính vào nhau khi xào. Nếu không thích dầu ăn, bạn có thể trộn miến với lòng trắng trứng gà.
Cho miến vào nồi nước sôi trụng sơ qua. Ảnh: Internet
Cho miến vào nồi nước sôi trụng sơ qua. Ảnh: Internet
2.2.2. Bước 2: Cách làm
  • Sau khi sơ chế miến, bạn đừng quên rửa sạch và thái lát thịt gà hoặc thịt heo nhé. Các loại rau củ thì bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Bắc chảo dầu lên bếp, đổ thịt và rau củ vào xào chín.
  • Khi các nguyên liệu vừa chín tới thì bạn đổ miến vào xào nhanh tay, nhớ cho thêm một chút nước vào để sợi miến nở căng ra. Chờ cho miến săn lại thì bạn rắc thêm hành răm thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Miến xào thập cẩm là món ăn vừa dai ngon lại bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Miến xào thập cẩm là món ăn vừa dai ngon lại bổ dưỡng. Ảnh: Internet

3. Cách làm miến xào lươn thơm ngon

3.1. Nguyên liệu

Miến xào lươn là món ăn hấp dẫn và cực kỳ bổ dưỡng, nhất là cho các bé. Cách làm miến xào lươn cũng rất đơn giản, chỉ có bước chuẩn bị nguyên liệu là hơi phức tạp. Nguyên liệu cần cho món ăn này gồm có:

  • Lươn tươi sống: 1 con to
  • Miến dong: 150 gram
  • Giá đỗ: 100 gram
  • Cà rốt: 100 gram
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành lá, rau răm: 1 nắm

Xem thêm: 7 Bước xào miến không bị dính, không bị vón cục, dẻo dai nguyên sợi

3.2. Chế biến món miến lươn xào

3.2.1. Bước 1: Sơ chế lươn
  • Trước tiên, bạn phải chọn con lươn có kích thước vừa phải, phần thân có hai màu rõ rệt, phần lưng màu đen và phần bụng màu vàng. Lươn mua về bạn đem đi làm sạch chất nhờn trên da bằng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo.
  • Dùng dao rạch bụng lươn để loại bỏ phần nội tạng, sau đó rửa lại phần thịt lươn với nước muối loãng. Cho lươn vào nồi và đặt lên bếp luộc chín, khi lươn chín bạn vớt ra tô để nguội rồi gỡ lấy phần thịt lươn để riêng ra bát.
  • Thái nhỏ hành khô rồi cho vào chảo, thêm dầu ăn vào phi thơm, trút toàn bộ lươn vào xào chín, nêm vào chút nước mắm. Đợi cho lươn săn lại thì bạn tắt bếp.
Cách làm miến xào lươn chỉ tách lấy phần thịt, bỏ phần nội tạng. Ảnh: Internet
Cách làm miến xào lươn chỉ tách lấy phần thịt, bỏ phần nội tạng. Ảnh: Internet
3.2.2. Bước 2: Sơ chế miến và xào miến với lươn
  • Cho miến vào chậu nước lạnh ngâm cho nở mềm rồi cắt miến thành những khúc ngắn vừa ăn. Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi dài. Hành lá, rau răm bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, cho miến vào xào, thêm vào một chút nước lọc để miến không bị khô. Tiếp đến bạn cho cà rốt và giá đỗ vào xào cùng. Khi hai nguyên liệu này vừa chín tới thì bạn trút lươn, rau răm, hành lá thái nhỏ vào đảo đều tay rồi tắt bếp.
Xào chín các nguyên liệu rồi cho lươn vào đảo đều. Ảnh: Internet
Xào chín các nguyên liệu rồi cho lươn vào đảo đều. Ảnh: Internet

4. Hướng dẫn làm miến xào trứng và thịt bò trộn kiểu Japchae Hàn Quốc

4.1. Nguyên liệu

Để có món Miến xào trứng và thịt bò thơm ngon, các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

    • 300 gram miến
    • 100 gram thịt bò
    • 1 củ cà rốt
    • 100 gram cải bó xôi
    • 100 gram nấm kim châm
    • 100 gram nấm đông cô
    • 100 gram ớt chuông xanh
    • 100 gram ớt chuông đỏ
    • 2 – 3 trái trứng gà
    • Tỏi tươi
    • Mè rang
    • Các gia vị: Dầu ăn, dầu mè, muối ăn, đường trắng, nước tương, hạt tiêu, rượu trắng
    cách làm miến trộn hàn quốc nguyên liệu

4.2. Cách làm nước sốt

Món ăn Hàn Quốc nổi tiếng một phần nhờ các hương vị nước sốt đặc trưng. Trong đó, miến trộn japchae cũng là món ăn sử dụng nước sốt để tăng thêm hương vị hấp dẫn, đậm đà hơn. Cách làm miến xào trộn kiểu Hàn Quốc pha nước sốt như sau:

  • Khuấy đều 6 thìa cà phê nước tương Hàn Quốc, 1 thìa cà phê tiêu xay, 4 thìa cà phê dầu mè, 6 thìa cà phê nước tương chinsu, 3 thìa vừng rang, 3 thìa cà phê đường nâu với nhau trong một cái chén sạch.
  • Bắc nồi, đun hỗn hợp nước sốt trên cho sôi nhẹ thì tắt bếp.

