Cách làm mắm Tép chua Huế ngon hết ý

Mắm tép chua là một món ăn đặc sản tại Huế, có hương vị đặc trưng. Bất kỳ ai đặt chân tới xứ Huế mộng mơ đều mê mẩn món mắm lạ mà ngon này. Với một vài bước đơn giản, bạn có thể nhanh chóng thưởng thức món ăn dân dã này mà chẳng cần tới Huế. Dưới đây là những bước hướng dẫn chi tiết nhất mà bạn có thể note lại ngay.

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món mắm tép chua Huế

Để thực hiện làm món mắm tép chua Huế các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 1 kg tép (tôm) tươi sống
  • 1 bát gạo nếp nhỏ (bát để nước chấm)
  • 150 gram riềng non
  • 50 gram tỏi
  • 50 gram ớt (ớt to, chín đỏ)
  • 1 chén con rượu trắng (bạn nên chọn rượu ngon giúp thành phẩm đậm vị hơn)
  • Một ít lá ổi già, bạn rửa sạch, để ráo
  • Nẹp tre mỏng, các gia vị cần thiết
Nguyên liệu làm mắm tép

Xem thêm tại: Cách làm cá diêu hồng hấp muối thơm ngon đậm đà lạ miệng

2. Cách làm mắm tép chua Huế ngon hết ý

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm mắm tép

  • Riềng bạn đem đi gọt vỏ, rồi cắt những đoạn mấu rắn, sau đó, bạn thái sợi mỏng. Bạn chuẩn bị một thau nước hòa tan sẵn với ít muối, bạn cho riềng vào ngâm. Bước này sẽ giúp riềng có màu trắng đẹp hơn.
Sơ chế nguyên liệu mắm tép
  • Tỏi bạn bóc vỏ rồi xắt từng lát mỏng.
  • Với ớt, bạn cũng xắt mỏng từng sợi, nhưng lưu ý bỏ đi phần hạt ớt.
  • Với tép, bạn cắt bỏ đầu, rồi rửa sạch tép bằng nước muối pha loãng. Sau đó, bạn để tép ráo nước.
  • Bạn chuẩn bị một cái nồi lớn rồi đổ rượu trắng vô, sau đó cho tép đã ráo vào ngâm, đậy kín trong khoảng nửa giờ đồng hồ. Khi đã đủ thời gian, bạn vớt tép ra và để ráo.
Ngâm tép (tôm) với rượu trắng
  • Với gạo nếp đã chuẩn bị, bạn đem nấu thành cơm nếp.

Bước 2: Ướp gia vị với tép

  • Bạn chuẩn bị một cái thau lớn, rửa sạch, lau khô.
  • Lần lượt cho tép, riềng non, ớt, hai muỗng canh muối, hai muỗng canh đường vào thau, sau đó, trộn đều lên.
Ướp mắm tép
  • Khi tất cả đã đều gia vị, bạn tiếp tục cho vào phần cơm nếp và lại trộn đều nguyên liệu một lần nữa.
  • Một số người lo ngại cho riềng và ớt vào thì thành phẩm sẽ quá cay. Trên thực tế, cách làm mắm tép chua Huế kết hợp 2 nguyên liệu này với rượu thì vị cay sẽ bị phân hủy hoàn toàn. Cuối cùng, chỉ còn lại mùi nồng, thơm của riềng và ớt.

Xem thêm tại: Hướng dẫn 3 cách làm cá hấp tương hột đậm đà thơm ngon

Bước 3: Cách muối mắm tép chua kiểu Huế

  • Bạn chuẩn bị một cái lọ, lau cho sạch sẽ và cho hỗn hợp tép vừa trộn vào.
  • Sau đó, bạn phủ kín lọ bằng lá ổi (bạn có thể dùng nan tre hoặc đĩa con để đè tép chìm xuống, tránh cho nguyên liệu bị nổi lên sẽ không thấm vị). Xong xuôi, bạn đậy nắp lại.
Cho mắm tép vào lọ
  • Bạn đem phơi tép ngoài trời nắng, thời gian phơi trung bình là khoảng 5 đến 7 ngày nếu thời tiết tốt. Nếu trời không có nhiều nắng, bạn có thể phơi lâu hơn. Cách làm mắm tép chua Huế ngâm càng lâu thì càng chua. Tùy khẩu vị mà bạn canh thời gian lên men thích hợp nhé.
  • Khi tép đạt độ chua bạn mong muốn, bạn đem lọ vào, lau cho sạch bụi bẩn bên ngoài và bảo quản trong tủ lạnh, có thể sử dụng được ngay.
  • Nếu bạn ưa ăn cay thì bạn có thể lấy tép ra, đem trộn với tỏi và ớt băm nhuyễn. Vị cay của món ăn sẽ tràn ngập đầu lưỡi bạn, rất dễ gây “nghiện”.

3. Vài nét về món mắm tép chua xứ Huế

Cách làm mắm tép chua Huế về cơ bản cũng thực hiện các bước giống cách làm mắm tép chua miền Tây. Tuy nhiên, 2 công thức làm mắm tép chua này sử dụng nguyên liệu khác nhau. Điều khác biệt làm nên nét đặc trưng của mắm tôm chua Huế là phần nước ngâm lên men có dùng gạo nếp. Nguyên liệu này có tác dụng giúp hương vị thành phẩm lên men nhanh chín hơn, đậm đà hơn. Quy trình lên men này cũng tương tự cách làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc đúng chuẩn.

Mắm tép chua Huế dùng gạo nếp nấu- bột nếp

Mắm tôm chua Huế thường được ăn với cơm trắng rất ngon. Hoặc, bạn có thể mua thịt ba chỉ về, xắt lát nhỏ rồi đem luộc, ăn kèm với mắm tép chua rất tuyệt vời. Các thức ăn muối lên men chua cay thường khá nóng. Thế nên, khi dùng mắm tép, bạn hãy kết hợp cùng với rau sống, khế để cân bằng lại vị chua, mặn của mắm nhé.

4. Yêu cầu thành phẩm mắm Tép chua Huế ngon hết ý

Mắm tôm chua Huế hoàn thành có màu đỏ cam rất bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt của tôm quyện cùng vị cay nồng của tỏi, ớt và giềng cực kì hấp dẫn.

Món này mà ăn kèm với cơm trắng, thịt luộc cuốn cùng bánh tráng và các loại rau thơm nữa thì hết sẩy!

Mắm tép

Xem thêm tại: Hướng dẫn nấu thịt kho tàu bằng nồi áp suất siêu nhanh

Trên đây là Cách làm mắm Tép chua Huế ngon hết ý mà Sawasdee đã tổng hợp được cho bạn, còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và làm ngay món ăn này cho gia đình và người thân đi nào, chúc bạn thành công.

Related Articles