Cách làm kim chi củ cải chua ngọt giòn, thơm ngon hấp dẫn

Kim chi củ cải là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Không chỉ hấp dẫn ở hương vị cay nồng, chua thanh, giòn tan kích thích vị giác mà kim chi còn là món ăn mang đến nhiều giá trị sức khỏe cho người sử dụng. Thông thường, kim chi được làm từ cải thảo tuy nhiên củ cải mới là loại nguyên liệu làm kim chi lâu đời nhất tại Hàn Quốc. Hãy cùng Sawasdee vào bếp ngay hôm nay để học cách làm món kim chi củ cải này nhé!

1. Cách muối kim chi củ cải chua ngọt giòn, thơm ngon

Với cách làm kim chi củ cải chua ngọt cực đơn giản và các nguyên liệu dễ tìm kiếm, giờ đây bạn không cần phải tốn công chạy ra siêu thị mua những hũ kim chi làm sẵn nữa rồi. Nếu bạn là “fan ruột” của ẩm thực Hàn Quốc thì không nên bỏ qua công thức muối kim chi củ cải ngon “mê ly” này.

Kim chi củ cải chua ngọt ăn kèm với cơm.
Kim chi củ cải chua ngọt ăn kèm với cơm.

1.1. Nguyên liệu.

Cách muối kim chi Hàn Quốc kiểu truyền thống thường được lên men bằng cách thêm thành phần bột gạo nếp như dưới đây. Nguyên liệu này còn giúp nước ngâm kim chi đậm đà và ngon miệng hơn, nhất là khi kết hợp ăn kèm các món cơm, bún,…Tuy nhiên, nếu không có nguyên liệu này, bạn vẫn có thể làm kim chi mà không cần dùng bột nếp để muối rau củ nhanh, có thể ăn ngay được nhé.

  • Củ cải trắng: 1 kg
  • Gừng băm: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi: 3 – 4 tép
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Hành tây: 1 củ
  • Táo: nửa quả
  • Ớt bột Hàn Quốc: 1 muỗng canh (Bạn có thể tham khảo cách làm ớt bột tại nhà để muối kim chi đúng chuẩn)
  • Nước mắm cá cơm: 2 – 3 muỗng canh
  • Đường trắng: 2 muỗng cà phê
  • Muối ăn: 1 muỗng cà phê
  • Ít bột gạo nếp

1.2. Cách làm kim chi củ cải chua ngọt ngon đúng chuẩn

1.2.1. Sơ chế củ cải trắng và các nguyên liệu

  • Củ cải trắng gọt vỏ rồi mang đi rửa sạch, để ráo nước.
  • Cắt củ cải thành từng miếng hình huông nhỏ vừa, rồi cho vào một cái thau.
  • Cho muối và 2 muỗng cà phê nước đường vào thau củ cải trắng đã sơ chế, rồi trộn đều tay. Ngâm trong khoảng 45 – 60 phút để củ cải trắng thấm đều gia vị.
  • Chắt bỏ nước chảy ra từ củ cải. Rửa củ cải một lần nữa và chờ cho ráo nước. Sau đó, trộn củ cải với một ít bột ớt rồi để sang một bên.
  • Rửa sạch hành lá và hành tây, rồi thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Táo rửa sạch, gọt vỏ và cắt hạt lựu.

1.2.2. Cách muối kim chi củ cải trắng giòn ngon chua ngọt

  • Cho táo vào máy xay, cùng với 2 muỗng canh nước mắm và hành tây thái nhỏ. Đổ hỗn hợp này vào một cái tô, trộn đều cùng với hành lá, tỏi băm, gừng băm, ớt bột Hàn Quốc.
  • Cho một thìa bột gạo với 1/4 cốc nước lọc đem quay trong lò vi sóng khoảng 1 phút, đến khi thấy hỗn hợp sền sệt lại.
  • Cho hỗn hợp bột gạo này vào hỗn hợp táo đã xay nhuyễn ở bước 6. Trộn đều để các nguyên liệu tan vào nhau.
  • Cho hành lá vào thau củ cải có bột ớt. Tiếp tục đổ bát sốt kim chi đã chuẩn bị ở bước 8 vào trộn đều cho củ cải đều màu và thấm đều gia vị.
  • Bạn cho kim chi củ cải vào hũ. Dùng đũa ấn nhẹ các miếng kim chi xuống cho thoát khí, rồi đậy kín nắp. Bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng 2 ngày là có thể mang ra dùng. Nhớ bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần nhé!

Bảo quản kim chi củ cải chua ngọt trong hũ đậy kín.
Bảo quản kim chi củ cải chua ngọt trong hũ đậy kín.

