Cách làm lẩu lươn hoa chuối ngon đậm đà

Một sự kết hợp đầy sáng tạo và tinh tế của vị chua của sấu và cà chua, độ bùi mát của hoa chuối cùng thịt lươn ngọt lành. Cả ba nguyên liệu đều mang tính mát, nay hội tụ trong hương vị chua ngọt thanh tao, sẽ giúp cả nhà bạn giải nhiệt mùa hè cực tốt. Mùa hè này nhất định phải nếm một miếng lẩu lươn hoa chuối thơm ngát với bún tươi nhé! Món ăn này cũng rất thích hợp để bạn trổ tài trong những dịp gặp gỡ bạn bè và người thân nữa đấy!

1. Nguyên liệu làm lẩu lươn hoa chuối ngon đậm đà

Để thực hiện làm lẩu lươn hoa chuối ngon đậm đà các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 1kg thịt lươn tươi sống
  • 400g hoa chuối bào sợi
  • 3 quả cà chua
  • 6 quả sấu
  • 1 quả dứa
  • 2 trái ớt tươi
  • 20g hành tăm (nếu không có thay bằng hành khô)
  • 5-6 quả chuối xanh
  • 1,5kg bún
  • Rau ăn kèm: rau ngổ (rau om), lá lốt, tía tô, rau răm, ngò gai (mùi tàu)
  • 2 quả chanh
  • Gia vị: Nước mắm, bột nêm, bột ngọt, đường, dấm bỗng, dầu màu điều, hạt tiêu xay, bột canh
nguyên liệu lẩu lươn hoa chuối

xem thêm tại: Cách làm cá trắm kho nghệ thơm ngon dễ làm

2. Cách làm lẩu lươn hoa chuối ngon đậm đà

Sơ chế lươn

Khi mua lươn bạn nhờ người bán làm sẵn, phần thịt để riêng, phần xương lươn giữ lại để ninh nước lẩu. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu cách làm lươn sạch nhớt tại đây.

sơ chế lươn

Lươn sau khi sơ chế sạch sẽ, cắt thành miếng vừa ăn. Tuy nhiên không cắt miếng quá bé, khi nấu lẩu lươn sẽ dễ bị lẫn, nát.

Để lươn đậm vị và không tanh, ướp lươn cùng với hành tăm đập dập, 1 thìa canh bột nêm và 1 thìa canh hạt tiêu. Trộn đều và để lươn thấm gia vị trong khoảng 30 phút.

ướp lươn

Sơ chế các nguyên liệu khác

Trong lúc đợi lươn thấm gia vị, bạn tranh thủ chế biến các nguyên liệu còn lại, gồm:

Hoa chuối thái rối, ngâm rửa nước muối trong chậu nước to để không bị thâm, sau đó vớt ra để ráo nước.

sơ chế hoa chuối

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt dứa, bổ làm tư, gọt bớt phần lõi dứa, sau đó thái thành miếng hình tam giác.

Sấu cắt phần mủm cuống, gọt vỏ, rửa sạch, bổ làm đôi, đập dập để sấu nhanh tiết ra vị chua.

Hành tăm rửa sạch, băm nhỏ. Ớt tươi làm tương tự.

Bún chần qua nước sôi, cho ra rổ để ráo nước.

Rau ăn kèm nhặt, ngâm rửa nước muối sạch sẽ rồi thái rối, để ráo nước.

Chuối xanh tước vỏ, cắt mủm đầu, mủm cuống, sau đó cắt làm 3 khúc, mỗi khúc bổ làm đôi, ngâm nước để không bị thâm.

Chuối xanh sau khi ngâm, vớt ra để ráo, chiên sơ qua dầu để chuối không bị bở nát, lại bùi ngậy hơn. Để chuối chiên có màu vàng đẹp mắt, cho 1 ít bột nghệ vào chảo dầu. Và không cần phải sử dụng quá nhiều dầu, chỉ cần 1 lượng đủ láng mặt chảo là được.

Xào lươn và nấu lẩu

Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần hành, tỏi, gừng, sả băm, sả cây vào phi thơm. Tiếp đến cho 1/2 lượng cà chua vào xào, thấy cà chua chín tái thì cho lươn vào xào chung.

xào lươn cùng nguyên liệu

Xào khoảng 10 phút, lươn gần chín bạn múc hết lươn ra tô.

Nồi vừa xào lươn bạn cho vào 1 lít nước, đun sôi, sau đó cho phần cà chua còn lại và lươn xào vào, nêm nếm lại để hợp khẩu vị. Hạ lửa nhỏ, nấu sôi thêm 10 phút nữa.

cho lươn xào vào nồi nước lẩu

Khi ăn bạn cho các loại rau nhúng lẩu gồm hoa chuối, rau ngổ, ngò gai, xà lách, hành lá, vào nấu chín là hoàn tất.

3. Yêu cầu thành phẩm lẩu lươn hoa chuối ngon đậm đà

Lẩu lươn phải ăn lúc nóng mới ngon. Lúc ăn, nhúng hoa chuối và rau thơm ăn kèm cùng với lươn. Để món ăn thêm đậm đà, có thể pha chế muối tiêu chanh để chấm thịt lươn và các loại rau nhúng. Nước lẩu dùng để chan ăn cùng với bún rất ngon.

Lẩu lươn có mùi thơm, phảng phất mùi chua dịu rất hấp dẫn. Lươn mềm, đậm vị và không hề tanh. Trong khi đó, nước dùng lẩu đậm đà, hoa chuối và rau thơm khi nhúng vào, thấm đẫm nước lẩu ăn rất bùi và đưa miệng.

thành phẩm nồi lẩu lươn

xem thêm tại: Bật mí làm cá ngạnh nấu canh chua thơm ngon đậm đà

Trên đây là Cách làm lẩu lươn hoa chuối ngon đậm đà mà Sawasdee chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.