Cách làm lẩu cua biển rau muống ngon

 

Nếu sở hữu cách nấu lẩu cua biển với rau muống siêu ngon này thì bạn đã chắc chắn sẽ ghi được kha khá điểm trong mắt người khác rồi đấy! Nhất là những dịp đến nhà người yêu thì đây chính là món tủ để thể hiện tài năng bếp núc  khiến mọi người khâm phục. Không những thế, đây còn là món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn khẩu vị nữa đấy! Món ăn này đặc biệt phù hợp trong những buổi tụ họp gia đình. hãy cùng wikiohana vào bép làm món ăn hấp dẫn này nhé.

1. Cách làm lẩu cua biển rau muống chua cay thơm ngon

Cách làm lẩu cua biển chính là bí quyết giúp các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau. Vào những dịp lễ tết, cuối tuần hay đơn giản là những ngày mưa lạnh bạn có thể thực hiện món ăn này để cùng nhau quây quần bên mâm cơm gia đình. Chỉ một món ăn nhỏ cũng đủ giúp mọi người cảm thấy ấm áp và yêu thương.

1.1. Nguyên liệu

  • 3-4 con cua biển
  • 10 con tôm
  • 4-5 khoanh ngô ngọt
  • 1 chén chả cá (hoặc thịt viên)
  • 1 trái ớt sừng
  • 3-4 cọng ngò rí
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 1kg bún tươi (hoặc mì)
  • Rau ăn kèm: Rau muống, rau nhút, rau cải, mồng tơi…
  • Gia vị: Nước mắm, bột nêm, đường, muối, dầu điều.
nguyên liệu nấu lẩu cua ngon
nguyên liệu nấu lẩu cua ngon

1.2. Cách làm lẩu cua biển với rau muống

Bước 1: Sơ chế cua và các nguyên liệu khác

  • Đầu tiên bạn hãy mang cua biển đi rửa sạch rồi sơ chế thật kỹ để cua không bị tanh. Sau khi rửa cua xong bạn hãy cắt bỏ phần yếm cua.
  • Tiếp theo tách thân cua ra làm hai, lột mai cua. Sau đó lấy gạch để riêng ra chén.
Đem cua rửa sạch và tách cua
Đem cua rửa sạch và tách cua
  • Sau đó cho vào nồi cua 20 gram tỏi, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/3 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm. Sau đó ướp chúng trong 15 phút để cua thấm gia vị.
ướp cua biển
ướp cua biển
  • Tiếp theo bạn hãy mang khô mực đi nướng, để nguội và xé thành những miếng vừa ăn. Tôm khô đem ngâm nước cho nở mềm ra.
  • Rửa sạch cà chua cắt thành hình múi cau, hành tây bóc vỏ rửa sạch cắt miếng nhỏ. Nấm rơm cắt gốc, ngâm muối sau đó rửa sạch, cắt làm hai.
  • Hành tím, tỏi, sả mang đi băm nhuyễn. Ngò om, ngò gai cắt nhỏ, ớt thái lái. Chanh dây cắt đôi lọc bỏ hạt lấy phần nước cốt.
sơ chế các nguyên liệu khác
sơ chế các nguyên liệu khác
  • Xương heo mang đi ngâm muối, rửa sạch sau đó bắc nồi hầm cùng hành tây, khô mực, tôm khô làm nước lẩu cua. Điều này sẽ giúp dùng lẩu ngọt đậm đà và bổ dưỡng hơn. Hãy hầm khoảng 1 giờ để xương mềm và tủy hòa quyện với nước.
hầm xương cho nước dùng ngon ngọt
hầm xương cho nước dùng ngon ngọt

Bước 2: Cách nấu nước dùng ngon

  • Bạn bắc chảo lên bếp, bỏ vào một ít dầu ăn. Sau khi dầu nóng hãy cho hành tím phi thơm. Thấy hành vừa vàng hãy bỏ gạch cua vào xào. Xào đến khi gạch cua khô mặt thì tắt bếp.
gạch cua đem đi xào
gạch cua đem đi xào
  • Bắc chiếc nồi lên bếp, khi dầu nóng hãy cho sả băm, hành tím, tỏi vào phi thơm. Sau khi chúng vàng hãy bỏ cà chua vào xào tiếp. Tiếp theo hãy bỏ cua đã ướp gia vị vào đảo đều đến khi cua chuyển màu vàng ươm. Sau đó bạn hãy đổ phần nước ninh xương uống vào nồi cua.
  • Khi nước sôi lên hãy cho vào nước cốt chanh dây, nấm rơm và hành tây còn lại. Sau cùng hãy vớt cua ra đĩa, cho nước cốt chanh dây vào nêm nếm nước lẩu cho vừa ăn là xong.

gạch cua đem đi nấu lẫn nước dùng xương
gạch cua đem đi nấu lẫn nước dùng xương

Bước 3: Thưởng thức lẩu cua biển với rau muống, rau nhút

Bạn cho nồi lẩu lên bếp ga nhỏ hoặc nồi điện. Tiếp theo đổ phần gạch cua đã xào lên phía trên. Rửa rau sống ăn lẩu bày ra đĩa, rót nước mắm ớt và có thể cùng nhau đánh chén.

Cách làm lẩu cua biển xuất sắc này sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn thịnh soạn, đầy đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời chúng còn kích thích khẩu vị ăn tốt hơn, khiến tâm trạng thoải mái, giảm stress hiệu quả.

món lẩu cua biển với rau muống chua chua cay cay
món lẩu cua biển với rau muống chua chua cay cay

Xem thêm: Cách làm gà hấp bia dai thơm ngon hấp dẫn

2. Cách nấu lẩu cua biển với hải sản tươi

Món lẩu cua biển là sự tập hợp của các nguyên liệu hải sản quen thuộc. Chúng là món ăn đậm chất miền tây, quê hương miệt vườn sông nước. Dưới đây bài viết sẽ mách bạn cách làm lẩu cua biển đơn giản, nhanh gọn nhưng vẫn ngon chuẩn mẹ nấu.