2. Cách làm kim chi củ cải cà rốt chua ngọt giòn, thơm ngon không dùng bột gạo nếp

Kỹ thuật chế biến kim chi củ cải cà rốt chua ngọt vừa đơn giản, vừa không tốn nhiều thời gian. Kim chi củ cải cà rốt vô cùng thích hợp để làm món khai vị cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà. Những sợi kim chi củ cải cà rốt đẹp mắt, giòn sần sật hòa quyện cùng vị chua chua ngọt ngọt giúp kích thích khẩu vị rất tốt. Chúng ta hãy cùng vào bếp để thực hiện món ngâm ngon siêu hấp dẫn này nha!

2.1. Nguyên liệu.

  • Ba củ cà rốt.
  • Củ cải trắng: hai củ.
  • Muối hột: 2 thìa canh.
  • Ớt bột: 1 muỗng canh.
  • Hai cây hành hoa.
  • Tỏi: ½ củ.
  • Hai muỗng canh giấm gạo.
  • 2 muỗng nhỏ đường đường.
  • Vừng rang: 2 muỗng nhỏ thường dùng để uống cà phê.

Chọn củ cải trắng và cà rốt tươi, không dập sâu để muối kim chi ngon và giòn.
Chọn củ cải trắng và cà rốt tươi, không dập sâu để muối kim chi ngon và giòn.

Mẹo: Bạn nên chọn củ cải trắng và cà rốt tươi, không bị sâu, không dập để làm ra món kim chi giòn, ngon nhé. Ngoài ra, các gia vị nhưu bột ớt, đường, mè rang cũng có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị của mỗi người nữa đó!

Xem thêm: Pha nước mắm gừng ngon chấm ăn các món ốc, vịt, cá chiên

2.2. Bí quyết cách làm kim chi củ cải cà rốt chua ngọt tại nhà

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu củ cải và cà rốt

  • Củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi.
  • Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
  • Hành lá cắt bỏ gốc, tỉa bỏ lá già, úa và thái nhỏ
  • Tỏi lột vỏ đi, băm nhỏ.

2.2.2. Các bước muối kim chi củ cải cà rốt chua ngọt dễ làm

  • Bỏ gốc hành lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn.
  • Cho hành lá, tỏi, đường, hạt mè rang, bột ớt và giấm gạo vào một cái tô. Trộn đều các gia vị với nhau để tạo thành hỗn hợp làm kim chi.
  • Cho hỗn hợp gia vị vừa trộn ở bước 7 vào thau củ cải và cà rốt đã ráo.
  • Mang bao tay giấy rồi dùng tay trộn thật đều các nguyên liệu, cho đến khi các gia vị ngấm hoàn toàn vào củ cải, cà rốt.
  • Cho phần kim chi vừa làm vào chiếc hộp đậy kín, rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Thưởng thức kim chi củ cải cà rốt chua ngọt ngon hết sẩy.
Thưởng thức kim chi củ cải cà rốt chua ngọt ngon hết sẩy.

Vậy là bạn đã hoàn thành các bước để làm ra hộp kim chi củ cải cà rốt chua ngọt ngon tuyệt có thể ăn kèm với món chính rồi nha. Các bước thực hiện cực kì đơn giản đúng không nào? Hãy “bắt tay” vào thực hiện để gia đình bạn cùng “nhâm nhi” trong dịp Tết năm nay nhé!

Yêu cầu thành phẩm

  • Cần chọn cà rốt, củ cải tươi không bị dập hay hư để cà rốt giòn và vừa thơm vừa ngon.
  • Phải ngâm với muối biển lúc chế biến để cà rốt, củ cải mềm và bớt vị hăng.
  • Không cần phải ngâm quá thời gian nếu không củ cà rốt, củ cải sẽ bị úng.
  • Sau lúc ngâm muối, phải rửa củ cà rốt với củ cải cho thật sạch phía bên dưới vòi nước sạch để chúng bớt mặn, và vắt thật khô hết nước để ngấm gia vị lúc trộn.
  • Gia vị các bạn cũng có thể tăng giảm dựa vào sở trường thực đơn của gia đình mà tăng hay giảm he.
  • Kim chi cà rốt các bạn bỏ thêm củ cải để màu sắc món kim chi thêm phần hấp dấn ạ.
  • Đặt vào ngăn làm mát để bảo quản được lâu hơn nhá.

3. Cách làm kim chi củ cải khô ngon lạ miệng

3.1. Nguyên liệu

  • Củ cải khô: 1 kg
  • Dầu ăn: 1 muỗng
  • Nước mắm: 2 muỗng
  • Bột gạo nếp: 30 gram
  • Hành lá: 20 gram
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt bột Hàn Quốc: 50 gram
  • Mè rang
  • Các dụng cụ: tô, chảo, muỗng gỗ.