4.3. Hướng dẫn làm miến xào trộn với trứng, thịt bò kiểu Hàn Quốc

  • Bắc chảo, cho ít dầu ăn và tỏi băm phi thơm. Sau đó, cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào chín tới.
  • Bắc nồi nước sôi, cho rau cải, nấm, cà rốt, ớt chuông vào luộc sơ. Sau đó, vớt các nguyên liệu rau củ này ra, trộn chung với dưa leo, ướp gia vị gồm: 2 thìa cà phê nước tương Hàn Quốc, 2 thìa cà phê nước tương chinsu, 1 thìa cà phê bột nê, 2 thìa cà phê dầu mè và mè rang (khoảng 2 – 3 thìa tùy khẩu vị).
  • Bắc chảo, phi tỏi lần nữa, cho rau củ đã ướp gia vị vào xào sơ với dầu ăn cho lên màu đẹp mắt rồi vớt ra dĩa riêng.
  • Đập trứng gà ra tô, khuấy đều rồi tráng chảo chiên mỏng. Sau đó, thái trứng chiên thành sợi mỏng dài.
  • Vẫn ở chảo đó, cho ít tỏi phi dầu. Sau đó, cho miến vào xào sơ với phần nước sốt đã trộn. Kế đến, cho rau củ, thịt bò vào xào cùng, trộn đều.
  • Rắc mè rang lên trên, đảo vài lần nữa thì tắt bếp.

4.4. Thành phẩm món miến trộn trứng, thịt bò kiểu Hàn

  • Dọn phần miến xào rau củ, thịt bò ra dĩa.
  • Rải trứng thái sợi lên trên, rắc thêm ít mè rang.
  • Trang trí cùng cà chua, rau ngò,…thưởng thức ngay cho nóng dai ngon nhé!
Dĩa miến xào trộn trứng và thịt bò Hàn Quốc đảm bảo sẽ khiến cả nhà thích mê. Ảnh: Internet
Dĩa miến xào trộn trứng và thịt bò Hàn Quốc đảm bảo sẽ khiến cả nhà thích mê. Ảnh: Internet

5. Cách làm miến xào lòng gà với nấm

5.1. Nguyên liệu

Để có món Miến xào lòng gà với nấm thơm ngon như ngoài hàng, các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau (lưu ý số lượng mang tính chất tương đối):

  • 100 gram miến dong (loại vàng óng, sợi dai, không bị mốc)
  • 1 – 2 bộ lòng gà (chọn loại mới mổ, không có mùi tanh hôi, không bị tụ máu thâm xỉn màu)
  • 1/2 củ cà rốt (gọt vỏ, thái sợi)
  • 1/2 củ hành tây (gọt vỏ, rửa nước và thái nhỏ, ngâm nước ấm pha muối để khử mùi hăng)
  • 1 nắm rau mùi (rửa sạch, thái nhỏ 2/3 rau, còn 1/3 còn lại để nguyên cho công đoạn trang trí)
  • 4 tai nấm mộc nhĩ (ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, thái mỏng)
  • 5 cái nấm hương (sơ chế tương tự nấm mộc nhĩ)
  • 1 củ tỏi khô băm nhuyễn
  • Gia vị: Nước mắm ngon, bột ngọt, tiêu xay.

Cách Nấu Miến Xào Thập Cẩm, Cách Làm Miến Xào Thập Cẩm Ngon Và Không Bị Dính - Chả lụa hai lúa

Chọn lòng gà mới mổ, hồng tươi, không bị thâm màu. Ảnh: Internet

5.2. Cách chế biến

5.2.1. Sơ chế lòng gà và nguyên liệu
  • Với miến, bạn cũng ngâm mềm như các công thức hướng dẫn ở trên. Sau đó, cắt khúc khoảng 5 – 7cm và xả nước sạch, để ráo.
  • Với lòng gà, bạn làm sạch phần ruột, mề gà để khử sạch mùi tanh, hôi. Trước hết, xát muối lên toàn bộ lòng, rồi xả nước sạch nhiều lần. Chuẩn bị tiếp nước cốt chanh tươi, xát lòng gà lần nữa và xả nước sạch. Kế đến, dùng dao thái lòng thành miếng nhỏ vừa ăn. Cách làm miến xào lòng gà sẽ teo lại sau khi chế biến, nên bạn đừng thái lòng nhỏ quá nhé. Cuối cùng, bắc nồi nước, luộc sơ lòng gà, vớt ra ngâm nước lạnh cho săn giòn.
5.2.2. Các bước tiến hành
  • Bắc chảo chống dính, phi tỏi thơm.
  • Bạn cho lòng gà đã sơ chế vào xào sơ lửa lớn, nêm nước mắm và ít tiêu cho vừa vị.
Xào lòng gà để gia vị ngấm
Xào lòng gà để gia vị ngấm

