Cách làm khoai lang chiên lắc xí muội

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ với món khoai lang lắc xí muội nhưng bí kíp để có món khoai lang lắc thơm, ngon, đậm đà thì mời các bạn xem bí kíp trong bài viết này nhé!

1. Khoai lang lắc xí muội có bao nhiêu calo?

Khoai lang chiên lắc bột xí muội là một trong những món ăn vặt lạ miệng có cách làm vô cùng đơn giản. Tuy thế, nỗi lo tăng cân, nổi mụn,…vì ăn nhiều món chiên, rán cũng khiến nhiều bạn ngại các món ăn này. Trên thực tế, trong 100 gram khoai lang tẩm bột chiên có thể chứa đến 228 calo. Để giải quyết năng lượng này, bạn cần đến 23 phút chạy bộ! Thế nhưng, chúng tôi sẽ tiết lộ 1 bí quyết giúp bạn giảm hàm lượng calo của món ăn này xuống. Đó là sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến món ăn. Nào, hãy theo dõi bí quyết nấu ăn ngon này dưới đây nhé!

Xem thêm: Cách làm gà nấu bia thơm ngon hảo hạng tưng bừng tiệc

2. Cách làm món ăn vặt khoai lang lắc xí muội ngon, ít béo

2.1. Cách làm khoai lang tẩm bột chiên giòn tẩm xí muội

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 650g khoai lang
  • 80g bột xí muội
  • 140g bột chiên giòn
  • Dầu ăn

2.1.2. Cách sơ chế khoai lang không bị thâm đen

  • Bạn chuẩn bị một thau nước sạch, cho muối ăn vào, khuấy tan.
  • Dùng dao gọt sạch lớp vỏ ngoài củ khoai lang. Sau đó, cắt khoai thành các sợi dài vừa ăn với đường kính khoảng 1 cm. Bạn có thể dùng dao cắt răng cưa hoặc hình dạng khác để tạo hình miếng khoai đẹp mắt hơn.
  • Cho khoai lang đã gọt vỏ vào thau nước muối, ngâm khoảng nửa tiếng. Bước này giúp làm sạch mủ khoai và giúp nguyên liệu không bị thâm đen khi chế biến.
sơ chế khoai lang
sơ chế khoai lang
  • Sau thời gian ngâm nước muối, bạn vớt khoai lang ra, dùng khăn giấy khô thấm cho nhanh ráo nước.

2.1.3. Cách làm khoai lang tẩm bột chiên giòn lắc bột xí muội thơm ngon

  • Hòa tan bột chiên giòn với 1 chén nước lọc trong thau sạch. Bạn nhớ khuấy cho bột tan hoàn toàn và không còn lợn cợn nữa nha. Sau đó thì cho phần khoai lang đã ráo nước sau khi sơ chế vào, trộn đều để phủ bột.
  • Chế dầu thực vật vào chảo chống dính, bắc lên bếp, đun lửa lớn cho nóng. Dầu nóng, bạn cho khoai lang đã tẩm bột chiên giòn vào rán. Khi này, hạ lửa xuống mức vừa.
  • Đảo đều khoai lang để chiên cho đến khi chuyển màu vàng giòn thơm ngon thì vớt ra ngoài dĩa sạch (có lót sẵn khăn giấy khô, sạch để hút dầu). Hoặc, bạn có thể xếp khoai lang chiên lên giá sạch cho ráo dầu cũng được.
  • Sau khi chiên hết, bạn cho khoai lang vào tô sạch. Phủ bột xí muội vào tô khoai, dùng màng nilon bọc kín miệng tô lại (hoặc dùng hộp có nắp đậy càng tốt nhé). Lắc nhẹ và đều tay cho bột xí muội phủ đều lên các miếng khoai lang chiên là được. Dọn món khoai lang chiên xí muội này ra dĩa và chấm kèm tương ớt là ngon nhất.

khoai lang chiên giòn lắc bột xí muội
khoai lang chiên giòn lắc bột xí muội

2.2. Cách làm khoai lang lắc bột xí muội phô mai

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nửa kí khoai lang loại ngon (sơ chế như mục 2.1.2 rồi thái sợi dài vừa ăn)
  • 150 gram bột chiên giòn, 150 gram bột chiên xù, 400 ml nước cốt dừa
  • 100 gram bột năng
  • 50 gram bột phô mai loại ngon
  • 50 gram bột xí muội
  • 1/2 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê đường cát trắng

