Bật mí cách làm mắm tép chưng thịt Hàng Bè ăn là ghiền

Mắm tép chưng thịt là một món ăn hết sức ngon miệng và đậm vị mà bạn nhất định phải thử qua, nếu chưa có cách làm món thịt chưng mắm tép hàng Bè thì nào hãy với nhau theo dõi bài viết ở đây nhé. Cùng Sawasdee tìm hiểu ngay công thức làm món mắm tép chưng thịt đậm đà đưa cơm cho những bữa cơm gia đình nhé.

1. Các bước làm mắm tép chưng thịt Hàng Bè thơm ngon

Cách làm mắm tép chưng thịt Hàng Bè được nhiều người lựa chọn, đặc biệt vào mùa đông. Đây được xem là một trong những đặc sản của Thủ đô. Vào những ngày trời lạnh, làm một hũ mắm tép chưng thịt ngon vừa đưa cơm vừa tiết kiệm được thời gian xuống bếp.

1.1. Nguyên liệu

  • 200g thịt xay
  • 2 thìa mắm tép to
  • 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 2 nhánh sả
  • 30g đường

1.2. Cách làm mắm tép chưng thịt chuẩn vị Hàng Bè bắt vị

  • Đầu tiên bạn ngâm thịt heo và mỡ trong nước muối tầm 5 phút rồi rửa với nước sạch 2-3 lần. Sau đó, cho phần thịt lợn và hành tím vào máy xay và xay thật nhuyễn ra nhé.
  • Củ riềng thì bạn rửa sạch và ép lấy nước, sả băm nhỏ, mỡ lợn chiên trong chảo để lấy tóp mỡ.
  • Bạn cho vào chảo dầu ăn, sau đó bạn cho phần thịt xay đã được tẩm ướp vào và chưng trong vòng 40 – 45 phút ở lửa nhỏ. Trong quá trình chưng thì bạn nên đảo đều phần thịt để tránh bị cháy khét nhé.
  • Sau khi chưng được tầm 45 phút rồi thì bạn cho vào nước tắc và phần tóp mỡ đã chuẩn bị sẵn rồi chưng thêm 5 phút nữa là đã hoàn thành món ăn rồi.

Mắm tép chưng thịt Hàng Bè bạn có thể cho vào hũ bảo quản và ăn dần.
Mắm tép chưng thịt Hàng Bè bạn có thể cho vào hũ bảo quản và ăn dần.

1.3. Thành phẩm:

Món thịt chưng mắm tép vừa vừa thơm vừa ngon vừa đậm vị, kết hợp cùng tốp mỡ giòn tan, béo béo ngọt ngọt chắc chắn sẽ trở thành một trong những món ăn được gia đình và bạn bè của những bạn yêu thích nếu xuất hiện trên mâm cơm nhà bạn đấy

2. Các bước cách làm mắm tép chưng thịt băm cực đơn giản

Mắm tép chưng thịt băm nếu chưng kỹ sẽ bảo quản được lâu. Món ngon ngày mưa này mà ăn kèm với cơm nguội hoặc cơm nóng đều được, thêm vài lát dưa leo thì càng tuyệt.

2.1. Nguyên liệu

  • 100 gram mắm tép
  • 300 gram thịt heo băm
  • 1 muỗng cà phê gừng băm
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm
  • 2 muỗng cà phê đường trắng
  • 1 muỗng cà phê nước màu

2.2. Hướng dẫn cách làm mắm tép chưng thịt băm ngon ngất ngây

  • Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn và hành tím và phi thơm. Sau đó cho mắm tép vào cùng, đảo nhanh khoảng 1 phút.
  • Nêm mắm tép với 2 muỗng canh đường và gừng băm. Lưu ý không cho thêm hạt nêm vì mắm tép đã khá mặn. Sau đó trút thịt heo và 1 muỗng cà phê nước màu vào xào cùng.
  • Đun lửa đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp, múc ra đĩa, cắt thêm vài lát dưa leo ăn kèm. Bữa trưa đơn giản nhưng lại rất hút cơm.

Mắm tép chưng thịt băm bạn có thể ăn kèm với dưa leo hoặc chuối chát.
Mắm tép chưng thịt băm bạn có thể ăn kèm với dưa leo hoặc chuối chát.

2.3. Thành phẩm:

Thịt chưng mắm tép đậm vị ăn vừa thơm ngon lại đưa cơm vô cùng, món này bạn có thể làm một lần rồi dùng dần cả tuần phù hợp với những người bận rộn. Nguyên liệu làm món thịt chưng mắm tép cũng khá đơn giản dễ mua.

Xem thêm: Cách làm củ cải muối chua ngọt chuẩn vị Hàn Quốc

3. Hướng dẫn làm mắm tép chưng thịt ba chỉ cho bữa cơm gia đình

Khác với thịt nạc băm, mắm tép chưng cùng thịt ba chỉ có vị béo và thơm hơn. Trời lạnh lạnh, kêu mẹ làm món này ăn với cơm thì hết sảy.

