Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô chấm rau củ luộc cực ngon mà lại đơn giản

Kho quẹt làm một món ăn tương đối đơn giản nhưng vị rất ngon, chỉ cần 1 chén kho quẹt với một ít rau củ luộc, bữa cơm nóng nhà bạn sẽ hấp dẫn và chóng hao hơn bao giờ hết. Cùng vào bếp thực hiện các cách làm món kho này nhé!

I. Cách nấu nước mắm kho quẹt từ tóp mỡ da giòn đơn giản tại nhà

Ngoài tôm khô, bạn cũng có thể tự làm mắm kho quẹt bằng cách nấu từ tóp mỡ. Món kho quẹt tóp mỡ từ lâu đã trở thành món ăn gây nghiện cho rất nhiều người kể cả các du khách nước ngoài đến ghé thăm Việt Nam. Món ăn dân dã này chiếm trọn tình cảm của rất nhiều người. Hãy ghi chú những cách làm kho quẹt tóp mỡ ngon chuẩn vị qua bài viết sau đây nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm nên 1 tộ kho quẹt ngon bạn cần có những nguyện liệu như:

  • 700 gram miếng da lưng heo loại ngon
  • 20 gram ruốc khô (rửa sạch, để ráo)
  • 1/2 dây thịt ba rọi đã rửa sạch, thái miếng nhỏ cỡ 1 – 2 cm
  • 5 – 6 tép tỏi băm
  • 2 củ hành tím thái lát
  • Vài trái ớt tươi
  • Gia vị: đường trắng, bột nêm, nước mắm, sa tế, tương ớt
  • 1 củ gừng đập dập, 1 củ hành tím đập dập, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê giấm
  • Rau luộc ăn kèm: đậu bắp, khổ qua, bầu, cà rốt,…

mắm tôm
mắm tôm

2.Cách làm tóp mỡ da giòn kho quẹt đơn giản tại nhà

* Cách thắng tóp mỡ từ da heo nấu kho quẹt

  • Với da heo, bạn dùng dao lam cạo sạch vài lần để loại bỏ hết lông trên da. Sau đó, xát muối, giấm lên khắp miếng da heo, xả nước lạnh lại để khử mùi hôi.
  • Bắc nồi nước sạch lên bếp, đun sôi cùng với gừng, hành tím đập dập nêm muối, giấm. Nước giấm muối sôi, bạn thả nhẹ nhàng miếng da heo vào chần để khử mùi hôi. Điều này còn giúp luộc da heo trắng, ngon hơn.
  • Sau khi luộc được khoảng 5 phút, bạn vớt da heo cho vào thau nước đá lạnh. Da heo nguội thì vớt ra, để ráo nước.
  • Thái da heo thành các khối vuông có kích cỡ khoảng 1 cm.
Bước 3 Làm kho quẹt Kho quẹt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Bước 3 Làm kho quẹt Kho quẹt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Cho da heo vào nồi lớn, bật lửa nhỏ và đảo đều. Đun cho mỡ da heo chảy ra, khoảng 20 – 25 phút là được. Mỡ càng nhiều thì thắng càng lâu.

* Cách làm nước mắm tương ớt nấu kho quẹt tóp mỡ ngon

  • Bạn cho 60 ml nước mắm vào tô sạch. Chế thêm 60 ml nước lọc, 40 gram tương ớt, 20 gram ớt sa tế, 1 thìa cà phê bột nêm, 40 gram đường vào tô nước mắm, khuấy đều. Nếm lại nước mắm xem có vị mặn ngọt hài hòa chưa, để qua một bên.
  • Bắc chảo lên bếp, tráng lòng chảo đun nóng với ít dầu ăn. Sau đó, cho thịt ba rọi vào rang cho đến khi cháy cạnh màu nâu vàng thì thêm hành tím, tỏi thái lát vào đảo đều.
  • Khi hành, tỏi dậy mùi thơm thì bạn rưới phần nước mắm tương ớt vào chảo, đảo đều trên lửa lớn. Nước mắm sôi thì hạ lửa vừa, đun cho nước sốt sánh sệt lại vừa vị thì cho ớt tươi nguyên trái, ruốc khô vào, xào đều.
  • Nấu kho quẹt thêm 2 – 3 phút nữa là được. Nếu có tiêu xanh, bạn có thể thêm nguyên liệu này vào nồi kho quẹt nấu cùng cho thơm. Hoặc, bạn nêm 1/2 thìa cà phê tiêu đen xay cho thơm nhé.
  • Cho khoảng nửa chén tóp mỡ tự thắng (hoặc điều chỉnh theo khẩu vị) vào chảo kho quẹt, nấu thêm 1 phút nữa cho ngấm gia vị thì tắt bếp.
  • Dọn kho quẹt tóp mỡ ruốc khô lên bàn ăn chấm kèm rau luộc thưởng thức cơm nóng ngon miệng hơn nhé.

II. Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô thịt ba chỉ

1. Nguyên liệu

  • 1 lạng thịt ba chỉ heo đã rửa sạch, để ráo nước
  • Gia vị làm mắm kho quẹt ngon: 4 muỗng canh đường trắng, 4 muỗng canh nước lọc, 8 muỗng canh nước mắm loại ngon
  • 1/2 thìa cà phê tiêu xay
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 3 củ hành tím bóc vỏ, thái lát
  • 3 tép tỏi băm nhỏ
  • 100 gram tôm khô loại ngon
  • 100 gram tóp mỡ thái hạt lựu
  • 2 – 3 trái ớt tươi để nguyên + 1 hoặc 2 trái ớt tươi xắt nhỏ (tùy chọn theo khẩu vị)
  • 2 thìa bột ngô pha loãng
  • Rau củ luộc tùy chọn (cà rốt, bông cải canh, bắp cải,…)

2. Cách kho quẹt tóp mỡ với tôm khôvà thịt ba chỉ

a) Sơ chế tôm khô và rang thịt ba rọi

  • Với tôm khô, bạn cho vào chén nước sạch ngâm khoảng 10 phút cho mềm. Sau đó, xả bỏ nước ngâm đi, rửa tôm khô dưới vòi nước sạch khoảng 2 – 3 lần. Vớt tôm khô ra rổ, đợi ráo nước.
  • Với thịt ba rọi, sau khi sơ chế sạch và ráo nước, bạn thái hình hạt lựu, hoặc cắt nhỏ vừa ăn. Đun nóng chảo vừa với khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn. Dầu nóng, cho thịt ba chỉ vào chảo rang đều lửa vừa. Rán thịt ba chỉ đến khi chuyển màu vàng nâu đều hết thì tắt bếp, để thịt qua một bên.
  • Bắc chảo (hoặc nồi đất) lên bếp, đun nóng với phần dầu ăn còn lại. Sau đó, bạn trút phần hành tím và tỏi vào chảo, phi thơm vàng thì cho tôm khô vào xào sơ.
  • Thêm tóp mỡ, xào hỗn hợp thêm 30 giây nữa thì thêm thịt ba chỉ, nêm các gia vị làm nước mắm vào chảo, đảo đều, đun lửa lớn cho sôi.
  • Mắm kho tóp mỡ sôi và cạn bớt nước thì bạn chế bột bắp pha loãng vào chảo nấu cùng cho nước sốt đặc sệt lại ngon hơn. Thêm ớt tươi nguyên trái, ớt xắt vào chảo, xào đều.

Xem thêm: Bí quyết nấu canh chua măng cá bớp với lá giang cho bữa cơm nhà chuẩn vị

Bước 3 Làm kho quẹt Kho quẹt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Bước 3 Làm kho quẹt Kho quẹt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Đun cho mắm kho quẹt đặc lại và có vị vừa miệng thì tắt bếp. Rắc tiêu xay vào chảo mắm kho quẹt tôm khô tóp mỡ rồi dọn lên dĩa, chấm kèm với rau củ luộc đã chuẩn bị và thưởng thức.

III. Cách làm món tóp mỡ kho quẹt chay

1. Nguyên liệu

  • 1 ổ bánh mì không
  • Bột ngọt
  • Đường trắng
  • Nước mắm chay
  • Hành boa-rô
  • 1 trái ớt tươi

2. Cách làm mắm kho quẹt tóp mỡ chay chỉ với bánh mì

a) Sơ chế nguyên liệu làm tóp mỡ chay

  • Cắt ổ bánh mì làm đôi, rồi thái thành các khối vuông nhỏ như tóp mỡ.
  • Cắt bỏ gốc hành boa-rô, đập dập nhánh hành. Với gốc hành trắng, bạn xắt nhuyễn. Với phần hành xanh, bạn thái khúc khoảng 2 – 3 mm.
  • Ớt thái lát mỏng.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng. Sau đó, chế khoảng 1 thìa cà phê dầu thực vật vào chảo nấu cho nóng.
  • Rắc phần bánh mì cắt nhỏ vào chảo, rang đến khi vàng giòn hết thì tắt bếp, để qua một bên.

* Cách làm kho quẹt tóp mỡ chay

  • Bắc nồi đất lên bếp, cho 1 muỗng canh đường vào chảo, đun lửa lớn cho đường chảy ra thành chất lỏng màu cánh gián thì cho khoảng 1 – 2 thìa cà phê dầu thực vật vào, khuấy đều.
  • Thêm gốc hành boa-rô trắng vào nồi, phi thơm.
  • Nêm 7 muỗng canh nước mắm chay; 1,5 muỗng canh đường trắng, 1/4 thìa cà phê bột ngọt vào nồi, tiếp tục khuấy đều.
  • Kho cho đến khi nước mắm sệt lại thì nêm nếm lần nữa cho vừa ăn. Cuối cùng, cho bánh mì vào xào cùng.
    Tóp mỡ chay chiên giòn
    Tóp mỡ chay chiên giòn
  • 30 giây sau, cho phần hành lá xanh với ớt tươi thái lát vào nồi, đảo đều. Tắt bếp, dọn món chay ngon này lên bàn ăn cùng với cơm cháy, hoặc cơm nóng cho ngon nhé.
Bước 2 Chiên bánh mì Tóp mỡ chay chiên giòn
Bước 2 Chiên bánh mì Tóp mỡ chay chiên giòn

Thành phẩm: chúc bạn ăn ngon miệng cùng một dĩa tốp mỡ giòn ngon béo ngậy vừa ra lò nhé!

Xem thêm: Bí quyết nấu canh chua măng cá bớp với lá giang cho bữa cơm nhà chuẩn vị

Vị mặn mặn, ngọt ngọt của mắm đường, giòn giòn của tóp mỡ chiên giòn, thêm một chút tôm khô – linh hồn của món kho quẹt chắc chắn sẽ là món khoái khẩu của mọi thành viên trong gia đình. Chúc các bạn làm kho quẹt thành công!

Related Articles