Cách làm lươn xào xả ớt thơm ngon đậm đà

Món lươn xào sả ớt sẽ khiến bữa ăn của gia đình bạn thêm phần đậm đà. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Cùng Sawasdee xắn tay vào bếp thực hiện món ăn hấp dẫn này thôi nào!

Khẩu phần ăn: 3

Thời gian chuẩn bị: 40 phút

Thời gian nấu: 7 phút

1. Nguyên liệu làm lươn xào xả ớt

Để thực hiện món lươn xào xả ớt các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 500g lươn tươi
  • 5 nhánh sả
  • 2 củ hành khô
  • 10 củ hành tăm
  • 1 quả ớt sừng
  • Muối hạt
  • 2 quả chanh
  • Dầu ăn, dầu màu điều, ớt bột, hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt

xem thêm tại: Cách làm canh hến chua ngọt thanh mát

2. Cách làm lươn xào xả ớt

Sơ chế nguyên liêu

Để làm sạch và khử mùi tanh của lươn, bạn có thể rửa lươn với phèn chua hoặc chanh, sau đó rửa lại với nước sạch.

Tiếp theo bạn cắt lươn thành những khúc nhỏ, sau đó ướp lươn với 1.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm.

Trộn đều tất cả nguyên liệu lên và ướp khoảng 5 – 10 phút để lươn thấm gia vị.

Rau răm nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

Sả bóc bỏ lớp bẹ già, cắt phần mủm gốc, rửa sạch. Đập dập phần gốc sả, xắt nhỏ. Phần thân sả thái vát mỏng.

Ớt sừng rửa sạch, thái lát chéo.

Hành khô và hành tăm bóc vỏ, băm nhỏ. Khi làm lươn kiểu xứ Nghệ, không thể thiếu hành tăm. Đây là nguyên liệu quan trọng, giúp món lươn mang đậm hương vị của người miền Trung.

Ướp lươn

Để lươn đậm đà và thơm hơn, nên ướp cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 ít hành khô hành tăm, phần gốc sả xắt nhỏ và 1 ít hạt tiêu xay. Trộn đều và để lươn thấm gia vị ít nhất trong khoảng 15-20 phút.

Cách làm lươn xào sả ớt

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm nốt số hành khô và hành tăm, tiếp đến là phần thân sả. Khi những nguyên liệu này dậy mùi thơm, bạn cho thịt lươn vào xào.

Đảo đều đến khi lươn chín, săn lại thì bắt đầu nêm gia vị. Không nên nêm gia vị khi lươn chưa chín, lươn sẽ không có mùi thơm, trái lại còn bị tanh.

Điều chỉnh liều lượng gia vị phù hợp với khẩu vị, đối với lượng lươn như trên thì bạn nêm:

– 1 thìa cà phê nước mắm

– 1 thìa cà phê bột ngọt

– 1/2 thìa cà phê ớt bột

– 1/2 thìa canh dầu màu điều

Nếu thích có màu vàng sẫm, bạn có thể cho với lượng dầu điều nhiều hơn 1 chút.

Trung bình, thời gian xào lươn chín tới là tầm 5 phút ở nhiệt độ vừa phải. Lúc này cho rau răm và ớt sừng vào, tăng nhiệt độ, đảo đều tay thêm 20 giây thì tắt bếp.

Trút lươn xào ra đĩa, rắc thêm xíu hạt tiêu lên trên để dậy mùi thơm.

3. Yêu cầu thành phẩm lươn xào xả ớt

Lươn xào sả ớt có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Thịt lươn mềm ngọt, đậm vị, không hề có mùi tanh bởi đã được sơ chế sạch sẽ và đặc biệt, mùi thơm của rau răm đã chiếm phần chủ đạo. Lươn xào sả ớt nên ăn lúc nóng, ăn kèm cơm hoặc làm món nhậu cũng tuyệt vời.

xem thêm tại: Mách bạn cách nấu cháo ngao cho Bé và cho cả người lớn

Trên đây là món Lươn xào sả ớt nên ăn cùng cơm nóng, thích hợp dùng trong ngày gió lạnh vì món ăn có vị đậm đà cay nồng, là món ăn tuyệt vời giàu dinh dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Related Articles