3.1. Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ
  • Mắm tép
  • Gừng, Sả, Hành tím, Tỏi, Ớt
  • Đường, Nước mắm, Tiêu, Bột ngọt

3.2. Cách làm mắm tép chưng thịt ba chỉ ăn là nhớ mãi

  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Mắm tép pha với 1 muỗng canh đường cho đỡ mặn. Dùng 1 nữa hành tím cho vào nồi phi thơm, sau đó trút mắm tép vào đun sôi với lửa nhỏ khoảng 2 phút, đổ ra chén, để nguội.
  • Ướp thịt ba chỉ với chén mắm tép vừa đun khoảng 1 tiếng. Dùng màng bọc thực phẩm bao lại để giữ vệ sinh.
  • Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím và gừng cắt sợi vào phi thơm. Trút thịt vào xào cùng. Đến khi thịt ba chỉ rán săn lại thì cho xả vào. Đảo thêm vài phút nữa thì tắt bếp. Múc ra đĩa và ăn kèm với cơm trắng nhé.

Thịt ba chỉ chưng mắm tép có vị béo béo, thơm hơn so với thịt nạc.
Thịt ba chỉ chưng mắm tép có vị béo béo, thơm hơn so với thịt nạc.

4. Các bước cách xào mắm tép chưng sụn mềm đưa cơm

Nếu đã quá quen thuộc với cách chưng mắm tép với thịt ba chỉ hay thịt nạc thì hôm nay Sawasdee sẽ bật mí thêm cho bạn công thức chưng mắm tép với sụn mềm. Miếng sụn giòn sựt hòa quyện với mắm tép đậm đà, ăn cực kỳ ngon miệng.

4.1. Nguyên liệu

  • 500 gram sụn thịt heo mềm
  • 250 gram mỡ heo
  • 3 củ hành tím
  • 50 gram mắm tép
  • 2 muỗng cà phê đường trắng
  • 2 trái ớt hiểm
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn

4.2. Cách làm mắm tép chưng sụn mềm ngon như ngoài hàng

  • Sụn mềm mua vừa rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi ớt, hành tím rửa sạch, băm nhuyễn. Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho hành tỏi, ớt băm vào phi vàng. Sau đó thả mỡ thăn vào xào sơ cho săn lại rồi tiếp tục trút thịt sụn băm vào xào cùng.
  • Đun lửa vừa đến khi thịt sụn vàng thì cho mắm tép vào đảo nhanh. Nêm 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đảo liên tục để thịt sụn không bị khét.
  • Thịt sụn săn lại, cạn nước thì tắt bếp, cho thêm ít tiêu xay vào là có thể thưởng thức. Nếu làm nhiều, bạn có thể cho vào hũ bảo quản và dùng dần.

Thịt sụn chưng mắm tép có hương vị rất mới lạ.
Thịt sụn chưng mắm tép có hương vị rất mới lạ.

5. Hướng dẫn làm mắm tép thơm ngon tại nhà

Nếu ngại mắm tép mua ở tiệm không đảm bảo vệ sinh, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà bằng công thức mà Sawasdee đã giới thiệu dưới đây. Mắm tép bạn có thể dùng làm nước chấm thịt heo luộc ngon, chuối chát hoặc chưng với thịt heo như những cách ở trên.

Xem thêm: Bỏ túi ngay công thức làm bột đậu đỏ để giảm cân, dưỡng da tại nhà

5.1. Nguyên liệu

  • 800 gram tép tươi
  • 90 gram muối
  • 20 ml rượu trắng
  • 50 gram gạo tẻ

5.2. Cách làm mắm tép tại nhà để chưng thịt ai ai cũng thích

  • Tép chọn con vừa ăn, rửa sạch, để ráo nước. Gạo đem rang vàng trên bếp, để nguội và xay nhuyễn làm thính.
  • Trộn đều tép với thính gạo, muối và rượu trắng. Sau đó cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và phơi nắng 1 tuần.
  • Lấy vào, mở ra trộn đều và tiếp tục đậy kín nắp, đem ra phơi nắng thêm 1 tuần. Khi mắm tép chuyển sang màu đỏ cam là có thể dùng được.

Mắm tép chuyển sang màu đỏ cam là có thể dùng.
Mắm tép chuyển sang màu đỏ cam là có thể dùng.

6. Mắm tép chưng thịt có tốt cho bà bầu không?

Mắm tép chưng thịt là món ăn dân dã nhưng lại giàu dinh dưỡng. Với bà bầu trong thời gian đầu mang thai, thường ốm nghén nên rất kén ăn. Một ít mắm tép chưng thịt ăn với cơm trắng sẽ giúp mẹ bầu ngon miệng hơn. Tuy nhiên, bạn cần chọn mua mắm tép ở những cơ sở uy tín để đảm bảo vệ sinh. Hoặc cẩn thận hơn, bạn có thể làm ngay món này tại nhà bằng những công thức đã chia sẻ ở trên.

Tuy mắm tép chưng thịt rất đưa cơm nhưng bạn không nên ăn quá nhiều, đặc biệt trong giai đoạn mang thai. Vì nếu làm mắm tép khá mặn, khi ăn nhiều sẽ khiến lượng natri trong cơ thể tăng cao, mẹ dễ rơi vào tình trạng hồi hộp, khó chịu. Đặc biệt còn có nguy cơ phù nề, cao huyết áp, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, thời gian mang thai, bà bầu nên hạn chế ăn mặn. Với mắm tép chưng thịt, mỗi tuần chỉ nên ăn một lần để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.

Xem thêm: Cách làm bò bía tại nhà đậm đà hương vị miền Nam

Mắm tép chưng thịt là món ăn dân dã nhưng rất thu hút mọi người. Bạn có thể đổi khẩu vị cho bữa ăn giúp cả nhà ngon miệng hơn với món ăn này nhé. Chúc bạn thành công với các công thức mà Sawasdee đã hướng dẫn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.