2.1. Nguyên liệu

  • 4 con cua biển hoặc ghẹ
  • 10 con tôm thẻ
  • 1 chén chả cá hoặc cá viên
  • 1 con mực tươi
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 củ hành tím
  • 2 quả cà chua
  • 3 tép tỏi
  • 1 kg bún tươi
  • 5 khoanh bắp ngọt
  • 2 nhánh hành lá
  • Một ít ngò om, ngò gai
  • Rau ăn kèm lẩu như mồng tơi, rau muống, rau nhút, rau rém…
  • Gia Vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn…
nguyên liệu tươi ngon nấu lẩu cua hải sản
nguyên liệu tươi ngon nấu lẩu cua hải sản

2.2. Cách làm lẩu cua biển với hải sản

Bước 1: Sơ chế hải sản và cua biển

  • Đầu tiên bạn mang cua đi chọc tiết. Hãy lật phần yếm cua dưới bụng lên lấy phần nhọn dao chọc thẳng vào phần hõm dưới bụng. Sau khi chân càng cua duỗi thẳng.
  • Tiếp theo mang cua đi chà rửa thật sạch, tách mai cua, lấy phần gạch để riêng trong chén. Phần thân cua bẻ làm đôi.
  • Mang tôm đi cắt bỏ phần đầu, đuôi sau đó rửa sạch với nước. Mực mang đi rửa sạch cắt thành những lát vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi mang đi bóc vỏ và băm nhuyễn với ớt.
  • Rau ăn lẩu mang đi nhặt, sau đó ngâm nước muối và rửa sạch để ráo nước. Cà chua rửa sạch cắt múi cau.
sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu cua hải sản ngon
sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu cua hải sản ngon

Bước 2: Cách nấu nước dùng lẩu cua biển hải sản

  • Bạn hãy bắc nồi lên bếp cho vào một muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho hành, tỏi, ớt băm vào phi thơm vàng.
  • Tiếp tục bỏ gạch cua vào đảo đều. Khi gạch cua khô lại bạn hãy cho vào lượng nước vừa đủ dùng tiếp tục đun sôi.
  • Sau đó nêm nếm gia vị mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt vừa khẩu vị. Bạn có thể thêm ít ớt sa tế xào cùng để lẩu có vị cay cay thơm ngon hơn nhé.
  • Sau khi nước dùng sôi bạn hãy thả cà chua, cua, chả cá vào nấu sôi khoảng 7 phút thì tắt bếp.
nấu nước dùng lẩu cua hải sản bổ dưỡng
nấu nước dùng lẩu cua hải sản bổ dưỡng

Bước 3: Thưởng thức

  • Bạn hãy chuẩn bị một chiếc bếp ga mini hoặc bếp điện. Sau đó bắc nồi lên bếp nấu sôi, bỏ rau sống và nhúng tôm mực vào khi chín là có thể ăn ngay.
  • Cách nấu món lẩu cua này khá đơn giản và không mất nhiều thơi gian công sức. Tuy nhiên độ ngon của chúng mang lại khiến bạn không thể chối từ.
lẩu cua hải sản thơm ngon bổ dưỡng
lẩu cua hải sản thơm ngon bổ dưỡng

Xem thêm: Cách làm thịt chiên xù thơm ngon cho cả nhà cực đơn giản

3. Cách chọn cua biển ngon mà không phải ai cũng biết

– Tùy vào sở thích của mình mà bạn có thể chọn cua nhiều gạch hay nhiều thịt để nấu lẩu. Nếu muốn ăn cua nhiều gạch thì hãy chọn cua cái với phần yếm đầy. Ngược lại nếu muốn ăn thịt cua nhiều thì nên chọn cua đực với phần yếm nhọn.

– Muốn món lẩu thơm ngon, thịt ngọt thì bạn cần chọn những con cua biển còn sống. Khi cầm lên cua còn đang giãy mạnh. Bạn cũng chú ý chọn cua mà phần gai ở chân ít bị gãy.

– Muốn biết con cua có chắc thịt hay không thì chỉ cần ấn vào bụng cua là được. Nếu bụng cua cứng, chắc thì là cua ngon.

món lẩu cua biển tươi ngon đậm đà
món lẩu cua biển tươi ngon đậm đà

Xem thêm: Các món heo quay kho cải chua thơm ngon

Yêu cầu thành phẩm

  • Đối với nước dùng lẩu: Mặt trên của nồi nước lẩu cần có màu đỏ đặc trưng, tự nhiên của cà chua, sa tế. Nước dùng của lẩu cần là nước trong, không đục, vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, nước cần có vị hơi chua nhẹ của me, cà chua hoặc thơm.
  • Đối với hải sản: Hải sản chín đều, thơm ngọt đặc trưng của từng loại hải sản, không có mùi lạ khó chịu, không còn mùi tanh, vị đậm đà.
  • Rau ăn lẩu: Các loại rau chín vừa, không quá nát, vị ngọt ngấm đều nước dùng lẩu.

Với cách làm đơn giản nhưng lại mang tới một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Vì vậy các bạn gái nên lưu ngay vào sổ tay để có dịu chiêu đãi cả nhà bằng món lẩu cua biển hấp dẫn này nhé!

 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.