Mẹo: Bạn có thể dùng mỡ thay cho dầu ăn để xào lòng gà có hương thơm nồng, dễ chịu hơn.

  • Đảo đều cho lòng gà vừa chín thì cho nấm, cà rốt vào xào.
  • Đợi các nguyên liệu rau củ hơi săn lại thì mới cho hành tây vào xào cùng.
  • Cho miến vào chảo sau cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Tắt bếp, trang trí cùng rau ngò và rắc thêm ít tiêu tùy sở thích. Cách làm miến xào này không nên xào quá lâu nhé. Điều này sẽ khiến món miến dễ bị nát và mất độ dai ngon vốn có.
Miến xào lòng gà với nấm dễ gây "nghiện". Ảnh internet
Miến xào lòng gà với nấm dễ gây “nghiện”. Ảnh internet

6. Cách làm miến xào chay thập cẩm rau củ

6.1. Nguyên liệu

Để có món Miến xào chay thập cẩm rau củ ngon như ngoài hàng, các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • Miến đen Hàn Quốc: 1 bịch
  • Gia vị chay: 1 thìa cà phê nước tương, 2 thìa cà phê bột nêm chay, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 chén nước lọc, ít tiêu xay (để rắc lên sau khi chế biến xong).
  • Hành tím băm nhuyễn
  • Đậu hủ chiên: 2 – 3 miếng (xắt thành miếng dài)
  • Các nguyên liệu rau củ: bông cải trắng, bắp cải, cà rốt, bắp non, đậu ve,…(Có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của bản thân).

6.2. Chế biến

6.2.1. Sơ chế rau củ và luộc miến
  • Với các loại rau củ, sau khi rửa nước sạch nhiều lần, bạn xắt khúc vừa ăn. Riêng với cà rốt thì gọt vỏ, đậu cô ve tước 2 đầu và thái sợi mỏng.
  • Với miến, bạn lấy ra khỏi bịch. Sau đó, bắc nồi nước sôi, cho miến vào luộc chín mềm. Cuối cùng, vớt miến ra, ngâm vào thau nước lạnh cho săn sợi lại, không bị nát, chuyển qua rổ để ráo nước.
Một số nguyên liệu làm miến xào
Một số nguyên liệu làm miến xào
6.2.2. Cách làm miến xào chay với đậu hủ, rau củ
  • Phi thơm tỏi, cho củ cải, bắp cải, cải xanh, cần, cải thảo vào xào đều. Sau đó, cho đậu hủ vào nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Cuối cùng là cho miến đã trụng vào trộn đều, thêm ít tiêu là hoàn thành.
  • Đến đây, bạn có 2 cách: Một là cho rau củ vào xào sơ với miến khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp, dọn ra dĩa thưởng thức; Hai là xào cho miến mềm vừa thì dọn ra dĩa, rồi cho rau củ vào trộn đều thưởng thức. Sau đó, nhớ pha chén nước chấm tương ớt để ăn kèm miến xào cho thêm phàn đậm đà nhé.

Cách làm MIẾN XÀO CHAY ngon không bị dính - YouTube

Miến xào chay thường ăn kèm với chén nước tương tỏi ớt cho đậm vị. Ảnh: Internet

7. Yêu cầu thành phẩm

  • Miến không bị quá nát, mềm vừa phải.
  • Nguyên liệu xào kèm ngấm gia vị, thơm ngon, màu sắc bắt mắt.
  • Trình bày gọn, sạch đẹp.

Xem thêm: Cách làm nui xào bò lạ miệng

Chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã hoàn thành cách làm miến xào dai ngon, không bị bết dính hấp dẫn không kém ngoài hàng. Miến xào nên dùng nóng để thưởng thức hương vị thơm ngon nhất. Nếu để nguội, thì những sợi miến trên bề mặt nhanh bị khô và bết dính lại. Khi múc ra đĩa, bạn hãy rắc thêm một chút tiêu cùng hành lá thái nhỏ để gia tăng hương vị cho món ăn. Cùng Sawasdee vào bếp và thực hiện món ngon mỗi ngày này ngay thôi nào các bạn nhé!.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.