2.2.2. Cách làm khoai lang tẩm bột chiên nước cốt dừa

  • Với khoai lang sau khi sơ chế, bạn đợi thật ráo nước thì cho vào cái thau sạch. Sau đó, rắc đều bột năng vào thau, trộn thật đều lên.
  • Lấy một cái tô sạch, bạn cho bột chiên giòn, bột chiên xù vào, trộn đều. Rồi từ từ chế nước cốt dừa vào hỗn hợp bột, khuấy đều tay cho bột tan ra và hòa quyện lại sền sệt. Nêm muối, đường vào tô bột, khuấy tan.
  • Cho phần khoai lang tẩm bột năng vào tô bột nước cốt dừa, trở đều.
  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa to đun nóng với khoảng 1,5 lít dầu ăn. Dầu nóng lên, bạn gắp khoai lang đã tẩm bột nước cốt dừa vào, chiên các mặt cho chín vàng giòn thì vớt ra dĩa thấm ráo dầu ăn. Thực hiện lần lượt như vậy đến khi hết khoai lang là được.
Xem thêm: Cách làm sung muối cả quả ngon giòn , để lâu mà không bị chát tại nhà

2.2.3. Cách làm khoai lang chiên nước cốt dừa lắc bột phô mai xí muội

  • Cho khoai lang đã chiên vào thau sạch khác.
  • Rắc bột xí muội vào thau, xóc đều khoai lang với bột.
  • Tiếp đến, rắc bột phô mai lên trên, xóc khoai lang thêm vài lần nữa cho thấm vị đều.
  • Bạn có thể thưởng thức ngay khoai lang lắc phô mai xí muội cho thơm ngon. Còn nếu muốn bảo quản, thì trút khoai lang vào hộp kín có nắp, hoặc túi ziplock để giữ độ giòn ngon nhé.

2.3. Cách chế biến khoai lang chiên lắc bột xí muội bằng nồi chiên không dầu ít béo

Nồi chiên không dầu hiện nay sử dụng rất là phổ biến giúp tạo ra nhiều món ngon hấp dẫn. Nướng và chiên là công dụng chính của nồi nên việc chiên khoai lang bằng nồi chiên không dầu là cách được áp dụng nhiều nhất. Tưởng chừng việc chiên khoai rất đơn giản nhưng để khoai ngon đúng vị đúng chuẩn thì lại điều khiến bạn phải quan tâm ở đây. Với món ăn vặt này cũng thế, trước khi lắc xí muội, bạn cần chiên giòn khoai lang tẩm bột. Để chiên khoai bằng nồi chiên không dầu, bạn thực hiện như sau:

  • Sau khi tẩm bột khoai lang, bạn gắp chúng lên khay đặt trong nồi.
  • Đậy nắp nồi, set nhiệt độ 2 lần. Lần 1, bạn chiên khoai lang ở mức 180 độ trong 10 phút. Sau đó, lấy khay ra, đảo đều khoai lang, cho trở lại nồi, chiên lần 2 ở mức 180 độ C trong 10 phút tiếp theo là hoàn tất.

khoai lang chiên bằng nồi chiên không dầu
khoai lang chiên bằng nồi chiên không dầu

THÀNH PHẨM

  • Các miếng khoai có vỏ ngoài giòn rụm, được bao phủ bởi lớp bột xí muội béo ngậy, bên trong chín đều, mềm bở nhưng vẫn dậy mùi thơm đặc trưng, có vị ngọt tự nhiên.
  • Khoai lang không thấm quá nhiều dầu và có màu vàng ươm bắt mắt, không bị cháy sém hay còn trắng quá.
  • Có thể dùng kèm tương ớt hoặc tương cà để tăng thêm độ hấp dẫn của món ăn.

Sẽ thật tuyệt vời nếu cả nhà cùng quây quần xem phim giải trí cuối tuần lại có sẵn một bịch khoai lang lắc để nhâm nhi. Khoai lang lắc không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon ngất ngây mà còn là món ăn vặt dinh dưỡng dành cho cả nhà. Từng miếng khoai rán thơm giòn ngất ngây hòa quyện cùng lớp xí muội mằn mặn, ngọt ngọt vô cùng hài hòa sẽ tạo nên vị ngon tuyệt hảo. Chúng ta cùng thử nghiệm và chiêu đãi cả nhà nhé!

Xem thêm: Bí quyết nấu cháo dinh dưỡng ngon thu hút khách hàng

Related Articles