Cách làm mắm cá linh ngon

 

Mắm cá linh là một trong những loại mắm đặc trưng được dùng phổ biến của người miền Tây Nam Bộ. Được dùng hầu hết trong các món ăn từ đơn giản cho đến cầu kỳ, mắm cá linh mang hương vị béo ngọt của cá kết hợp với vị ngọt thanh từ nước đường tạo nên nét đặc trưng riêng mà ít nơi nào có được. Theo thời gian, nghề làm mắm cá linh cũng dần phát triển và lan rộng ra khắp cả nước, cùng mình điểm mặt qua một vài món ăn cùng như thương hiệu mắm cá linh nổi tiếng trên thị trường nhé!

1. Cách làm nước mắm cá linh truyền thống ngon tại nhà

1.1. Nguyên liệu

  • 1kg cá linh
  • 200g muối hạt
  • 1 lít nước
  • 50g thính
  • 50g đường
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước mắm cá linh
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước mắm cá linh

1.2. Cách làm nước mắm cá linh đồng

  • Cá linh mua về để nguyên con, rửa sạch và cho vào lu trộn với 10kg muối theo lỷ lệ là 3 cá: 1 muối
  • Sau khoảng 6 tiếng, bạn cho vào vài trái khóm trộn với cá rồi đem phơi nắng. Công đoạn này giúp nước mắm cá linh có màu đỏ tự nhiên.
  • Tùy vào kích cỡ của cá mà ước lượng thời gian ủ cá. Ủ càng lâu mắm sẽ càng ngon hơn.
  • Sau khi đã ủ được ít nhất 12 tháng, bạn chuyển sang giai đoạn nấu mắm. Đây là khâu quan trọng nhất trong cách làm mắm cá linh. Cho mắm vào nồi đun, không để lửa tắt và phải hớt bọt liên tục. Nếu không vớt bọt nước mắm sẽ dễ bị lên mùi và màu mắm sẽ trở nên đục.
Phơi nắng cá linh trước sau đó đem nấu sôi và thường xuyên vớt bọt để mắm được trong
Phơi nắng cá linh trước sau đó đem nấu sôi và thường xuyên vớt bọt để mắm được trong
  • Khi đã vớt hết bọt trong nồi, bạn lại đổ mắm vào thùng phơi nắng cho đến khi mắm dậy mùi thơm.
  • Tiếp đó bạn nên lọc mắm qua dụng cụ lọc khoảng 2 lần để loại bỏ hoàn toàn các chất cặn bẩn có trong mắm.

Lưu ý: Dụng cụ lọc mắm càng dày, chất lượng nước mắm càng trong và ngon hơn.

  • Cuối cùng sau khi lọc mắm xong bạn nên đem nấu sôi và phơi nắng thêm 1 lần nữa để màu nước mắm được trong hơn. Vậy là đã hoàn thành mẻ mắm cá linh thơm ngon rồi.
Công đoạn lọc nước mắm càng kĩ thì màu nước mắm sẽ càng trong, càng đẹp
Công đoạn lọc nước mắm càng kĩ thì màu nước mắm sẽ càng trong, càng đẹp

Xem thêm: Cách làm xà lách trộn thịt bò ngon

2. Cách làm mắm cá linh thính gạo đường phèn

2.1. Nguyên liệu

Cá linh xay là cách làm khác của mắm cá linh nhưng công đoạn thực hiện cũng không quá phức tạp. Để làm mắm cá linh xay bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 kg Cá linh
  • 100 gram thính gạo
  • 200 gram muối hạt
  • 50ml rượu trắng
  • 500 gram đường thốt nốt hoặc đường tán
  • Một bình thủy tinh sạch và ráo nước

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mắm cá linh còn nguyên con
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mắm cá linh còn nguyên con

