Cách làm lòng lợn xào dưa chua ngon hấp dẫn

Lòng non xào dưa chua là một món ăn chế biến đơn giản và quen thuộc với người dân Việt Nam từ rất lâu trước đây. Các bố, các bác thường dùng món ăn này làm đồ nhắm vào các bữa nhậu hay chế biến khi có các buổi tụ tập, giỗ hoặc ăn cỗ. Vào những ngày trời lành lạnh như này, thưởng thức ngay món lòng non xào dưa chua dai giòn thì đưa cơm phải biết. Cùng Sawasdee tìm hiểu về cách chế biến món ăn này nhé.

Khẩu phần ăn: 3

Thời gian chuẩn bị: 25 phút

Thời gian nấu: 7 phút

1. Nguyên liệu làm lòng lợn xào dưa chua

Để thực hiện làm lòng lợn xào dưa chua các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 300g lòng non
  • 250g dưa chua
  • 2 quả cà chua
  • 2 củ hành khô
  • 2 tép tỏi
  • 1 đốt gừng tươi
  • Hành lá
  • Muối hạt
  • Dấm gạo hoặc chanh
  • 1-2 trái ớt tươi (nếu thích ăn cay)
  • Gia vị: Dầu hào, nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu

xem thêm tại: Cách luộc thịt heo trắng mềm thơm ngon dễ làm

2. Cách làm lòng lợn xào dưa chua

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế lòng sạch, không hôi, không đắng:

Gừng nạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Sau đó cho 1 ít gừng vào ruột của dây lòng non. Dùng tay tuốt dọc để loại bỏ hết phần bột trắng trong lòng. Tiếp đến, bóp lòng với 1 ít muối hạt và chút dấm gạo hoặc nước cốt chanh để làm sạch và khử mùi hôi của lòng. Cuối cùng rửa sạch lại và để ráo nước.

Ngoài lòng non, bạn có thể kết hợp với lòng già để xào dưa. Trong trường hợp dùng lòng già, bạn nên bóp kỹ cả phần ngoài lẫn mặt trong của lòng. Vì lòng già nhiều nhớt nên ngoài muối, bạn có thể dùng thêm bột mì hoặc bột năng hay bột chiên giòn để bóp sạch rồi mới rửa lại.

Nấu 1 nồi nước, thả nốt số gừng còn lại vào, khi nước già sôi thì cho lòng vào chần qua trong khoảng 30 giây rồi vớt ra, ngâm ngay vào tô nước đá có vắt thêm ít nước cốt chanh.

Chần qua giúp khi xào lòng nhanh chín và không bị dai. Trong khi việc ngâm vào nước đá pha chanh sẽ khiến cho lòng trắng và giòn.

Ngâm tầm 3-4 phút thì vớt lòng ra, để ráo sau đó thái miếng vừa ăn, dài khoảng 2-3cm, cho vào tô.

Ướp lòng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt1/2 thìa hạt tiêu, trộn đều lên. Để lòng thấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Sơ chế nguyên liệu khác

Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc dài 2-3cm.

Chắt phần nước muối dưa ra bát riêng, sau đó rửa qua phần dưa để bỏ bớt độ chua và mặn. Để ráo nước.

Một mẹo nhỏ giúp các bạn xử lý tình huống nếu lỡ mua phải dưa muối quá chua, mặn hoặc bị khú (lên men), đó là bạn nên ngâm qua nước vo gạo rồi rửa lại. Để ráo sau đó cho vào bát, ướp cùng với 1 ít bột ngọt. Bột ngọt sẽ làm giảm thiểu đi vị mặn, chua hoặc khú của dưa rất hiệu quả.

Cách làm lòng xào dưa

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì cho tỏi băm vào phi thơm rồi trút lòng vào xào ở lửa lớn. Đảo đều tay và xào khoảng gần 2 phút là lòng chín, cho ra bát riêng. Không nên xào lòng quá kỹ, lòng sẽ bị dai.

Vẫn dùng chảo đó cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi xào phần dưa cải chua tầm 2 phút, cho phần lòng đã xào vào trộn đều.

Xào đến khi dưa mềm, nếm thử thấy vừa miệng thì cho lòng vào cùng với hành lá và ớt (nếu muốn ăn cay), đảo đều tay thêm tầm 15-20 giây thì tắt bếp.

Cho lòng xào dưa ra đĩa, rắc thêm ít hạt tiêu để món ăn dậy mùi thơm.

3. Yêu cầu thành phẩm làm lòng lợn xào dưa chua

Lòng non xào dưa có mùi thơm rất hấp dẫn, khi ăn lòng bùi và giòn, không dai trong khi dưa chua dịu, vị đậm đà. Món này ăn rất đưa miệng và không hề gây ngán, đặc biệt thích hợp để thưởng thức trong tiết trời mát mẻ hoặc se lạnh.

xem thêm tại: Cách làm nộm tai heo ngon như ngoài nhà hàng

Trên đây là Cách làm lòng lợn xào dưa chua ngon hấp dẫn  mà Sawasdee chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Related Articles