Cách làm mắm tép thơm ngon, đậm đà chuẩn miền Tây

Với cách chế biến độc đáo, hương vị có một không hai mắm tép dần trở thành món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Cùng Sawasdee xắn tay áo vào bếp thực hiện ngay cách làm mắm tép thơm ngon, đậm đà ăn cực kỳ đưa cơm nhé.

1. Nguyên liệu làm mắm tép chuẩn miền Tây

Để thực hiện làm mắm tép chuẩn miền Tây các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Tép đồng tươi (Cách làm mắm tép đồng lưu ý nên chọn những con tép còn tươi, sống, nhảy lách tách. Đồng thời, nên ưu tiên chọn tép già để màu của mắm được đẹp và hấp dẫn hơn)
  • 25 gram gạo tẻ
  • 25 gram gạo nếp
  • 1 chén rượu trắng (bạn cẩn thận chọn loại nguyên chất, chưa pha trộn gì vào nhé)
  • 100 gram muối
                               Nguyên liệu làm mắm tép

Xem thêm tại: Gà cay sốt phô mai cay đơn giản dễ làm tại nhà

2. Hướng dẫn cách làm mắm tép đồng chi tiết từng bước

Bước 1: Sơ chế tép đồng và xay nhuyễn

  • Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cái thau thật sạch, cho nước vào hòa tan cùng với một chén rượu trắng.
  • Sau đó, bạn bắc lên bếp đun sôi hỗn hợp.
  • Sau khi sôi, bạn tắt bếp và để nguội hỗn hợp.
  • Tiếp theo, bạn sẽ làm sạch tép. Bạn cho tép vào một chiếc rổ thưa, nhặt sạch bụi bẩn và tạp chất còn dính lại trên tép. Sau đó, bạn xả nước thật mạnh để rửa tép. Cách làm mắm tép đồng cần rửa tép liên tục như thế, cho đến khi nước trong màu thì vớt tép ra, để ráo.
  • Bạn cho phần tép vừa làm sạch xong qua hỗn hợp nước rượu khi nãy. Tiếp tục rửa tép một lần nữa với hỗn hợp này rồi vớt ra, để khô ráo.
  • Sau đó, bạn cho tép vào cối xay nhuyễn.
                                                 Xay tép

Bước 2: Rang thính gạo ngâm mắm tép đồng

Cách làm mắm tép chua Huế thường sử dụng thính để lên men nhanh hơn. Ở miền Tây, khi muối mắm tép ít khi sử dụng nguyên liệu này. Tuy nhiên, để hương vị món mắm thêm hài hòa, Webnauan.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm mắm tép đồng với thính gạo tự chế biến tại nhà đúng chuẩn dưới đây.

  • Bạn ngâm gạo trong thau nước sạch khoảng 10 phút.
  • Sau đó, vớt gạo ra và để cho thật ráo.
                                           Ngâm gạo
  • Bắc chảo lên, khi chảo nóng, bạn cho gạo vào. Đồng thời, nhớ trở gạo đều tay và để lửa nhỏ để thính được đều màu và không bị cháy khét.
  • Bạn rang gạo đến khi có màu vàng cánh gián thì tắt bếp.
  • Cho thính vào cối và giã nhuyễn. Thính sẽ làm tép đồng của bạn nhanh chín hơn và mùi vị của thành phẩm làm ra được đậm đà hơn.
                                           Làm thính gạo

Bước 3: Ngâm nguyên liệu làm mắm vào hũ đựng

  • Bạn chuẩn bị một cái lọ hoặc bình nhựa để ngâm mắm.

Lưu ý: Bạn phải lau cho dụng cụ đựng thật khô ráo. Nếu dụng cụ còn ướt sẽ dễ làm mắm của bạn bị hư. Cách làm mắm tép đồng nên được ngâm lên men trong đồ chứa là lọ thủy tinh. Vì như vậy, bạn sẽ dễ quan sát màu của tép và độ sánh đặc của nước hơn.

  • Bạn bắt đầu cho nguyên liệu vào lọ theo công thức: 1 lớp tép, đến một lớp muối, cuối cùng là một lớp thính. Cứ thế đến khi lọ đầy và hết nguyên liệu.
                              Ngâm mắm tép đồng trong lọ thủy tinh

Bước 4: Ủ mắm tép đồng

  • Bạn đậy thật chặt nắp lọ (lưu ý là phải thật chặt), sau đó đem phơi ngoài nắng, trời mưa thì bạn đặt lọ cạnh bếp sưởi.
  • Bạn ngâm khoảng 2 tuần, quan sát thấy tép có màu đỏ tươi thì mở nắp ra. Nếu dậy lên mùi hương đặc trưng thì xem như bạn đã thành công với cách làm mắm tép đồng này rồi đấy.

Lưu ý: Trong thời gian ngâm mắm, bạn không mở nắp ra để kiểm tra. Làm như vậy sẽ khiến mắm tép dễ bị hư hỏng, hoặc ẩm mốc.

                                     Đem lọ mắm tép ra phơi

Bước 5: Thưởng thức và bảo quản mắm tép đồng dùng lâu

  • Khi ăn, bạn dùng muỗng sạch để múc ra đĩa. Sau đó, bạn nhớ phải đậy nắp lại thật kín, tránh không khí và các loại côn trùng lọt vào.
  • Cách làm mắm tép đồng nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng món này trong vài tháng mà không sợ bị hư.
  • Mắm tép đồng ăn ngon nhất là với cơm trắng, rau sống hay đậu phụ đều ngon. Bạn cũng có thể biến tấu làm mắm tép chưng thịt, ăn lại càng hấp dẫn và đậm đà. Hoặc, trong ngày Tết, người ta thường muối củ kiệu chua ngọt ăn với mắm tép, hoặc dưa món cho cân bằng. Mắm tép còn được dùng để làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc đúng vị.

Xem thêm tại: Cách làm cơm rượu nếp than lợi sữa cho các mẹ

3. Giá trị dinh dưỡng của tép đồng

Tép đồng là một loài tôm nước ngọt được tìm thấy chủ yếu ở các vùng sông, suối, hồ,…Đây là loài hải sản được bày bán quanh năm, và là nguyên liệu chế biến thức ăn phổ biến của người Việt Nam. Trong đó, phổ biến nhất là cách làm mắm tép đồng chuẩn vị miền Tây này. Cách làm mắm tép chua miền Tây có thể sử dụng tôm sông, hoặc tép riu để muối lên men.

                                                      Tép đồng

Về giá trị dinh dưỡng, theo thống kê, trong 100 gram tép đồng chỉ tương đương 90 calo. Trong đó, chủ yếu là các thành phần đạm, canxi, kali, sắt, nước, cholesterol,…Thế nên, đây vừa là nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, vừa là nguyên liệu hoàn hảo để chế biến món ăn ít gây tăng cân.

4. Yêu cầu thành phẩm làm mắm tép thơm ngon, đậm đà chuẩn miền Tây

Món mắm tép miền Tây hoàn thành với mùi thơm đặc trưng hấp dẫn. Tép mềm, ngọt thịt hòa với vị cay mặn vừa phải. Chỉ cần ăn kèm với chén cơm trắng và dĩa thịt luộc nữa thì chắc chắn là hao cơm lắm đây!

                                                       Mắm tép

Xem thêm tại: Cách làm gỏi gà hành tây rau răm thơm ngon

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món mắm tép miền Tây đậm đà hấp dẫn. Còn chờ gì mà không cùng Sawasdee vào bếp ngay nào!

Related Articles