Nguyên liệu củ cải khô.
Nguyên liệu củ cải khô.

3.2. Quy trình làm kim chi củ cải khô

3.2.1. Cách sơ chế các nguyên liệu làm kim chi củ cải khô

  • Mang củ cải khô ra rửa sạch, rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 20-30 phút.
  • Ngâm xong bạn vớt củ cải ra rổ, chờ ráo nước.
  • Rửa sạch hành lá, rồi thái nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, dùng dao đập đập vài lần, rồi băm nhuyễn.

3.2.2. Cách muối kim chi củ cải khô dễ làm

  • Bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho củ cải khô đã sơ chế vào chảo, xào với lửa vừa trong khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.
  • Trút củ cải vào tronng một cái tô lớn để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
  • Cho bột gạo nếp vào một cái nồi, thêm nước vào để hòa tan. Sau đó, bắc nồi lên bếp đun đến khi hỗn hợp bột nếp và nước thành dạng hồ.
  • Chờ hỗn hợp hồ nguội, thì thêm hành, tỏi, nước mắm và ớt bột Hàn Quốc vào trộn đều cho các gia vị hòa quyện.
  • Đổ hỗn hợp hồ đã trộn gia vị vào tô củ cải khô. Trộn đều tay để củ cải khô ngấm đều gia vị.

“Nhâm nhi” kim chi củ cải khô cùng gia đình.
“Nhâm nhi” kim chi củ cải khô cùng gia đình.
  • Gắp một lượng kim chi củ cải khô vừa đủ ra đĩa, rồi rắc mè rang lên trên và bắt đầu thưởng thức.

Xem thêm: Cách làm giấm chuối chín dễ làm bảo quản để được lâu

4. Cách làm kim chi củ cải trắng chua ngọt với giấm đường

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Người Việt Nam cũng thường muối rau củ làm kim chi để bảo quản được lâu, lưu trữ sử dụng dần vào những mùa thời tiết lạnh, rét, hạn chế về thực phẩm. Món củ cải ngâm giấm đường này vừa dễ làm, lại linh hoạt khi có thể chế biến thành các món chiên, xào ngon giòn khác nhau. Trước khi thực hiện cách làm củ cải muối này, hãy cùng webnauan.vn chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây nhé:

  • 450 gram củ cải trắng (đã gọt vỏ, cắt hình khối theo sở thích)
  • 1/3 chén giấm trắng nguyên chất
  • 200 gram đường cát
  • 1/2 thìa cà phê muối ăn

Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh lượng giấm, đường theo tỷ lệ phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình nhé.

Bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ giấm và đường ngâm kimchi chua ngọt theo khẩu vị.
Bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ giấm và đường ngâm kimchi chua ngọt theo khẩu vị.

4.2. Cách muối kim chi củ cải trắng chua ngọt ngâm giấm đường thơm ngon

  • Cho đường, giấm, muối ăn vào nồi nhỏ, bắc lên bếp đun lửa lớn cho sôi. Sau đó, bạn tắt lửa, để hỗn hợp giấm đường nguội hoàn toàn.
  • Tiệt trùng 1 hũ sạch có nắp, đem phơi ngoài nắng cho ráo và khử sạch vi khuẩn.
  • Trút các khối củ cải trắng vào hũ, rồi đổ hỗn hợp giấm đường vào ngập củ.

Hũ củ cải trắng giòn ngon chua ngọt ăn ngay nhờ ngâm giấm đường.
Hũ củ cải trắng giòn ngon chua ngọt ăn ngay nhờ ngâm giấm đường.
  • Đậy nắp lại, để hũ củ cải ngâm giấm đường trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Khoảng 24 giờ sau là bạn có thể lấy kim chi chua ngọt ra để thưởng thức được rồi.

Thành phẩm kim chi củ cải trắng

Kim chi củ cải trắng giòn tan, cay cay được lên men vừa phải nên sẽ có vị chua rất ngon, kết hợp với vị ngọt thanh nhẹ của hành tây và táo. Đặc biệt, kim chi củ cải trắng còn có mùi rất thơm từ hành ba rô, gừng và tỏi nữa.

Xem thêm: Những món chế biến thịt ngan ngon mềm, không bị hôi

Như vậy là các bạn đã hoàn thành món kim chi củ cải chuẩn hương vị Hàn Quốc rồi đấy! Kim chi củ cải có thể ăn kèm với cơm, món nướng, kho hoặc để nấu cùng với canh, mì, lẩu… Với học nấu món Hàn Quốc trên đây, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được kim chi củ cải – món ăn nổi tiếng đến từ đất nước Hàn Quốc. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.