Xem thêm: Cách làm cá kho riềng ngon

2.2. Cách làm mắm cá linh ăn sống

  • Cho muối hòa tan vào nước, kiểm tra độ mặn của muối bằng cách cho cơm nguội vào, nếu thấy hạt cơm nổi lên trên là được.
  • Làm sạch cá, dùng dao loại bỏ mang và ruột cá ra. Làm cá đến đâu bạn thả vào chậu nước muối đến đó để ngâm cá.
  • Sau khi ngâm cá khoảng từ 5 – 6 tiếng bạn vớt cá ra và rửa lại với nước muối. Sau đó cho cá vào hộp, ép thân cá chặt trong 10 phút.
  • 10 phút sau lấy cá ra và tẩm với thính và xếp lại vào chai thủy tinh. Cứ xếp 1 lớp cá bạn lại thêm 1 lớp muối và đậy kín nắp lại. Ủ mắm trong 3 tuần.
  • Tiếp theo cho đường vào nồi rồi đặt lên bến đun đến khi đường tan chảy và hơi sánh lại.
  • Cá sau khi ủ được 3 tuần mang ra và cho nước đường lỏng vào trộn đều lên. Đậy nắp bình cá lại và tiếp tục để trong  vòng 15 – 20 ngày.
  • Nên để bình cá ngoài trời nắng sẽ nhanh chín hơn, mắm cá linh sẽ có vị ngọt, hơi mặn và mất hoàn toàn mùi tanh.
Mắm cá linh này có thể dùng như một loại nước chấm ăn kèm rau sống rất ngon
Mắm cá linh này có thể dùng như một loại nước chấm ăn kèm rau sống rất ngon

Xem thêm:Bật mí làm nem thính Thanh Hóa chuẩn vị bắc

Yêu cầu thành phẩm

Mắm cá linh sau khi hoàn thành có hương thơm cực kì đặc trưng. Cá linh mềm, ngọt, chưng lên để thưởng thức ngay hoặc kết hợp cùng các nguyên liệu để làm món ngon đều hợp vị. Chúc bạn thành công!

3. Cách bảo quản mắm cá linh

  • Bạn nên đặt mắm ở nơi khô ráo hoặc ngăn mát của tủ lạnh và dùng trong 6 đến 12 tháng.
  • Để tiện bảo quản và sử dụng, bạn nên chia mắm thành vài hũ, hộp thủy tinh nhỏ.
  • Khi ăn, gắp mắm vừa đủ ăn rồi đậy hũ thật kín. Mắm ăn nếu còn thừa không được đổ lại hũ.

4. Mẹo làm mắm cá linh thơm ngon

  • Nên dùng muối hạt để ướp cá vì muối hạt mặn và không pha tạp chất giúp mắm ngon và chuẩn vị hơn.
  • Chỉ nên sử dụng đường thốt nốt hoặc đường tán để ướp cá. Không dùng đường cát hay đường phèn sẽ làm mắm có cặn và kém ngon.
  • Thính gạo có tác dụng làm mắm thơm và ngon hơn, bạn có thể gia giảm lượng thính gạo để ướp cá tùy vào sở thích của mình.
  • Hũ để đựng mắm phải là hũ đã rửa qua nước sôi, lau sạch bằng khăn giấy để đảm bảo mắm được giữ lâu hơn.
  • Không nên dùng hũ nhựa để đựng mắm, nhựa để lâu, các hạt nhựa sẽ bị phân giải ăn vào rất độc hại. Và mắm đựng trong hũ nhựa sẽ có mùi rất khó chịu và mất ngon.
Mắm cá linh nên được bảo quản trong hũ thủy tinh để giữ nguyên được hương vị của nó
Mắm cá linh nên được bảo quản trong hũ thủy tinh để giữ nguyên được hương vị của nó

Mắm cá linh được xem là tinh hoa trong nền ẩm thực của người dân miền Tây, tuy đơn giản nhưng hương vị lại đậm đà khó tả như chính người dân nơi đây. Nếu được dịp ghé đến nơi đây, bạn hãy tự mình nếm trải qua những món ăn cũng như tìm hiểu nghề làm mắm cá linh của người dân nơi đây.

Related Articles